Articles health
สุขภาพ

ใช่ซี้ ฉันมันไม่มีค่าอะไร! 8 สัญญาณบ่งบอก 'อาการมีปมด้อย' รู้สึกต่ำต้อย สุขภาพจิตแย่ 〒﹏〒

สาวๆ หลายคนอาจเคยรู้สึกว่า 'ฉันไม่คู่ควรกับเรื่องนี้เลย'} 'เราดีพอกับเขาจริงๆ เหรอ', 'แค่ตัวฉันเองทำอะไรไม่ได้หรอก' รู้ไหมว่า นั่นอาจเป็นสัญญาณแรกเริ่มของ 'อาการมีปมด้อย (Inferiority Complex)' มาเช็คซิว่าเธอเป็นแบบนี้ไหม?


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. บางแว้บรู้สึกว่า 'ไม่อยากรู้สึกด้อยแล้ว' แต่ก็ทำไม่ค่อยได้

  • 2. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ เช่น หน้าตา รูปร่าง ฐานะ การศึกษา

  • 3. ทำผิดทีไร โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง!

  • 4. คิดว่าคำชมจากคนอื่น คือเขาประชด ไม่ได้ชมจริงหรอก!

  • 5. ไม่เปิดรับคำวิจารณ์ ฉันก็เป็นของฉันอย่างนี้แหละ!

  • 6. อย่าเผลอเจอใครด้อยกว่าตัวเองเชียว ต้องจิก ต้องแซะทันที!

  • 7. ถ้าต้องแข่งขันกับใคร จะสติแตก ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้

  • 8. เรียกร้องความสนใจเก่ง! ถ้าไม่ได้จะโวยวายอย่างรุนแรง


  " ฉันทำไม่ได้หรอก เรื่องนี้มันยากเกินไปอะ "

  " คนนั้นทั้งสวย ทั้งหุ่นดี ทั้งฉลาดกว่าเรา แล้วเรามีอะไรไปสู้เขาได้เหรอ? "
  " เหนื่อยอะ ทำไมโชคชะตาต้องให้เราโชคร้ายขนาดนี้ด้วย!? "

  ประโยคเหล่านี้ เราเชื่อว่าสาวๆ SistaCafe ทุกคนต้องเคยพูด หรืออย่างน้อยก็คิดในใจกันมาหมดแล้วแหละ โตมาโลกก็ไม่ได้สวยงามเหมือนในนิทาน ต้องแก่งแย่งต่อสู้ดิ้นรนกันเป็นเรื่องปกติ อาจเกิดอารมณ์เบื่อ เหนื่อย น้อยใจ เหงา เซ็งบ้าง แต่มันก็เกิดขึ้นกับทุกคนนั่นแหละค่ะ ไม่มีข้อยกเว้น

  สาวๆ บางคนคิดแล้วก็จบ ใช้ชีวิตต่อ แต่ในทางกลับกัน บางส่วนก็ยังคงติดกับดัก คิดลบย้ำๆ ซ้ำซาก รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า ไม่มั่นใจในตัวเอง จนเริ่มก่อปัญหาในชีวิตประจำวัน หรืออาจเลยเถิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้เลยทีเดียว อาการนี้ฝรั่งจะเรียกว่า ' Inferiority complex ' หรือถ้าแปลไทยง่ายๆ ก็คือรู้สึกมีปมด้อย ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มี และอาจลามไปสู่การแซะ จิกกัดคนอื่นด้วย เรียกได้ว่าเป็นนิสัยที่ไม่น่าคบเอาซะเลยจ้า ใครคบด้วยสุขภาพจิตจะพังเอา

  บทความวันนี้เราจึงขอมาบอกต่อ 8 สัญญาณรุนแรง ที่บ่งบอกถึงอาการมีปมด้อย ให้สาวๆ เอาไปเช็กลิสต์ว่า ใครรอบตัวที่มีอาการเหล่านี้บ้าง ( อย่าลืมเช็กตัวเองด้วยเด้อ! ) จะได้ดูแลแก้ไขกันทัน ก่อนอาการจะแย่ไปมากกว่านี้ ไปค่ะซิส!

  1. บางแว้บรู้สึกว่า 'ไม่อยากรู้สึกด้อยแล้ว' แต่ก็ทำไม่ค่อยได้

  สัญญาณแรกที่บ่งบอกว่า คนคนนี้กำลังเหนื่อย ทนทุกข์ทรมานกับการรู้สึกมีปมด้อยก็คือ ความเหนื่อยล้า มีบางครั้งแว้บขึ้นมาในหัวว่า ' อยากรู้สึกดีกับตัวเอง อยากเลิกรู้สึกต่ำต้อยเสียที แต่ทำยากจัง ' ในใจลึกๆ ก็อยากเอาชนะ อยากเปลี่ยนตัวเอง แต่ก็ไม่มีกำลังใจฮึบขึ้นมาทำจริงจังเสียที จึงได้แต่วนเวียนอยู่กับทัศนคติลบอยู่อย่างนั้น 

  ถ้าเธอกำลังมีอาการนี้ เราแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ค่ะ ไปเล่าอาการให้เขาฟังเพื่อหาวิธีบำบัดที่ถูกต้อง ( ถ้ายังเป็นระยะแรกๆ ก็อาจยังไม่ต้องกินยา ) แต่ถ้ามีเพื่อน พ่อแม่เป็นอยู่ ก็ต้องลากพวกเขาไปหาจิตแพทย์ด้วยเหมือนกัน อย่าคิดว่าจิตแพทย์ = คนบ้า 2019 แล้ว เราไปเพื่อรักษาความคิด อย่าไปนึกถึงคนบ้าร้องกรี๊ดๆ ช็อตไฟฟ้า นั่นมันในหนังแล้ว!

   

  2. ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ เช่น หน้าตา รูปร่าง ฐานะ การศึกษา

  คนที่กำลังประสบปัญหามีปมด้อย จะเหมือนหลุมโบ๋ๆ กลวงๆ ที่ถมดินกลบเท่าไหร่ก็ไม่เคยเต็ม ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นตลอด แม้คนคนนั้นไม่น่าจะมีอะไรต้องอิจฉาแล้ว เขาก็จะหาจุดที่เขาด้อยกว่ามาน้อยใจจนได้ ทั้งเรื่องเบสิกอย่างหน้าตา รูปร่าง หรือหนักเข้าก็ฐานะ การศึกษา พออีกฝ่ายเริ่มฟิวส์ขาด ว่ากลับบ้าง ก็จะใช้คำประชดว่า " ใช่ซี้~ ฉันมันไม่ดี ไม่สวยไม่ผอม ไม่เก่งเท่าเธอนี่ " #แค่ฟังก็ส่ายหัวแล้ว

  หากตัวเธอเอง หรือคนที่เธอรักกำลังเจอปัญหานี้ ต้องมีการปรับ mindset ใหม่ว่า ทุกคนไม่เหมือนกัน แต่ละคนมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง ไม่มีอะไรดีที่สุด เลิกเปรียบตัวเองกับคนอื่น พอใจในสิ่งที่มี เลิกอิจฉาริษยา จะเป็นทางออกนำไปสู่ความสุขที่ดีกว่านะคะ

    

  3. ทำผิดทีไร โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง!

  สัญญาณที่สาม เราว่าทุกคนน่าจะเคยเจอกันหมด กับบุคคลที่เวลาทำผิดพลาดอะไรก็ตาม เขาจะไม่เคยเป็นฝ่ายผิด คนอื่นนั่นแหละผิด เขาถูกเสมอ ห้ามเถียง -.- ทั้งที่บางสถานการณ์ไม่มีคนผิดอื่นแล้ว ก็ปัดความรับผิดชอบไปให้หมูหมากาไก่ สภาพอากาศมันไม่ดี รถมันติด นั่นนู่นนี่ พีคสุดคือโทษว่าตัวเองโชคร้าย กรรมเยอะ แต้มบุญไม่มี ( มันอ้างแบบนี้ได้ด้วยเหรอ แค่ขอโทษก็จบแล้วมั้ย... )

  เหตุผลที่พวกเขาทำแบบนี้ เพราะลึกๆ ตัวเองก็มีปมด้อยอยู่น่ะแหละ และการได้กล่าวโทษคนอื่น มันทำให้เขาได้กลบบาดแผลในใจได้บ้าง ถ้าเป็นคนที่ยังเตือนได้ ก็ควรอบรมและให้เขาปรับทัศนคติใหม่ แต่ถ้าหนักเกินเยียวยาแล้ว เราว่าตัดคนคนนี้ออกจากชีวิต หรือห่างๆ เจอกันให้น้อยที่สุด น่าจะเป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่า (--_--)

   

  4. คิดว่าคำชมจากคนอื่น คือเขาประชด ไม่ได้ชมจริงหรอก!

  เป็นคนคิดลบที่แท้จริง ไม่มีวัวปนเลย! ปกติคนทั่วไป มีใครชมก็ต้องยิ้มหน้าบานแล้วขอบคุณคนคนนั้น หรือแอบยิ้มกรุ้มกริ่มในใจใช่ไหมล่ะ แต่คนที่รู้สึกมีปมด้อยจะคิดในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่ปฏิเสธอย่างชัดเจน ( เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ ) ก็จะเงียบใส่ แต่ในใจแอบตำหนิคนชมว่าประชดสินะ เธอไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ หรอก บลา บลา บลา #ตั้งแง่ไปอี๊ก

  ถ้าเธอหรือเพื่อน พ่อแม่เป็นคนแบบนี้ ก็ลองมานั่งคุย ปรับ mindset กันว่าอย่าไปคิดเยอะ คนทั่วไปเขาชมก็คือเขาชม ไม่ได้มีเจตนาแฝงอะไรหรอก ( แต่ถ้าเป็นศัตรูก็ระวังตัวไว้นิดนึงก็ดี ) การมีความคิดตั้งกำแพงใส่ทุกคนตลอดเวลา คนที่สุขภาพจิตพังก็คือเธอนั่นแหละค่า ไม่ใช่คนอื่น!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe