1653381300 original content
Original Content

หารักจากออนไลน์ ‘โอกาส’ หรือ ‘วิกฤต’ ของสาวไร้คู่

อยากเจอคนรักจากออนไลน์บ้าง แต่ก็กลัวใจไม่กล้าพอ แบบนี้เราควรลองเสี่ยงกับมันหน่อยดีมั้ย? มาดูกันว่าจริงๆ แล้วการหารักจากออนไลน์มันเป็นโอกาสของสาวโสดให้มีคู่ หรือเป็นวิกฤตกันแน่?!


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ในวิกฤตมี ‘โอกาส’ เจอเนื้อคู่ พรหมลิขิตที่สร้างเองได้

  • ในวิกฤตมีโอกาส แต่ในโอกาสก็มี ‘วิกฤต’ ซ่อนอยู่

  เรื่อง : TheNitiMe

  ภาพประกอบ : POLAR

   

  โลกหมุนเร็วขนาดนี้ จะรอให้พรหมลิขิตเหวี่ยงใครซักคนมา ก็คงจะช้าเกินไป


  มันก็เลยจะมีคนกลุ่มหนึ่ง ที่เชื่อว่าชีวิตนี้ไม่สามารถหาคู่ได้จากในชีวิตจริงได้แน่ๆ และสงสัยตลอดเวลาว่าคนอื่นๆ เค้าไปหาแฟนที่ไหนกัน ( วะ )


  สิ่งที่เกิดขึ้นคือคนกลุ่มนี้มักจะนึกภาพไม่ออก ว่าต้องไปหาคนคนนั้นจากที่ไหน ต้องเริ่มคุยยังไง พอเริ่มถูกใจใคร เริ่มรู้สึกดี อยากจะเพิ่มระดับความสัมพันธ์ไปมากกว่านี้ แต่สุดท้ายก็จบที่ “ เราเป็นเพื่อนกันก็ดีแล้วนะ ” เราไม่รู้ว่าต้อง build ความสัมพันธ์ยังไงถึงจะเป็นแฟนกัน


  =====================

  สิ่งที่เข้ามาตอบโจทย์สาวไร้คู่อย่างเรา มีทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นหาคู่เกิดขึ้นมากมายเต็มไปหมด ยังไม่นับหลายๆ บริษัทที่ประกาศตัวทำธุรกิจด้านนี้อย่างจริงจัง และเริ่มจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว เห็นได้ชัดอย่างสื่อใหญ่ๆ ก็เริ่มทำเนื้อหาที่เล่นกับความโสดอย่างเปิดเผย เช่น รายการทีวีดังๆ อย่าง Take Me Out Thailand, รู้ไหมใครโสด หรือแม้กระทั่งแอปพลิเคชั่นหาคู่ชื่อดังอย่าง Tinder ที่ทุกวันนี้ก็สามารถลงโฆษณาได้อย่างโจ่งแจ้ง เข้าถึงเนื้อถึงตัว ไปจนถึงทีวีในลิฟต์ขึ้นคอนโดเลยจ้ะแม่!

  Facebook เองก็ไม่เว้น! โดดมาเล่นเกมนี้ด้วยฟีเจอร์ Dating ทำให้ใครต่อใครหลายคนได้เป็นแฟนกันไปแล้วก็มี

  ถึงจะเป็นตัวช่วยที่เป็นเหมือนแสงสว่างของสาวโสด แต่เมื่อช่องทางพวกนี้เริ่มผุดขึ้นเหมือนดอกเห็ด เราก็อดที่จะสงสัยไม่ได้ว่า จริงๆ แล้วตัวช่วยพวกนี้มันคือโอกาสที่ดีสำหรับคนที่ต้องการมองหาคนรู้ใจหรือเปล่า? หรือมันเป็นวิกฤตที่เข้ามาบั่นทอนจิตใจเรากันแน่


  ถ้ามองกันตามความเป็นจริง ต้องยอมรับว่าตัวช่วยหาคู่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นมันช่วยตอบโจทย์คนอยากมีแฟนได้จริง โดยเฉพาะกับคนที่เพื่อนน้อย ไม่ค่อยออกไปไหน ไม่ชอบสุงสิงกับใคร หรือรำคาญเพื่อนที่ชอบแนะนำคนนู้นคนนี้ให้ ประเภทสุดท้ายนี้ยิ่งน่ารำคาญหนัก อย่างที่เกิดขึ้นกับหลายๆ เคส แทนที่จะมีความสัมพันธ์จะพัฒนาไปแบบคนสองคน กลับกลายเป็นมีคนที่สองสามมาคอยให้ความสนใจอย่างเกินขอบเขต ( คำสุภาพแล้ว ) หรือบางคนคิดว่าน่ารักก็จะมาแซว มาจิกกัดแบบเบาๆ บ้าง เรียกว่าเป็นปัจจัยรอบตัวที่มากเกินความจำเป็น

  การเลือกใช้เทคโนโลยีมาช่วยหาคู่ จึงตอบโจทย์สำหรับหลายๆ คน เป็นปัจจัยที่เราสามารถควบคุมได้ด้วยตัวเอง เราเลือกจะคุยกับใคร ชอบแบบไหน ก็ไม่ต้องมีใครมายุ่งหรือมาสอบถาม สามารถเลือกคุยได้ตามความต้องการ เลือกได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ได้คนที่ชอบ สเปคที่ใช่ ไม่ต้องเสียเวลาพาตัวเองออกไปปวดหัวกับโลกข้างนอก ที่ไม่มีทางการันตีได้เลยว่าเจ้าชายขี่ม้าขาวที่เราเฝ้าฝันถึงจะมาวันไหน

  ในวิกฤตมี ‘โอกาส’ เจอเนื้อคู่ พรหมลิขิตที่สร้างเองได้


  เวลาที่ใครอยากลองเข้าสู่วงการเดทออนไลน์ ความคิดหนึ่งที่มักจะแทรกเข้ามาเสมอก็คือคำว่า ‘ เสี่ยง ’ เสี่ยงกับความรู้สึกที่เราไม่สามารถไว้เนื้อเชื่อใจได้ โดยเฉพาะยิ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ผ่านตัวอักษร นี่อาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลหลายๆ อย่างที่หากใครซักคนพูดขึ้นมาว่าอยากลองเปิดใจหารักจากออนไลน์ คนที่ได้ยินคงทำหน้าแปลกๆ แน่นอน

  หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วการใช้เว็บหรือแอปหาคู่มันช่วยให้ชีวิตเดทเราง่ายขึ้นมากๆ ผู้เชี่ยวชาญบางคนยังบอกด้วยว่า การที่เราพูดคุยผ่านทางออนไลน์ก่อนเจอตัวจริง จะช่วยทำให้ความสัมพันธ์แข็งแรงขึ้นนะ เพราะสื่อออนไลน์จะช่วยกรองให้เราได้เจอกับคนที่มีความสนใจเหมือนๆ กัน เช่น การเลือกคุยกับคนจาก Personality Test หลายคนมักใส่ประเภทตัวเองไว้ใน profile อยู่แล้ว ทำให้รู้ได้เลยว่าคนแบบไหนเข้ากับเราได้ คนแบบไหนคุยไปก็ไม่น่าเวิร์ค ช่วยสกรีนได้ระดับหนึ่งเหมือนกัน หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ อย่าง Dog person หรือ Cat person การชอบหมาหรือชอบแมว ก็เป็นปัจจัยในการเลือกคุยกับคนได้เช่นกัน สิ่งเล็กๆ ที่เราได้รับข้อมูลก่อนการเข้าไปคุยหรือการไปเจอนี่แหละ เป็นตัวช่วยในการคัด

  ส่วนใครที่มีโอกาสจะปิ๊งรักกัน การพูดคุยทางออนไลน์จะช่วยให้เราเปิดใจไวขึ้น กล้าพูดกล้าถาม กล้าเป็นตัวของตัวเอง เพราะมีตัวแพลตฟอร์มเป็นสื่อกลาง ทำให้สบายใจที่จะพูดหรือแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ นี่คือสิ่งที่ทำให้เราสามารถรับรู้ถึงตัวตนของอีกคนหนึ่งได้เยอะมาก แม้ยังไม่เคยเจอหน้ากัน


  CNN ได้เคยไปสัมภาษณ์ Grey และ Michelle คู่รักคู่หนึ่งที่จีบกันผ่าน IRC ในช่วงปี พ.ศ. 2537 ( IRC หรือ Internet Relay Chat - กรุ๊ปแชทยุคแรกๆ ที่สามารถแยกคุยส่วนตัวได้ด้วย ถ้าคนประมาณเรา อาจนึกถึง PIRCH98 ) การคุยในโปรแกรมนี้คือคุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ซะก่อน ซึ่งถ้าคุณรู้วิธีเล่น IRC ก็ค่อนข้างการันตีได้ว่าคุณต้องเป็นคนฉลาดระดับหนึ่งแล้ว และก็โชคดีที่ผู้หญิงที่เค้าเลือกคุยด้วยก็เป็นคนฉลาดซะด้วยสิ

  Grey คุยกับ Michelle อยู่หกเดือนผ่านทาง IRC และโทรศัพท์ก่อนที่จะตัดสินใจโดดขึ้น
  มอเตอร์ไซด์ไปเจอกันเป็นครั้งแรก! ปัจจุบันทั้งคู่แต่งงานกันมา 13 ปี ซึ่งหลังจากนั้นการ
  เดทออนไลน์เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นซะงั้น ถึงขนาดมีการวิจัยในปี 2553 พบว่า 1 ใน 4 ของคู่รักต่างเพศในอเมริกาพบรักกันผ่านเว็บ และทำให้การหารักออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักอีกช่องทางหนึ่งที่เอาไว้หาคู่ รองลงมาจากการเจอผ่านเพื่อนไปเลย

  การพบรักออนไลน์ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไป และการพบรักออนไลน์เป็นแค่อีกพรหมลิขิตที่เรามีโอกาสสร้างเองได้

  ในวิกฤตมีโอกาส แต่ในโอกาสก็มี ‘วิกฤต’ ซ่อนอยู่


  ถึงแม้ว่าการตามหารักจากทางออนไลน์จะดูเป็นเรื่องสวยงาม ดูง่าย ดูเร็ว ดูหายเหงา แต่ก็ปฏิเสธความเป็นจริงไม่ได้ว่า ในโลกออนไลน์นั้นความฉาบฉวยก็ยังคงมีอยู่ และนั่นก็นำมาสู่ความไม่น่าไว้ใจของใครก็ตามที่เราคุยด้วย

  อยากขอแชร์ประสบการณ์ที่เคยใช้ Tinder อยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งผลที่ออกมาก็ชวนปวดหัวไม่น้อย อย่างคนหนึ่งที่เราตัดสินใจออกไปเจอครั้งแรกเป็นคนฝรั่งเศส ตอนคุยกันก็สนุกสนาน ดูแล้วไปกันได้ ตอนออกไปทานข้าวเย็นด้วยกัน ทุกอย่างก็ดูดีไปหมด จนก่อนกลับนางชวนไปดู Netflix ต่อที่บ้าน อันนี้ก็เลยรีบชิ่งเลยเพราะใจน้องมันสั่นไปหมดแล้วจ้ะแม่!

  หลังจากที่เราไม่ยอมไปดูหนังที่บ้านเค้า นางก็เลิกคุยกับเราไป เลยได้รู้ว่านี่คือหนึ่งในทริคที่คนชอบใช้หลอกล่อชะนีเข้าถ้ำเสือ ( ในกรณีถ้าใครอยากเข้าถ้ำเสือเอง อันนี้ก็ไม่ขัดศรัทธานะ แต่ขอให้รักษาเนื้อรักษาตัวให้ดีก็พอ )


  นอกจากความเสี่ยงต่างๆ ที่มาในทุกรูปแบบ ชนิดที่เราไม่อาจคาดเดาได้แล้ว ยังไม่นับค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดจากการตามหาคู่อีก อย่างเช่นในแอปพลิเคชั่น Tinder นี้ หากคุณต้องการที่จะหาคู่ข้ามประเทศ ย้าย location ตัวเองจากประเทศไทย ไปปักหมุดที่เกาหลี บางคนก็ยอมที่จะจ่ายเงินด้วยฟังก์ชั่น Tinder Gold ที่เป็นเหมือน online passport ให้เราสามารถย้ายร่างไป swipe ที่ไหนก็ได้ในโลก สามารถจ่ายได้ทั้งรายเดือน รายครึ่งปี หรือรายปี

  หรือบริษัทหาคู่หลายๆ บริษัทที่หลายคนเลือกใช้บริการ ถ้าเป็นบริษัทที่มีมาตรฐาน สามารถคัดคนได้ตามสเปคของเรา มีการรับรองความปลอดภัยและมีการันตีอย่างเป็นระบบ เรื่องของค่าใช้จ่ายก็อาจสูงถึงระดับหลักหมื่น เรียกว่าเข้ากับคอนเซ็ปต์ “ อยากรักก็ต้องเสี่ยง ( เงินในกระเป๋าตังค์ ) ” นั่นเอง

  สรุปคืองานนี้อาจจะได้ผะอัว แต่รู้ตัวอีกทีก็เงินหมดตูดไปแล้ว อยากมาสายนี้ โสด สวย อย่างเดียวไม่พอ เงินต้องพร้อมเปย์ด้วยนะจ๊ะ

  ==================================


  อยากมีแฟน อยากมีคนรัก สุดท้ายแล้วก็หนีไม่พ้นเรื่องพรหมลิขิตของแต่ละคนว่าอยากจะเดินทางสายไหน บางคนอยากรอคนบนฟ้าเหวี่ยงมา บางคนอยากกำหนดเอง อันนี้ก็ว่ากันไปแล้วแต่สไตล์ แต่สุดท้ายแล้วลองคุยกับตัวเองเยอะๆ ว่าจริงๆ เราต้องการคนอีกหนึ่งคนเข้ามาในชีวิตมากน้อยขนาดไหน ถ้าอยากมี แล้ววิธีไหนที่จะทำให้เราได้เจอคนคนนั้นและทำให้ตัวเรามีความสุขไปด้วย


  ขอให้ความรักคุ้มครอง


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe