Articles health
สุขภาพ

ปวดมาก ไม่ไหวแล้ว! รวม 7 ท่าโยคะ 'แก้ปวดหลัง' ทำง่าย แถมเห็นผล บรรเทาอาการปวดได้จริงๆ

ใครที่มีอาการปวดหลังเหมือนกัน เราแนะนำท่าโยคะทั้งหมดนี้เลย ทำแล้วบรรเทาอาการปวดหลังได้ดีจริงๆ แถมยังทำง่ายด้วย อยากให้ลอง!


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① โยคะท่าหมาก้มหน้า

  • ② โยคะท่าวัว

  • ③ โยคะท่างูเห่า

  • ④ โยคะท่าเด็กหมอบ

  • ⑤ โยคะท่าตรีโกณหมุนกลับ

  • ⑥ โยคะท่าบิดตัว

  • ⑦ โยคะท่านักรบ

   
  เป็นคนนึงที่นั่งทำงานนานๆ แล้วปวดหลัง เราว่าหลายๆ คนก็น่าจะเป็นเหมือนกัน ซึ่งแต่ละครั้งเวลาที่เราปวดทีนึงอะ มันทำอะไรไม่ได้เลย ทรมานมากๆ ต้องกินยาแก้ปวดหรือไม่ก็ให้แม่คอยนวดหลังให้ตลอด จนเราได้มาลองทำโยคะ ซึ่งท่าแต่ละท่าที่เราหยิบมาฝากในวันนี้ ขอคอนเฟิร์มว่า เขาช่วยบรรเทาอาการปวดปลังได้จริงๆ เลยอยากจะมาแชร์คนที่ปวดหลังเหมือนกันให้ลองทำตามกันดู ทั้งหมด 7 ท่าโยคะ แก้ปวดหลัง ทำง่ายมากๆ แถมยังเห็นผลด้วย จะมีท่าแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

  ① โยคะท่าหมาก้มหน้า

  เริ่มกันที่ท่าแรก ท่านี้มีชื่อว่า "โยคะท่าหมาก้มหน้า" ซึ่งท่านี้เป็นท่าที่เราทำทุกวันเลย ตอนนี้ก็ยังทำอยู่ เขาจะช่วยยืดกล้ามเนื้อและผ่อนคลายอาการปวดตึง นอกจากนี้ยังช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลังตั้งแต่ก้นไปจนถึงกล้ามเนื้อน่องอีกด้วย แล้วไม่ได้ช่วยแค่ลดอาการปวดหลังเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่ยังช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อ่อนเพลียได้อีก ทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางด้ว คือดีมากๆ แถมทำไม่ยาก เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้ค่ะ

  วิธีทำ

  เริ่มจากคุกเข่าลงกับเสื่อโยคะ เตียง หรือพื้น โค้งลำตัวราบกับพื้น วางมือลงบนพื้น ในลักษณะที่มือวางล้ำช่วงไหล่พอประมาณ จากนั้นค่อยๆ ยกลำตัวและก้นขึ้น
  พยายามให้หลัง ขาและแขนเหยียดตรงที่สุด สูดลมหายใจเข้า - ออก 5 - 10 ครั้ง เสร็จแล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น และทำซ้ำอีกประมาณ 5 - 7 เซ็ต

  ② โยคะท่าวัว

  ท่าที่สอง "โยคะท่าวัว" ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ดีมากๆ สำหรับคนที่มีอาการปวดหลัง แล้วใครที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อนเลย ก็ไม่ต้องกังวลไป ท่านี้ง่ายและปลอดภัย แถมยังได้ประโยชน์ต่อร่างกายเพียบเลยด้วย เขาทั้งช่วยลดอาการตึงไหล่และคอ เพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้เราหายใจได้ลึกมากขึ้นและยังไปกระตุ้นให้อวัยวะในช่องท้องทำงานได้ดีขึ้นด้วย เป็นอีกหนึ่งท่าที่อยากให้ลองทำตามกันดู

  วิธีทำ

  เริ่มจากคุกเข่าและวางมือลงบนพื้น โดยมือนั้นจะต้องตรงกับหัวไหล่ ส่วนเข่าควรตรงกับเอว แล้วก็พยายามกะระยะห่างระหว่างเข่ากับมือให้เท่ากับความยาวของช่วงตัวเราพอดี
  หายใจเข้า ค่อยๆ เงยหน้ามองขึ้นไปด้านบน แอ่นก้นให้อยู่สูงกว่าแผ่นหลัง หายใจออกพร้อมกับเก็บคางชิดกับหน้าอก โก่งหลังในลักษณะแมวขู่ ค้างท่าไว้สักพัก แล้วจึงกลับไปทำซ้ำประมาณ 10 - 15 เซต

  ③ โยคะท่างูเห่า

  ท่าที่สาม "โยคะท่างูเห่า" ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อชั้นใน บรรเทาอาการปวดหลังได้ ทั้งยังบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ด้วยนะจ๊ะ นอกจากนี้ยังเป็นท่าเพิ่มความสูงอีกด้วยนะ คือท่านี้ยิ่งทำมากเท่าไร หลังก็จะเหยียดและเพิ่มความสูงมากขึ้นเท่านั้น คือเริ่ดมาก เราเคยทำตอนเป็นประจำเดือนอะ มันหายปวดจริงๆ แบบอาการปวดคือเบาลงมากๆ

  วิธีทำ

  นอนคว่ำราบกับพื้น ให้ขาชิดกันหรือจะแยกขาออกประมาณหนึ่งช่วงไหล่ก็ได้
  จากนั้นเหยียดแขนขึ้น แต่พยายามให้ศอกงอเล็กน้อยเพื่อยกลำตัวช่วงบนขึ้น
  เปิดอก เปิดไหล่ พยายามยืดศีรษะขึ้นให้ขนานกับลำตัวช่วงบน แล้วค้างท่าไว้ หายใจเข้า - ออก ประมาณ 3 - 5 ลมหายใจ แล้วกลับมาสู่ท่านอนคว่ำเหมือนเริ่มต้น

  ④ โยคะท่าเด็กหมอบ

  ท่าที่สี่ ท่านี้เราทำบนเตียงเลยจ้า ง่ายมากๆ โยคะท่าเด็กหมอบ " ถือว่าเป็นท่าลดอาการปวดหลังได้ดีสุดๆ อีกหนึ่งท่า เขาจะช่วยยืดกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นและผ่อนคลายมากขึ้น ทั้งบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขาและข้อเท้า นอกจากนี้ ท่านี้ยังช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการนอนได้ด้วย เพราะท่านี้ทำให้ความเครียดกับอาการอ่อนล้าลดลงไง ก็จะส่งผลให้เรานอนหลับได้สบายยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

  วิธีทำ

  นั่งคุกเข่าเท้าชิดกัน วางสะโพกบนส้นเท้า เหยียดปลายเท้าและข้อเท้าไปด้านหลัง
  หายใจออก ค่อยๆ ก้มตัวลง คอตรง ไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ก้มจนหน้าผากแตะพื้น โดยพยายามไม่ยกสะโพกขึ้นจากส้นเท้า ค้างไว้ 30 วินาที แล้วค่อยคลายท่า ทำซ้ำประมาณ 3 - 5 ครั้ง

  ⑤ โยคะท่าตรีโกณหมุนกลับ

  ท่าที่ห้า โยคะตรีโกณหมุนกลับ " ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อสะโพก ขาและหลัง เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง แถมยังช่วยยกกระชับสะโพก ไม่ให้บั้นท้ายดูหย่อนหรือใหญ่จนเกินไปด้วย เป็นอีกหนึ่งท่าที่ดูเหมือนต้องใช้สกิลเยอะ แต่ไม่เลยค่ะซิส ทำง่ายมากๆ

  วิธีทำ

  เริ่มจากกางขาออกเท่าช่วงไหล่ บิดเท้าข้างใดข้างหนึ่งออกด้านข้างลำตัว อีกข้างหนึ่งบิดเข้าหาลำตัวเล็กน้อย กางแขนทั้งสองข้างเหยียดตรง โน้มตัวลงมาจนมือข้างเดียวกันกับเท้าข้างที่บิดออกแตะกับปลายเท้า
  ชูแขนอีกข้างขึ้นชี้ฟ้า หันศีรษะมองด้านบนในทิศทางเดียวกันกับมือ ค้างท่าไว้สัก 5 - 10 ลมหายใจ และค่อยกลับสู่ท่าเริ่มต้น

  ⑥ โยคะท่าบิดตัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe