Articles health
สุขภาพ

9 อาหารที่ควรเลี่ยง ทานแล้วเสี่ยง "ท้องผูก" 🍜 อยากสุขกาย สบายท้อง ลองลดอาหารเหล่านี้

สำหรับใครที่มีปัญหาท้องไส้อึดอัด ท้องผูกเป็นประจำ อาหารที่เราชอบทานอาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ ลองตามไปดู 9 อาหารที่ควรเลี่ยง ทานแล้วเสี่ยง "ท้องผูก" กันดูค่า


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ช็อกโกแลต

  • 2. ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง

  • 3. เนื้อแดงหรือเนื้อสด

  • 4. คาเฟอีน

  • 5. ของหวาน / เมนูที่มีรสหวานจัด

  • 6. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

  • 7. อาหารฟาสต์ฟู้ด

  • 8. เบเกอรี่

  • 9. แอลกอฮอล์


  สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

  มาเม้าท์มอยกันหน่อยเร็ววว สำหรับในบทความนี้ เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว แต่ก่อนจะเข้าเรื่องขอถามหน่อยว่าสาว ๆ คนไหนที่มักจะเกิดอาการท้องผูก ขับถ่ายยาก กันบ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับใครที่เกิดอาการท้องผูกบ่อย ๆ ก็คงจะเข้าใจดีว่ามันรู้สึกไม่่สบายตัวเอาซะเลย! อึดอัดแน่นท้อง แถมยังส่งผลต่ออารมณ์ด้วย พอไม่สบายท้อง ไม่สบายตัว ก็ทำให้รู้สึกหงุดหงิดไปหมด


  ไม่พอแค่นั้น อาการท้องผูกยังส่งผลต่อผิวพรรณ เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ด้วย ขืนปล่อยให้เกิดอาการนี้บ่อย ๆ เข้า ร่างกายของเราเสียสุขภาพแน่ ๆ ลองมาเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเพื่อน ๆ เพื่อลดอาการท้องผูกกันดีกว่า เพราะไม่แน่ว่าอาหารที่เราชอบทาน อาจจะเป็นสาเหตุให้เราท้องผูกบ่อย ๆ ก็เป็นได้ เอาเป็นว่าอย่ามัวรอช้า เรารีบตามไปดูอาหารที่ทานแล้วท้องผูกกันเลยดีกว่า
   

  *.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


  1. ช็อกโกแลต

  มาเริ่มที่อาหารประเภทแรกที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากท้องผูก สำหรับของกินประเภทนี้อาจจะทรมานจิตใจเพื่อน ๆ ที่รักของหวานอยู่หน่อย ๆ เพราะว่าการทาน " ช็อกโกแลต " ในปริมาณมาก ก็สามารถทำให้เพื่อน ๆ ท้องผูกได้เหมือนกัน เนื่องจากว่าช็อกโกแลตมีไขมันอยู่เยอะมาก เลยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักและย่อยยาก เพราะว่าไขมันของช็อกโกแลตเข้าไปขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้กล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่บีบตัวได้ช้า เป็นที่มาของการขับถ่ายยากหรือท้องผูกนั่นเองค่า

  2. ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง

  นอกจากไขมันของช็อกโกแลต จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหารทำให้ท้องผูกแล้ว " ผลิตภัณฑ์ที่มีแลคโตสสูง " อย่างเช่น ชีสและนมวัว ก็เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นสาเหตุหลักของอาการท้องอืด แน่นท้อง เกิดแก๊ซในกระเพาะอาหารของเพื่อน ๆ ด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้จะไปกระทบกับการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่ายทำให้เกิดอาการท้องผูก และต้องใช้เวลาขับถ่ายนานนั่นเองค่า

  3. เนื้อแดงหรือเนื้อสด

  มาถึงอีกหนึ่งอาหารที่ควรเลี่ยงสำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการท้องผูกเป็นประจำ นั่นก็คือการทาน " เนื้อแดง " หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อย่างเช่น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อแกะ เพราะเนื้อสัตว์จำพวกนี้จะมีโปรตีนและไขมันสูง ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารของเราย่อยลำบากนั่นเอง

  แต่ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ เป็นสายบุฟเฟ่ต์หรือเลิฟหมูกระทะ เนื้อกระทะเป็นชีวิตจิตใจ กลัวทานเนื้อในปริมาณเยอะๆ แล้วจะเกิดอาการท้องผูก แนะนำให้ทานผักและผลไม้ช่วยย่อยควบคู่ไปด้วย เช่น สับปะรด มะละกอสุก ก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีขึ้นค่ะ

  4. คาเฟอีน

  นอกจากเนื้อสัตว์ย่อยยาก จะเป็นตัวการทำให้เพื่อน ๆ เกิดอาการท้องผูกแล้ว " เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน " ก็มีส่วนทำให้เราเกิดอาการท้องผูกได้ด้วยเหมือนกัน เนื่องจากว่าคาเฟอีนจะแย่งน้ำจากร่างกายเรา ทำให้ลำไส้ของเราเกิดอาการแปรปรวนได้

  และนอกจากคาเฟอีนจะสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกแล้ว การดื่มคาเฟอีนในปริมาณมาก ๆ ยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้อีกด้วย ถ้าเกิดว่าใครไม่อยากเกิดอาการท้องผูกบ่อย ๆ ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากการดื่มคาเฟอีนมาเป็นน้ำผลไม้แทน นอกจากรสชาติหวานจะทำให้สดชื่นแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อลำไส้ของเราด้วยค่า

  5. ของหวาน / เมนูที่มีรสหวานจัด

  สำหรับอาหารประเภทนี้ สายของหวาน Lover ควรระวังไว้ให้ดีเลยค่ะ เพราะว่าการทานอาหารจำพวก " ของหวาน " น้ำหวาน หรืออาหารที่มีรสชาติหวานจัด มักจะทำให้ระบบขับถ่ายของเพื่อน ๆ รวนได้เหมือนกัน เพราะว่าน้ำตาลสูงจากของหวาน จะเข้าไปแย่งน้ำจากร่างกายของเรา เมื่อน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ เลยเกิดปัญหาไปถึงระบบขับถ่าย ทำให้เราขับถ่ายยากจนเกิดอาการท้องผูกนั่นเองค่า

  6. อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe