Articles health
สุขภาพ

ขี้เกียจนับแคลก็ผอมได้ ♡ 8 ทริคไดเอท 'น้ำหนักลดฮวบ หุ่นดีง่ายๆ' ไม่เหนื่อย ไม่ต้องออกกำลังกาย!!!

ไอ้อยากผอม มันก็อยากผอมอยู่หรอกนะ แต่ชีวิตประจำวันก็มีเรื่องให้คิดเยอะพออยู่แล้ว ยังจะให้มานั่งนับแคลอรี่ นับพลังงาน ไม่เอาละ เท ค่อยผอมพรุ่งนี้ละกัน! งั้นมาลองทริคในบทความนี้ดู ตัวเลขตาชั่งไม่ลด ให้เตะ (คนเขียนต้นฉบับ) เลย!


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เปลี่ยนอาหารประเภทแป้งทุกอย่าง มากิน 'ไข่' แทน!

  • 2. ลองใช้ 'จาน/ชามขนาดเล็กลง' หลอกสมองว่ากินเยอะแล้วนะ ต้องอิ่ม!

  • 3. กิน 'โปรตีน' มากขึ้น ลดกินจุบจิบ เพิ่มการเผาผลาญไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ

  • 4. กินอาหารแคลต่ำ ความหนาแน่นต่ำ ไฟเบอร์สูง >> อิ่มเร็ว ผอมไวขึ้น

  • 5. ลด 'คาร์โบไฮเดรต' อย่างเข้มงวด >> น้ำหนักลดฮวบ แต่ท้องยังอิ่มแปล้!

  • 6. หาเวลานอน พักผ่อนให้เต็มที่ ไม่เครียด ทำให้ 'ฮอร์โมนผอม' ทำงานดีขึ้น!

  • 7. เวลากินต้อง 'มีสมาธิ' ไม่กินระหว่างดูทีวี เล่นมือถือ ไม่กินแบบไม่มีสติ!

  • 8. ใช้ทริคจิตวิทยากดดัน >> ชั่งตาชั่งทุกเช้า ให้เห็น 'ตัวเลขน้ำหนัก' ทุกวัน!


  " นี่เธอ อยากผอมก็ต้องออกกำลังกาย นับแคลอรี่สิ
   ลดข้าวอย่างเดียว เดี๋ยวก็โย่โย่หรอก!! "

  ประโยคแพทเทิร์นประมาณนี้ สาวๆ พอจะคุ้นหูกันบ้างมั้ยคะซิส บางคนไม่ใช่แค่เคยได้ยิน แต่โดนเพื่อน หรือพ่อแม่พูดใส่หน้าเลยแหละ! #ล้องห้าย ก็รู้นิสัยตัวเองดีว่า ชีวิตตัวเองไม่ได้มีเวลาจะไปออกกำลังกาย ทำงานมาเหนื่อยๆ กลับบ้านมาก็อยากนอนแล้ว ไม่ต้องพูดถึงสมุดจด หรือแอพมานับแคลอรี่เลย ขี้เกียจ!! ถ้าผอมมันยุ่งยากนัก ก็เทเลยแล้วกัน!! #รับบทสาวนอนอืดเต็มโซฟา (╯︵╰,)

  อันที่จริงแล้ว ' การลดน้ำหนัก ' มันไม่ใช่การคำนวณว่า ' แคลอรี่ออก > แคลอรี่นำเข้า ' จะน้ำหนักลดลงเสมอไป เพราะร่างกายฉลาดกว่านั้นเยอะค่ะ! มันมีทั้งเรื่องสมดุลร่างกาย ฮอร์โมนหิว กล้ามเนื้อต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง กว่าจะลดได้สักกิโล ซึ่งถ้าสาวๆ ทำตาม 9 ทริคลับในบทความนี้ รับรองว่าน้ำหนักลด หุ่นดี โดยไม่ต้องเหนื่อยไปออกกำลัง หรือนับแคลอรี่ใดๆ เลย เป็นการเล่นกับร่างกายล้วนๆ เรียกว่าเป็นการปรับระบบร่างกายให้ ' ลดน้ำหนักอัตโนมัติ ' ( autopilot ) นั่นเอง

  ต้องทำอะไร ยังไงบ้าง ให้หุ่นเป๊ะ หุ่นปั๊วะแบบง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย!
  ก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างเล้ย ♡ ( ̄З ̄)

  1. เปลี่ยนอาหารประเภทแป้งทุกอย่าง มากิน 'ไข่' แทน!

  ข้อแรก ไม่ต้องอดอาหารให้หิวโซ สมองเบลอแต่อย่างใด แค่เปลี่ยนชนิดอาหารที่กินเท่านั้น! โดยการลดน้ำหนัก เริ่มต้นจากการที่สาวๆ ' เปลี่ยนชนิดมื้อเช้า ' ของตัวเอง จากที่กินอาหารประเภทแป้ง อย่างข้าว ขนมปัง เป็นโปรตีนที่หาง่าย ราคาถูกอย่าง ' เมนูไข่ ' แทน น้ำหนักก็ลดลงอย่างชัดเจนแล้วล่ะค่ะ!

  ที่แนะนำเป็นไข่ เพราะมีประโยชน์ กินง่าย ราคาไม่แพง และกินแค่ 2-3 ฟองก็อิ่มจริง! ทำให้สาวๆ ลดจำนวนแคลอรี่ต่อวันได้ไปโดยปริยาย โดยมีการทดลองในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกกินไข่ กลุ่มสองกินขนมปังเป็นมื้อเช้า โดยมื้ออื่นๆ ทั้งสองกลุ่มกินอาหารเหมือนกันทุกอย่าง หลังผ่านไป 8 สัปดาห์ กลุ่มที่กินไข่เป็นมื้อเช้า ทั้งน้ำหนัก ค่า BMI รอบเอว ลดลงอย่างชัดเจน จึงการันตีได้เลยว่า แค่เปลี่ยนมื้อเช้า รูปร่างก็เปลี่ยนได้! โดยเมนูไข่ที่ไม่มีน้ำมันเยอะจนเกินไป เหมาะกับการไดเอทก็เช่น ไข่ต้ม ไข่น้ำ ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ไข่ม้วน เป็นต้น

   

  2. ลองใช้ 'จาน/ชามขนาดเล็กลง' หลอกสมองว่ากินเยอะแล้วนะ ต้องอิ่ม!

  สมองคนเราเป็นเรื่องลึกลับ พิศวง และน่าอัศจรรย์สุดๆ หลายครั้งที่มันทำงานแบบไม่รู้ตัว หรือที่เรียกว่า ' จิตใต้สำนึก ' ซึ่งเราสามารถใช้การทำงานนี้ของสมองได้ ด้วยหลักต่างๆ ทางจิตวิทยานั่นเอง หนึ่งในนั้นคือการ ' ควบคุมความหิว - อิ่ม ' ที่จริงๆ เราเองคุมไม่ได้หรอก ว่ากินเท่านั้นเท่านี้แล้วจะอิ่ม ( แค่เราคุมปริมาณเฉยๆ ) แต่ทริคข้อนี้ เราจะหลอกให้สมองของเธอรู้สึก ' อิ่ม ' จริงๆ ด้วยการใช้จานชามขนาดเล็กลงกว่าเดิม!

  โดยปกติแล้ว เมื่อเรากินอาหารในจาน หรือชามใหญ่ๆ สมองเราจะคิดโดยอัตโนมัติว่า ' ต้องกินจานนี้ให้หมดสิ เหลือไว้เสียดายแย่! ' แม้พื้นที่กระเพาะจริงๆ จะเต็มแล้ว ยัดไม่ไหวแล้ว แต่ข้างในลึกๆ จะรู้สึกผิดถ้าเรากินไม่หมด ลองลดขนาดจานกว่าเดิม 1 ไซส์ แต่ตักอาหารเท่าเดิมดูค่ะ! สมองของเธอจะงง และแปลผลว่า อาหารเต็มจาน = ต้องอิ่ม แต่เธอได้รับแคลอรี่อาหารน้อยลง! และจะยิ่งดีถ้าใช้จานเป็นโทนสีฟ้า เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน เพราะสีเหล่านี้จะลดความอยากอาหาร ทำให้กินน้อยลงได้อีก #ต้องผอมแล้วล่ะแบบนี้

   

  3. กิน 'โปรตีน' มากขึ้น ลดกินจุบจิบ เพิ่มการเผาผลาญไขมัน สร้างกล้ามเนื้อ

  อย่างที่รู้กันว่า ถ้าจะต้องเน้นกินอาหารอะไรสักหมู่หนึ่ง ให้โฟกัสไปที่ ' โปรตีน ' เป็นอันดับแรก! เพราะโปรตีนทุกชนิด มีคุณสมบัติช่วยให้อิ่มนาน เผาผลาญไขมัน ลดความอยากกินจุบจิบ ทำให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงโดยธรรมชาติ กระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีกว่าอาหารหมู่อื่นๆ และร่างกายย่อยดูดซึมนำไปใช้ได้มากกว่าไขมันและคาร์โบไฮเดรตค่ะ

  มีการทดลองกับคนกลุ่มหนึ่ง ให้กินโปรตีนเพิ่มขึ้นเป็น 30% ของแคลอรี่ทั้งหมดต่อวัน ผลลัพธ์ปรากฎว่า คนเหล่านั้นกินแคลอรี่น้อยลงเฉลี่ย 441 แคลอรี่/วัน และยังมีงานวิจัยมากมายที่บ่งบอกว่า กินโปรตีนเยอะ ยิ่งทำให้น้ำหนักลดไว แม้จะกินจนอิ่มตื้อเลยก็ตาม! ยังไม่นับผลเรื่องสร้างกล้ามเนื้อ ( คนยกเวทต้องกิน! ) ยิ่งกล้ามเนื้อเยอะ ก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น โดยโปรตีนที่แนะนำก็เช่น เนื้อวัว ปลา ไข่ เพิ่มเข้าไปในทุกๆ มื้อ กินโปรตีนก่อน ค่อยกินอาหารชนิดอื่น ทำแบบนี้ต่อเนื่องสักเดือน แล้วลองสังเกตตัวเลขใหม่บนตาชั่งนะคะ :)

   

  4. กินอาหารแคลต่ำ ความหนาแน่นต่ำ ไฟเบอร์สูง >> อิ่มเร็ว ผอมไวขึ้น

  นอกจากโปรตีนที่ต้องเน้นกินเป็นหลักแล้ว อาหารอีกชนิดที่ควรใส่ใจไม่แพ้กัน ( หรือไว้กินตอนเบื่อโปรตีนขั้นสุดแล้ว! ) คือ ' อาหารแคลอรี่ต่ำ ความหนาแน่นต่ำ ไฟเบอร์สูง ' ความหนาแน่นต่ำในที่นี้ หมายถึงมีส่วนประกอบของน้ำเกินครึ่ง ไม่เนื้อหนา ไม่หนัก เช่น ผักใบเขียวและผลไม้บางชนิดค่ะ

  มีงานวิจัยแสดงผลว่า คนที่กินอาหารความหนาแน่นต่ำ จะลดน้ำหนักได้เยอะกว่าอาหารที่มีความหนาแน่นสูง ตัวอย่างเช่น คนที่กินซุปที่มีลักษณะเป็นน้ำๆ บางๆ จะน้ำหนักลดได้เยอะกว่าของกินเล่นประเภทถั่ว ลูกเกด เป็นต้น ผักก็ไม่ควรมองข้าม เพราะมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ เพราะมีผลลัพธ์จากหนูทดลองว่า การกินผัก จะเกิดการผลิตกรดไขมัน butyrate ที่ช่วยต่อต้านโรคอ้วนได้

  สรุปง่ายๆ คือ เธอสามารถลดน้ำหนักได้ โดยไม่ต้องลดปริมาณอาหารใดๆ เลย แค่เลือกชนิดอาหารให้มีความเบา หนาแน่นต่ำเข้าไว้ แต่ต้องควบคู่กับการมีไฟเบอร์สูงด้วย เท่านี้ก็รอหุ่นเป๊ะได้เลย!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe