Articles makeup
ความงาม

ปัดวนไปจนกว่าหน้าจะเรียว! 10 ทริคใช้ 'คอนทัวร์ & ไฮไลท์' ให้ดั้งพุ่ง หน้าเรียวมีมีติ ไม่ง้อโบท็อกซ์!

เป็นคนกลัวเข็ม ไม่อยากไปหาหมอทำโบท็อกซ์ ใช้เมคอัพช่วยอย่างเดียวได้มั้ยง่ะ?? ตอบเลยว่าได้ แค่มีไอเทมสองชิ้นนี้ 'คอนทัวร์' และ 'ไฮไลท์' ปัดวนไปค่ะ ไล้ดั้ง ลบเหลี่ยมหน้า จนกว่าหน้าจะผอมลง 10 โล!


» » - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. จำไว้ว่า การคอนทัวร์หน้า ต้องไม่ฟาดหนักเกินไปจนดูปลอม!

  • 2. เลือกใช้ 'คอนทัวร์ & เฉดดิ้ง' ที่ถูกต้อง หน้าก็สวยเป๊ะได้ไม่ยาก

  • 3. เช็ค 'โทนสีผิวของตัวเอง' ให้ดี ก่อนซื้อสีคอนทัวร์

  • 4. ใช้ไฮไลท์เตอร์แบบ 'เนื้อครีม' ทำให้ผิวดูธรรมชาติยิ่งขึ้น

  • 5. ใช้ 'อุปกรณ์แต่งหน้า' ให้เข้ากับเนื้อเฉดดิ้งที่ใช้

  • 6. ตำแหน่งที่คอนทัวร์ก็สำคัญ ไล้ผิดที่ ชีวิตเปลี่ยน!

  • 7. ไฮไลท์เบาๆ มือหน่อย ผิวหน้านะ ไม่่ใช่ลูกนิมิต!

  • 8. 'รูปทรงใบหน้า' ก็เป็นส่วนกำหนดว่า เราควรคอนทัวร์แบบไหน

  • 9. ถ้าเริ่มหนักมือ สีเข้มเกินไป ใช้ 'ฟองน้ำไข่' ช่วยเกลี่ยได้

  • 10. ใช้ 'บลัชครีม' ที่พวงแก้ม ให้ลุคดูเป็นธรรมชาติ


  ฮายค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน σ(≧ε≦σ) ♡

  เป็นผู้หญิงชอบแต่งหน้า ดูแลตัวเอง สิ่งหนึ่งที่เราว่าใครก็รับไม่ด้ายย ไม่ได้ ก็คือหน้าใหญ่เป็นกระด้ง หรือดั้งแหมบจนใส่แว่นแล้วไหลจากจมูก! หลายคนเลือกจบปัญหาด้วยการเดินเชิ่ดๆ เข้าคลินิก จองคอร์สโบท็อกซ์ ฉีด เหลาหน้าให้แก้มตอบ หรือทำจมูกแท่งใหม่ซะเลย! แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีตังค์ไปฉีดได้ครบทุกคนเนอะ ยิ่งวัยเรียนด้วยแล้วนั้น ;_; ซึ่งที่จริงก็ยังพอมีทางออกอยู่ค่ะ แค่ใช้เครื่องสำอางที่เรียกว่า ' คอนทัวร์ ' และ ' เฉดดิ้ง ' ให้เป็น หน้าก็ดูซูบ แก้มหาย มีดั้งได้จ้า!!

  อาจมีสาวๆ บางคนที่ยังใช้คอนทัวร์ไม่เป็น กลัวปัดไม่เป็น แล้วหน้าจะเหลี่ยมเป็นหุ่นยนต์ หรือดูเหมือนหน้าเปื้อนฝุ่นมากกว่ามีมิติ เพราะว่ากันตามตรง เทคนิคคอนทัวร์ เฉดดิ้งก็ถือเป็นขั้นแอดวานซ์ ใช่ว่าคนแต่งหน้าเป็นทุกคนจะทำได้ ยิ่งจะเหลาหน้าใหม่ งัดดั้งใหม่ มันก็ต้องใช้เวลาเรียนรู้นิดนึง ซึ่งเราก็มาเผยเคล็ดลับในบทความนี้แล้ว กับ ' 9 ทริคใช้คอนทัวร์ & เฉดดิ้งแต่งหน้า ' ให้ดั้งพุ่ง หน้าเรียว แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติใสๆ แบบสาวเกาหลีญี่ปุ่น ถ้าพร้อมหน้าผอม หน้าเรียวแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านเทคนิคข้างล่างกัน!

  1. จำไว้ว่า การคอนทัวร์หน้า ต้องไม่ฟาดหนักเกินไปจนดูปลอม!

  สาวไทยมักยังติดในเทรนด์คอนทัวร์หนักๆ ฟาดๆ จากฝั่งฝอ ที่พอนึกถึงการแรเงา ไล้ดั้ง คัดเบ้า คอนทัวร์กรอบหน้า ก็คือต้องฟาดให้สุด! สีเข้มๆ ประหนึ่งวาดภาพแรเงาดินสอวิชาดรออิ้งงี้ ซึ่งสำหรับโครงหน้าตะวันตกก็อาจดูสวยคมรับกับเขา แต่ใช่ว่าสาวเอเชียจะทำแบบนั้นได้ทุกคน เผลอๆ จะดูหน้าแปลก เป็นเหลี่ยมๆ โหนกแก้มแหลมเปี๊ยว เหมือนเอาดินสอขีดหน้าซะล่ะมากกว่า -_-

  ลองลบ mindset เก่าๆ พวกนั้นออก แล้วให้นึกถึงการคอนทัวร์สไตล์สาวเกาหลี ที่สีอ่อนฟุ้ง เบาๆ แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นสไตล์ที่เข้าได้กับสาวเอเชียแทบทุกคนอยู่แล้ว หลักของเราคือ ทำให้ใบหน้าที่ดูกลม แบน ไม่ค่อยมีดั้ง เอาไปเพิ่มเงา เพิ่มมิติมากขึ้น แบบไม่เอะอะจนเกินไป ซึ่งข้อดีของการคอนทัวร์แบบนี้คือ สีอ่อนมากๆ เหมาะกับมือใหม่ฝึกแต่งหน้า เพราะแม้จะปัดหนักมือไปบ้าง หรือปัดเกิน ปัดล้น ก็ไม่เป็นจุดสังเกตด้วยค่ะ

  2. เลือกใช้ 'คอนทัวร์ & เฉดดิ้ง' ที่ถูกต้อง หน้าก็สวยเป๊ะได้ไม่ยาก

  ในการคอนทัวร์ & เฉดดิ้งลุคธรรมชาติ ถ้างบน้อย ไม่อยากเปย์เยอะ สิ่งที่จำเป็นต้องมีจริงๆ 2 ชิ้นเท่านั้นคือ 1. เฉดดิ้งเนื้อครีม / เนื้อฝุ่นแบบแมท ไม่มีชิมเมอร์ 2. ไฮไลท์เตอร์ ( เนื้อสัมผัสเดียวกับเฉดดิ้ง ) สองสิ่งนี้จบทุกลุคค่ะ! 

  ที่ต้องเลือกคอนทัวร์เป็นเนื้อครีม เพราะสาวๆ สามารถใช้นิ้วแตะเนื้อครีม มาเบลนด์บนผิวหน้าได้ ซึ่งให้ลุคธรรมชาติมากกว่าแบบฝุ่น ไม่ดูตั้งใจแต่งหน้าจนดูโป๊ะ! หรือถ้าอยากได้แบบฝุ่นจริงๆ ก็เลือกที่สีอ่อนบางที่สุด เพื่อให้ไม่ดูเหลาหน้า เหลาจมูกเกินไป แต่หลักสำคัญคือ ถ้าจะใช้เนื้อสัมผัสแบบไหน ขอให้ใช้เหมือนกันทั้งสองอย่าง เช่น ถ้าเลือกคอนทัวร์เนื้อฝุ่น ก็ควรใช้ไฮไลท์เตอร์เนื้อฝุ่นเช่นกัน เพื่อไม่ให้สอง texture ตีกันเอง เพราะหน้าจะดูเมือก เยิ้มได้นะคะ

  3. เช็ค 'โทนสีผิวของตัวเอง' ให้ดี ก่อนซื้อสีคอนทัวร์

  อย่าเพิ่งผลีผลาม วิ่งออกไปซื้อคอนทัวร์มาแบบสุ่มๆ สีเด็ดขาด เธอต้องเช็คโทนสีผิวตัวเองก่อน! การไล้กรอบหน้าให้ดูธรรมชาติ สีคอนทัวร์ต้องใกล้เคียงกับสีผิวของเธอเองมากที่สุด นึกสภาพเป็นคนผิวขาว แต่เลือกคอนทัวร์สีน้ำตาลเข้มมาเชียว โป๊ะเบอร์แรงมากแม่ #รู้เลยนะคะว่าฟาดมาหนัก 

  จำง่ายๆ คือ ให้ใช้คอนทัวร์เนื้อฝุ่น หรือเนื้อครีมที่สีเข้มกว่าโทนสีผิวเรา 1 เฉด และควรไปเลือกเทสต์สีเองที่เคาน์เตอร์ เพราะหลายคนมักเจอปัญหาว่า ในตลับเป็นสีนี้ แต่พอปาดสีที่ผิวกลับเป็นอีกสีนึง ดังนั้นไปลองเองจะดีกว่า จะได้สีที่เข้ากับหน้าเราที่สุดค่ะ

  คำเตือน : ถ้าคิดจะคอนทัวร์ แรเงาหน้า ไล้ดั้ง ให้เลือกสีที่ติดโทนเทาๆ ( grayish ) ให้ลุคเป็นธรรมชาติที่สุด หลีกเลี่ยงทุกสีที่ติดน้ำตาล หรือติดแดง เช่นบรอนเซอร์ผิวบ่มแดดทั้งหลาย

  4. ใช้ไฮไลท์เตอร์แบบ 'เนื้อครีม' ทำให้ผิวดูธรรมชาติยิ่งขึ้น

  ถ้าเป็นการแต่งหน้าเพื่อเน้นมิติใบหน้า ให้หน้าดูพุ่ง ไฮไลท์เตอร์ที่ดีควรมีสีที่ ' แทบจะสีเดียวกับผิวหน้าของเธอ ' คล้ายๆ กับการเลือกสีรองพื้น แต่ในเนื้อไฮไลท์จะติดชิมเมอร์วาวๆ มาด้วยนิดนึง ไม่ควรเลือกยี่ห้อที่กลิตเตอร์เม็ดใหญ่เกินไป เพราะจะดูไม่ธรรมชาติสุดๆ เหมือนเตรียมแต่งหน้าไปงานแฟนซี ไม่ได้แต่งในชีวิตประจำวันค่ะ

  เราแนะนำให้ใช้ ' ไฮไลท์เนื้อครีม ' เพราะมันจะกลืนไปกับผิวหน้าของเธอที่สุด เนียนกว่าแบบฝุ่น โดยถ้าเธอเป็นสาวผิวขาว ใช้ไฮไลท์สีขาว หรือสีเนื้ออ่อนๆ ก็พอไหว แต่ถ้าเป็นสาวสองสีขึ้นไป ควรใช้ควบคู่กับไฮไลท์เตอร์สีน้ำตาล เพื่อให้ผิวไม่ด่าง ดูโกลว์อย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

  5. ใช้ 'อุปกรณ์แต่งหน้า' ให้เข้ากับเนื้อเฉดดิ้งที่ใช้

  จะแต่งหน้าให้ดูธรรมชาติ ก็ต้องใช้กับอุปกรณ์ที่ถูกต้องด้วย! ถ้าถนัดใช้แบบเนื้อครีม การใช้ ' นิ้วมือ ' เบลนด์จะดีที่สุด เพราะนิ้วของเราจะมีอุณหภูมิอุ่นๆ ซึ่งจะละลายเครื่องสำอางให้เข้ากับผิวอย่างเรียบเนียน แต่ถ้าถนัดใช้แบบฝุ่น ก็แนะนำให้ใช้ ' แปรงรูปพัด ( fan brush ) ' จะเหมาะกว่า เพราะแปรงรูปพัดจะมีลักษณะแผ่กระจาย ทำให้เกลี่ยได้เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นปื้น และสามารถควบคุมสีของคอนทัวร์ได้ดีด้วยค่ะ

  6. ตำแหน่งที่คอนทัวร์ก็สำคัญ ไล้ผิดที่ ชีวิตเปลี่ยน!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe