C03e8d7b5e61876ec09e9b0a813e2828
Articles makeup
ความงาม

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรี่ส์" EP.2 ร่างกายสดชื่น สมองดี ผ่อนคลายความเครียด ด้วย Vitamin B

ร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิในการทำงาน เรียนหนังสือแล้วชอบหลับในห้องเรียน แถมความเครียดสะสม ส่ง Vitamin B เข้าไปช่วยเลยจ้า


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ความสำคัญของ Vitamin B

  • รับประทาน Vitamin B อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ


  สวัสดีจ้าซาวซิสทุกคนนนนน

  กลับเข้าสู่่รายการ "ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรี่ส์" อีกครั้ง วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้า Vitamin B กัน เรื่องนี้เพื่อนๆ น่าจะชอบกัน เพราะเพื่อนๆ ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเรียน เพราะด้วยวัยที่โตขึ้น การเรียนมันก็จะเพิ่มความยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราเครียด อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง เวลาเรียนในห้องมักจะง่วงเพลียเหมือนฝืนเรียนทั้งชั่วโมง เพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยเป็น รวมถึงตัวส้มเองด้วย สมัยส้มเรียนส้มก็เคยเป็นเรียนไปง่วงไป เป็นเพราะเราขาดวิตามินบีถึงทำให้เราอ่อนล้า ง่วงเพลีย ยิ่งช่วงนี้น้องๆ มัธยมกำลังจะสอบปลายภาคกันแล้ว รวมไปถึงน้องๆ มหาลัยปีสุดท้ายที่ต้องทำโปรเจคจบจนไม่ได้นอน และคนวัยทำงานที่ต้องใช้สมองอีกด้วย ต้องมีการเพิ่มวิตามินบีเข้าไปด้วย อยากรู้ว่าประโยชน์ของวิตามินบีดีแค่ไหน เราไปทำความรู้จักพร้อมกันเลย

  ความสำคัญของ Vitamin B


  วิตามิน บี เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อสมอง โดยจัดเป็นวิตามินที่มีสรรพคุณโดดเด่น เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะน้องๆ นักเรียน นักศึกษา และวัยทำงานที่ทำงานจนไม่มีเวลารับประทานอาหาร ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้น วิตามินบีจึงจำเป็นต่อทุกคน เพื่อสร้างพลังงานให้กับสมองและระบบประสาท ทำให้สมองปลอดโปร่ง โล่งสบาย สดชื่น มีสมาธิในการเรียนและการทำงานมากยิ่งขึ้น และยังช่วยไม่ให้เกิดความตึงเครียดอีกด้วย โดยวิตามินนี้จะแบ่งกลุ่มทั้งหมด 10 ชนิด ได้แก่


  Vitamin B1

    วิตามินบีชนิดแรก ที่ช่วยเพิ่มพลังงานและนำพลังงานทั้งหมดจากคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนได้อย่างประสิทธิภาพ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกายที่สมบูรณ์ ลดความตึงเครียด พบในแหล่งที่อยู่ในคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ได้แก่ ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วลิสง น้ำมันรำข้าว ยีสต์ นม เนื้อหมูไม่ติดมัน ปลา  Vitamin B2 

    พบในผักใบเขียว ถั่ว นม ไข่ โยเกิร์ต ปลา ชีส ตับ ไต ช่วยลดอาการปวดหัวจากการใช้สมองหนัก และไมเกรน มีสารต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น


  Vitamin B3 (Niacin)

    วิตามินชนิดนี้โดดเด่นเรื่องบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสสุขภาพดี ป้องกันสิว รวมไปถึงป้องกันไมเกรนอย่างรุนแรง พบในอะโวคาโด โฮสวีต ถั่วลิสง ถั่ววอลนัท ถั่วพีแคน จมูกข้าวสาลี อินทผาลัม มะเดื่อ พรุน ยีสต์ ไข่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน เนื้อขาว ( สัตว์ปีก )


  Vitamin B5 (Pantothenic Acid)

    ช่วยให้เราผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด อีกทั้งยังบำรุงผิว, เส้นผมและดวงตาด้วย พบในธัญพืชไม่ขัดสี รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่ว ผักใบเขียว เห็ด ไข่ เนื้อหมู เนื้อไก่ อวัยวะภายในของสัตว์ ( ตับ, ไต, หัวใจ ) ยีสต์


  Vitamin B6

    สาวๆ คนไหนที่กำลังหงุดหงิดหรือนอนไม่หลับในช่วงมีประจำเดือน วิตามินบี 6 ช่วยได้ ทานแล้วทำให้ช่วยปรับฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติ อารมณ์ดี ผ่อนคลาย สารอาหารนี้พบใน ยีสต์ รำข้าว จมูกข้าวสาลี ตับ ปลา ถั่วเหลือง แคนตาลูป กล้วย กากน้ำตาล ถั่ว ข้าวโอ๊ต ข้าวไม่ขัดสี


  Vitamin B7 (Biotin)

    บำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ผิวพรรณดูดีมีน้ำมีนวล พบใน ไข่แดง นม เนย ตับ ยีสต์ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ข้าวที่ไม่ขัดสี 


  Vitamin B8 (Inositol)

    ใครที่มีปัญหาโรคซึมเศร้า วิตกกังวล วิตามินบี8 ช่วยคุณได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันผื่นคันเนื่องจากผิวหนังอักเสบ และบำรุงเส้นผมให้ดูแข็งแรงสุขภาพดี พบในถั่วชนิดต่างๆ ทั้งถั่วลิสง แอลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด แคนตาลูป กะหล่ำปลี เกรฟฟรุต ยีสต์ จมูกข้าวสาลี ตับ สมองและหัวใจวัว


  Vitamin B9 (Folid Acid)

    ช่วยป้องกันโลหิตจาง ดีต่อหญิงตั้งครรภ์ ลดอาการซึมเศร้า ลดอาการขึ้หลงขี้ลืม เสริมการทำงานของระบบประสาทและสมองของเด็กทารกในครรภ์ พบในผักใบเขียว แครอต แคนตาลูป ฟักทอง แคนตาลูป แอปริคอต อะโวคาโด ถั่ว ข้าวไรย์ ยีสต์ ตับ ไข่แดง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe