Articles health
สุขภาพ

อดข้าวก็อ้วนเหมือนเดิม! 8 เหตุผลที่ไดเอทแบบ 'ลดแป้ง (Low-Carb)' แต่ไม่เห็นผอมลงเลย T^T

อุตส่าห์กล้ำกลืนฝืนทน กินแต่ผักแต่หญ้า ไม่ได้แตะพิซซ่าของโปรดเลยยยย ชั่งน้ำหนักอีกทีแทบกรี๊ด ทำไมตัวเลขเท่าเดิมเลยอะแม่ นี่ชั้นแทบไม่ได้กินแป้งเลยนะ มันยังไงกันแน่ห๊า!?


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. จริงๆ ผอมลง แต่เธอไม่ทันสังเกตเองรึเปล่าเอ่ย?

  • 2. ที่ว่าลดแป้ง ลดแป้ง 'ทุกประเภท' จริงๆ รึเปล่า??

  • 3. เครียดตลอดเวลา เครียดมันเข้าไป เส้นเลือดปูดโปนตลอดเว!

  • 4. อาหารมีประโยชน์น่ะ กินบ้างหรือเปล่า?

  • 5. กินถั่วเยอะไป ถึงไม่ใช่แป้ง ก็ไม่ผอมลงเด้อ!

  • 6. อดนอนรัวๆ ทำงานโต้รุ่ง แบบนี้ก็ไม่เวิร์ค!

  • 7. อดแป้ง แต่กิน 'นม เนย ชีส' กระจุยกระจาย คงจะผอมหรอก!

  • 8. ถึงเป็นน้ำตาล 'ธรรมชาติ' กินเยอะเกินไป ก็อ้วน!


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe สุดเลิฟ ☆ ~('▽^人)

  สำหรับผู้หญิงสายกินแทบทุกคน การต้องลดปริมาณแป้งที่กิน ( แค่ลดด้วยนะ ไม่ได้อด ) ก็เหมือนฝันร้ายแล้ว! เมื่อน้ำหนักพุ่งสุดขีด พุ่งเกินพิกัด พุ่งจนตาชั่งต้องร้องขอชีวิต หนึ่งในวิธีไดเอทสุดฮิต ก็คือวิธีแบบ ' โลว์คาร์บ ( Low-Carb Diet ) ' ซึ่งถูกพิสูจน์มาเยอะมากๆ ว่าเวิร์ค ผอมจริงอะไรจริง แต่ก็ต้องแลกกับการจำกัดแป้ง ไม่ว่าจะข้าวสวย พาสต้า สปาเก็ตตี้ พิซซ่า ขนมปัง โดนัท #ทรมานใจจังค่ะซิส

  แต่ก็มีสาวซิสบางส่วน คร่ำครวญดราม่ากับเราว่า " ชั้นกินแต่ผักแต่หญ้า แป้งแทบไม่ได้แตะ ทำไมไม่เห็นผอมลงเลย หรือวิธีนี้ไม่โอเค? " เอาจริงๆ นะ มันได้ผลแหละ แต่เธอทำผิด! มันต้องมีอะไรพลาดสักอย่าง แต่แค่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรมากกว่า วันนี้เราจึงมาบอกให้ว่า 8 เหตุผลหลักๆ ที่การไดเอทแบบ Low-Carb ไม่สำเร็จ น้ำหนักไม่ลด มันคืออะไรกันแน่ ไม่แน่ว่าเธออาจค้นพบว่า สาเหตุที่ยังอ้วน มันใกล้ตัวเธอกว่าที่คิด! (¬‿¬ ) พร้อมแล้วไปอ่านกันเลยดีกว่าค่า

  1. จริงๆ ผอมลง แต่เธอไม่ทันสังเกตเองรึเปล่าเอ่ย?

  การลดน้ำหนัก ไม่ใช่สิ่งที่จะให้ผลลัพธ์เป็นเส้นตรงเสมอไป ลดเดือนแรกได้ห้าโล จะเหมาว่าลดสองเดือนได้ 10 โล สามเดือนจะได้ 15 โล ไม่ได้ ร่างกายมนุษย์มันซับซ้อนกว่านั้น! จึงไม่แปลกถ้าช่วงแรกๆ ที่ลด น้ำหนักจะดิ่งวูบ ( ส่วนใหญ่คือน้ำในร่างกาย ) แต่ถึงจุดนึงตาชั่งก็นิ่ง ไม่ขยับใดๆ บางวันน้ำหนักขึ้นด้วยซ้ำ เพราะน้ำหนักคนเราก็จะเหวี่ยงขึ้นๆ ลงๆ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วค่ะ

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ใช่ว่าไดเอทวิธีนี้มันไม่เวิร์ค! ตราบใดที่เธอยังทำอย่างต่อเนื่อง แม้จะเจอภาวะน้ำหนักไม่ยอมลด ( hit a plateau ) แต่เชื่อเถอะว่า ร่างกายกำลังค่อยๆ ' ผอมลง ' อยู่ แค่มันเป็นไปอย่างช้าๆ โดยที่เธอไม่รู้ตัวเท่านั้น

  อดทนรอ ใช้เวลาสักหน่อย หุ่นจะเปลี่ยนแปลงจนเห็นได้ด้วยตาเปล่าเอง ไม่เชื่อก็ลองวัดสัดส่วน + ถ่ายรูปตัวเองหน้ากระจกวันนี้ เทียบกับอีก 3 เดือนข้างหน้าสิ ถ้าตัวบางลง เสื้อผ้าหลวมขึ้นคือจบ ไม่ต้องแคร์ตาชั่งขนาดนั้น ถ้าหุ่นมันฟ้องว่าเราตัวเล็กลงค่ะ ^^

  2. ที่ว่าลดแป้ง ลดแป้ง 'ทุกประเภท' จริงๆ รึเปล่า??

  สาวๆ บางคนเมื่อลดแป้ง จนน้ำหนักลดได้ถึงจุดหนึ่ง จนตัวเลขไม่ขยับลงเท่าไหร่แล้ว เธอต้องเริ่มพิจารณาแล้วว่า ได้ลดแป้ง ' ทุกประเภท ' จริงๆ รึยัง? เพราะคำว่าหมวดหมู่คาร์โบไฮเดรต มันครอบคลุมอาหารเยอะกว่าที่คิด เช่น ช่วงแรกเธอลดแค่แป้งจำพวกข้าว ขนมปัง ช่วงหลังๆ ที่ลดยากขึ้น อาจต้องเข้มงวดขึ้น ตัดการกินพืชหัวต่างๆ หรือแม้แต่ผลไม้บางชนิดที่มีแป้งเยอะ เช่น ข้าวโพด กล้วย หรือทุเรียนค่ะ

  เราแนะนำให้เธอเน้นกินอาหารจำพวกโปรตีน ไขมันดีและผักใบเขียว เช่น เนื้อ ไข่ ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก โยเกิร์ตต่างๆ เป็นต้น หรือถ้ากลัวจะกินแป้งเกินโควต้าต่อวัน ลองโหลดแอปพลิเคชั่นนับแคลอรี่ หรือนับสารอาหารดู เช่น myfitnesspal เป็นต้น เมื่อเห็นตัวเลขชัดเจน จะช่วยให้คุมตัวเองได้ดีขึ้นเยอะเลยค่ะ คอนเฟิร์ม!

  3. เครียดตลอดเวลา เครียดมันเข้าไป เส้นเลือดปูดโปนตลอดเว!

  เรื่องความคิดความอ่าน อารมณ์ของเราก็สำคัญนะ! ไม่ใช่แค่กินดี ออกกำลังสม่ำเสมอ แต่หาเรื่องเครียดใส่ตัวเองตลอดเวลา แบบนั้นก็ยากที่จะผอม เพราะการที่ร่างกายจะสุขภาพดี เผาผลาญไขมันได้เริ่ด ฮอร์โมน ' ทุกอย่าง ' ต้องสมดุล รวมถึงฮอร์โมนด้านอารมณ์ด้วยค่ะ

  การเอาแต่ส่องดราม่า อินไปกับเรื่องบนอินเตอร์เน็ต พิมพ์ด่าคนในเน็ตจนไม่ได้หลับได้นอน, กังวลกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึง, นอยด์ว่าทำไมเพื่อนสวยกว่า etc. จะทำให้ร่างกายแปรปรวน ฮอร์โมนคอร์ติซอล ( ฮอร์โมนเครียด ) จะหลั่งไหลยิ่งกว่าสายน้ำ ยิ่งเครียด สมองก็จะสั่งให้เรากินดับเครียด โดยเฉพาะของฟาสต์ฟู้ด โซเดียมเยอะๆ ผงชูรสเยอะๆ นี่ตัวดีเลย กินแล้วอ้วนแน่นอน

  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครียดที่หาเรื่องเครียดเอง หรือเป็นสิ่งที่ควรเครียดก็ตาม เราก็ไม่ควรไปจมอยู่กับมันนาน หาวิธีแก้ไขด้วยการนั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ไม่เอาตัวไปอยู่กับสิ่งเร้า ปิดโซเชียลบ้าง อย่าเสพข่าวเยอะเกินไป เอาเวลาไปอ่านหนังสือดีๆ ฟังเพลง ดูหนังที่ทำให้ยิ้มได้ดีกว่า สุขภาพจิตดี แล้วหุ่นก็จะดีตามเองนะคะ ^^

   

  4. อาหารมีประโยชน์น่ะ กินบ้างหรือเปล่า?

  จะไดเอทแบบโลว์คาร์บ ไม่ใช่ว่า ' ลดจำนวนแป้งที่กิน ' แล้วจบ เคยกินพิซซ่ากับไอติม ลดพิซซ่า แต่ไปกินไอติมอย่างเดียวแทน แบบนี้ไม่ได้เด้อ! เธอต้องกิน ' อาหารที่มีประโยชน์ ' ทดแทน ในที่นี้คืออาหารที่ไม่ปรุงแต่ง ไม่แปรรูป ไม่ใส่สารเคมี เติมสีแต่งกลิ่น มีสารอาหารตามธรรมชาติ หรือที่เราเรียกว่าอาหารคลีนนั่นแหละค่ะ

  อย่ากินอาหารเสริมโลว์คาร์บ ที่ทำจากแป้งปลอมๆ ให้เรากินเพื่อปลอบใจตัวเองไปวันๆ เพราะมันคือขนมหลอกเด็ก ไม่ได้ทำให้สุขภาพดีขึ้นแต่อย่างใด แต่ควรกินเนื้อ ปลา ไข่ ผักสดๆ ไขมันดีอย่างถั่ว ปลาแซลมอน โยเกิร์ต ชีส ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า

  **แม้จะลดแป้ง แต่ต้องกินไขมันดีให้ถึง น้ำหนักถึงจะลดนะคะ ถ้าเธออดทั้งแป้งทั้งไขมัน ถึงจะไม่ตบะแตก สมองก็จะเบลอ เอ๋อ อารมณ์เสียตลอดเวลา ( เพราะไม่ได้กินข้าว ) แน่ๆ สัดส่วนที่ดีสุดคือ ลดแป้ง กินไขมันดีเป็นหลัก และกินโปรตีนในปริมาณพอเหมาะ เท่านั้นจบ!

   

  5. กินถั่วเยอะไป ถึงไม่ใช่แป้ง ก็ไม่ผอมลงเด้อ!

  ใช่ค่ะ ถั่วทุกชนิด ไม่ว่าจะอัลมอนด์ ถั่วลิสง พิสตาชิโอ มะม่วงหิมพานต์ ถั่วชิกพี etc. ทั้งหมดล้วนเป็น Real Foods หรืออาหารที่มีประโยชน์ แต่ก็ใช่ว่าจะกินรัวๆ ไม่สนปริมาณได้นะ เพราะถั่วมีไขมันที่สูงมากกก เช่น ถั่ว 1 กำมือ สองร้อยกว่าแคล 70% ของแคลอรี่นั้นคือไขมันล้วนๆ เลยค่ะ - -

  ถั่วทุกชนิดมักอร่อย กรุบกรอบ หอมมัน กินเพลิน สาวๆ ส่วนใหญ่ก็จะเผลอกินเยอะลืมอิ่มโดยไม่รู้ตัว ยิ่งเนยถั่ว ตักไปเรื่อยๆ รู้อีกทีหมดประปุกจ้า! เราจึงขอแนะนำว่า ต้องมีสติในการกินด้วย หัดเบรกตัวเองบ้าง ปริมาณที่เหมาะสมคือ วันละ 1 กำมือก็เพียงพอแล้ว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe