1652168382 cat makeup
แต่งหน้า

ไม่ทาไง หน้าถึงได้เยิ้ม! รวม 8 ทริคลับใช้ 'ไพรเมอร์' ให้หน้าใส เนียนเป๊ะ ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ไม่มีหลุด!

เคยเป็นกันมั้ย? แต่งหน้าซะสวยเป๊ะออกไปข้างนอก เจอแดดบ้านเราไม่กี่ชั่วโมง หน้าเยิ้ม รองพื้นไหลนองเป็นน้ำเลยจ้า ;_; มะ มาหัดใช้ 'ไพรเมอร์' ให้ถูกวิธี หน้าไม่หลุด ไม่ cakey สวยกริ๊บได้ใจหนุ่มแน่นอน


» » - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ใช้ไพรเมอร์แบบ 'ทิ้นท์' ดีกว่าแบบครีม

  • 2. ใช้นิดเดียว อย่าพอกทั่วหน้า!

  • 3. ทาไพรเมอร์ที่ 'เปลือกตา' ด้วย

  • 4. ใช้มาสคาร่าใส ก่อนปัดทับด้วยมาสคาร่ากันน้ำ

  • 5. ใช้ไพรเมอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว

  • 6. เตรียมผิวริมฝีปากให้เรียบเนียน ด้วย 'Lip Primer'

  • 7. ฟินิชลุคด้วย 'แป้งฝุ่นโปร่งแสง'

  • 8. อย่าดูแลแค่ผิวหน้า ทาไพรเมอร์ที่ 'มือ/ลำคอ/หัวไหล่' ด้วย!


  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (♡˙︶˙♡)

  สำหรับผู้หญิงบางคน เวลาแต่งหน้าอาจไม่เคยคิดถึงไอเทมชิ้นเล็กๆ ชิ้นนึงที่เรียกว่า ' ไพรเมอร์ ' เลย เพราะคิดว่าไม่จำเป็น เปลืองเงิน แค่ทาเบสกับรองพื้นก็น่าจะพอแล้ว ถ้าเธอแต่งหน้าเบาๆ ทั่วไป ก็อาจจะไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าต้องแต่งหน้าออกงาน หรือวันนั้นต้องเป๊ะตั้งแต่เช้าจรดเย็น ไม่มีเวลาเติมหน้า ห้ามหลุดห้ามเยิ้ม ไพรเมอร์คือ a must อย่างไม่ต้องสงสัย!

  ลองนึกสภาพผิวหน้าเป็นที่ดินสักผืน การทา ' ไพรเมอร์ ' ก็เหมือนถมที่ดินให้เรียบ เปรียบเสมือนผิวนุ่มลื่น เรียบเนียน ไบรท์ พร้อมสร้างบ้านที่มั่นคงลงไปนั่นเอง ผลพลอยได้คือคุมมันทั้งวัน เบลอรูขุมขน ริ้วรอย หรือสิวที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย ^^ ถ้าเกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เธอยังไม่อยากใช้ไพรเมอร์อีกล่ะก็! ลองอ่านทริคลับ 8 ข้อ ในการใช้ไพรเมอร์ให้หน้ากริบทั้งวัน บอกเลยว่าเวิร์คจริง!!!! คือหน้าเนียนจนงง ว่าทำไมไม่ใช้ตั้งนานแล้ว ( ; ω ; )  รอช้าอยู่ไย เราไปจดทริคเด็ดๆ กันเลยดีกว่าค่า

  1. ใช้ไพรเมอร์แบบ 'ทิ้นท์' ดีกว่าแบบครีม

  ในเคสที่เธอเป็นสาวผิวมัน หน้ามันเยิ้มจนเอาไปทอดไข่ได้เป็นโหลล่ะก็ อย่าบังอาจใช้ไพรเมอร์เนื้อครีมเด็ดขาด! เพราะพวกเนื้อครีมจะมีส่วนผสมของน้ำมันสูง เพื่อให้เนื้อนุ่ม เกลี่ยง่าย ปกปิดได้ดี มักใช้กลบรอยสิว สิวอักเสบ หรือสิวอุดตัน หากผิวก็มัน แล้วยังทาไพรเมอร์มันๆ ลงไปทั่วหน้า เกรงว่าหน้าจะมันย่อง เมคอัพหลุดในชั่วโมงแรกเป็นแน่แท้ - - 

  ทางที่ดี ควรใช้ไพรเมอร์เนื้อบางๆ แต่ยังเกลี่ยง่ายอยู่ อย่าง ' เนื้อทิ้นท์ ( Tinted Primer ) ' แทน ข้อดีคือจะยังให้ลุคฉ่ำอยู่เบาๆ ไม่ดูเยิ้ม ปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ แต่ข้อเสียนิดนึงคือ ถ้าเธอปัญหาผิวเยอะ สิวเม็ดเบ้งๆ หน้าขรุขระ จะยังเห็นรอยอยู่บ้าง ต้องใช้คอนซีลเลอร์ช่วยอีกรอบค่ะ

  2. ใช้นิดเดียว อย่าพอกทั่วหน้า!

  ไพรเมอร์ไม่ใช่เบส หรือรองพื้นที่ต้องทาแบบ ' พอก ' ให้ทั่วผิวหน้า หน้าที่หลักๆ ของเขาคือเบลอรูขุมขน เบลอความมัน ดังนั้นบีบเพียงเมล็ดถั่วเขียว แล้วเกลี่ยเฉพาะช่วงที่มันง่าย หรือรูขุมขนกว้างดีกว่า เช่น ช่วงทีโซน ช่วงปีกข้างจมูก ( ฝรั่งเรียกว่า butterfly zone ) ถ้าใช้ไพรเมอร์เยอะไป หน้าจะอุดตันกว่าเดิม และเนื้อไปกองรวมกับรองพื้นได้ค่ะ

  สำหรับไพรเมอร์ที่เนื้อหนักหน่อย ให้วอร์มที่หลังมือก่อน พอเนื้อเริ่มนุ่มๆ อุ่นๆ ค่อยเกลี่ยบนผิวให้เสมอกัน และใช้นิ้วลง ' เท่านั้น! ' อย่าใช้แปรงแต่งหน้า เพราะแปรงจะยิ่งลากเนื้อผลิตภัณฑ์ไปมา กลายเป็นรอยแปรง ดูรอยเปื้อนซะมากกว่าค่ะซิส

  3. ทาไพรเมอร์ที่ 'เปลือกตา' ด้วย

  หลายคนทาไพรเมอร์ทั่วหน้าเนียนกริ๊บเลย แต่หลงลืมส่วน ' เปลือกตามันๆ ' ไปเสียสนิท บอกเลยว่าพลาดมาก! สาวๆ ต้องใช้ ' ไพรเมอร์ตา ( eye primer ) ' ทุกครั้งก่อนลงอายแชโดว์ และอายไลเนอร์ เพราะอายไพรเมอร์จะช่วยเซ็ตผิวเปลือกตาให้เนียน เรียบ ดูดซับความมัน เบลอริ้วรอย เส้นเลือดฝอย เหมือนผืนผ้าใบที่พร้อมลงสี และทำให้อายแชโดว์ติดทนนานกว่าปกติอีกด้วย 

  วิธีใช้ก็คล้ายๆ ไพรเมอร์หน้า คือบีบออกมาเท่าเมล็ดถั่วเขียว ( ใครตาเล็ก ใช้แค่ครึ่งเมล็ดก็พอ ) เกลี่ยให้ทั่วเปลือกตา แล้วลงอายแชโดว์ตามปกติ อย่าลืมลงที่ใต้ตาด้วย เวลาลงคอนซีลเลอร์กลบรอยคล้ำแพนด้า จะได้ไม่ตกร่อง เห็นเป็นเส้นริ้วๆ หรือหลุดระหว่างวันนะจ๊ะ

  4. ใช้มาสคาร่าใส ก่อนปัดทับด้วยมาสคาร่ากันน้ำ

  เรื่องขนตาก็สำคัญ! บางทีเราก็ไม่ได้ร้องไห้ น้ำตาไหลอะไรหรอก แต่แดดร้อนๆ เหงื่อก็ไหลจากคิ้วมาโดนขนตาได้ ถ้าใช้มาสคาร่าไม่กันน้ำ มีเป็นแรคคูนกันบ้างแหละ - - สาวๆ ควรใช้ ' มาสคาร่าเบส ' หรือมาสคาร่าสีใสๆ เพื่อล็อคขนตาให้งอนเด้ง ติดทน และปัดทับด้วยมาสคาร่าสูตรกันน้ำ เพื่อให้ขนตาสวยเป๊ะ หนาๆ ฟูๆ รับรองว่าเพื่อนต้องแซวว่า ' ไปต่อขนตามาปะเนี่ยะ?? ' แน่นอนค่า

  5. ใช้ไพรเมอร์ ให้เหมาะกับสภาพผิว

  นอกจากเรื่องผิวมัน ผิวแห้งแล้ว ' สภาพผิว ' ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเสมอ สภาพที่ว่าหมายถึง ริ้วรอย รอยสิว จุดด่างดำต่างๆ ถ้าหน้าค่อนข้างเนียน ไม่ได้มีรอยอะไรเยอะ ใช้ไพรเมอร์เนื้อทิ้นท์ธรรมดาตัวเดียวก็จบ แต่ถ้ามีรอยเยอะ ให้ใช้ไพรเมอร์ผสมกับ ' รองพื้นเนื้อครีม ' เพื่อปกปิดปัญหาผิว และปรับผิวให้เนียนในเวลาเดียวกัน  

  ทั้งนี้ ถ้าเธอไม่ได้มีแค่รอยสิว แต่มีรอยคล้ำ รอยแดงด้วย ก็อาจต้องผสมกับเบสเขียว เบสม่วง เพื่อปรับสีผิวให้รอยเหล่านี้จางลงด้วย จึงไม่สามารถใช้อัตราส่วนไพรเมอร์สูตรเดียว กับผิวของผู้หญิงทุกคนได้ ต้องดูเป็นเคสๆ ไปนะคะ

  6. เตรียมผิวริมฝีปากให้เรียบเนียน ด้วย 'Lip Primer'

  ถ้าหน้าสวยกริบ แต่ริมฝีปากย่น ร่องเพียบ เหมือนลูกเกดเหี่ยวๆ มันก็ไม่โอเคอะเนาะ ;_; เราจึงแนะนำให้สาวๆ ใช้ ' ลิปไพรเมอร์ ' ( คนละอย่างกับลิปคอนซีลเลอร์นะ อย่าเข้าใจผิด ) ซึ่งเมื่อทาทั่วปากแล้ว จะช่วยเติมเต็มร่องลึกบนริมฝีปากได้ดี พร้อมทาลิปสติก ลิปกลอสให้ปากอิ่มฟู น่าจุ๊บ โดยช่างแต่งหน้าแนะนำทริคว่า ถ้าอยากให้สีลิปติดทนทั้งวัน ให้ทา ' ไพรเมอร์ตา ' ทั่วปากก่อนทาลิปสติก รับรองเป๊ะ เม็ดสีปั๊วะตั้งแต่เช้าจรดเย็นแน่นอน 

  ปล. ถ้าในช่วงเร่งด่วน ปากสภาพไม่ไหวแล้ว แต่ไม่มีลิปไพรเมอร์ ใช้ลิปบาล์มหรือลิปมาส์ก พอกทั่วปากไว้ก่อนแต่งหน้า 10-15 นาที แล้วเช็ดออก ปากจะกำลังนิ่มฟู พร้อมทาลิปพอดี เป็นวิธีประหยัด ที่เหมาะกับคนงบน้อยอย่างเรามากๆ!

  7. ฟินิชลุคด้วย 'แป้งฝุ่นโปร่งแสง'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดแต่งหน้า)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe