Articles food
อาหาร

เจกำลังจะมา มาทำอาหารเจกินกันเถอะ รวม 8 'เมนูเจทำเองง่ายๆ' วัยรุ่นอย่างเราก็กินได้สบ้าย!

เมนูเจง่ายๆ ที่วัยรุ่นอย่างพวกเราสามารถทำทานกันเองได้สบายๆ แม้คุณจะเป็นมือใหม่หัดกินเจ ก็อย่าได้หวั่น รับรองว่ากินเจครั้งนี้ ผ่านฉลุย!


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หมี่ซั่ว

  • 2. ผัดไทยเจ

  • 3. 8 เซียนคะน้ากรอบเจ

  • 4. ข้าวผัดแปดเซียนเจ

  • 5. กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ

  • 6. เห็ดเข็มทองทอด

  • 7. ต้มยำเห็ดเจ

  • 8. ยำเห็ดรวมเจ

   

  กินเจ!! ใกล้แล้ว อีกไม่กี่วันเอง จริงๆ เราว่าเดี๋ยวนี้ วัยรุ่นหลายๆ คน ก็เริ่มหันมากินเจ เข้าวัดทำบุญกันมากขึ้นอะเนอะ แต่ด้วยนิสัยวัยรุ่น เจอเรื่องยุ่งยาก ใจมันก็ไม่สู้แล้ว ยิ่งเป็นเรื่องการทำอาหาร อือหือ! ถ้าเป็นเมนูยากๆ นะ บรัย! ไม่เอาไม่ทำไม่กินแล้วแม่! ฉะนั้นวันนี้ เรามีเมนูเจง่ายๆ มาแนะนำ พร้อมวิธีทำด้วย รับรองว่าโดนใจวัยรุ่นที่เพิ่งหัดกินเจแน่นอน หยิบมาแชร์ทั้งหมด 8 เมนูเจทำเองง่ายๆ รับรองว่าอร่อยเหาะ! เจนี้ ใครๆ ก็กินได้ อิ่มอร่อย ถูกใจเพื่อนๆ อย่างแน่นอนค่ะ เราไปดูเมนูทั้งหมดในวันนี้กันเลยเลย

  1. หมี่ซั่ว

  เปิดมาที่เมนูเส้นกันก่อนเลยดีกว่า ถ้านึกถึงเจ ก็ต้องเมนูนี้นี่แหละ หมี่ซั่ว เมนูเจง่ายๆ ที่หาซื้อได้ แถมทำกินเองก็ง่ายเหมือนกัน เป็นเมนูอีกจานที่ฮิตมากๆ ในช่วงกินเจ คือถ้านึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ผลลัพธ์จะได้ตกอยู่ที่เมนูนี้เสมอๆ เพราะทั้งเส้นหมี่ ทั้งผักที่ผัดเข้าด้วยกันนั้น อร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ อือหือ! ดี๊ดีอะ แนะนำเลยจ้า

  ส่วนผสม

  เส้นหมี่ซั่ว ลวก 2 ถ้วยตวง
  เต้าเจี้ยวเห็ดหอม 2 ช้อนชา
  ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
  ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
  ผักที่ชอบ ( กะหล่ำปลี, แครอทหั่นฝอย, ถั่วแขก, เห็ดหอม )
  เต้าหู้ขาวแข็ง หั่นเต๋า 1 ก้อน
  น้ำมันพืช ( สูตรเจ )

  วิธีทำ


  1. ส่วนผสมอาจจะดูเยอะ แต่วิธีทำไม่ยากเลย เริ่มจากตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชให้ร้อน จากนั้นนำเต้าหู้ลงทอดให้เหลือง พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  2. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยอีกที นำเห็ดหอมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยกะหล่ำปลี แครอท และถั่วแขกหรือผักอื่นๆ ที่ชอบ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ผักนิ่มขึ้น
  3. สุดท้ายใส่เส้นหมี่ซัว ( ที่ลวกแล้ว) และเต้าหู้ลงไป ปรุงรสด้วย เต้าเจี้ยวเห็ดหอม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ!

  2. ผัดไทยเจ

  เมนูเส้นอีกหนึ่งเมนูที่เราหยิบมาแชร์ ผัดไทยเจ คือเราอะชอบกินมากๆ อาจจะดูมันๆ ไม่มีอะไรให้น่าตื่นเต้น แต่กินกับข้าวสวยร้อนๆ มันดีจริงๆ นะ ความนุ่มหอมหวานของเส้นผัดไทยกับข้าวร้อนๆ อื้อหือ ดีจนหยุดกินไม่ได้ และเมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก เราว่าเพื่อนๆ น่าจะทำตามกันได้อยู่นะ

  ส่วนผสม

  เส้นจันท์แช่น้ำจนนิ่ม 200 - 250 กรัม
  หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด ( ล้างน้ำด้วยนะ )
  เต้าหู้หั่นเต๋า
  น้ำมะกอก
  ผัก ( ถั่วงอกเด็ดหาง, มะนาวผ่าซีก, ถั่วงอกและแครอท )
  เครื่องปรุง ( น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ, ถั่วลิสงป่นและพริกป่น )
  น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

  วิธีทำ

  1. เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ทั้งหั่นผัก ทั้งเครื่องปรุง เสร็จแล้วไปลวกเส้นพอสุก
  2. จากนั้นให้ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน จนได้เป็นน้ำซอสผัดไทย
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หัวไชโป๊ลงไปและผัดจนไชโป๊เริ่มสุก แล้วก็นำซอสสำหรับผัดไทยที่ปรุงรสไว้เทใส่ลงไป เคี่ยวจนน้ำซอสข้นเล็กน้อย จากนั้นใส่เต้าหู้หั่นเต๋าและเส้นจันท์ตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. ผัดต่อ 2 - 3 นาทีจนมีกลิ่นหอม แล้วค่อยใส่ถั่วงอกลงไปคลุกเคล้าอีกรอบและผัดต่อไปเรื่อยๆ จนถั่วงอกสุกดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตกแต่งจานด้วย มะนาว พริกป่นและถั่วลิสงคั่ว เรียบร้อย!

  3. 8 เซียนคะน้ากรอบเจ

  เมนูที่สาม 8 เซียนคะน้ากรอบเจ หลายๆ คนอาจจะงงว่า เอ๊ะ! 8 เซียนคืออะไร คำว่า 8 เซียน น่าจะหมายถึงเห็ดหอม 8 ดอก รู้มั้ยว่าเห็นหอมมีประโยชน์มาก เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรดีๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายของเราได้ เช่น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน, ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด, บำรุงสมอง, ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีและอื่นๆ อีกมากมายเลย นอกจากจะมีคุณค่าทางสารอาหารที่เริ่ดเวอร์แล้ว ยังเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก มาลองดูกันดีกว่าค่ะว่าเมนูนี้มีส่วนผสมอะไรบ้าง

  ส่วนผสม

  เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก ( แช่น้ำให้นิ่ม )
  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  ยอดคะน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ
  น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
  แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  งาขาวคั่ว

  วิธีทำ

  1. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว ( ตัดก้านออก ) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา
  2. เสร็จแล้วก็นำไปย่างในกระทะเลยค่ะ ใส่น้ำมันนิดเดียว ย่างจนสุก มีกลิ่นหอมและสีสวย จากนั้นตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
  3. มาทำน้ำราดกัน เริ่มจากผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย ( ชิมรสดูให้ออกเค็มนิดๆ )
  4. ให้นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุก แล้วนำไปน็อกในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟข้างๆ เห็ดหอมได้เลย ปิดท้ายด้วยการราดน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ!

  4. ข้าวผัดแปดเซียนเจ

  ซื้อกินในเซเว่นบ่อยมาก ดูจากหน้าตาแล้ว ส่วนผสมเยอะเวอร์ แต่วิธีทำอาจจะไม่ยากเท่าไหร่ ข้าวผัดแปดเซียน เมนูข้าวผัดที่รวมธัญพืช 8 ชนิด อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ไว้แบบแน่นๆ พร้อมสีสันสุดน่ากินชวนรับประทาน เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม รับรองว่าทำทานกันเองได้ สบายมาก!

  ส่วนผสม

  น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  ธัญพืช ( เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ, แครอทหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ, เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ,เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ, ถั่วแดงต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ, ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ, เผือกหั่นเต๋าเล็กต้มสุก ¼ ถ้วย, แปะก๊วยต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ แปะก๊วย )
  ข้าวสวยแช่เย็น 1½ ถ้วย
  เครื่องปรุง ( ซีอิ๊วขาวเจ 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยขาวป่นสำหรับโรย )

  วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่เห็ดหอมแห้ง แครอท เมล็ดข้าวโพด ถั่วลันเตา ถั่วแดง ลูกเกดดำ เผือก แปะก๊วยลงผัดให้เข้ากัน
  2. ใส่ข้าวสวยแช่เย็นลงผัด ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
  3. ตักข้าวใส่จาน โรยด้วยพริกไทยแล้วอร่อยได้เลย


  5. กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ

  เมนูที่ห้า กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊วเห็ดหอมเจ อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมในช่วงเทศกาลเจนี้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือที่สุดอะ ความฉ่ำๆ ผักกรอบๆ รสชาติดีๆ ทานไปฟินไป สุขใจมากจ้า ซึ่งกะหล่ำปลีมีประโยชน์หลายอย่างเลยนะ ทั้งช่วยลดน้ำหนักและคอเลสเตอรอลในร่างกาย, บำรุงกระดูกและฟัน เพราะกะหล่ำปลีมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมไปถึงคุณประโยชน์อีกมากมาย เห็นเป็นเมนูง่ายๆ อย่าได้ดูถูก นี่แหละประโยชน์เพียบ!

  ส่วนผสม

  กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น ( เล็กใหญ่ตามชอบ )
  เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ
  ซีอิ๊วขาว
  น้ำมันพืช

  วิธีทำ

   
  1. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอมให้หอม
  2. เสร็จแล้วใส่กะหล่ำปลีลงไป อย่าเพิ่งคลุก รอแป๊บนึง แล้วค่อยๆ ผัดกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว นำมารวมตรงกลางกระทะ
  3. เหยาะซีอิ๊วขาวบริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบาๆ ของซีอิ๊ว แล้วค่อยๆ คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน พอสุกทั่วแล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้เลย

  6. เห็ดเข็มทองทอด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe