Articles love2
ความรัก

จุดพลุจ้า เขาว่างแล้ววว!! 8 วิธีปลอบใจ 'หนุ่มอกหัก' ให้ Move on ไว พร้อมมีรักใหม่ #ดามใจรัวๆ

ในที่สุดด!! หนุ่มที่เล็งไว้มานาน เขาก็โสดแล้วจ้าา #ฉลองไปเจ็ดวันเจ็ดคืน คราวนี้ก็ได้เวลารอเสียบ เอ๊ย! ทำตัวเป็นเพื่อนที่ดี เผื่อเขาจะหันมามองเราบ้าง แต่จะปลอบยังไงให้ดูว่าเราหวังดีกับเขาจริงๆ ดีล่ะ?? มาอ่านกันเลย


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อย่าเพิ่งซักเยอะ ให้สเปซเขาหน่อย!

  • 2. ไม่อยากเล่าก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอยากระบาย เราพร้อมรับฟังนะ!

  • 3. ฟังอย่างตั้งใจ แย้งบ้าง อย่าเอาแต่เออออตามอย่างเดียว!

  • 4. เขากำลังเศร้าอยู่ก็จริง แต่อย่าไปสปอยล์จนเหลิงเกินไป!

  • 5. ถึงจุดนึง ต้องลากเขาออกไปหา 'สังคมข้างนอก' บ้าง!

  • 6. ให้กำลังใจ + ช่วยเหลือเขา ด้วยวิธีของเขาเอง อย่าไปบังคับ!

  • 7. ถ้าจบแย่มากๆ ก็อย่าไปเร่ง ทุกอย่างต้องใช้เวลา!

  • 8. ปล่อยให้เขาทำสิ่งที่ต้องการ เพราะแต่ละคน ปลดปล่อยความเศร้าต่างกัน!


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สายแอบรักทุกคน (* ̄▽ ̄)b

  จุดพลุรัวๆ จ้า!! เพราะเพื่อนสนิท / รุ่นพี่หนุ่มหน้าใสโอปป้า แต่มีแฟนแล้วที่เธอเล็งมานาน กลับมาโสดอีกครั้ง ( คือก็ไม่อยากยินดีกับการเลิกกันของใครหรอก แต่ขอนิดนึงละกัน... ) แต่ผู้ชายเพิ่งเลิกกับแฟน แผลมันยังสดใหม่ไงเธอ พังไปตามระเบียบ เราก็ได้แต่เฝ้ามองอยู่ห่างๆ ถึงจะรู้จัก เป็นเพื่อนแก๊งเดียวกัน ก็ไม่รู้จะปลอบยังไงให้เขาลืมรักครั้งเก่าได้ซะที จะหันมามองเราแทนมั้ยไม่รู้ แต่ไม่อยากเห็นเขาเสียใจแบบนี้แล้วอะดิ แงงงง ;_;

  เห็นผู้ชายน้ำตาไหลแล้วใจบาง อย่าเศร้าไปเลยน้า T^T


  ปกติผู้ชายจะไม่ค่อยเผยความรู้สึก จะสุขจะเศร้าไม่ค่อยรู้หรอก เก็บไว้ในใจ และการอกหักก็เป็นเรื่องที่กระทบจิตใจได้ง่ายมากๆ บางคนถึงกับปิดตัวเอง ไม่เปิดใจกับใครอีกเลยก็มี! ในฐานะเพื่อนสนิท ( คิดไม่ซื่อ ) ที่อยากช่วยให้เขา Move on ได้ไว พร้อมมีรักครั้งใหม่ ลองอ่านบทความ 8 วิธีช่วยปลอบหนุ่มอกหัก ในบทความนี้ดู! เป็นวิธีพื้นฐานที่ถึงไม่ใช่คนที่ชอบ เป็นเพื่อนจริงๆ หรือพี่ชาย ก็ปรับใช้ได้ รับรองว่าเวิร์ค จะดามใจได้มั้ยไม่รู้ แต่สุขภาพจิตผู้ชายดีขึ้นแน่นอน ทำยังไงไปอ่านกัน!

  1. อย่าเพิ่งซักเยอะ ให้สเปซเขาหน่อย!

  ผู้ชายส่วนใหญ่จะเก็บงำความรู้สึก ไม่ค่อยพูดความในใจให้ใครฟังเท่าไหร่ เพราะงั้นเธอไม่ควรทำตัวเป็นตำรวจสืบสวน จับเขามาซักๆๆ ถามเหตุผลเหมือนเขาเป็นผู้ร้าย บอกเลยว่าหนุ่มๆ เกลียดมาก! ยิ่งเพิ่งเลิกใหม่ๆ ช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ควรปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวไปก่อน ไม่ใช่ว่าเขาไม่อยากบอกเธอนะ แต่เขายังอยู่ในกระบวนการทำใจ อย่าเพิ่งไปลัดขั้นตอนค่ะ!

  รอให้ถึงเวลาพอเหมาะที่พอจะพูดถึงได้ ( ส่วนใหญ่ก็สัก 1-2 เดือนต่อมา ) ค่อยบอกเขาว่า " ฉันอยู่ตรงนี้นะ " หรือถ้าเป็นผู้ชายสายเฟรนด์ลี่หน่อย ไม่ใช่คนเก็บตัว เธออาจจะส่งแชท ส่งไลน์ไปหาตั้งแต่วันแรกๆ ก็ได้ ให้เขารู้ว่าเพื่อนอย่างเราเป็นห่วง ถ้าเขาอยากคุย เขาจะพิมพ์หรือโทรกลับมาเอง แต่อย่าถึงขั้นส่งแชท 99+ คาไว้ในไลน์ เยอะไป! เขาจะรำคาญพาลไม่อยากคุยกับเธอไปซะงั้น = = 

  2. ไม่อยากเล่าก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าอยากระบาย เราพร้อมรับฟังนะ!

  หลังจากให้พื้นที่ส่วนตัวเขา ก็อย่าลืมบอกว่า " ไม่อยากคุยไม่เป็นไร แต่ถ้ามีอะไรก็พร้อมรับฟังนะ " และอย่าเร่งให้เขาเล่าเด็ดขาด! เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น อาจหลายวัน หลายสัปดาห์ หรือหลายเดือนก็แล้วแต่คน เรารู้แหละว่าอารมณ์คนแอบชอบ แถมเป็นเพื่อนสนิทด้วย เลิกกันทีก็อยากรู้ทุกดีเทล ใครขอเลิก ข้อเสียของผู้หญิงคนนั้นคืออะไร etc.

  แต่สุดท้ายมันก็คือเรื่องส่วนตัวของคนสองคน ปล่อยให้เขารู้กันเองก็พอค่ะซิส! จำไว้ว่า ถ้าเขาไม่พร้อมจะเล่า แปลว่ามันไม่ใช่เรื่องดีสำหรับคนภายนอก ลองนึกมุมเรา ถ้าเราเลิกกับใคร ก็ไม่อยากให้แฟนเก่าแฉเรื่องร้ายๆ ให้คนแปลกหน้าฟัง ยิ่งเพิ่งเลิกยิ่งเล่าแบบใส่อารมณ์ เรื่องจริง 1 เล่าใส่ไฟไปซะ 10 งี้ -_- รอให้เขาพร้อม แล้วถามอีกครั้ง เผื่อเขาจะเล่า ( แบบกรองแล้ว สงบสติอารมณ์แล้ว ) ก็ยังไม่สายค่ะ

  3. ฟังอย่างตั้งใจ แย้งบ้าง อย่าเอาแต่เออออตามอย่างเดียว!

  ถ้าในที่สุดแล้วเขายอมเปิดปากเล่า ต้องทำใจก่อนว่าอาจไม่ได้ครบทุกดีเทลในครั้งเดียว หรือเป็นข้อมูลจริงทุกอย่าง เพราะคนเราก็ต้องเล่าสิ่งที่เข้าข้างตัวเองไว้ก่อนอยู่แล้ว! แม้เธอจะแอบชอบเขาอยู่ เวลาฟังก็ควรวางตัวเป็นกลาง มองว่าถ้าเป็นแค่ใครไม่รู้สองคนที่เลิกกัน ด้วยเหตุผลแบบนี้ๆๆ มันเกิดจากอะไรกันแน่?

  จงเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังอย่างตั้งใจ ไม่ใช่ฟังแบบผ่านๆ หูไปงั้น หรือเล่นมือถือไปฟังไป จะทำให้ผู้ชายเสียความรู้สึกสุดๆ และอาจไม่เล่าอะไรให้เธอฟังอีก! รออย่างอดทนจนกว่าเขาจะเล่าจบ เธอค่อยแสดงความคิดเห็น พยายามใช้น้ำเสียงอ่อนโยน นิ่งๆ อย่าใส่อารมณ์ อย่าดราม่าตามเพื่อน ใช้เหตุผลให้มากที่สุด อย่าโยนความผิดให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือถ้ากลัวจะพูดอะไรผิดใจ แค่ฟังแล้วพยักหน้าไปด้วย ถามบ้างเล็กน้อยก็พอค่ะ

  4. เขากำลังเศร้าอยู่ก็จริง แต่อย่าไปสปอยล์จนเหลิงเกินไป!

  ก็รู้แหละว่าผู้ชายโสดแล้ว และเขากำลังเศร้าสุดๆ เลยสปอยล์เต็มที่เลย พาไปเลี้ยงเหล้า พาไปเที่ยวสุดเหวี่ยง พาโดดเรียน ขาดงาน ใช้ชีวิตอกหักซะเหมือนจะไม่เจอสาวใหม่อีกแล้ว แบบนี้ไม่โอเคเด้อ! ทุกอย่างต้องมีลิมิตค่ะ ใช่ เขาต้องการกำลังใจ ต้องการเวลาฮีล แต่ต้องมีขอบเขต ชีวิตต้องเดินต่อ ยังต้องเรียน ต้องทำงาน ต้องหาเงินกินข้าว จะมาจมอยู่ที่เดิมไปเรื่อยๆ ไม่ได้!!

  ถ้าเขาโทรหาเธอกลางดึกให้ไปหา ให้ไปเที่ยวผับด้วยกันตลอดเวลา เมาเหล้าไม่เลิก หนังสือหนังหาไม่เรียน เธอควรหัดปฏิเสธบ้าง ถ้าต้องพูดแรงสั่งสอนบ้างก็ต้องทำ ให้เขากลับมาอยู่กับร่องกับรอยให้เร็วที่สุด ข้อนี้ทุกคนควรทำ เพราะเป็นสิ่งที่เพื่อนควรเตือนสติต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนที่แอบชอบก็ตามค่ะ 

  5. ถึงจุดนึง ต้องลากเขาออกไปหา 'สังคมข้างนอก' บ้าง!

  สำหรับหนุ่มๆ สาย Introvert ชอบเก็บตัว ตั้งแต่อกหักก็หมกอยู่แต่ในห้อง ร้องไห้มาเป็นสัปดาห์แล้ว ไม่ก้าวเท้าออกมาเลย เกรงว่าจะเน่าตายซะก่อน ไม่ได้ละ เธอต้องลากเขาออกมาเจอโลกภายนอกบ้าง! ก็ใช่แหละที่คนอกหักต้องการเวลา แต่ก็ไม่ใช่เวลาแบบ unlimited ถึงจุดนึงนาฬิกาก็ต้องเดินต่อ ชีวิตก็ต้องไปต่อ ผู้หญิงคนนั้น Move On ไปตั้งนานแล้ว เขาก็ต้องไปต่อเหมือนกัน!

  อาบน้ำแต่งตัวออกมาข้างนอก มาสูดอากาศอื่นนอกจากห้องนอนตัวเองบ้าง! ไม่ต้องไปไหนไกลก็ได้ แค่ร้านอาหาร เซเว่น ห้างหน้าปากซอยก็ยังดี หรือถ้ามีเวลาหน่อยก็จัดทริปกับเหล่าแก๊ง ไปเที่ยวต่างจังหวัด ทะเลภูเขา เยียวยาจิตใจไปเลย ทริคคืออย่าออกคำสั่ง หรือลากออกมาทั้งชุดนอน แต่ให้พูดกล่อมไปเรื่อยๆ ไม่นานเขาก็ต้องใจอ่อนตกลงแน่นอนค่ะ 

  6. ให้กำลังใจ + ช่วยเหลือเขา ด้วยวิธีของเขาเอง อย่าไปบังคับ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe