Articles love2
ความรัก

รักไม่หม่น ถ้าทำตามนี้ ส่อง 7 หลักจิตวิทยา ที่ทำให้ความรักของคู่รักยืนยาว

บางที่เรื่องของความรักมันก็ไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน ถ้าอยากรักกันนานๆ วิธีมันก็มี แถมง่ายนิดเดียว ลองยึดหลักจิตวิทยาเหล่านี้ดูซิ ช่วยได้เยอะเลย


» » - - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอร้อน ฉันเย็น

  • 2. รับฟังกันและกัน

  • 3. ยินดีกับความสำเร็จของคนที่คุณรัก

  • 4. ยอมรับในความต่าง

  • 5. ให้พื้นที่ส่วนตัวกันและกัน

  • 6. ดูแลเอาใจใส่กันและกัน

  • 7. ใช้คำว่า “เรา”

   

  ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡

  บางที่ความรักมันก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน รู้มั้ยว่าเราสามารถประคับประคองความรักให้ยืนยาวได้ตามหลักจิตวิทยา หลายๆ คนอาจจะคิดว่ายาก แต่จริงๆ แล้วมันง่ายมาก เป็นหลักพื้นฐานง่ายๆ ที่สามารถช่วยทำให้ความรักของเพื่อนๆ ยืนยาวขึ้นได้จริงๆ วันนี้หยิบมาแชร์ 7 หลักจิตวิทยา ที่ทำให้ความรักของคู่รักยืนยาว จะมีหลักการแบบไหนบ้าง พร้อมยัง? ถ้าพร้อมจะดูแลความรักของคุณให้หวานชื่นตลอดไปแล้ว เราไปส่องวิธีทั้งหมดในวันนี้กันเลยจ้า

  ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡ ⋄ ♡

  1. เธอร้อน ฉันเย็น

  หลักการ ร้อน - เย็น เป็นอะไรที่เราได้ยินมาบ่อยมาก  คนหนึ่งร้อน อีกคนต้องเย็น แบบนี้ถึงจะช่วยสร้างสมดุลให้กับความรักได้ ยกตัวอย่างเช่น ในวันที่คุณทะเลาะกัน ถ้าเค้าร้อนจัด คุณก็ควรใจเย็นลงหน่อย ลองใช้เหตุผลในการพูดคุยกันมากกว่าใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา โอกาสที่เรื่องทุกอย่างจะจบและผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ก็ย่อยมีมากกว่า แต่ถ้าคุณร้อน เค้าร้อน รับรองว่าพัง ต่างคนต่างไม่ยอมกันแบบนี้ แล้วจะหาจุดลงที่ตรงไหนได้ เก็ทมั้ยคะ เพราะงั้นหลักการนี้ดีมากๆ นะ ช่วยให้คู่รักรักกันยืนยาวมานักต่อนักแล้ว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีดีที่คู่รักหลายๆ คู่ควรยึดกันเอาไว้ 

  2. รับฟังกันและกัน

  เรื่องของการรับฟังกันและกัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีพื้นฐานของคู่รักทุกคู่ วันที่เค้ารับฟังปัญหาหรือเรื่องต่างๆ ของเรา เค้าตั้งใจที่รับฟังมันและพร้อมจะแก้ปัญหาไปด้วยกันกับเรา ฉะนั้นในวันที่เค้าเดือดร้อนและต้องการระบายบางสิ่งบางอย่าง เราก็ควรเป็นผู้ฟังที่ดีให้กับเค้าด้วยเช่นเดียวกัน สิ่งเหล่านี้มันแสดงให้เห็นด้วยนะว่าคุณใส่ใจคนที่คุณรักมากน้อยแค่ไหน แค่คุณตั้งใจฟัง พร้อมกับใส่ใจสิ่งที่อีกฝ่ายพูดท่านี้ก็พอแล้ว รู้มั้ยว่านี่เป็นอีกหนึ่งหลักการที่มีผลต่อความสัมพันธ์ที่ยืนยาวด้วยนะ เพียงแค่คุณไม่เห็นแก่ตัวเป็นผู้พูดอยู่ฝ่ายเดียว แต่พร้อมที่จะรับฟังและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของกันและกัน รับรองว่าความรักยืนยาวแน่นอน

  3. ยินดีกับความสำเร็จของคนที่คุณรัก

  รู้สึกแย่มั้ย เวลาที่ทำอะไรสำเร็จ แล้วไม่ได้รับคำชม แถมยังโดนพูดถากถางใส่อีก ( NO!! ) พูดเลยว่าไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่าการใช้ชีวิตร่วมกับคนประเภทนี้อีกแล้ว แฟนประสบความสำเร็จ มันก็ต้องชม ต้องแสดงความยินดีบ้าง เป็นกำลังใจให้กันและกัน แบบนี้สิ ความรักจะได้ยืนยาว รู้มั้ยว่าการแสดงความยินดีกับความสำเร็จให้กับคนที่คุณรัก ก็เป็นอีกหนึ่งหลักง่ายๆ ที่สามารถทำให้ความรักของคุณยืนยาวได้ด้วย การที่คุณรู้จักชมเชยและให้ความสำคัญกับความสำเร็จหรือสนับสนุนความฝันของกันและกัน มันก็เหมือนกับการสร้างแรงบันดาลใจให้ต่างฝ่ายต่างสามารถบรรลุเป้าหมายใหม่ๆ ได้ แถมยังจะช่วยทำให้คุณทั้งคู่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

  4. ยอมรับในความต่าง

  คนเราเกิดมาร้อยพ่อพันแม่ มันจะไปเหมือนกันหมดซะทุกอย่างเลยได้ยังไง! การที่เราได้คบกับคนที่ยอมรับในสิ่งที่เราเป็นได้ เหมือนถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง เราเข้าใจว่าบางทีสิ่งที่แฟนของคุณเป็นหรือคิดมันก็แตกต่างจากที่คุณต้องการ อาจจะรู้สึกขัดใจบ้าง แต่ในเมื่อคุณคิดที่จะรักกันยืนยาวแล้วอะ คุณก็ต้องยอมรับในความต่างนั้นให้ได้ คนเรามีความคิดเห็น ความชอบและมุมมองต่อสิ่งต่างๆ เป็นของตนเอง ซึ่งแน่นอนว่ามันมีทั้งมุมที่เหมือนและต่างกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะอยู่กับความต่างนั้นไม่ได้ซะหน่อย ค่อยๆ ปรับจูนกันไป เดี๋ยวอะไรๆ มันก็ลงตัวเองแหละ อย่าเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง แล้วคิดแต่จะตัดสินใจทุกอย่างแทนเค้าไปซะหมด ระวังรักร้าว การพูดคุยปรับความเข้าใจและใช้เวลาอยู่ด้วยกันให้มาก ก็ช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณราบรื่นได้ไม่ยาก เชื่อหนูเถอะค่ะ!

  5. ให้พื้นที่ส่วนตัวกันและกัน

  ใกล้กันมากเกินไป ขาดอากาศหายใจตายกันหมดพอดี! เข้าใจว่ามีแฟนก็อยากอยู่ใกล้ๆ กับแฟนตลอดเวลา แต่คุณต้องเข้าใจนะว่า ทั้งคุณและเค้าต่างก็มีสังคมเพื่อนที่ต่างกัน บางครั้งเค้าก็อยากสนุกกับเพื่อนๆ ของเค้าบ้าง อยากทำกิจกรรมอะไรสักอย่างที่ชอบบ้าง การที่มีคุณอยู่ด้วยตลอดเวลา มันทำให้เค้าอึดอัด ฉะนั้นควรให้พื้นที่ส่วนตัวกันและกันบ้าง มันไม่ใช่การเพิ่มระยะห่างทำให้คุณกับเค้าไกลกัน แต่คุณควรปล่อยให้แต่ละฝ่ายได้ทำในสิ่งที่ชอบ เจอกันบ้าง ห่างกันบ้าง ปล่อยให้มีช่องว่างเล็กๆ ไว้คิดถึงกันและกันสักหน่อย ความรักจะได้ไม่ดูเรียบจนเกินไปด้วย พอวันไหนนัดเจอกัน ก็ค่อยเล่าสู่กันฟังหรือชวนแฟนไปทำอะไรใหม่ๆ ร่วมกัน แบบนี้ถือเป็นการสร้างความทรงจำที่ดี ซึ่งถือว่าเป็นการประคับประคองความรักของคุณให้ไปได้ไกลมากขึ้น

  6. ดูแลเอาใจใส่กันและกัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe