Articles health
สุขภาพ

8 วิธีเทคแคร์คนรอบข้างจาก "โรคซึมเศร้า" 💖 ดูแลให้ดี อย่าให้โรคนี้พรากคนรักจากเราไป

เดี๋ยวนี้มีข่าวเกี่ยวกับ "โรคซึมเศร้า" ออกมารายวันเลยทีเดียว ในบทความนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้าให้มากขึ้นอีกหน่อยค่า


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

สำหรับในบทความนี้เรากลับมาชวนเพื่อน ๆ เมาท์มอยเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพกันอีกแล้ว และในบทความนี้เราขอมาเปิดประเด็นเรื่องของโรคซึมเศร้ากันหน่อยดีกว่า เนื่องจากว่าในสังคมและการใช้ชีวิตในปัจจุบัน สภาพแวดล้อมหรืออะไรหลาย ๆ อย่างผลักดันให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ง่ายมาก ยิ่งเดี๋ยวนี้มีข่าวเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าออกมารายวันเลยทีเดียว ในบทความนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้าให้มากขึ้นอีกหน่อย


ถ้าเกิดว่าคนใกล้ตัวของเรามีอาการนี้เหมือนกันล่ะ จะดูแลยังไง?

ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะในบทความนี้นอกจากเราจะชวนเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้ากันแล้ว เรายังมีคำแนะนำสำหรับคนใกล้ชิดผู้ป่วยโรคนี้มากฝากกันด้วย เอาเป็นว่าเราลองตามไปดูกันดีกว่าเราควรจะปฏิบัติตัวหรือดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอย่างไรถึงจะแฮปปี้ทั้งสองฝ่ายค่า
  


  มาทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้ากันสักหน่อย 

ก่อนที่เราจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้ เราคิดว่าเราควรจะทำความรู้จักโรคนี้ให้เข้าใจเพิ่มขึ้นกันอีกสักหน่อย โรคซึมเศร้าคือโรคทางอารมณ์เกิดจากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องของฮอร์โมนผิดปกติ กรรมพันธุ์ หรือในเรื่องของสภาพแวดล้อมหรือประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผู้ป่วยพบเจอ

ซึ่งอาการของโรคซึมเศร้าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในแต่ละวันอย่างมาก อย่างเช่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ สิ้นหวัง วิตกกังวล รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับชีวิต และที่สำคัญคือผู้ป่วยจะไม่สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญได้ดีพอ
  
  

สิ่งที่เราควรปฎิบัติต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้า


1. อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย 

อย่างที่บอกว่าอาการผู้ป่วยซึมเศร้าอย่างหนึ่งคือเขาไม่สามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีพอ เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่เราจะช่วยเหลือเขาได้นั่นก็คือการยอมรับและรับฟังปัญหาของเขาอย่างเข้าใจนั้นเองค่ะ ถ้าหากว่าเรายังมองว่าปัญหาของเขาเป็นเรื่องเล็กน้อย เลยละเลยไม่ใส่ใจ แถมยังคอยบอกกับพวกเขาว่าคิดมากไปรึเปล่า การกระทำแบบนี้อาจจะกลายเป็นการทำร้ายผู้ป่วยโรคซึมเศร้าแบบไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ


2. อย่ามัวแต่คิดว่าต้องรักษาเขาให้หาย

จากการที่เราได้ศึกษาโรคนี้มาบ้าง เรารู้สึกว่าโรคนี้เป็นโรคทางอารมณ์ที่เซนซิทีฟอยู่พอสมควร การที่เราจะรักษาหรือเยียวยาจิตใจของใครสักคนหนึ่ง น่าจะต้องใช้เวลาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเราพยายามผลักดันให้ผู้ป่วยกลับมาเป็นเหมือนเดิมโดยเร็วอาจจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกกดดันและเครียดเกินไป ทางที่ดีควรจะให้เวลาให้ผู้ป่วยได้ฟื้นฟูตัวเอง ไปพร้อมกับให้ความรักและความห่วงใยต่อผู้ป่วยให้มาก ๆ เท่านั้นเองค่ะ


3. อย่าบังคับให้ผู้ป่วยต้องมีความสุขอยู่ตลอดเวลา

ขนาดคนทั่วไปยังมีหลายอารมณ์ในวันเดียวเลยถูกมั้ยคะ แล้วยิ่งเขาเป็นผู้ป่วยทางด้านอารมณ์อีกแบบนี้ แน่นอนว่าอารมณ์ของเขาต้องไม่คงที่อยู่แล้ว การที่เราพยายามทำให้เขามีความสุข ทำตัวสดใสอยู่ตลอดเวลาอาจจะทำให้ผู้ป่วยมีความสุขได้บ้าง

แต่บางทีก็อาจจะกลายเป็นการทำร้ายเขาทางอ้อมด้วยเหมือนกัน เพราะถ้าเกิดว่าผู้ป่วยจัดการกับอารมณ์ของเขาไม่ได้ แล้วเรายิ่งพยายามทำให้เขามีความสุขมากขึ้นจะกลายเป็นว่าทำให้เขารู้สึกโดนบังคับหรือกำลังฝืนทำอยู่นั่นเองค่ะ


4. เปิดโอกาสให้พวกเขาได้พูดบ้าง

สำหรับเราเรารู้สึกว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าต้องการ ก็แค่ใครสักคนหนึ่งที่คอยรับฟังพวกเขาอย่างเข้าใจในวันที่พวกเขาไม่สามารถจัดการอารมณ์เมื่อเผชิญปัญหาเหล่านั้นได้ การที่เขาได้พูดหรือระบายออกมาบ้างอาจจะทำให้สบายใจมากขึ้น เพราะฉะนั้นในบางครั้งที่พวกเขาระบายเรื่องเศร้าออกมา เราไม่ควรหลีกเลี่ยงหรือพยายามเปลี่ยนเพราะกลัวว่าพวกเขาจะดาวน์หรือหดหู่ แค่รับฟังเขาอย่างเข้าใจก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วค่ะ


5. พยายามเข้าใจความรู้สึกของพวกเขา

อย่างที่หลาย ๆ ข้อได้บอกเราเสมอว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าต้องการการเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นเราไม่ควรที่จะเพิกเฉยต่อปัญหาของพวกเขา สิ่งที่ควรทำคือการตั้งใจรับฟังอย่างให้เกียรติในความคิดของเขา ถึงแม้ว่าบางทีเหตุผลของเขามันอาจจะค่อนข้างไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไรก็ตาม 


6. อย่าทิ้งพวกเขาไปไหน

อย่างที่เคยไปว่าโรคซึมเศร้าคือโรคที่เซนซิทีฟต่อความรู้สึกมาก ๆ ในบางครั้งผู้ป่วยอาจจะรู้สึกดาวน์หรือหดหู่เมื่ออยู่คนเดียวและแน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถจัดการกับปัญหาหรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ดีพอ ไม่แน่ว่าในตอนที่พวกเขาอยู่คนเดียวเขาอาจจะคิดหรือตัดสินใจทำอะไรที่ส่งผลร้ายต่อตัวเขาเองได้ สิ่งที่เราควรทำก็คือคอยอยู่ข้าง ๆ พวกเขาเสมอ พยายามทำให้พวกเขามั่นใจว่าเมื่อพวกเขาพบเจอกับปัญหาจะมีเราคอยรับฟังเสมอ


7. ชวนออกไปเปิดหูเปิดตาบ้าง

โดยปกติแล้วผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักจะเก็บตัวเงียบ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อารมณ์ของพวกเขาดาวน์ลงได้ด้วย เพราะฉะนั้นเราควรพยายามให้พวกเขาออกมาจากที่เดิม ๆ สิ่งเดิม ๆ ด้วยการชวนทำออกไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าง เพื่อให้เขารู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ หรือภูมิใจเมื่อได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ หรือได้ทำอะไรใหม่ ๆ ได้สำเร็จ 


8. รักตัวเราเอง ใส่ใจตัวเราเองให้มาก ๆ

เราเคยได้ยินมาว่าก่อนจะรักคนอื่น เราต้องรักตัวเองให้เป็นก่อน เพราะถ้าเรายังรักตัวเองไม่มากพอ ยังไม่ได้รู้สึกภูมิใจในตัวเองในสิ่งที่ตัวเองเป็นหรือกระทำ เราก็คงไม่สามารถเผื่อแผ่ความรักหรือพลังบวกส่งต่อไปให้ใครได้เหมือนกัน  และการดูแลผู้ป่วยโรคซีมเศร้าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย บางทีเราอาจจะดาวน์ไปตามผู้ป่วยก็ได้ ดังนั้นสิ่งสำคัยคือเราควรดูแลจิตใจตัวเองให้แข็งแรงด้วยนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe