Articles love2
ความรัก

อกหัก...พักตรงนี้ รวมกระบวนการเยียวยา รับมือกับหัวใจ ให้กลับมาสดใสเหมือนเดิม

เกิดอะไรขึ้นเมื่ออกหักดังเป๊าะ!!!...กระบวนการเยียวยาและทำให้ความใจเป็นอย่างไร...วิธีรับมือกับปัญหาหัวใจแบบนี้มีทางไหนบ้าง??? หาคำตอบได้ที่นี่แล้วค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อกหัก...พักตรงนี้

  • 5 ระยะของการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสีย [The 5 Stages of Grieving]

  • การสูญเสียสิ่งหนึ่งไป...แท้จริงแล้วคือการเปิดโอกาสให้สิ่งใหม่ได้เข้ามา

  • Reborn

  อกหัก...พักตรงนี้


  “ ชีวิตแค่โดนทำร้าย…แต่ที่สุดมันต้องไม่โดนทำลาย ”

  ท่อนฮุกของเพลงยอดฮิตอย่างเพลง...“ อกหัก ”...ของวง...Bodyslam... 

  ที่เปิดฟังเมื่อไหร่ก็ทำให้ทั้งเจ็บทั้งเข้าใจไปพร้อมๆ กัน


       
  สวัสดีสาวๆชาว SistaCafe ที่น่ารักทุกคนค่ะ ย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีกันแล้ว เผลอแป๊บๆ จะปีใหม่อีกซะแล้วสิ ลมหนาวก็เริ่มพัดพาเข้ามา อากาศเริ่มเย็นลง อากาศหนาวในตอนเช้า เที่ยงๆบ่ายๆมานี่แดดแรงเปรี้ยงปร้างมาก มืดเร็วและสว่างช้าซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของซีซันนี้...สิ่งที่บ่งบอกว่า “ เข้าสู่หน้าหนาวแล้วนะ ”ไม่ใช่อากาศหนาวหรอกนะ...แต่เป็น...กลิ่น...กลิ่นของต้นตีนเป็ดต่างหากละ...ฮ่ะ...ฮร่า...ดูแลสุขภาพกันด้วยเน้ออออ 

  ความรักกับความเจ็บ แน่นอนว่าเป็นของคู่กัน...เชื่อว่าสาวๆหลายๆ คนที่เคยมีความรัก ต้องเคยเผชิญกับความรู้สึกเช่นนี้และช่ว่าทุกคู่จะมีตอนจบแบบสวยๆ เหมือนในซีรีส์ที่สุดแสนจะโรแมนติก...เมื่อความรักเดินมาถึงทางตัน นั่นหมายความว่าความสัมพันธ์ต้องจบลง...ปัญหาของความสัมพันธ์ที่จบลงนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และสิ่งที่เราตัดสินใจและทำกันเป็นประจำนั้น ก็คือการหาตัวคนผิด


  พักก่อนนน....พิจารณาสักนิด..เรื่องนี้ใครก็ไม่อยากเป็นตัวร้าย

  เขาทิ้งเราไปเพราะเราไม่ดีพอ หรือถ้าเหตุผลอย่างหล่อๆ นั้นคงจะเพราะว่าเรานั้นดีเกินไป    

  แต่ไม่ว่าเขาจะเดินจากไปด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ มันเกิดขึ้นแล้ว!!.พื้นที่ความสัมพันธ์ที่ผุพังลงตรงนี้ มีความเจ็บปวดแผ่กระจายไปทั่วทุกหย่อมหญ้า...เขาเดินจากไปอย่างไร้เยื่อใย...แต่ทำไม...เรายังอาลัยอาวรณ์อยู่ล่ะ?? วันนี้ไรต์จะมาอธิบายเรื่องทฤษฎีความสูญเสียและวิธีรับมือว่าจะอยู่อย่างไรกับความเจ็บปวดที่คั่งค้างอยู่ให้กับสาวๆ ที่กำลังเฮิร์ตหนักๆ ในวินเทอร์ซีซันแบบนี้ ที่นอกจากจะหนาวกายแล้ว ใจก็ยังหนาวและรวดร้าวไม่แพ้กัน...ไรต์อยากให้เพื่อนๆ ที่กำลังเผชิญกับความเจ็บปวดนี้ อยู่โอบกอดมันด้วยความเข้าใจ


  อกหักเป็นเพียงเหตุการณ์หนึ่ง ที่ทำให้เราได้เรียนรู้และทำความเข้าใจ

  นักจิตวิทยาชาวสวิสเซอร์แลนด์ Elizabeth Kubler-Ross ได้เรียบเรียงขั้นตอนดังกล่าวไว้ตั้งแต่ปี 1969 โดยทั้ง 5 ปฏิกิริยาอาจเกิดได้แบบไม่มีลำดับขั้น...ระยะไหนเกิดก่อนก็ได้ และไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นครบทุกขั้นตอน แต่ต้องลงท้ายด้วย...Acceptance...ความเข้าใจเสมอ...การอกหักนั้นอาจทำให้เรารู้สึกสูญเสีย มันอาจนำพาซึ่งความโศกเศร้า...แต่มันจะจบลงด้วยความเข้าใจ


  5 ระยะของการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสีย [The 5 Stages of Grieving]

  Denial ( shock )


  สภาวะช็อคหรือปฎิเสธความจริงที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากสถานการณ์ตรงหน้าไม่ใช่สถานการณ์ที่เป็นปกติวิสัย จึงทำให้เรานั้นไม่สามารถแบกรับไว้ได้...แบกรับไม่ไหว...ปฏิเสธการแบกรับ...ในช่วงนี้หากเจออะไรกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกหรือเห็นภาพบาดตาบาดใจ...เราจะหาเหตุผลต่างๆ มาคอยสนับสนุนในสิ่งที่เจอว่าเหล่านั้นล้วนไม่ใช่ความจริง


  ยกตัวอย่างเช่น มีเพื่อนเอารูปเขาคนนั้นกำลังไปเดทกับผู้หญิงอีกคนให้เราดู...หรือเราไปเจอกับตาจังๆ ว่าเขาไปกับผู้หญิงคนอื่น....เราอาจปฏิเสธมันออกไป โดยการคิดว่าอาจจะแค่เพื่อนหรือน้องสาว
  เป็นต้น  Anger


  ในระยะนี้...เป็นช่วงแห่ง การทวงถามความยุติธรรมจากสิ่งรอบตัว จะเริ่มโทษคนอื่น...โทษสถานการณ์ต่างๆ...ฟ้า...ดิน...สวรรค์...หรือแม้กระทั่งพระเจ้า...โทษทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว...และท้ายที่สุดก็จะเริ่มกลับมาโทษตัวเอง...ถือว่าเป็นภาวะที่อันตรายเหมือนกัน...ความคิดโทษนั่นโทษนี่จะวิ่งพล่านในหัวของคุณ..." ทำไมฟ้าไม่ยุติธรรมกับเราบ้างเลยทำดีขนาดนี้เขายังทิ้งไป "...จะเกิดอาการฟูมฟายเป็นบ้าเป็นหลัง


  Bargaining

  ยอมจำนนและลดคุณค่าตัวเอง...ระยะนี้เราจะเถียงกับสียงในหัวของตัวเอง...เกิดการต่อรองกับตัวเองขึ้น และเริ่มนึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาแล้วเจาะจงพุ่งโทษมาที่ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก...ในช่วงนี้เป็นช่วงที่เราอยากกลับไปแก้ไขอะไรสักอย่าง


  เช่น..ถ้าในวันนั้นเราทำอย่างงั้นวันนี้คงไม่เป็นอย่างนี้หรือถ้าเราไม่เอาแต่ใจขนาดนั้นเขาคงไม่เลิกกับเราอย่างวันนี้...และทุกอย่างก็จะวนอยู่เช่นนี้...หากไม่สามารถพาตัวเองออกมาจากชุดความคิดเหล่านี้ได้ก็อาจนำไปสู่สภาวะซึมเศร้าในที่สุด  Depression

  บรรยากาศมาคุของจริงเกิดขึ้น ความเศร้าเข้าครอบงำไปทั่วทั้งบริเวณอันเนื่องมาจากเรานั้นได้ค้นพบความจริงไปแล้ว แต่ไม่สามารถกลับไปแก้ได้ สิ่งที่ตามมาหลังจากความรู้สึกสูญเสียและผิดหวังนั้นก็คือความเศร้าในระยะนี้ เราอาจจะไม่อยากทำอะไร เริ่มปลีกตัวจากสังคม จมอยู่กับทุกข์ความเศร้าแทรกซึมอยู่ในทุกอณูของความคิด


  แต่อย่างไรก็ตาม มันเป็นเพียงช่วงระยะว่าเวลาและกระบวนการหนึ่งในกลไกการเยียวยาเท่านั้น...ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ตกอยู่ในอาการซึมเศร้าจะต้องเป็นโรคซึมเศร้า แต่หากเราเริ่มรู้ว่าตัวเองหรือสังเกตเห็นว่าคนใกล้ตัวจมอยู่กับความเศร้าจากความสูญเสีย เป็นระยะเวลาที่นานเกินไปและล่วงเลยไปหลายเดือน แล้วยังไม่สามารถนำตัวเองออกมาจากความเศร้านั้นได้ ก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นตระหนก อาจจะต้องขอคำแนะนักนักจิตบำบดหรือจิตแพทย์ เพื่อให้คุณหมอช่วงดึงเราออกมาจากสภาวะความเศร้านี้   Acceptance

  ยอมรับความจริง...ในช่วงนี้คือช่วงที่ปราศจากความโกรธ...หยุดต่อต้าน...และเลิกถามหาความยุติธรรมให้กับตนเอง เป็นเหมือนการถอดบทเรียน...เราสามารถเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาแล้วว่า แท้จริงเหตุของความสัมพันธ์ที่จบลงนั้นเพราะอะไร...มันไม่ใช่ความรู้สึกโอเคหรือหายเจ็บหรอกนะ..ก็ยังเจ็บอยู่ แต่เป็นสภาวะพร้อมเผชิญความจริงและเข้าใจ...เราสามารถอยู่กับความเจ็บนั้นได้


  การสูญเสียสิ่งหนึ่งไป...แท้จริงแล้วคือการเปิดโอกาสให้สิ่งใหม่ได้เข้ามา

  กว่าจะเดินทางมาสู่ขั้นสุดท้ายของกระบวนการเยียวยาจิตใจตามธรรมชาติ ก็ใช้พลังงานไปไม่น้อย คนข้างกายไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัวอาจให้คำปรึกษาได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องและตลอดเวลา ความเศร้าของเราอาจทำให้พวกเขาหงุดหงิด และไรต์เชื่อว่าสาวๆไม่น้อยที่นอกจากจะเจ็บจากการโดนทิ้งหรืออกหักแล้ว ยังต้องมาเจ็บกับคำพูดคนข้างกายที่เขาคอยให้คำปรึกษาในช่วงแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดประมาณว่า เลิกเศร้าสักที ลุกได้แล้วเดินต่อได้แล้ว

  แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะ คำพูดเหล่านั้นล้วนเกิดจากความหวังดีทั้งสิ้น...เนื่องจากว่าพวกเขาสามารถมีความเห็นใจ ( Sympathy ) แต่ไม่สามารถที่มีความเข้าใจ ( Empathy ) เราได้จริงๆ ไรต์เชื่อว่าพลังใจที่ดีที่สุดก็คือพลังใจจากตัวเอง...คนรอบข้างเป็นแค่ส่วนที่มาเสริมให้มีแรงลุกเดินต่อมากขึ้น


  Reborn


  รับมืออย่างไรในวันที่ใจอ่อนแอ
  ...


  การเดินทางของการรักษาบาดแผล อาจไม่ใช่แค่สองสามวัน จะคิดอย่างไรให้ผ่านพ้นแต่ละวันไปได้ โดยที่ให้ความเจ็บปวดมีขนาดเล็กลงบ้าง


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe