Articles food
อาหาร

หลับไม่สนิท อย่าติดกินของเหล่านี้ รวม 9 อาหารที่กินแล้วหลับยาก #อย่าได้แตะเดี๋ยวหลับไม่สนิท

เคยเจอแต่อาหารที่กินแล้วหลับสบาย นี่มีอาหารที่กินแล้วหลับยากด้วยหรอ! ตายแล้ว แบบนี้จะเผลอกินเข้าไปไม่ได้แล้วนะ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นอนไม่หลับ (Insomnia)

  • 1. ชาและกาแฟ

  • 2. ดาร์กช็อกโกแลต

  • 3. ไอศกรีม

  • 4. อาหารรสจัด

  • 5. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

  • 6. เนื้อแดง

  • 7. อาหารมันๆ เยิ้มๆ

  • 8. ขึ้นฉ่าย

  • 9. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

   

  ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒ ⋒

  ปกติเรามักจะเห็นแต่อาหารที่กินแล้วช่วยให้เราหลับสบายขึ้น แต่นี่เพิ่งรู้นะเนี่ยว่ามีอาหารที่กินแล้ว จะทำให้เราหลับยากขึ้นด้วย อย่างงี้มันต้องเช็คลิสต์กันสักหน่อยแล้ว อาหารบางอย่าง นี่ก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อนนะว่ากินแล้วจะทำให้หลับยาก เหมือนได้เปิดโลกเลยอะ ฉะนั้นเราลองมาเช็คลิสต์ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะเพื่อนๆ 9 อาหารที่กินแล้วหลับยาก มีอะไรบ้าง ถ้าไม่อยากหลับไม่สนิท อย่าติดกินของเหล่านี้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓ ⋓

  นอนไม่หลับ (Insomnia)

  ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีอาหารอะไรบ้าง ขอแว๊บมาพูดถึงอาการของโรคนี้กันก่อนเนอะ โรคนอนไม่หลับ เป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติในการนอนนั่นเอง เช่น นอนยาก ไม่ง่วงเมื่อถึงเวลานอน นอนหลับไม่สนิท นอนแล้วตื่นกลางดึก ตื่นแล้วกลับไปนอนไม่ได้อีก หรือแม้จะรู้สึกอ่อนเพลียเพียงใดก็ไม่สามารถนอนหลับได้ ซึ่งโรคนี่กลายเป็นปัญหาของหลายๆ คน เราว่ามีหลายๆ คนที่กำลังประสบกับปัญหานอนไม่หลับอยู่เยอะมากๆ แล้วอาการของโรคนอนไม่หลับ มันเป็นยังไงกันนะ

  อาการที่สังเกตได้ง่ายที่สุดของโรคนี้ก็คือ นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ใช้เวลานานกว่าจะนอนได้ ร่างกายอ่อนเพลีย ต้องการการพักผ่อน แต่ก็ยังนอนไม่หลับ หลับยาก รวมไปถึงไม่มีสมาธิ ทำงานผิดพลาด ความจำไม่ดี ซึ่งโรคนี้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน การทำงานและความสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่น หงุดหงิดง่าย เป็นต้น ปัจจัยจริงๆ ก็มีหลายสาเหตุอยู่นะ แม้กระทั่งอาหารการกิน ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราหลับไม่สนิทด้วย แต่จะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

  1. ชาและกาแฟ

  แน่นอนว่าถ้าพูดถึงเรื่องนอนไม่หลับ เราจะนึกถึงเครื่องดื่มชนิดนี้เป็นอย่างแรกๆ เลย คือ ชาหรือกาแฟ สิ่งแรกที่ควรจะจำกันเอาไว้ให้ดีๆ ถ้ายังอยากนอนหลับสนิทๆ อยู่ คาเฟอีนเหมาะสมกับการเริ่มต้นวันมากกว่าดื่มในตอนกลางคืนนะจ๊ะ อย่างที่รู้ๆ กันว่าคาเฟอีนคือสารกระตุ้นให้ตื่น ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สมองปลอดโปร่ง จึงไม่เหมาะกับการดื่มในตอนเย็นๆ หรือกลางคืนนะคะ เพราะอาจจะทำให้เรานอนไม่หลับได้ รู้มั้ยว่าคาเฟอีนเมื่อเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะอยู่ในร่างกายของเราได้เป็นเวลานานเลย เพราะงั้นพอเราดื่มในช่วงเวลาที่ไม่สมควรดื่ม อย่างตอนเย็นหรือก่อนนอน อาจจะทำให้เราไม่ง่วงหรือรู้สึกนอนหลับยากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ฉะนั้นถ้าหากเกิดอาการหิวจริงๆ แนะนำนมอุ่นๆ สักแก้ว น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ

  2. ดาร์กช็อกโกแลต

  เราเป็นคนนึงที่ชอบกินช็อกโกแลตมาก นี่ก็เพิ่งรู้เหมือนกันนะว่า ดาร์กช็อกโกแลต ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กินเข้าไปแล้ว จะทำให้เราหลับยากขึ้น ทำไมกันนะ ?

  แม้ว่าดาร์กช็อกโกแลตจะมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยให้ความจำดีขึ้น ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ บำรุงเลือด ทำให้อารมณ์ดีขึ้นและประโยชน์อีกเยอะมาก แต่รู้มั้ยว่าในดาร์กช็อกโกแลตนั่นก็แอบมีคาเฟอีนอยู่เหมือนกัน! ก็อย่างที่หลายๆ คนรู้นั่นแหละว่า คาเฟอีนนี่ตัวดีเลย สารกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้เรานอนไม่หลับไง ฉะนั้นถ้าคุณอยากจะกินช็อกโกแลต เราแนะนำให้กินช่วงกลางวันจะดีที่สุด อย่าแอบกินตอนใกล้จะนอน ระวังจะหลับไม่สนิทนะ

  3. ไอศกรีม

  ใครจะไปคิดว่า ไอศกรีม ก็เป็นอีกหนึ่งของหวานที่ทำให้เราหลับไม่สนิทได้ แย่จริงๆ !! เค้าว่ากันว่าขนมหวานหรือของว่างยามดึกนี้ จะทำให้ร่างกายตื่นตัวเป็นเวลาหลายชั่วโมงด้วยระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่สูงขึ้น ซึ่งเจ้านี่แหละ จะไปช่วยกระตุ้นสมองของเรา แล้วรู้มั้ยว่าไอศกรีมอุดมไปด้วยไขมันของครีม ไหนจะมีน้ำตาลที่สูงมากๆ อีกด้วย ซึ่งไขมันพวกนี้ ย่อยยากมากๆ เลยนะ กว่าที่ร่างกายจะเผาผลาญออกไปได้ ก็ไม่ใช่เลยง่ายเลย ฉะนั้นพอมันเผาผลาญไม่ได้ปุ๊บ ก็จะถูกเก็บไว้ในร่างกาย นานวันเข้าก็จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมัน ความอ้วนโบกมือทักทายอยู่ข้างหน้าอะ เห็นป่ะ! ยังไม่พอนะคะ ความหวานของไอศกรีม มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น สรุปว่ากินไอศกรีมหวานๆ แค่ 1 ถ้วยเดียว ก็นอนตาสว่างไปทั้งคืนเลยล่ะ

  4. อาหารรสจัด

  สายแก่นนึกกินเผ็ดตอนค่ำ ระวังจะนอนหลับไม่สนิทเอานะจ๊ะ อาหารรสจัด มันแซ่บ เข้าใจได้ และแม้ว่าเครื่องเทศมีประโยชน์มากมาย แต่สำหรับมื้อเย็นเราควรงดค่ะ เพราะความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศต่างๆ จะไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายและระบบหายใจตื่นตัว แถมรสเผ็ดของพริกอาจจะทำให้เราเกิดอาการเสียดท้องและส่งผลทำให้เรานอนหลับไม่สนิทอีกด้วยนะ ฉะนั้นควรงดทานรสจัดในตอนเย็นๆ ค่ำๆ นะจ๊ะ เพื่อความสบายท้องของเรา จะได้ไม่ปวดอึตอนกลางคืนและเพื่อการนอนหลับที่สบายด้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe