B0c96540d3deba86332e5c1d78401754
Articles makeup
ความงาม

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.9 'โกรทฮอร์โมน' ประโยชน์หลากหลาย เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย

รู้มั้ยค่ะว่า "โกรทฮอร์โมน" ไม่ใช่แค่ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของวัยเด็ก แต่ยังมีประโยชน์หลายอย่างที่เกิดได้ทุกวัย เช่น ชะลอความเครียด ชะลอความแก่ เป็นต้น


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • "โกรทฮอร์โมน" คืออะไร

  • บทบาทและหน้าที่สำคัญของโกรทฮอร์โมน

  • ประโยชน์สำคัญของโกรทฮอร์โมน

  • ตัวช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมน


  สวัสดีค่าาาาทุกคนนนน

  ขอต้อนรับสู่ตอนจบของ "ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" มาวันนี้ตอนสุดท้ายแล้ว เราจะมาเล่าเรื่อง "โกรทฮอร์โมน" ให้เพื่อนๆ ได้รับรู้กัน เพื่อนๆ หลายคนคุ้นเคยกันดีว่าเจ้าโกรทฮอร์โมนมันคือฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตของร่างกายในวัยเด็ก แต่ความจริงแล้วโกรทฮอร์โมนมันมีหลายอย่างเลยค่ะ อยากรู้ว่าประโยชน์ของโกรทฮอร์โมนมีอะไรบ้าง เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ  

  "โกรทฮอร์โมน" คืออะไร


  โกรทฮอร์โมน (Growth Hormones หรือ GH) หมายถึง ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นจากต่อมใต้สมอง และเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากหน่วยย่อยของโปรตีนหรือกรดอะมิโนหลายชนิด โกรทฮอร์โมน เป็นการเจริญเติบโตที่มีหน่วยซับซ้อน และอาศัยการทำงานของฮอร์โมนหลายชนิด ซึ่งมีอิทธิพลโดยตรงต่อความสูง รวมทั้งความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก  แต่ละช่วงวัยนั้นหลั่งไม่เท่ากัน แต่การหลังของวัยเด็กซึ่งเป็นวัยเจริญเติบโด วัยเจริญพันธุ์จะมากกว่าช่วงอื่น นอกจากนี้ โกรทฮอร์โมน ยังมีปัจจัยอื่นๆ นอกจากการเจริญเติบโต ทั้งเรื่องอาหารการกิน ความเครียด การพักผ่อน การออกกำลังกาย หรือรวมถึงการชะลอผิวแก่

  บทบาทและหน้าที่สำคัญของโกรทฮอร์โมน


  1. ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย

  2. ควบคุมการทำงานอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  3. สร้างเซลล์ใหม่ให้กับอวัยวะต่างๆ ฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

  4. สร้างเซลล์กระดูกอ่อน ทำให้กระดูกเจริญเติบโตตามปกติ

  5. ควบคุมการทำงานของระบบสมอง และเสริมสร้างพัฒนาของเซลล์สมอง

  6. ควบคุมการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด

  ประโยชน์สำคัญของโกรทฮอร์โมน


  โกรทฮอร์โมนในวัยเด็ก

    การนอนพักผ่อนให้หลับสนิทสำคัญมากในวัยเด็ก โดยเด็กๆ ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อย 10 ชม. ต่อคืน ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ 20:00 - 06:00 ทำให้ร่างกายกระตุ้นโกรทฮอร์โมนให้ตับหลั่ง IFG-I (Insulin-like Growth factor-I) ซึ่ง IGF-I นี้จะกระตุ้น เซลล์ของกระดูกอ่อน (cartilage cell or chondrocyte) ทำให้มีการแบ่งตัวของเซลล์กระดูกอ่อน ยังกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อที่ปลายดูกอ่อน (Epiphyseal plate) โดยกระตุ้นการถ่ายของกรดอะมิโนในการสร้างโปรตีนและกล้ามเนื้ออื่นๆ ทำให้มีการแบ่งตัวเพิ่มเซลล์ hyperplasia และขยาย hypertrophy เพิ่มขึ้น ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโต และสูงไวขึ้น 


  โกรทฮอร์โมนกับการชะลอวัย

    เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป การทำงานของโกรทฮอร์โมนลดลง 14% และจะลดลงทุก 10 ปี ทำให้ร่างกายอ่อนแอลง นอนไม่หลับ ร่างกายมีไขมันสะสม ป่วยบ่อย อารมณ์แปรปรวน นอกจากนี้ยังทำให้เสื่อมสรรถภาพทางเพศได้อีกด้วย คนที่อยู่ในช่วงวัยนี้ ควรได้รับสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ทำให้การเสื่อมสภาพไม่เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร รวมถึงชะลอผิวพรรณให้แก่ช้าลง ต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย


  โกรทฮอร์โมนกับสมรรถภาพทางเพศ

    หากได้รับอาร์จินีน ออร์นิทีน กลูตามีนและไลซีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เป็นสารตั้งต้นสำหรับหลอดเลือดในการผลิตสารไนตริกออกไซด์และช่วยผลิตโกรทฮอร์โมน ช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด กระตุ้นในการผลิตสารไนตริกออกไซด์จากหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะเพศและการแข็งตัวดีขึ้นในเพศชาย และยังมีผลดีสำหรับผู้หญิงเมื่อหลอดเลือดขยายอย่างเต็มที่ ทำให้สารคัดหลั่งบริเวณต่างๆ ทำงานได้ตามปกติ ลดปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเมื่อมีอายุมากขึ้น


  โกรทฮอร์โมนกับระบบเผาผลาญ

    กระบวนการในการเปลี่ยนแปลงโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย ช่วยกระตุ้นในการสังเคราะห์โปรตีน ลดปฏิกิริยาเผาผลาญโปรตีนและสามารถนำกรดอะมิโนมาใช้เพิ่มขึ้น มีฤทธิ์เพิ่มการใช้ไขมัน กระตุ้นการสลายตัวของไตรกลีเซอไรด์ และยังทำหน้าที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ดี


  โกรทฮอร์โมนกับการนอนหลับ

    เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย ประโยชน์ของโกรทฮอร์โมนทำให้เราหลับสนิทขึ้น ส่งผลให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ กรณีที่เกิดตื่นกลางดึกหรือหลับๆ ตืนๆ ทำให้การผลิตโกรทฮอร์โมนต่ำลง ซึ่งร่างกายต้องเพิ่มสารอาหารที่เสริมร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมนให้หลับสบายทั้งคืนได้ดีขึ้น

  ประโยชน์อื่นๆ ของโกรทฮอร์โมน นอกจากนี้

  1. ลดไขมันและลดน้ำหนัก ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

  2. ลดความเครียด มีสมาธิดีขึ้น ความจำดีขึ้น

  3. เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ผิวเรียบเนียนขึ้นเหมือนวัยแรกรุ่น ผิวนุ่มชุ่มชื่น ลดรอยเหี่ยวย่น

  4. ต้านภาวะกระดูกพรุน และเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก

  5. ช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี ลดภาวะโรคหัวใจ ลดความดันโลหิตสูง มีแรงออกกำลังกายได้ดีขึ้น

  6. ช่วยให้แผลหายเร็วได้ดีขึ้น สังเคราะห์คอลลาเจนที่ช่วยฟื้นฟูบาดแผลผ่าตัดได้ดีขึ้น

  ตัวช่วยเสริมสร้างโกรทฮอร์โมน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe