1582704678 cat health color
สุขภาพ

ผิวพรรณก็ต้องการพักผ่อนนะ!! เผย 5 ปัญหาสุขภาพผิว ที่เกิดจากการนอนน้อย อดนอน + How to นอนหลับอย่างไรให้ผิวสวย

เหล่ามนุษย์ค้างคาว ที่ชอบนอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ควรระวังไว้เลยค่ะ นอกจากการนอนน้อยจะทำให้สมองเบลอแล้ว ยังส่งผลเสียให้เกิดปัญหาสุขภาพผิวด้วย ส่วนจะแก้ไขยังไงตามไปดู How to นอนหลับอย่างไรให้ผิวสวยกันเลย


» » - - - » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใต้ตาดำ แพนด้าเรียกพี่!

  • 2. ผิวแห้ง แตกลอก เป็นขุย หูยย น่ากลัวอะ!

  • 3. สิวบุกขั้นสุด ฉุดไม่อยู่

  • 4. กระ ฝ้า ก็ตามมาด้วยเหมือนกัน

  • 5. นอนไม่เป็นเวลา ตีนกาถามหาไม่รู้ด้วยนะ


  สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

  สำหรับวันนี้เราก็มีบทความดี ๆ เกี่ยวกับสุขภาพมาฝากสาวซิสกันอีกแล้ว แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง ขอถามก่อนเลยว่าสาวซิสคนไหนที่เป็นสายนอนดึกเป็นประจำ ไม่ว่าจะปั่นงาน อ่านหนังสือ หรือดูซีรีส์โต้รุ่งไม่ยอมหลับยอมนอนบ้าง สารภาพมาซะดี ๆ ขอบอกเลยว่าถ้าทำแบบนี้บ่อย ๆ อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพก็ได้นะคะซิส

  เพราะการนอนน้อยนอกจากจะส่งผลต่ออารมณ์ ทำให้อารมณ์แปรปรวนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย แถมยังส่งผลเสียต่อสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของสาว ๆ อย่างเรื่องผิวพรรณอีกด้วย ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อผิวอย่างไรบ้าง และเราจะมีวิธีการนอนอย่างไรให้ผิวสวย? ลองตามไปดูในบทความกันได้เลยค่า
   
  1. ใต้ตาดำ แพนด้าเรียกพี่!

  อย่างที่เรารู้กันค่ะสาว ๆ ปัญหาเบสิกสำหรับผิวพรรณที่เกิดจากการนอนน้อย นั่นก็คือปัญหาใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้านั่นเอง เพราะอวัยวะของคนเราจะทำงานเป็นเวลา แต่เมื่อเรานอนดึกขึ้น ก็หมายความว่าดวงตาของเราจะต้อง OT ล่วงเวลา ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อตาเราทำงานหนักก็ต้องมีบ้างที่จะเกิดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา จนทำให้หลอดเลือดบริเวณรอบดวงตาขยายตัว ซึ่งผิวหนังรอบดวงตาค่อนข้างบางเลยทำให้เวลาเรานอนดึกขอบตาเลยคล้ำได้ง่ายค่ะ 

  TIPS: ปกติตาใต้คล้ำแบบเร่งด่วน ด้วยการลงลิปสติกสีแดงบริเวณใต้ ( ความเข้มของสีลิปขึ้นอยู่กับความคล้ำของใต้ตา ) เบลนด์ให้เนียนกับผิว จากนั้นลงคอนซิลเลอร์ ( แนะนว่าแบบน้ำจะใช้ง่ายกว่าค่ะ ) กลบสีลิปรอบดวงตา

  2. ผิวแห้ง แตกลอก เป็นขุย หูยย น่ากลัวอะ!

  อย่างที่บอกไปแล้วว่า การทำงานของระบบในร่างกายเราจะทำงานเป็นเวลา ซึ่งเซลล์ในร่างกายของเพื่อน ๆ ก็ทำงานเป็นเวลาด้วยเหมือนกัน และเมื่อเราฝืนให้เซลล์ทำงานอย่างหนัก จากที่จะต้องได้รับการพักผ่อนและฟื้นฟูตัวเอง กลายเป็นว่าเซลล์จะต้องถูกดึงน้ำออก เพื่อมาใช้งานมากขึ้น เซลล์ของเราจึงสูญเสียน้ำอยู่ตลอดเวลานั่นเอง และเพราะสาเหตุนี้เลยทำให้ผิวพรรณของสาว ๆ ขาดน้ำ และแห้งลอกออกมาเป็นขุย ไม่กระชับเต่งตึงเหมือนผิวสาววัยใสนั่นเองค่า

  TIPS: เมื่อเกิดปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ เพิ่มความชุ่มชื้นต่อผิว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้ง ไม่ควรแช่น้ำนานเกินไป และไม่ควรอาบน้ำอุ่นค่ะ

  3. สิวบุกขั้นสุด ฉุดไม่อยู่

  เธอจ๋า ขอบอกเลยว่าถ้านอนไม่เพียงพอ สิวอาจจะก่อตัวบนใบหน้าของซิสได้นะคะ เนื่องจากการนอนน้อยจะทำให้ระบบในร่างกายของเรารวน และมันอาจจะส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย และเมื่อภายในของเราป่วย แน่นอนว่ามันจะต้องส่งผลออกมาจากทางภายนอก ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิว นอกจากจะเกิดจากฮอร์โมนแล้ว สิวบนใบหน้ายังเป็นตัวบ่งบอกว่าอวัยวะภายในของเราต้องการการเยียวยาอีกด้วย เพราะแบบนี้เวลาเราพักผ่อนไม่เพียงพอ สิวเลยพร้อมใจผุดขึ้นแบบสุดๆ ฉุดไม่อยู่นั่นเอง

  TIPS: ทำสครับลดรอยดำจากสิวได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำมะขาม น้ำผึ้ง และนมสดผสมกัน พอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยลดรอยดำจากสิว แถมทำให้ผิวหน้านุ่มมีออร่าขึ้นด้วย

  4. กระ ฝ้า ก็ตามมาด้วยเหมือนกัน

  สำหรับเรื่องกระ ฝ้า ในยุคสมัยนี้ ที่ยังคงเป็นเทรนด์แต่งหน้าอยู่ในสมัยนี้ เราว่าถ้ามันขึ้นมาเล็กน้อย ๆ ให้พอดูมีเสน่ห์น่าดึงดูดก็โอเคอยู่หรอกค่ะ แต่ถ้าเกิดว่ากระ ฝ้า ดันฟาดมาเต็มหน้า มันก็ไม่ไหวเหมือนกันเด้อ แถมปัญหาฝ้า กระ เป็นปัญหาผิวที่แก้ได้ยากมากด้วยนะเอ้อ และการที่เรานอนน้อย ก็ส่งผลให้ผิวหน้าของเราเกิดกระและฝ้าได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะว่าในช่วงที่เรานอนดึก ทำให้ผิวสร้างคอลลาเจนน้อยลง เมื่อเราตื่นนอนมาเจอกับมลภาวะ PM 2.5 ต่าง ๆ ก็เลยทำให้ผิของซิสเกิดกระ ฝ้า ขึ้นได้ง่ายค่า

  TIPS: เมื่อเกิดฝ้า กระ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปค่ะ

  5. นอนไม่เป็นเวลา ตีนกาถามหาไม่รู้ด้วยนะ

  อีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ ควรระวังก็คือนอนน้อยบ่อย ๆ ริ้วรอยถามหาแน่นอนเลยค่ะ เพราะว่าในช่วงเวลาที่เราพักผ่อนจะเป็นช่วงที่ Growth Hormone หลั่ง ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็เป็นฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงเซลล์ผิวของเราด้วยเหมือนกัน แล้วลองคิดดูสิคะว่าถ้าเกิดว่าสาว ๆ นอนดึก น้องโกรทฮอร์โมนจะทำหน้าที่ได้ยังไง เพราะแบบนี้การนอนดึก ก็เลยเป็นเหตุให้ผิวหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงเด้งดึ๋งเหมือนสาววัยใสนั่นเองค่า

  TIPS: การนอนในช่วง 4 ทุ่ม เพื่อให้เราหลับสนิทในช่วง 5 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการนอน และ Growth Hormone จะหลั่งในช่วงเวลาประมาณนี้ด้วยค่ะ
    
  โอ๊ยย จะว่าไปแล้วก็แอบน่ากลัวอยู่นะคะซิส การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอแค่สาเหตุเดียว แต่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวไปถึง 5 อย่างแล้ว และยังไม่รวมโรคต่าง ๆ ที่ตามมาอีกเยอะแยะมากมาย แต่ว่าการแก้ปัญหาผิวพรรณจากการนอนน้อย ก็สามารถแก้ง่าย ๆ ด้วยการปรับวิธีการนอนของเราด้วยเหมือนกัน เอาเป็นว่าเราตามมาดูกันดีกว่า ว่าจะมีวิธีอะไรกันบ้างค่า
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe