1652168382 cat makeup
แต่งหน้า

สิวเม็ดเป้ง กลบยังไงดีคะ! รวมทริค 'แต่งหน้ากลบสิว' ทั้ง 8 ประเภท จะสิวแบบไหนก็เอาอยู่ (˘⌣˘ ) ♡

คนปกติอะ มันก็ไม่ได้หน้าใสตลอดเวลาปะ?? วันดีคืนดี ตื่นมามีสิวเม็ดเป้งกลางหน้าผาก ให้เดินโชว์สิวมันก็ไม่ใช่ แต่จะเมคอัพกลบยังไงให้เนียนนี่สิ... ถ้าสงสัยว่าจะ 'เสกผิวใหม่' ให้สวยยังไงดี มาเก็บทริคดีๆ จากช่างแต่งหน้ากันเถอะ


» » - - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวขาว (whiteheads)'

  • 2. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวช้าง (cystic acne)'

  • 3. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวแห้งลอก มีขุย'

  • 4. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวดำ (blackheads)'

  • 5. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวผด ที่เกิดจากความมัน / ฝุ่นควัน / มลภาวะ'

  • 6. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวอักเสบ สิวเม็ดแดงๆ'

  • 7. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวที่ขึ้นในที่แปลกๆ เช่น หว่างคิ้ว สันจมูก'

  • 8. แต่งหน้ากลบปิด 'รอยสิว จุดด่างดำ'


  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคนเลย  ( ´ ▽ ` ).。o♡

  ก็ต้องยอมรับก่อนว่า ไม่ใช่สาวๆ ทุกคนในโลกความจริงจะผิวใส รูขุมขนเบลอ เนียนกริ๊บตลอดเวลาเด้อ! วันดีคืนดี ตื่นมาตอนเช้า ส่องกระจกก็แทบกรี๊ด สิวเม็ดเป้งขึ้นกลางหน้าผากเลยจ้า -_- ยิ่งใครเป็นคนผิวแพ้ง่าย สิวมา Say Hi บ่อยๆ รักษาทีก็นาน พอเริ่มหายก็ทิ้งซาก เอ๊ย! ร่องรอยอารยธรรมเป็น ' รอยสิว ' ให้ช้ำใจเล่นไปอี๊ก ;_; ซึ่งบางวันเราก็โชว์หน้าสดออกสื่อไม่ได้ไง ไปอีเวนต์ ไปเที่ยวไปเดทงี้ ก็ต้องแต่งหน้านิดนึง แต่ยิ่งแต่ง สิวยิ่งปูด โป๊ะมาก เป็นท้อ ถ่ายรูปหมู่ทีไม่กล้าซูมหน้าตัวเองเลยค่ะ สิวนูนเป็นก้อนเลยจ้า เสียเซลฟ์เวอร์!

  อย่ามองหน้าฉันๆๆๆๆ #ภาวนา


  ความนอยด์เหล่านี้จะหมดไป เมื่อเธออ่านบทความนี้จบ!
   เพราะเราเองก็เป็นหนึ่งในคนสิวเยอะ สิวขึ้นเก่ง เราเลยไปหาข้อมูลมา จนเจอทริคเด็ดๆ ในการ ' แต่งหน้ากลบสิว ' ทั้ง 8 ประเภท ซึ่งเป็นทริคจากช่างแต่งหน้าที่มีประสบการณ์มาเยอะ จึงมั่นใจได้ว่า จะเป็นสิวแบบไหน เราก็ต้องกลบได้หายห่วงชัวร์! ถ้าพร้อมจะเฟค เอ๊ย! ปั้นผิวใหม่เฉพาะกิจแล้ว ก็เลื่อนลงมาอ่านกันได้เลยค่า ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  1. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวขาว (whiteheads)'

  เริ่มจากสิวเบสิกสุดๆ ที่ใครก็ต้องเคยเป็น อย่าง ' สิวหัวขาว / สิวหัวปิด ' หรือสิวอุดตันนั่นเอง แม้จะรักษาง่าย แต่การมีหัวหนองขาวๆ บนผิวหน้า มันก็แอบหงุดหงิดอยู่นะ! ซึ่งช่างแต่งหน้าก็ได้แนะนำทริคแต่งหน้ากลบสิวไว้ดังนี้ค่ะ

  1. ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง ( แนะนำเป็นทิชชู่เนื้อหนา จะสะอาดกว่าใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวนะคะ )
  2. ใช้คอนซีลเลอร์ที่มีเนื้อหนา แห้ง เซ็ตตัวง่าย แนะนำเป็นคอนซีลเลอร์แบบกระปุกหรือแท่งครีม จะดีกว่าแบบจิ้มจุ่ม หรือหลอดเหลวๆ เพราะยิ่งเนื้อคอนซีลเลอร์เหลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งกลบยากขึ้นเท่านั้น
  3. ใช้แปรงทาคอนซีลเลอร์หัวเล็กๆ คล้ายแปรงกรีดอายไลเนอร์ ค่อยๆ แต้มเนื้อครีม แท็ปเบาๆ ไปที่หัวสิวและรอบหัวสิว ระวังอย่าทาเยอะเกินไปจนลามไปถึงผิวปกติ เพราะยิ่งวงกว้าง หัวสิวจะยิ่งเด่นกว่าเดิม
  4. ใช้นิ้วนางแท็ปอีกครั้งให้ดูเนียนๆ ไม่โป๊ะ เซ็ตครั้งสุดท้ายด้วยแป้งผสมรองพื้นที่ตรงกับสีผิวของตัวเอง ไม่ควรใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสง เพราะจะยิ่งเน้นหัวสิวให้เด่นขึ้น

  เคล็ดลับเพิ่มเติม : ถ้าอยากเพิ่มความเก๋ให้ใบหน้า อำพรางสิวแบบเนียนๆ แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์สีดำแต้มจุดลงไปเลย แล้วแกล้งๆ ทำเป็นว่ามันคือไฝ! ไม่แน่ว่ามันอาจจะกลายเป็นจุดเด่น ให้เธอดูสวยขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ (´ ε ` )♡

   

  2. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวช้าง (cystic acne)'

  อัพเลเวลความอักเสบขึ้นมาอีกขั้น! เพราะ ' สิวหัวช้าง ' หรือสิวหัวปิด เป็นสิวไม่มีหัว ลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงเป็นไตๆ เพราะอักเสบภายใต้ผิว วิธีกลบสิวก็จะซับซ้อนขึ้นหน่อย ช่างแต่งหน้าได้แนะนำทริคไว้ดังนี้ค่ะ

  1. ให้เตรียมผิวก่อน โดยใช้ถุงห่อน้ำแข็งประคบที่สิวก่อน เพราะความเย็นจะช่วยปลอมประโลมผิว ลดการอักเสบได้ หรือจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นก็ได้ ความร้อนจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบได้เช่นกัน ( ลองทดสอบกับผิวว่า เย็นหรืออุ่นจะเหมาะกว่า เพราะสิวหัวช้างแต่ละคนก็ตอบสนองต่างกันค่ะ )
  2. ห้ามใช้รองพื้นแบบ full-coverage เป็นอันขาด! มันจะยิ่งขับให้สิวดูนูนชัดเจน ให้ใช้ tinted moisturizer เนื้อบาง กับคอนซีลเลอร์เนื้อบางควบคู่กันแทน **ต้องบอกก่อนว่า สิวชนิดนี้กลบไม่ได้ 100% อยู่แล้ว เราแค่จะกลบให้ผิวหน้า ' ดูดีขึ้น ' เท่านั้นค่ะ 
  3. ทา tinted moisturizer ให้ทั่วผิวหน้า แล้วเน้นทาคอนซีลเลอร์บริเวณที่มีสิวหัวช้าง โดยใช้แปรงแท็ปก่อน แล้วเซ็ตขั้นสุดท้ายด้วยนิ้ว เป็นอันเสร็จ!

  เคล็ดลับเพิ่มเติม : ลองแต่งตาสโมกกี้อายส์ หรือทาปากสีจัดจ้านไปเลย เพื่อดึงดูดความสนใจจากสิวไปที่อื่น เท่านี้ก็ไม่มีใครมานั่งเพ่งสิวเราแล้วค่ะซิส ^^

  3. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวแห้งลอก มีขุย'

  สิวชนิดนี้จะแอบน่ารำคาญหน่อยๆ คือโปะยาแต้มสิวจนใกล้หายแล้วแหละ แต่ผลข้างเคียงคือผิวรอบๆ สิวแห้งลอกเป็นขุย เหมือนรังแคเลยจ่ะพี่จ๋า! แต่ก็ยังพอมีวิธีแต่งหน้ากลบอยู่ ดังนี้เลย

  1. เตรียมผิวหน้าให้ชุ่มชื้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีสิว! โดยใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางสูตร oil-free ทาให้ทั่วผิวหน้า แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบสิวเบาๆ ให้ขุยหลุดออกมา หรือจะใช้แหนบที่ฆ่าเชื้อแล้วก็ได้ ( ส่วนไหนลอกยาก ไม่ต้องฝืน แสดงว่ามันยังอักเสบอยู่ค่ะ ) 
  2. ถ้าเป็นสาวผิวมัน ไม่อยากลงครีมบำรุง กลัวหน้าเมือก จะใช้สเปรย์น้ำแร่แทนก็ได้ อย่าปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน เพราะมันจะยิ่งเน้นขุยกว่าเดิม
  3. ลงเบส รองพื้น และใช้คอนซีลเลอร์กลบสิวตามปกติ เนื่องจากสิวชนิดนี้ใกล้หายแล้ว จึงมี texture เรียบเนียนไปกับผิว กลบไม่ยาก แค่ใช้คอนซีลเลอร์เนื้อครีมแท็ปๆ สิวก็เรียบร้อยค่ะ

  4. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวหัวดำ (blackheads)'

  สิวคู่ใจ ( ที่ไม่อยากให้คู่ใจเล้ยยย ) ของวัยรุ่นแทบทุกคน! เมื่อผิวหน้าเจอเหงื่อ สิ่งสกปรก ในที่สุดก็จะเกิด ' สิวหัวดำ ' เป็นจุดดำๆ ที่หน้าผากเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้ามีตรงจมูกจะเรียกว่า ' สิวเสี้ยน ' แม้จะรักษาไม่ยาก แค่ใช้แผ่นลอกสิว หรือบีบออก แต่ถ้าไม่อยากบีบ ก็มีวิธีแต่งหน้ากลบอยู่เหมือนกัน ตามนี้เลยค่ะ

  1. ใช้รองพื้นเนื้อลิควิด / เนื้อครีม ลงให้ทั่วผิวหน้าตามปกติ
  2. ใช้คอนซีลเลอร์แท็ปๆ บริเวณสิวหัวดำ เบลนด์ให้เข้ากับเนื้อรองพื้น เพื่อเพิ่มการปกปิด
  3. เซ็ตผิวด้วยแป้งผสมรองพื้น เป็นอันเสร็จพิธี

  เคล็ดลับเพิ่มเติม : หากเป็นสิวหัวดำเม็ดใหญ่ ค่อนข้างนูน อาจต้องใช้การเน้นย้ำด้วย ' แปรงอายไลเนอร์ ' จุ่มคอนซีลเลอร์ แล้วนำมาแท็ปๆ ที่สิวอีกที เท่านี้ก็เนียนเรียบสมใจค่ะ

   

  5. แต่งหน้ากลบปิด 'สิวผด ที่เกิดจากความมัน / ฝุ่นควัน / มลภาวะ'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแต่งหน้า)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe