Articles etc
อื่น ๆ

จากนี้จะไปไหนต่อดี? 10 วิธีค้นหาตัวเอง เมื่อรู้สึก 'หลงทางในชีวิต' ให้เรามีกำลังใจ ได้ไปต่ออีกครั้ง

ไม่ต้องรออายุเยอะถึงวัยกลางคน วัยรุ่นหรือสาวออฟฟิศหลายคนก็เกิดวิกฤติ 'หลงทางในชีวิต' กันเยอะมากๆ บางคนถึงกับเคว้ง ล่องลอย มีภาวะซึมเศร้าได้เลย ถ้าเธอเองก็เป็นคนหนึ่งที่ประสบภาวะนี้ ก็ลองมาหาทางออกในบทความนี้กันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กลับไปที่จุดเริ่มต้น ว่าเราต้องการอะไรกันแน่

  • 2. นึกย้อนกลับไปว่า ถ้าเราเป็นเด็ก เราจะภูมิใจกับตัวเองตอนนี้มั้ย?

  • 3. ตอนเธออยู่คนเดียว เธอมีความสุขรึเปล่า?

  • 4. ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทดลองหาสิ่งใหม่ไปเรื่อยๆ

  • 5. ออกไปข้างนอก สัมผัสธรรมชาติในโลกจริงๆ บ้าง

  • 6. อ่านหนังสือ 'พัฒนาตัวเอง' ก็พอช่วยได้นะ

  • 7. ลองเขียนใส่กระดาษว่า ชีวิตนี้ต้องการอะไรที่สุด

  • 8. ห่างจากเทคโนโลยี / ลดการเล่นโซเชียลมีเดียบ้าง

  • 9. เลิกหาข้ออ้าง จงเปลี่ยนตัวเองอย่างจริงจัง!

  • 10. ปรึกษาปัญหากับ 'คนสนิท/คนที่ไว้ใจได้'

   

  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทุกคนเลย 。゚( ゚^∀^゚)゚。

  ปัญหาของคนยุคนี้ นอกจากการค้นหาตัวเอง ก็จะมาควบคู่กับการรู้สึก ' หลงทาง ' หรือ lost นี่แหละเนอะ ;_; บางทีทางเลือกมันก็เยอะเกินไปเหมือนเขาวงกต เลือกไปเลือกมามันก็เคว้ง ไม่รู้จะมุ่งไปทางไหนดี ยิ่งช่วงหัวเลี้ยวหัวต่ออย่างใกล้จบม.ปลาย หรือใกล้เรียนจบนี่คือ... ใครเจอตัวเองไวก็โชคดีไป ใครยังหาจุดเด่นตัวเองไม่เจอ ก็จะเริ่มเครียดกันละ ( บางคนหนักจนขั้นเป็นภาวะซึมเศร้าได้เลยเด้อ T__T )

  อันที่จริง การต้องค้นหาว่าเราต้องการอะไร กำหนดจุดเป้าหมายที่จะทำให้ตัวเองเนี่ย เธอจะต้องเจอไปตลอดชีวิตนั่นแหละค่ะ หนีไม่พ้นหรอก ไม่เจอตอนเด็ก ก็มาเจอตอนโตอยู่ดี ( นี่ก็เจออยู่... ) ชีวิตคนเรา พอดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง มันจะเจอทางแยกให้เราเลี้ยวเสมอ แต่ใครที่กำลังสับสน กลัวเลี้ยวผิด ไม่รู้ว่า goal ตัวเองคืออะไร ก็ขอให้มาอ่านบทความนี้ กับ ' 10 วิธีค้นหาตัวเอง เมื่อเธอรู้สึกหลงทางในชีวิต ' เพื่อกำจัดความรู้สึกนี้ให้หายไป ให้ชีวิตเดินหน้าไปได้ต่อ! เชื่อว่าอ่านจบเธอน่าจะปิ๊งอะไรดีๆ ได้แน่นอน พร้อมแล้วก็ไปอ่านกันได้เลย ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  1. กลับไปที่จุดเริ่มต้น ว่าเราต้องการอะไรกันแน่

  ถ้าตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงต่อ ตั้งสติก่อน! จะมีเป้าหมายที่มั่นคงได้ ก็ต้องรู้ว่าจุดเริ่มต้นมาจากไหน ดังนั้นคิดทบทวนไปถึงจุดเริ่มต้นเลยว่า เธอต้องการอะไร เหตุผลที่เธออยากมีเป้าหมายในชีวิตคืออะไร? อาจจะเป็นอะไรก็ได้ เช่น ครอบครัว แฟน สัตว์เลี้ยง เพื่อนเก่า หนังสือเล่มโปรด สถานที่ในความทรงจำ หรือแม้แต่พระเจ้า ที่จุดประกายให้เธออยากมีคุณค่า อยากใช้ชีวิตให้ดีกว่านี้ค่ะ

  เมื่อเธอคิดได้แล้วว่าคนจุดประกายเธอคือใคร ( หรืออะไร ) อย่างน้อยเธอก็จะไม่เคว้งอยู่คนเดียวตามลำพังแล้ว แม้สิ่งนั้นอาจไม่ใช่คนที่เธอไปปรึกษาได้ แต่เธอก็สามารถย้อนกลับไปเก็บกำลังใจได้ แม้จะแค่ในความทรงจำก็ตามค่ะ ^^

  2. นึกย้อนกลับไปว่า ถ้าเราเป็นเด็ก เราจะภูมิใจกับตัวเองตอนนี้มั้ย?

  ลองนึกย้อนกลับไปยาวๆ เลย สักตอนเธออายุ 5-6 ขวบ ถ้ามีกระจกบานใหญ่สะท้อนเธอได้ตอนนี้ เธอคิดว่าเด็กคนนั้นจะภูมิใจกับเธอตอนนี้มั้ย? เธออาจจะเคยเห็นคำถามนี้ตามหนังสือปรัชญา ให้กำลังใจมาบ่อยแล้ว แต่ขอให้ลองทำดูก่อน! คนเราเปลี่ยนไปตามอายุเนอะ บางทีเธอในตอนนี้ อาจไม่ใช่ภาพฝันของเธอในวัยเยาว์เลยก็เป็นได้ แต่สิ่งสำคัญคือ เธอโอเคกับตอนนี้มั้ย? ถ้าไม่ ก็ลองให้เด็กคนนั้นเตือนสติดูสิคะ

  นึกถึงตอนที่เธอยังเด็ก ไร้เดียงสา หัวใจบริสุทธิ์ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมใดๆ คิดอะไรก็พูดออกมาอย่างนั้น ยังมีจินตนาการไร้ขีดจำกัด มีความมั่นใจในความคิดของตัวเอง ไม่หวั่นไหวไปกับคำพูดคนอื่น นั่นแหละ ขุดเด็กคนนั้นขึ้นมาอีกรอบสิ! หรือในทางกลับกัน ถ้าสมัยก่อนเธอเป็นเด็กขี้อาย ยังโลกสวย ขี้ขลาด มองโลกแบบผิดๆ อยู่ เธอจะดึงนิสัยเหล่านั้นมาแก้ไขในปัจจุบันได้ยังไงบ้าง ให้ไม่กลับไปเป็นแบบเดิมอีก? คำตอบนั้นแหละ สามารถเป็นเป้าหมายในอนาคตได้เลย ( ˙꒳​˙ )

  3. ตอนเธออยู่คนเดียว เธอมีความสุขรึเปล่า?

  คำถามหนึ่งที่เธอควรตอบตัวเองให้ได้คือ ' เวลาอยู่กับตัวเอง เธอมีความสุขรึเปล่า?? ' มันสำคัญมากนะคะ เพราะในที่สุดแล้ว คนที่จะใช้เวลาอยู่กับเธอมากที่สุด และอยู่กับเธอไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ( ตายอะแหละ ) ก็คือตัวเธอเอง! ถ้าได้คำตอบว่าไม่ใช่ ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องปรับปรุงวิถีชีวิตและทัศนคติของตัวเองด่วน!

  บางคนเป็นคนสังคมจัด วันๆ เจอแต่เพื่อน ผู้คนมากมายตลอดเวลา จนลืมทำความรู้จักตัวเอง ลองหาเวลาว่าง ก่อนอาบน้ำหรือก่อนนอนก็ได้ นั่งในห้องเงียบๆ แล้วคิดว่า ถ้าต้องอยู่คนเดียวบ้าง เธอมีความสุขด้วยตัวเองได้มั้ย? ถ้าใช่ก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ถ้าไม่ ต้องมาทำการบ้านกันหนักแล้วล่ะ เพราะคนที่ต้องพึ่งคนอื่นในการมีความสุขตลอดเวลา จะไม่มีวันมีความสุขที่แท้จริงได้เลยค่ะ #รักตัวเองเยอะๆเด้อ

  4. ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทดลองหาสิ่งใหม่ไปเรื่อยๆ

  เวลาคือสิ่งที่ควรลงทุนกับตัวเองที่สุด เพราะเวลาทำให้หลายๆ คนค้นพบตัวเอง และนั่นเปลี่ยนชีวิตคนคนหนึ่งได้เลย! ดังนั้นหาเวลาอยู่กับตัวเอง ทดลองทำสิ่งนั่นสิ่งนี้ไปเรื่อยๆ ที่อยากทำ การใช้เวลากับตัวเองไม่มีคำว่าเสียเปล่า มีแต่จะช่วยตัดช้อยส์สิ่งที่เราเกลียดออก และเพิ่มช้อยส์สิ่งที่เราชอบ ทำให้เราได้รู้จักตัวตนตัวเองได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วยซ้ำ มันคุ้มมากนะเออ! 

  ถ้าทำงานแล้ว ก็ไม่จำเป็นถึงขั้นลาออกมาค้นหาตัวเองเด้อ ( เข้าใจความจำเป็น คนเราต้องมีเงินกินข้าว ;_; ) แค่แบ่งเวลาว่างมาวันละ 30 นาที เช่น หลังเลิกงาน ก่อนนอน หรือเวลา 5-10 นาทีช่วงรอรถไปทำงาน อ่านหนังสือ เขียนไดอารี่สั้นๆ ประจำวัน หรือนั่งอ่านเพจให้ความรู้ ฟังเพลง กินขนมที่ชอบช้าๆ ไม่เร่งรีบ ดื่มด่ำเวลาทั้ง 30 นาทีนั้นโดยไม่มีอะไรมารบกวน วันหยุดก็ออกไปเที่ยวนอกสถานที่บ้าง ไปเช้าเย็นกลับก็ยังดี นอกจากได้ความผ่อนคลายจากเรื่องเครียดประจำวันแล้ว เธอยังอาจได้ไอเดียที่ไม่คาดคิดระหว่างทำเรื่องธรรมดาๆ แบบนี้นี่แหละ อย่าประมาทไป!

  5. ออกไปข้างนอก สัมผัสธรรมชาติในโลกจริงๆ บ้าง

  อย่างที่บอกจากข้อข้างบนเลย อย่าจับเจ่าอยู่แต่ในบ้าน เราจะเห็นอะไรชัดขึ้นเมื่อเราออกมาเจอโลกภายนอกค่ะ! เสาร์อาทิตย์ไหนว่าง เจียดเวลาออกไปชื่นชมธรรมชาติบ้าง จะภูเขา ทะเล หรือแค่สวนสาธารณะใกล้ๆ ก็ยังดี ปิดเสียงโทรศัพท์ ใช้เวลากับตัวเองให้เต็มที่ เดินเล่นซึมซับบรรยากาศไปเรื่อยๆ อยู่กับตัวเองจริงๆ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทบทวนชีวิตที่ผ่านมา 

  ถ้ากลัวเหงา จะพาสัตว์เลี้ยงตัวโปรด เพื่อนสนิทไปด้วยบ้างก็ได้ แต่ไม่ว่ายังไง หาเวลาไปสูดอากาศบริสุทธิ์บ้างนะคะ ถ้าเมืองกรุงหาอากาศดีๆ ยาก ก็ลองจองตั๋วไปต่างจังหวัดดูนะ รับรองว่าได้อะไรมากกว่าที่คิดแน่นอน :)

  6. อ่านหนังสือ 'พัฒนาตัวเอง' ก็พอช่วยได้นะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe