1582702194 cat beauty color
ความงาม

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.6 หน้าใส ไร้สิว ปกป้องผิวสวยไม่ให้เกิดรอยแผลเป็น

สาวๆ วัยรุ่น มักจะเจอปัญหากวนใจ คือ " สิว " เพราะมันคือสิ่งแปลกปลอมที่เป็นเม็ดตุ่มๆ แดงๆ ขึ้นบนใบหน้าเรา ทำให้เรารู้สึกรำคาญใจ วิธีการแก้ไขคือเอามือสกปรกไปบีบให้มันหายกลายเป็นไม่หายแทน


» » - - » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชนิดของสิว

  • ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว

  • สารอาหารหลักที่ช่วยในการรักษาสิว

  • วิธีในการดูแลรักษาหรือป้องกันสิวแบบง่ายๆ


  สวัสดีค่าาาทุกคนนนน

  จากเด็กผู้หญิงเข้าสู่วัยแรกสาว นอกจากจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงตามร่างกายของเราแล้ว แต่สิ่งที่เป็นปัญหากวนใจของสาววัยรุ่นทุกคน คือ "สิว" เพราะวัยรุ่นทุกคนต้องมีสิวขึ้นเป็นเรื่องปกติของทุกคน สาวๆ วัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ชอบเลย เพราะมันเหมือนมีอะไรแปลกปลอมบนใบหน้าเรา โดยมีวิธีทำให้สิวหายเร็วก็คือ เอามือของเราที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมาสัมผัส บีบ แกะ ให้มันหายเร็ว ต่อให้บีบจนสนุกมือแล้ว รู้มั้ยค่ะว่าการบีบสิวมันไม่ดีเลยนะ แทนที่จะหายเร็วกลายเป็นสิวอักเสบแทน แถมหายช้ากว่าเดิมและทิ้งรอยแผลเป็นไปจนถึงอนาคตได้ด้วยน้าา ไหนใครเคยเป็นสิวแล้วเอามือไปแกะสิวบ้าง ยกมือ!!! ถ้าใครยกมือขึ้นแล้ว เดี๋ยวตีมือ 3 ทีเลย นี่แน่ะๆๆ โอเคค่าาวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปทำความรู้จักเจ้าสิวกัน ดูแลกันอย่างไรบ้าง รวมไปถึงอาหารที่รับประทานด้วย ถ้าไม่รอช้า เราไปดูพร้อมกันเลยยยยย

  สิว (Acne/Pimple) เริ่มพบในเด็กที่ย่างเข้าสู่วัยแรกรุ่น อายุ 10-15 ปีโดยประมาณ แต่ส่วนใหญ่พบในวัยรุ่นที่จะย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโตรเจน มีผลต่อมไขมันขยายขึ้น แอนโดเจน กระตุ้นสร้างผิวชั้นนอกและกระตุ้นการทำงานของไขมันทำให้ขับน้ำมันออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดต่อมไขมันอุดตันเรียกว่า "คอมมิโดน (comedone)" จากนั้นเมื่อมีขนาดใหญ่จนเห็นเม็ดเล็กๆ เรียกว่า สิวหัวขาว หรือสิวหัวปิด เมื่ออากาศผ่านเข้าสู่หัวสิวจนเกิดปฏิกิริยา เรียกว่า สิวหัวดำ หรือสิวหัวเปิด และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นตุ่มนุน แดง หรือจนกระทั่งเป็นหนอง เรียกว่า "สิวอักเสบ"

   

  ชนิดของสิว


  สิวหัวดำ

    มีลักษณะเป็นตุ่มนูนๆ เม็ดเล็กๆ มีรูเปิดออกจนเห็นสิว มองเห็นจุดดำอย่างเห็นได้ชัด โดยจุดสีดำเกิดจาก sebum ทำปฏิกิริยา oxidetion กับออกซิเจนให้เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ

  วิธีรักษา:
  ทายารักษาสิวเฉพาะสิวอุดตันโดยเฉพาะ และใช้ร่วมกับการกดสิวไปด้วย

  สิวหัวขาว

    มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ไม่มีรูเปิด ทำให้ดันผิวจนนูนขึ้นมา เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนไตก้อนเล็กๆ บีบยาก เพราะรากสิวลึก สิวชนิดนี้หากปล่อยไว้นานจะขยายขึ้น และมีโอกาสเกิดสิวอักเสบได้สูง

  สิวเสี้ยน

    เป็นความผิดปกติชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน คล้ายกับสิวอุดตัน โดยสิวเสี้ยนพบได้หลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ คือ แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา จมูก คาง หว่างคิ้ว

  วิธีรักษา:
  ใช้ยาทาเบนซิล เพอร์ออกไซด์ หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ จะช่วยให้สิวหลุดออกได้ง่ายขึ้น ใช้ร่วมกับการกดสิว เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อเริ่มทายาอย่างถูกต้อง ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น หากใช้เยอะเกินไปอาจแพ้และระคายเคืองผิวได้

  สิวอักเสบ

    ลักษณะเป็นตุ่มแดงใหญ่ๆ เกิน 0.5 ซม. จับแล้วจะรู้สึกเหมือนไตแข็งๆ สัมผัสทีจะรู้สึกเจ็บ แบคทีเรียแตกกระจาย โดยสิวชนิดนี้จะอยู่บนผิวหนังเราหลายวัน หลังจากหายอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้

  วิธีรักษา: 
  สิวชนิดนี้ไม่สามารถรักษาด้วยตัวเอง ควรพบแพทย์โดยตรง

  สิวตุ่มนูนแดง

    ส่วนมากสิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน ขนาดจะเล็กกว่าสิวแบบ Nodular Acne และไม่มีอาการเจ็บ

  วิธีรักษา:
  ล้างหน้าให้สะอาด โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน งดการสครับผิว 

  สิวหัวหนอง

    เป็นสิวอักเสบเหมือนกัน มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง เป็นสิวที่มีอาการอักเสบมากกว่าสิวมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน

  วิธีรักษา: ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการสครับผิว อาจทำให้ระคายเคืองมากกว่าเดิม

  สิวหัวช้าง

    สิวชนิดนี้รุนแรงมาก ส้มเคยเป็นมาก่อนหน้านี้แล้ว หายยากมากๆๆๆ ซึ่งต่างจากสิวชนิดอื่น พบมากในวัยรุ่นที่มีปัญหาผิวมันมาก มีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกัน หัวสิวชนิดนี้มักจะแตก มีหนอง เลือดไหลออกเยอะ มีจำนวนมากบนใบหน้า แผ่นหลัง และหน้าอก 

  วิธีรักษา: สิวชนิดนี้รักษายาก เช่นเดียวกันกับสิวอักเสบ หากรักษาอาจเกิดเป็นแผลกว่าเดิม ทางที่ดีควรพบแพทย์และรักษาโดยแพทย์
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe