Articles etc
อื่น ๆ

อาย เขิน ไม่กล้าคุย! 8 วิธี 'ชวนคนแปลกหน้าคุย' เริ่มหัวข้อสนทนายังไง ให้ได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีกคน ♡

เวลาเราออกเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ หรือแม้แต่มีคนใหม่เข้ามาที่ทำงาน ที่ชั้นเรียน บางทีเราก็อยากเมคเฟรนด์ สร้างคอนเนคชั่นบ้างอะไรบ้าง แต่ด้วยความไม่เค้ยย ไม่เคยเป็นฝ่ายชวนใครคุยมาก่อน ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? งั้นมาดูบทความนี้กันค่ะซิส


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ก่อนจะชวนใครคุย ดูอารมณ์เขาก่อน ว่าเขาอยากคุยด้วยมั้ย?

  • 2. สบตาหยั่งเชิงดูก่อน เปิดทางว่า เราเป็นมิตรนะจ๊ะ!

  • 3. สังเกตภาษากาย (body language) ว่าเขาอึดอัด หรือยินดีคุยด้วย?

  • 4. เริ่มจากหัวข้อทั่วๆ ไปก่อน อย่าเพิ่งลงลึกมาก!

  • 5. อะไรสวย อะไรเด่น ชมเขาบ้างก็ไม่เสียหาย (แต่อย่าประจบล่ะ!)

  • 6. ยิ้มเข้าไว้ ยิ้มเยอะๆ ไม่ใช่คนพูดมาก ก็ยิ้มไว้ก่อน!

  • 7. ชวนคุยหัวข้อปลายเปิด อย่าใช้ประโยคแบบที่ตอบได้แค่ 'ใช่' กับ 'ไม่'

  • 8. สลัดความกลัว กังวล แล้วรวมความกล้าเข้าไปคุยเลย!


  ฮัลโหลค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (´。• ᵕ •。`) ♡

  ไม่ว่าเธอจะเป็นสาวพูดเก่ง หรือพูดน้อยกับเดอะแก๊ง แต่เราเชื่อว่ามีสาวๆ หลายคนมากที่จะ ' ใบ้กิน ' ทันทีเมื่อเจอคนแปลกหน้า ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ยิ่งสมัยนี้เราสื่อสารผ่านหน้าจอมากกว่าตัวจริง สกิลสังคมก็ยิ่งลดลง อย่างเวลาไปสถานที่ใหม่ๆ ที่ทำงานใหม่ ฟิตเนส คอร์สเรียนใหม่ เจอคนใหม่ๆ จะเขินอาย ไม่กล้าเข้าไปทัก ไม่รู้จะเริ่มคุยจากอะไรดี กลัวเดตแอร์ กลัวเข้าหาแล้วอีกฝ่ายกลัว ต่างๆ นานา สรุปก็ไม่ได้เมคเฟรนด์กับมนุษย์ตัวเป็นๆ ซะที -.- 

  ถ้าเธอเองก็เป็นหนึ่งในคนชอบเขินอาย เลี่ยงบทสนทนากับคนอื่นตลอด แต่อยากลองเปลี่ยนตัวเอง เป็นคนเมคเฟรนด์ง่าย ชวนคุยกับใครแล้วบทสนทนาโฟลว์ ไหลลื่นสุดๆ ซะทีแล้วล่ะก็ ลองมาส่องทริคดีๆ กับ ' 8 วิธี ชวนคนแปลกหน้าคุย ' รับรองว่าได้เพื่อนใหม่ใน friend list แน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างกันเลยค่ะซิส

  1. ก่อนจะชวนใครคุย ดูอารมณ์เขาก่อน ว่าเขาอยากคุยด้วยมั้ย?

  ข้อแรกนี่ ถือเป็นข้อเบสิกของการชวนคนอื่นคุยเลยค่ะซิส! ไม่ใช่แค่คนเพิ่งรู้จักหรอก แม้แต่เพื่อนในแก๊ง เวลาจะชวนคุยก็ควรสังเกตซะหน่อยว่า เขาอยู่ในอารมณ์อยากคุยด้วยมั้ย? เราอาจเปิดใจกล้าคุยกับทุกคน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะพร้อมคุยกับเรา ถ้าเธอเคยคุยกับคนแปลกหน้าเยอะๆ เช่น ทำอาชีพแนวนักข่าว หรือประชาสัมพันธ์ เธอจะรู้ดีว่าจะมีคนที่สะกิดนิดเดียว ก็คุยเป็นชั่วโมง กับคนที่หน้าหงิกมาแต่ไกล คุยแค่สองประโยคก็จอดสนิท เป็นต้น #ประสบการณ์มันจะสอนเอง

  ถ้ายังนึกภาพไม่ออก ก็ประมาณว่า เวลาเธอกำลังรีบๆ ท้องเสียอยากเข้าห้องน้ำด่วน หรือเพิ่งทะเลาะรุนแรงกับที่บ้านมา ตอนนั้นเธอก็คงยังไม่อยากเมคเฟรนด์กับใครจริงไหมคะ? หรือบางคนก็มีบุคลิกที่ดูแล้วไม่เป็นมิตรแน่ๆ ออร่าสีดำแผ่กระจาย แบบนี้ก็อย่าไปเสี่ยง คือไม่ใช่ทุกคนที่เขาอยากคุยกับเราอะ อันนี้ต้องยอมรับตามตรง ถ้าเซนส์มันบอกว่า เขาไม่อยากยุ่งกับเรา ก็ปล่อยเขาอยู่คนเดียวจะดีกว่านะ

  2. สบตาหยั่งเชิงดูก่อน เปิดทางว่า เราเป็นมิตรนะจ๊ะ!

  ' การสบตา ' หรือ eye contact เป็นด่านแรกที่ง่ายสุดๆ แล้ว ในการทำความรู้จักใครสักคน ถ้ายังไม่กล้าเอ่ยคำพูดออกไป ก็ใช้สายตาเปิดทางก่อน มองหาว่าใครที่เราน่าจะคุยด้วยได้ แล้วสบสายตาไปตรงๆ หนึ่งครั้ง แล้วดูปฏิกิริยาตอบกลับว่าเขาจะมองกลับมามั้ย? ด้วยเซนส์ของทุกคน สายตาที่เขามองกลับมา ( หรือมองเมินเรา ) เธอจะรู้ทันทีว่า เราจะเป็นเพื่อนกับคนคนนี้ได้หรือไม่

  ถ้าไม่กล้าสบสายตาตรงๆ ก็ลองเหลือบมองหน่อยๆ พอเขารู้ว่าเธอมองมา ก็ยิ้มอ่อนๆ ให้สักทีนึง ถ้าเขามองแล้วยิ้มตอบ ก็เป็นอันว่าทางสะดวก เข้าไปคุยได้เลย! ในทางกลับกัน ถ้าเขาถลึงตาใส่, มองกลับแบบเฉยๆ เหมือนมองอากาศ หรือมองเมินผ่านเธอไปเลย ก็อย่าเสียเวลาไปชวนคุยจะดีกว่า เพราะเป็นกิริยาที่ถือว่าหยาบคายและไม่เป็นมิตรเอามากๆ เลยล่ะค่ะ

  3. สังเกตภาษากาย (body language) ว่าเขาอึดอัด หรือยินดีคุยด้วย?

  นอกจากเรื่องสายตา และอารมณ์ที่แสดงผ่านทางสีหน้าแล้ว อีกอย่างนึงที่เราสามารถสังเกตนิสัยของคนได้ก็คือ ' ภาษากาย ( body language ) ' ค่ะซิส! อันที่จริงมนุษย์ทุกคน จะแสดงอารมณ์กับอีกฝ่ายเสมอ แม้จะไม่ได้ใช้คำพูดสักคำก็ตาม ซึ่งจะเห็นได้ผ่านการขยับมือ แขนขา หรือแม้แต่จังหวะการหายใจของคนคนนั้นค่ะ

  คนที่เป็นมิตร เปิดกว้าง พร้อมรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น จะผายมือออก สบตาเราไม่วอกแวก และพยักหน้าไปด้วยระหว่างที่เราพูด ถ้าเจอคนแบบนี้ถือว่ามีแต้มบุญสูง แต่ถ้าเธอเจอคนที่ยังไม่ทันพูดเลย เขาก็นั่งกอดอกไขว่ห้าง มองเราแบบหยิ่งๆ ซะแล้ว ก็ทำใจได้เลยว่า ไม่น่าจะผูกมิตรกันได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน - -

    

  4. เริ่มจากหัวข้อทั่วๆ ไปก่อน อย่าเพิ่งลงลึกมาก!

  ก็เพิ่งรู้จักกันอะเนอะ จะให้รีบคุยหัวข้อลึกๆ ปรัชญาชีวิต เศรษฐกิจ สังคม การเมืองตั่งต่าง ก็ดูจะรีบร้อนไปหน่อย กลัวจะได้ศัตรูก่อนจะมีเพื่อนเด้อ! จะชวนคนแปลกหน้าคุย เอาหัวข้อที่คุยง่ายๆ ไม่สร้างความขัดแย้งจะดีกว่า เช่น สภาพอากาศ สถานการณ์ที่เธอกับเขามีร่วมกัน เช่น รอสอบด้วยกัน หรือเรียนคอร์สเดียวกัน การคุยเบาๆ กรุบกริบแบบนี้เรียกว่า small talk ที่ช่วยละลายพฤติกรรมให้คนสองคนสนิทกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

  อาจจะไม่ต้องมีอะไรจริงจังมากก็ได้ แค่เธอรอคิวซื้อกาแฟในร้าน แต่รอคิวนานมากเป็นชั่วโมงแล้ว ถ้าเจอคนที่ท่าทางเป็นมิตรหน่อย เธอก็อาจจะชวนคุยติดตลกไปว่า ' นานจังเลยนะคะ สงสัยคนขายเขาไปเก็บเมล็ดกาแฟอยู่แน่เลย ' เท่านี้ก็เรียกรอยยิ้มจากคนรอบข้างได้ง่ายๆ แล้ว

   

  5. อะไรสวย อะไรเด่น ชมเขาบ้างก็ไม่เสียหาย (แต่อย่าประจบล่ะ!)

  การอยากจะเป็นเพื่อนกับใคร ' คำชม ' ใช้ได้ผลเสมอ ตราบใดที่เป็นคำชมที่จริงใจ ไม่ชมเกินเบอร์จนกลายเป็นประจบไร้เหตุผลนะ! ธรรมชาติมนุษย์ใครๆ ก็อยากได้รับคำชม หรือถูกรักกันทั้งนั้น ( จะจริงหรือไม่อีกเรื่องนึง ) แค่เรื่องง่ายๆ อย่าง ' วันนี้แต่งหน้าสวยจัง ', ' ใช้ลิปสติกสีอะไรคะ สวยจังเลย ', ' ชุดนี้สวยจังค่ะ ซื้อที่ไหนเหรอ ' เท่านี้ก็ทำให้คนฟังยิ้มหน้าบาน ได้เพื่อนใหม่โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเลย ヽ(♡‿♡)ノ

  คำแนะนำจากเราคือ ให้ชมเรื่องที่เรามองเห็นจากภายนอกก่อน จะเสื้อผ้า หน้า ผม เมคอัพ อะไรก็ว่าไป อย่าเพิ่งไหลไปเรื่อยถึงนิสัย หรือเรื่องส่วนตัวของเขา เพราะแทนที่จะดีใจ เขาอาจมองเธอเป็นโรคจิตน่าสะพรึงแทนนะคะ พึงระวัง!!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe