Articles makeup
ความงาม

หน้ามันจัง ขอทอดไข่ได้ป่าว? 8 ทริค 'ลดหน้าเมือก ขจัดหน้าเยิ้ม' เชิดผิวท้าแดดไปเล้ย (o˘◡˘o)

บางทีก็สงสัยน้า นี่หน้าหรือกระทะทอดไข่คะซิส!?


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☆ 1. ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ 'Salicylic Acid'

  • ☆ 2. เปลี่ยนจากรองพื้น เป็น 'บีบีครีม' แทน

  • ☆ 3. ควรสครับขัดผิวหน้า 1 ครั้ง/ สัปดาห์

  • ☆ 4. ไม่ว่ายังไง ก็ห้ามลืมทา 'ครีมกันแดด' เป็นอันขาด!

  • ☆ 5. ใช้ไพรเมอร์สูตร 'ไม่มีน้ำมัน' (Oil-Free)

  • ☆ 6. งดของทอด ของเผ็ด ของมัน ยิ่งกินหน้ายิ่งเยิ้ม!

  • ☆ 7. ใช้ 'กระดาษซับมัน' เช็ดส่วนที่มันง่าย เช่น ช่วงทีโซน

  • ☆ 8. ดื่มน้ำบ่อยๆ คงความสมดุล ชุ่มชื้นของผิว


  " หน้ามันจัง ขอทอดไข่ได้ป่าว?? "
  " โห หน้ามันแว้บเลย เมื่อเช้าล้างหน้ารึเปล่าเนี่ย? "
  " อินเทรนด์ดิวอี้เกาหลีเหรอ แต่ชั้นว่านี่มันหน้ามันมากกว่านะ "

  สาวๆ SistaCafe เคยเจอคำล้อ สบประมาทผิวตัวเองแบบนี้บ้างไหมคะซิส -*-?? ถึงจะหน้ามันจริงๆ ก็เถอะ แต่ก็อดโมโหไม่ได้ หน้าตัวเองไม่มันบ้างก็ให้มันรู้ไป๊! #เกรี้ยวกราด คือเงาวาวๆ เนี่ย มันควรมีแค่ที่ปลายผมกับสีเล็บไงแกร มาเป็นน้ำมันเหลือบๆ เยิ้มๆ บนผิวเนี่ยไม่โอเค! แล้วมันดูออกนะ ว่าเป็นน้ำมัน ไม่ใช่ไฮไลท์สายฝ. เพราะน้ำมันจะมีความเหนียวด้วย โดยเฉพาะช่วงทีโซนตอนเที่ยงๆ อื้อหือ เมือกสุด!

  โดยปกติ การมีผิวมันมาจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนตามกรรมพันธุ์, ทาผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมัน, สภาพแวดล้อม เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุอะไร ถ้าเธออ่านบทความนี้แล้วนำไปใช้ ช่วยลดหน้าเมือก หน้าเยิ้มเป็นสังขยาได้แน่นอน การันตีด้วยคำแนะนำจากหมอผิวหนังและเมคอัพอาร์ทติสต์!! จะมีทริคอะไรบ้าง ก็ลองอ่านกันดู

  ☆ 1. ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ 'Salicylic Acid'

  ถ้ารู้ตัวว่าหน้ามันเมือก สิวขึ้นง่าย เอะอะสิวขึ้นพรึ่บพรั่บเนี่ย เก็บคลีนเซอร์เนื้อครีมเข้ากรุไปก่อน! แล้วหันมาใช้ ' คลีนเซอร์เนื้อเจล ' ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid 2% คุณสมบัติรักษาสิว ทำให้ผิวหน้าดูแมท ไม่มัน ไม่เพิ่มน้ำมันบนหน้า ทลายรูขุมขนที่อุดตัน ให้ผิวกลับมาใส แต่ไม่ทำให้หน้าแห้งจนเกินไปค่ะ

  หลังจากล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์แล้ว ก็ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA/ BHA เพื่อผลัดเซลล์ผิวบนหน้าอีกรอบ แล้วทาทับด้วยครีมบำรุงผิวเนื้อบาง ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เท่านี้หน้าก็กระจ่างใส ไม่มัน แต่ไม่แห้งเอี๊ยดแล้วล่ะค่ะซิส

   

  ☆ 2. เปลี่ยนจากรองพื้น เป็น 'บีบีครีม' แทน

  สำหรับสาวผิวมัน ทุกฤดูคือหน้าร้อน ที่ผิวจะเหนอะหนะ มันเยิ้มตลอดเวลา อะไรที่ทำให้ผิวเหนียวกว่าเดิมต้องพักก่อน! ใครเป็นสายแต่งหน้า ขอให้ Skip พวกรองพื้นเนื้อข้นๆ ครีมหนาๆ ไปเลย ทาแล้วสิวอุดตันยกทัพมาตั้งรกรากบนหน้าเธอแน่นอน แถมหนักหน้า ทาแล้วดูเหมือนโบกปูน ล้างออกก็ยาก กว่าจะถูออกหมด หน้าแหกก่อนพอดี!

  หมอผิวหนังและเมคอัพอาร์ทิสต์ทั้งหลาย จะนิยมใช้เป็น ' Tinted Moisturizer ' หรือบีบีครีมสีเนื้อ ที่เบาบางกว่ารองพื้นหลายเท่าตัว แน่นอนว่าไม่ปกปิดรอยสิว ปัญหาผิวได้ 100% หรอก แต่จะได้ฟีลงานผิวที่สดใส ไม่เยิ้ม และล้างออกง่าย ทำให้แต่งหน้าได้ทุกวันค่ะ

   

  ☆ 3. ควรสครับขัดผิวหน้า 1 ครั้ง/ สัปดาห์

  จำไว้เลยว่า ถึงเป็นสาวผิวมันก็ต้องสครับผิวหน้าบ้างนะคะ ผิวจะได้ใส ไม่หมองคล้ำ แต่บางคนก็นิยมความรุนแรงเกิ๊น ไปหาสครับเม็ดใหญ่ที่ไว้ขัดตัวมาขัดหน้า ฟีลว่าอยากขัดน้ำมันออกงี้ สรุปแผลเต็มหน้าแทน เลือดไหลซิบๆ เลยจ้า ไม่ด๊าย!!! #กรีดร้อง 

  เพื่อเซฟผิวหน้า เธอควรใช้ ' โฟมล้างหน้าผสมเม็ดสครับ ' ใช้แทนสครับขัดผิวแทน นวดวนเบาๆ ไปตามหน้าผาก แก้ม คาง ทีโซนแล้วล้างออก ใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โฟมชนิดนี้จะช่วยลดความมันได้ดี เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง น้ำมันบนผิวจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรือถ้าผิวทนระดับนึงแล้ว จะใช้สครับแบบ D.I.Y ที่ใช้น้ำตาลเม็ดเล็กๆ นุ่มๆ ขัดหน้าแทนก็ได้ค่ะ

  ☆ 4. ไม่ว่ายังไง ก็ห้ามลืมทา 'ครีมกันแดด' เป็นอันขาด!

  ถ้าจะมีสกินแคร์อันไหนที่ต้องพกไปทุกที่ ติดเกาะก็ต้องขอมีไว้ก่อน ห้ามมองข้าม ' ครีมกันแดด ' เลยนะคะซิส เพราะกันแดดคือพื้นฐานของความสวย ถ้าหน้าไหม้ หน้าเบิร์น แต่งหน้ายังไงก็ไม่มีออร่า! โดยควรใช้ทุกวันก่อนออกแดด ไม่ต้องใช้เยอะ แค่ 1 ช้อนชาก็ทาได้ทั่วหน้าแล้วค่ะ

  มีงานวิจัยเปิดเผยว่า รังสียูวีจากแสงแดดจะทำให้ต่อมไขมันโตขึ้น จึงทำให้ผลิตน้ำมันบนผิวหน้าเยอะขึ้น ครีมกันแดดจึงเป็นไอเทมที่คนผิวมันขาดไม่ได้เด็ดขาด! สาวๆ ควรเลือกเป็นสูตรเนื้อแมท คุมมัน จำพวกเนื้อเจล เนื้อเซรั่ม ( แต่บางยี่ห้อจะผสมน้ำหอมและแอลกอฮอล์ คนผิวแพ้ง่ายต้องระวังนิดนึง ) และมีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 30 ให้ผิวสวย ไม่เยิ้มจนไก่ทอดต้องเรียกพี่อีกต่อไป!!

  ☆ 5. ใช้ไพรเมอร์สูตร 'ไม่มีน้ำมัน' (Oil-Free)

  สำหรับคนที่ผิวก็มัน รูขุมขนก็กว้าง จะแต่งหน้าทั้งที รองพื้นตัวเดียวอาจเอาไม่อยู่ หลังทามอยส์เจอไรเซอร์ ควรใช้ ' ไพรเมอร์ ' ทาผิวหน้าก่อน เพื่อเบลอรูขุมขนให้เนียนกริบ พร้อมลงเครื่องสำอางในขั้นตอนต่อไปให้เป๊ะมากขึ้นค่ะ

  ไม่ต้องทาทั้งหน้านะคะ เยอะไป เดี๋ยวสิวอุดตันถามหา! บีบมาแค่ 2-3 หยด แล้วทาบริเวณทีโซนก็พอ ตามด้วยรองพื้นและแป้งฝุ่นคุมมัน ( Shine-Free ) เท่านี้ก็ผิวดีติดทนทั้งวัน ไม่รูขุมขนเบิกบานจนเพื่อนล้อแล้วล่ะจ้า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe