อิ่มได้ไม่ต้องอดกินแป้งยังไงให้ผอมลง
Articles health
สุขภาพ

อิ่มได้ไม่ต้องอด! กินแป้งยังไงให้ผอมลง

กฎข้อแรกของการไดเอท : เราสามารถกินคาร์โบไฮเดรตหรือ 'แป้ง' ได้โดยไม่ต้องทนทรมานกับความหิว แค่จำกัดปริมาณและเลือกกินให้ถูกประเภท! ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ควรเลี่ยง : 'น้ำตาลขัดสี'

  • 2. ควรเลี่ยง : 'ธัญพืชขัดสี'

  • 3. กินได้บ้าง : 'โฮลเกรน'

  • 4. กินได้บ้าง : 'ผลไม้'

  • 5. กินได้บ้าง : 'แป้งข้าวโพด ( startch)'

  • 6. กินให้อิ่ม : พืชตระกูลถั่ว

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  "ทุกคน แก๊งเรามาไดเอทกันเถอะ ฉันอ่านเจอว่าอยากให้ลดเร็วๆ ต้องไม่กินแป้งเลย ดังนั้นงดแป้งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป!" เพื่อนสาวหัวหน้ากลุ่มประกาศขึ้นกลางร้านอาหารที่เธอกับเพื่อนคนอื่นกำลังซัดพิซซ่าอย่างเอร็ดอร่อย... นั่นสินะ มองตัวเองก็ควรต้องลดน้ำหนักจริงๆ ทั้งแขนทั้งขาก็ย้วย พุงก็ป่องเหมือนสูบลมแต่ลืมเจาะออกให้แฟบ TT^TT ลองเชื่อตามเพื่อนบ้างเผื่อจะผอม

  เลิกกินข้าว ขนมปัง โจ๊ก ข้าวต้มทุกชนิดมาไม่ถึงสองวัน เริ่มเวียนหัว มึน คลื่นไส้ เรียนไม่รู้เรื่องรัวๆ ทำงานก็เบลอจนเจ้านายเรียกไปด่า ชักมาไม่ถูกทาง ทำต่อไปต้องตายแน่ๆ โอยเลิกๆ T^T //ก็แน่ล่ะสิ แป้งเป็นแหล่งพลังงาน ไม่กินเลยก็เอ๋อเป็นธรรมดา -.- ( ได้ข่าวว่าเพื่อนคนอื่นทนไม่ไหวตั้งแต่วันแรกแล้ว )

  แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ...ถึงกลับมากินแป้ง ก็ยังอยากผอมอยู่นะ แอบกระซิบว่าถ้าเลือกแป้งให้ถูกประเภทและจำกัดปริมาณอย่างเหมาะสม การกินแป้งจะยิ่งช่วยให้เธอผอมไวขึ้นด้วยซ้ำ! 

  เริ่มส่ายหน้ากันรัวๆ เพราะไม่เชื่อสินะ เราไม่ขอให้เธอเชื่อแต่ขอให้เธอลอง! อ่านบทความ '6 วิธี กินแป้งยังไงให้ผอม' แล้วทำตามสิ ^0^
   

  1. ควรเลี่ยง : 'น้ำตาลขัดสี'

   

   

  ถ้าเธอกินอาหารหรือขนมที่มีส่วนผสมของ 'น้ำตาลขัดสี' หรือน้ำตาลขาวมากเกินไป เช่น เค้ก คุกกี้ ไอติม บราวนี่ โดนัททั้งหลาย หรือแม้กระทั่งข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวที่ชอบเติมรสหวานด้วยน้ำตาลขาวจนท่วม ร่างกายของเธอจะดูดซึมน้ำตาลนั้นไปใช้เร็วยิ่งกว่าคลิปในเฟสบุ๊คที่แชร์ต่อกันรัวๆ เป็นแสนคนภายในวันเดียวเสียอีก  (น่ากลัวมาก -.-)


  ผลลัพธ์ต่อจากนั้นเป็นไง..ก็อยากกินเพิ่มอีกน่ะสิ! อีกทั้งมีงานวิจัยเผยว่า 'น้ำตาลขัดสี' มีแนวโน้มที่ยิ่งกินยิ่งเสพติด สังเกตได้ว่าถ้าเริ่มชิ้นแรกแล้วจะต้องมีชิ้นที่สอง สาม สี่ไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็ลงพุงเรียบร้อย


  ปริมาณที่เหมาะสมคือ 1 ช้อนโต๊ะต่อวันเท่านั้น! จะเป็นน้ำผึ้งธรรมชาติหรือน้ำตาลขาวธรรมดาก็ส่งผลต่อร่างกายเหมือนกัน ดังนั้นไม่ใช่ข้ออ้างที่จะเทน้ำผึ้งลงไปรัวๆ ในกาแฟหรือขนมหวานนะคะ ผิดมาก! หยุดเดี๋ยวนี้ (//ตีมือ)

   

  2. ควรเลี่ยง : 'ธัญพืชขัดสี'

   
   

  'ธัญพืชขัดสี' หรือแป้งขาวทำให้ 'ระบบการย่อยอาหาร' ของเธอทำงานลำบากขึ้น เพราะแป้งขาวไม่มีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระเลย เธอจะกินหมดอย่างรวดเร็ว ( เพราะความอร่อย )  แล้วหลังจากนั้นจะหิวอีกครั้งในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แล้วกินรัวๆ จนอ้วนเรียบร้อย


  ปริมาณที่เหมาะสมคือ ไม่ควรกินข้าวขาวหรือพาสต้าเกินสองกำมือต่อวัน กินคู่กับโปรตีนที่เป็นเนื้อสัตว์หรือถั่ว จะช่วยรองพื้นที่กระเพาะให้เต็มบางส่วน ช่วยลดปริมาณแป้งที่กินลง เพราะพอกินแป้งหลังจากกินเนื้อก็อิ่มพอดีค่ะ

   

  3. กินได้บ้าง : 'โฮลเกรน'

   
   

  'ธัญพืชเต็มเมล็ด' หรือโฮลเกรนให้พลังงานมากกว่าธัญพืชขัดสีก็จริง แต่ก็มีประโยชน์มากกว่าด้วยเช่นกัน =w= ร่างกายต้องใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานกว่าแป้งขาว นั่นหมายถึงเธอจะอิ่มนานขึ้น หิวจุกจิกน้อยลง เพราะธัญพืชในสมัยก่อนก็มีแต่แบบไม่ขัดสี แบบขัดสีเพิ่งมีช่วงหลังๆ นี่เองค่ะ


  กินโฮลเกรน 100% 3 หน่วยบริโภคต่อวัน ( 1 หน่วยบริโภค = ซีเรียลต้ม 1/2 ชาม, ขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น, ซีเรียลแผ่น 1 ชาม ) คนที่สามารถกินได้ตามนี้จะได้ไฟเบอร์มากกว่ากลุ่มที่กินแป้งขาวหลายเท่า และทำให้น้ำหนักลดลงได้ ทั้งอิ่มท้องทั้งผอม ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยนะ ^^

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe