Articles hair
ผม

เฉลยทุกปัญหาผม! รวม 10 คำถาม 'Q&A' สาวๆ ถาม ผู้เชี่ยวชาญตอบ ทำไงให้ผมยาวไว แต่สุขภาพดี?

รวบรวมมาให้ทุกคำถาม ที่สาวๆ หลายคนวอแวกันมามากที่สุด! จะทำไงให้ผมยาว ผมหนา ผมสวยสุขภาพดี!? เราไปถามผู้เชี่ยวชาญมาให้แล้ว มากองรวมกันตรงนี้ได้เลยจ้า!


» » - » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Q1 : 'วิตามินเร่งผมยาว' กินแล้วได้ผลจริงมั้ย หรือแค่จกตา?

  • Ans : " ได้ แต่ไม่ขนาดนั้น "

  • Q2 : ยิ่งตัดผมบ่อย ผมยิ่งยาวเร็ว จริงไหม?

  • Ans : " ไม่ช่วยให้ยาวขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ทำให้ผมยาวช้าลง"

  • Q3 : ต้องสระผมบ่อยแค่ไหน ผมถึงจะยาวไวขึ้น?

  • Ans : "ไม่ต้องสระบ่อย สระตามปกติ เน้นสูตรไม่ใส่ซัลเฟต ผมจะได้ไม่พัง!"

  • Q4 : ครีมนวดผม ช่วยให้ผมยาวไวขึ้นจริงมั้ย?

  • Ans : " จำเป็นสุดๆ ใครไม่มีรีบไปซื้อซะ! "

  • Q5 : ครีมหมักผมสูตรเข้มข้น / มาส์กหมักผม จำเป็นมั้ย?

  • Ans : "ถ้าผมสั้นก็ไม่เท่าไหร่ ถ้ายาวประบ่าขึ้นไป ต้องใช้ ภาคบังคับ!"

  • Q6 : ใช้เครื่องหนีบผม / ม้วนผม / ผ่านความร้อน ทำให้ผมยาวช้าลงมั้ย?

  • Ans : "ใช่จ้า แถมทำให้ผมแตกปลายมากด้วยจ้า"

  • Q7 : ผมทำสี / กัดสีผมมา ผมจะหยุดงอกเลยมั้ย?

  • Ans : "ยังงอกอยู่ แต่ช้าลง เพราะสุขภาพผมไม่ดี และต้องเล็มทิ้งบ่อยๆ ด้วย"

  • Q8 : แปรงผมบ่อยๆ ผมจะยาวเร็วขึ้นมั้ย?

  • Ans : " ใช้หวีขนสัตว์ซี่ห่าง หวีทุกวัน ลดโอกาสผมแตกปลาย ผมยาวเร็วขึ้น"

  • Q9 : ผมยาวมากค่ะ ตื่นมาผมพันกันตลอด ควรใช้ปลอกหมอนแบบไหนดี?

  • Ans : "ผ้าฝ้าย หรือผ้าซาติน ตื่นมาผมสวยเป๊ะเลยจ้า"

  • Q10 : ผมยาวมาก ใช้ 'ยางรัดผม' บ่อยๆ ผมจะขาดมั้ยคะ?

  • Ans : "มีส่วน แต่ถ้าเปลี่ยนชนิดยาง ผมจะขาดน้อยลง"


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ที่น่าร้ากก ทุกคน ♡ ( ̄З ̄)

  เธอเคยสงสัยมั้ยว่า ทำไมผมตัวเองมันช่างบาง ขาดง่าย เปราะบางยิ่งกว่าหัวใจ ( ผ่าม! ) รอนานมากแล้ว ผมก็ไม่ยาวขึ้นซะที แถมแตกปลาย ชี้ฟูเป็นไม้กวาด นึกว่าเอานิ้วไปแหย่ปลั๊กไฟมา เราว่าจะผู้หญิงคนไหน ก็อยากผมยาวผมหนาเหมือนราพันเซล ทำผมได้สวยๆ ไม่ใช่รวบผมทีเห็นหนังศีรษะโผล่ เหมือนคนแก่ผมบางใช่ไหมล่ะคะ YY^YY

  ถ้าเธอเป็นคนนึงที่มีคำถามหลายข้อเกี่ยวกับ ' ปัญหาเส้นผม ' อยากรู้ว่าจะทำยังไงให้ผมยาว ผมหนา แถมดูสุขภาพดีแล้วล่ะก็ บิงโก! บทความนี้เรารวบรวมมาให้จากผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม ' Mark Townsend ' แฮร์สไตลิสต์ชื่อดัง ที่เคยทำผมให้ดาราฮอลลีวู้ดมามากมาย มาไขข้อสงสัยให้กับพวกเรากัน! รับรองว่าใช้ได้จริง ก็จากปากกูรูเองเลยนะเธ้ออ แล้วเธอจะรู้ว่า อยากมีผมหนาๆ สวยๆ มันไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมแล้วเลื่อนลงมาอ่านกันจ้า -3-

  Q1 : 'วิตามินเร่งผมยาว' กินแล้วได้ผลจริงมั้ย หรือแค่จกตา?

  Ans : " ได้ แต่ไม่ขนาดนั้น "

  So Sorry.. ถ้าเธอเหมาซื้อวิตามินผมลดราคามาทั้งเซ็ตแล้ว เพราะผู้เชี่ยวชาญเขาให้คำตอบว่า ' วิตามินพวกนี้น่ะ มันไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่หรอก แล้วที่จริงก็ไม่ควรกินสุ่มสี่สุ่มห้าด้วย ควรไปปรึกษาหมอก่อน! ' เพราะวิตามินผมส่วนใหญ่ จะไม่ได้มีองค์กร FDA ( อย. ของอเมริกา ) จึงสามารถจะเคลมส่วนผสมอะไรก็ได้ วิเศษยังไงก็ได้ ทั้งที่บางตัวก็อาจจะไม่ได้ดีขนาดนั้นค่ะซิส

  คือมันก็เป็นตัวช่วยได้ส่วนนึง แต่สิ่งที่ทำให้เธอผมยาวเร็ว และแข็งแรงไม่ขาดง่ายจริงๆ คือต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ทั้งไบโอติน กรดโฟลิก วิตามิน A C D E ซึ่งสามารถเติมได้ในอาหารทั่วไปอยู่แล้ว " หากกินเยอะเกินไป ร่างกายก็ขับออกอยู่ดี " Dominic Burg นักวิทยาศาสตร์ที่ Evolis Professional กล่าว

  ถ้าเธอเอาแต่กินวิตามิน แต่กินอาหารแบบอดๆ อยากๆ ไม่ครบหมู่ ขาดสารอาหาร มีความเครียดบ่อยๆ ยังไงผมเธอก็ไม่ยาว แต่จะขาด เปราะ หลุดร่วงผล็อยๆ เป็นใบไม้แห้งเลยล่ะ เพราะตามระบบร่างกายเนี่ย ถ้าร่างกายไม่สมบูรณ์ มันจะไปซ่อมอวัยวะส่วนที่สำคัญก่อน ผมเป็นตัวเลือกท้ายๆ ค่ะ

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้บอกว่าวิตามินเป็นตัวร้าย อันตราย ห้ามกิน แค่มันไม่สามารถแทนอาหารมื้อหลักได้ค่ะ และถ้ามีโรคประจำตัว มีโอกาสจะแพ้ยาใดๆ ควรปรึกษาหมอก่อนว่าต้องกินเท่าไหร่ ยังไง กินได้มั้ย กินแล้วจะตีกับยารักษาโรคประจำที่เคยกินมั้ย? เผื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วจะรักษาลำบากนะจ๊ะ

  Q2 : ยิ่งตัดผมบ่อย ผมยิ่งยาวเร็ว จริงไหม?

  Ans : " ไม่ช่วยให้ยาวขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ทำให้ผมยาวช้าลง"

  นี่ก็ความเชื่อ เชื่อกันมาแต่ยุคโบร่ำโบราณ เรื่องตัดผมบ่อยๆ แล้วผมจะยาวปรื๊ดๆ แม้ผู้เชี่ยวชาญจะเทเสียงไปในทางเดียวกันว่า ' มันไม่ได้ช่วยโดยตรงขนาดนั้น ' แต่สิ่งที่แน่นอนคือ ถ้าเธอผมยาวมากๆ และอยากมีผมสุขภาพดี ต้องคอยเล็มปลายผมเสมอค่ะ

  ยิ่งผมยาว สารอาหารก็จะไปเลี้ยงเส้นผมน้อยลง ทำให้บางทีเลี้ยงไปไม่ถึงปลายผม ทำให้เกิดผมแห้งเสียแตกปลาย ซึ่งทำให้ผมดูบางลง ยาวช้าขึ้น สาวๆ ควรเล็มผม 1/8 นิ้ว ทุกๆ 10-12 สัปดาห์ เพื่อป้องกันผมแห้งเสีย ทำให้ผมยาวได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่มีอะไรติดขัดนั่นเอง สรุปว่ามันไม่ได้เป็นยาวิเศษช่วย 100% แต่การเล็ม จะทำให้ผมยาวแบบไม่สะดุดนั่นเองค่า

  Q3 : ต้องสระผมบ่อยแค่ไหน ผมถึงจะยาวไวขึ้น?

  Ans : "ไม่ต้องสระบ่อย สระตามปกติ เน้นสูตรไม่ใส่ซัลเฟต ผมจะได้ไม่พัง!"

  ต่อกันมาติดๆ กับความเชื่อที่ว่า ต้องสระผมบ่อยๆ ผมถึงจะยาวไว บางคนสระด้วยแชมพูอย่างเดียว ไม่ใช้ครีมนวด ไม่ใช้ออยล์ ไม่ใช้อะไรเลยจนผมแห้งกรอบยิ่งกว่าไม้กวาด " มันผิดมาก! " Mark Townsend แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังกล่าว " ที่จริงถ้าอยากผมยาวน่ะ ควรใช้แชมพูให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยซ้ำ!! "

  นั่นเพราะหน้าที่ของแชมพูเนี่ย คือการชำระล้างคราบ สิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศีรษะออกไป ทำให้มีลักษณะที่เป็นด่างสูง มีสารซัลเฟตที่ทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ ซึ่งจำเป็นอย่างมาก ถ้าอยากมีผมหนายาวเหมือนราพันเซล!! ดังนั้นควรใช้แชมพูสูตรที่ทำร้ายเส้นผมน้อยที่สุด เช่น สูตรไม่ใส่สารซัลเฟต ( sulfate-free ) และขยำหนักๆ แค่ช่วงหนังศีรษะ ไม่ต้องพอกส่วนเส้นผมเยอะ ปล่อยให้ตอนล้าง น้ำผสมแชมพูจะขจัดคราบบนปลายผมออกให้เองค่ะซิส

  ทริคอีกข้อคือ " ควรสระผมน้ำสุดท้ายด้วย ' น้ำเย็น ' เพื่อปิดเกล็ดผม " จะทำให้ผมยาวไวขึ้น รักษาความชุ่มชื้นของเกล็ดผม ป้องกันผมแห้งเสียจากการโดนความร้อน อาจจะล้างไวๆ ให้ผมผ่านน้ำแค่ 1-2 วิก็ได้ แต่ต้องทำ เชื่อเถอะว่ามันสร้างความแตกต่างได้จริงๆ ลองดูค่ะ แล้วเธอจะทึ่งกับผลลัพธ์สุดๆ

  Q4 : ครีมนวดผม ช่วยให้ผมยาวไวขึ้นจริงมั้ย?

  Ans : " จำเป็นสุดๆ ใครไม่มีรีบไปซื้อซะ! "

  จากคำตอบของคุณ Townsend แฮร์สไตลิสต์ชื่ิอดัง ' ครีมนวดผม ' เป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้เวลาสระผมเลยล่ะค่ะ! เธอต้องใช้ทุกครั้งควบคู่กับแชมพู ห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะครีมนวดจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผม ไม่ทำให้ผมขาดง่าย โดยเฉพาะคนที่ชอบทำสีผม ม้วนผม หนีบผม ยิ่งต้องใช้ เพราะเวลาใช้เครื่องพวกนี้ มันจะทำลายเกล็ดผม และผมจะเปราะง่ายขึ้นเรื่อยๆ จนหยุดการเติบโตไปในที่สุด

  เพราะงั้น ใครยังไม่มีครีมนวดในห้องน้ำ ไปซื้อซะ! เวลาใช้ก็พอกเยอะๆ ที่ปลายผมไปเลย อย่าไปเสียดาย ครีมจะทำหน้าที่แทนไลปิดและโปรตีนข้างในเกล็ดผม และเคลือบเส้นผมชั้นนอกให้นุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย เมื่อทำแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ผมของเธอก็จะยาวสลวย นุ่มจนใครๆ ก็อยากสัมผัสแน่นอน

  Q5 : ครีมหมักผมสูตรเข้มข้น / มาส์กหมักผม จำเป็นมั้ย?

  Ans : "ถ้าผมสั้นก็ไม่เท่าไหร่ ถ้ายาวประบ่าขึ้นไป ต้องใช้ ภาคบังคับ!"

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe