Articles health
สุขภาพ

เมนส์มาไม่ตรง จะผอมมั้ย? 9 ทริคไดเอท เมื่อสาวๆ ป่วยเป็นโรค 'PCOS' (ถุงน้ำหลายใบในรังไข่) ❤

สุขภาพไม่ดี เมนส์มาไม่ปกติ มาไม่สม่ำเสมอ บางเดือนก็มามากหรือน้อยผิดปกติ บางทีก็รู้สึกนอยด์ๆ ดิ่งๆ ไปตรวจ เจอเลยจ้า! ภาวะ PCOS หรือถุงน้ำในรังไข่ เอ้า โรคก็ต้องรักษา หุ่นก็ต้องดูแล จะไดเอทยังไงดี? ลองอ่านบทความนี้กันค่ะ


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลดแป้ง จำกัดการกิน 'คาร์โบไฮเดรต' ให้น้อยลง

  • 2. กินอาหารประเภท 'ไฟเบอร์' ให้เพียงพอ

  • 3. อย่าลืมเนื้อ! กิน 'โปรตีน' ให้ถึง

  • 4. ถึงป่วย ก็ห้ามลดไขมัน! กิน 'ไขมันดี' ลดไขมันเลวได้

  • 5. จะกินซี้ซั้วไม่ได้ละเด้อ! ฝึกการ 'กินอย่างมีสติ' ชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

  • 6. ลดการกิน 'อาหารสำเร็จรูป' และ 'น้ำตาล' #ยิ่งกินยิ่งป่วย

  • 7. อย่าอดอาหาร ต้อง 'กินให้พอ' ถ้าอยากผอม!

  • 8. อย่านั่งนอนเฉยๆ ลุกไป 'ออกกำลังกายเป็นประจำ' ยังไงก็รอด!

  • 9. อย่าอดนอนเป็นนกฮูก! 'เข้านอนแต่หัวค่ำ' และนอนให้พอด้วยจ้าา!


  ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe ที่น่ารักทุกคน (*♡∀♡)

  เชื่อว่าสาวๆ จะวัยรุ่นหรือทำงานแล้ว ต้องเคยเจอประสบการณ์ ' เมนส์มาไม่ตรง ' กันแน่ๆ มาช้าบ้าง มาเร็วบ้าง บางเดือนยังไม่ครบรอบเลย ก็แดงเดือดทะลักอีกแล้ว เป็นงงมากแม่! ซึ่งถ้าเกิดจากความเครียด กำลังป่วย หรือน้ำหนักตัวเปลี่ยนมากๆ เมนส์จะผิดปกติก็ไม่แปลกอะไร แต่ถ้าเมนส์มาไม่ตรงสักที แถมอาการสิวขึ้น ขนดกดำ หรือถ้าแต่งงานแล้วมีลูกยาก เธออาจจะป่วยเป็นโรค ' PCOS ' แล้วล่ะค่ะซิส!

  ' PCOS ' คือชื่อของอาการที่ร่างกายเรามี ' ถุงน้ำจำนวนมาก ' อยู่ในรังไข่ เนื่องจากระบบต่อมไร้ท่อผิดปกติค่ะ ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน มีภาวะต้านอินซูลิน ซึ่งอาจจะเป็นที่รังไข่ข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้! ซึ่งถ้าเธอป่วยเป็น PCOS และเป็นสาวอวบ ควรลดน้ำหนักและปรับพฤติกรรมการกิน แม้จะไม่อยากไดเอทก็ตาม เพราะมันจะช่วยบรรเทาอาการป่วยได้ ควบคู่กับการกินยา และการรักษาอื่นๆ 

  หากใครไปหาหมอจนรู้แน่แล้วว่าป่วย ต้องปรับการกินแบบโละใหม่ทั้งหมด อย่าเพิ่งกดออกจากบทความนี่! เพราะเราจะมาบอกแบบละเอียดๆ ว่ากินยังไง จะช่วยให้เธอกลับมาเฮลตี้ได้ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ! มาดูกันว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

  1. ลดแป้ง จำกัดการกิน 'คาร์โบไฮเดรต' ให้น้อยลง

  ข้อแรก เบสิกของคนจะลดความอ้วนเลย ' ลดแป้ง ' ค่ะ! เพราะการลดอาหารจำพวกแป้งเข้าปาก จะช่วยบรรเทาอาการ PCOS จากการที่คาร์โบไฮเดรตส่งผลกับระดับอินซูลินน้อยลง ผู้หญิงที่ป่วยกว่า 70% จะมีภาวะต้านอินซูลิน ซึ่งทำให้เซลล์ตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินได้น้อยลง ทำให้มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้นนั่นเอง

  มีงานวิจัยนึงพบว่า ผู้หญิงป่วยโรค PCOS ที่น้ำหนักเกิน มีภาวะต้านอินซูลิน ทดลองลดน้ำหนักด้วยการลดแป้ง เพิ่มไขมันดี ระดับอินซูลินจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และเพิ่มการกินอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (  GI ) ต่ำ จะทำให้ระดับน้ำตาลไม่พุ่งอีกด้วย!

  มีงานวิจัยหนึ่ง ทดลองให้ผู้หญิงกินอาหารปกติ ต่อเนื่อง 12 สัปดาห์ ตามด้วยกินอาหารที่มีค่า GI ต่ำอีก 12 สัปดาห์ ได้ผลว่าค่าอินซูลินในร่างกายดีขึ้นในช่วงกินอาหารค่า GI ต่ำ สรุปง่ายๆ คือ ถ้าลดแป้งได้ ก็ลดอ้วนได้เช่นกันค่ะซิส ^_^

  2. กินอาหารประเภท 'ไฟเบอร์' ให้เพียงพอ

  ' ไฟเบอร์ ' นอกจากจะช่วยให้อิ่มนานหลังมื้ออาหาร ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ไม่ท้องผูกแล้ว การกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ยังช่วยให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นสำหรับสาวๆ ผู้ป่วย PCOS อีกด้วย!

  มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การกินไฟเบอร์ให้มากขึ้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะต้านอินซูลิน ไขมันในร่างกายโดยรวม และไขมันในช่องท้องของผู้ป่วย PCOS อย่างมีนัยสำคัญ ( แต่ไม่มีผลในคนปกตินะคะ ) และในงานวิจัยอีกชิ้น ก็บ่งบอกว่ากินไฟเบอร์เยอะ น้ำหนักจะค่อยๆ ลดลงด้วย ดังนั้นทุกมื้ออาหาร อย่าลืมกินผักผลไม้เยอะๆ นะคะ เพื่อหุ่นเพรียวเป๊ะสุขภาพดี ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  3. อย่าลืมเนื้อ! กิน 'โปรตีน' ให้ถึง

  จะกินอะไร อย่าลืมนึกถึง ' เนื้อ ' อย่ากินโปรตีนน้อยเกินไป เพราะมันจะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ อิ่มนาน ไม่กินจุกจิก เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น จัดการฮอร์โมนความหิว ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้จริงค่ะซิส!

  มีงานวิจัยหนึ่ง ทดลองแบ่งผู้หญิงที่ป่วยเป็น PCOS เป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกกินอาหารประเภทโปรตีนสูง โปรตีน 40% ไขมัน 30% กลุ่มที่สองกินอาหารปกติ ผลลัพธ์พบว่า กลุ่มที่กินโปรตีนสูง จะลดน้ำหนักเฉลี่ยได้ 4.4 กิโลกรัมใน 6 เดือน เลยทีเดียว!!

  ถ้าเธอกำลังนอยด์ๆ กลัวว่าจะกินโปรตีนได้ไม่ครบ ก็เพิ่มอาหารจำพวกไข่ ถั่ว นม เนื้อ และซีฟู้ดต่างๆ ในมื้ออาหารได้เลย หรือจะเป็นของว่างกินเล่น ถั่วกรุบกรอบ ไข่สักฟอง ในช่วงบ่ายๆ ก็ได้ รับรองน้ำหนักลดลงชัวร์   ( ´ ▽ ` ).。o♡

  4. ถึงป่วย ก็ห้ามลดไขมัน! กิน 'ไขมันดี' ลดไขมันเลวได้

  สาวๆ หลายคน ทั้งคนทั่วไปและผู้ป่วยมักคิดว่า จะลดน้ำหนัก ต้องห้ามกินไขมันอย่างเด็ดขาด บอกเลยว่าไม่จริงน้า! ในทางกลับกัน ถ้าอยากผอมเธอต้องกิน ' ไขมันดี ' ให้มากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะทำให้อิ่มนาน หิวน้อยลง อิ่มอย่างมีคุณภาพ ไม่คว้าขนมหวานเข้าปาก ส่งผลให้น้ำหนักลด และบรรเทาอาการอื่นๆ ของ PCOS ได้ด้วย

  มีการทดลองหนึ่งกับผู้หญิงที่ป่วยเป็น PCOS 30 คน แบ่งเป็นสองกลุ่ม ระหว่างคนกินอาหารไขมันต่ำ และอาหารไขมันสูง 8 สัปดาห์ผ่านไป ผลปรากฎว่าคนกินไขมันสูงกลับลดน้ำหนักได้ดีกว่า รวมถึงไขมันหน้าท้องก็ลดลงด้วย! ( ในขณะที่คนกินไขมันต่ำไป มวลกล้ามเนื้อจะลดลงแทน )

  ใครไม่รู้ว่าไขมันดีคืออาหารแนวไหน ให้เลือกตามนี้ได้เลย : อะโวคาโด, น้ำมันมะกอก, น้ำมันมะพร้าว, เนยถั่ว, ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน, ดาร์คช็อกโกแลต เป็นต้น เพียงเติมของเหล่านี้ในมื้ออาหาร น้ำหนักก็จะลดลงจนรู้สึกได้ ヽ(♡‿♡)ノ

  5. จะกินซี้ซั้วไม่ได้ละเด้อ! ฝึกการ 'กินอย่างมีสติ' ชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

  ข้อนี้ค่อนข้างทรมานใจสายกิน เจออะไรอร่อยต้องแวะชิมที่นั่น ( เราเองก็หนึ่งในนั้น T^T ) แต่ถ้าจะรักษาสุขภาพ ต้องหยุดกินซี้ซั้ว กินไปเรื่อย จนรู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็พุ่งปรื๊ด! แบบนั้นทั้งอ้วน เป็นโรคการกินผิดปกติ ทั้งอาการป่วย PCOS ก็ยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก

  สาวๆ ควรฝึกการ ' กินอย่างมีสติ ' หิวก็กิน อิ่มก็หยุด กินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ และกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เมื่อเราได้รับอาหารที่เหมาะที่ควร เราก็จะคุมตัวเองได้ ไม่เป็น ' ผีตู้เย็น ' มาสวาปามขนมในตู้เย็นกลางดึก ซึ่งแน่นอนว่าน้ำหนักก็จะลดลงด้วย จำไว้ว่าแค่ ' มีสติ ' ก็ผอมได้ ไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนให้เสี่ยงตายเลยค่ะ 

  6. ลดการกิน 'อาหารสำเร็จรูป' และ 'น้ำตาล' #ยิ่งกินยิ่งป่วย

  สาเหตุหนึ่งที่สาวๆ ส่วนใหญ่น้ำหนักเกิน อวบ มีห่วงยางรอบเอว ก็หนีไม่พ้นของไม่มีประโยชน์ แต่อร่อยโดนใจเหลือเกินอย่าง ' อาหารสำเร็จรูป ' และ ' ขนมหวาน ' เค้ก คุกกี้ บิงซู มาม่า ชานมไข่มุก ไก่ทอด พิซซ่า ของพวกนี้แหละทำให้อาการ PCOS กำเริบรัวๆ ถ้าอยากหาย ต้องลดละเลิกให้เด็ดขาดค่ะซิส!

  นั่นเพราะของเหล่านี้จะไปกระตุ้น เร่งให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงทะลุปรอท มีภาวะต้านอินซูลินที่รุนแรงขึ้น เสี่ยงเป็นเบาหวานและโรคอ้วนสุดๆ! ยิ่งใครเป็น PCOS จะกระทบระดับน้ำตาลในเลือดแรงขึ้น เทียบกับคนทั่วไปในปริมาณเท่ากัน มีงานวิจัยพบว่า หากเธอกินอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปใดๆ นอกจากไม่กระตุ้นน้ำตาลในเลือด สุขภาพดีแล้ว คุณภาพและรสชาติยังดีกว่าแบบเทียบไม่ติดด้วยล่ะค่า -w-b

  7. อย่าอดอาหาร ต้อง 'กินให้พอ' ถ้าอยากผอม!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe