8วิธีช่วยให้นอนหลับสบายอย่างไม่น่าเชื่อ
Articles health
สุขภาพ

8 วิธี ช่วยให้ 'นอนหลับสบาย' อย่างไม่น่าเชื่อ

อยากนอนหลับสบายต้องทำไง อยากรู้ต้องอ่านค่า ++


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน

  • 2. ออกกำลังกาย กระตุ้นการนอนหลับ?

  • 3. Stop กาเฟอีน!

  • 4. นั่งสมาธิ ทำใจให้สงบ

  • 5. หยุดกินตอนกลางคืนเสียที!

  • 6. ปิดไฟ/แสงสว่างให้หมด

  • 7. สวมถุงเท้า

  • 8. อย่าพยายามเปลี่ยนเวลานอน

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  เรื่องการนอนเป็นสิ่งที่ทุกคน Love กันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกำลังนั่งเรียน หรือตอนทำงาน แหมะ ถึงจะอยากขนาดไหนก็นอนไม่ได้นะคะสาวๆ!

  การนอนตอนกลางคืนเป็นกิจกรรมที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความใส่ใจ สาวๆ คนไหนที่ชอบนอนดึกหรือดูซีรีย์จนไม่เป็นอันนอน ระวังนะจ๊ะ!

  แต่การนอนที่นอนแค่ 2-3 ชั่วโมง อย่าเรียกว่านอนเลยค่ะ เรียกว่าแค่หลับตา เพราะอย่างที่เรารู้เราควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และการนอนที่ช่วยให้เราหลับสบายยิ่งขึ้นนั้น ทำไม่ยากเลย

  อยากรู้กันมั้ยล่ะ ว่าต้องทำอย่างไร ถ้าอยากรู้ ก็ไปดูกันเลยย!

  1456207340 20150816 tos help

  อ่ะค่ะ นอนค่ะนอนเนอะ

  1. ตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน

  "การตั้งเวลาตื่นให้ตื่นเป็นเวลาเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการนอนดีขึ้น" นี่คือผลการวิจัยจากสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในแคลิฟลอเนียร์ 


  การตื่นนอน
  "เวลาเดิม" ในทุกๆ วัน จะเป็นเหมือนการฝึกตัวเอง ที่ช่วยส่งผลให้เราเข้านอนเป็น "เวลาเดิม" เช่นเดียวกันในทุกๆ คืน


  ร่างการของเราจะเริ่มปล่อยฮอร์โมนการนอน หากเราฝึกตัวเองให้สามารถนอนตรงเวลา เราจะรู้สึกเหนื่อยล้า จนอยากเข้านอน ซึ่งนี่เรียกว่าเป็น การตั้งค่านาฬิกาชีวิตของร่างกาย และเวลาชีวิตอื่นๆ ของสาวๆ ก็จะถูกหมุนให้เป็นไปตามสิ่งที่ถูกต้อง


  #เห็นมะ การนอนเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นมานอนกันเถอะ นอนเลยตอนนี้ ฮ่าๆ ไม่ใช่ละ แหะๆ


  2. ออกกำลังกาย กระตุ้นการนอนหลับ?

  "คนเราจะมีประสิทธิภาพการนอนที่ดีขึ้นและจะรู้สึกกระตือรือร้นตลอดวัน หากเราออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ --> หรืออย่างน้อยก็มากกว่า 20 นาทีต่อวัน"


  มีงานวิจัยบอกไว้ว่าจากตัวอย่างของผู้คน ชายกว่า 2,600 คน และหญิงอายุราวๆ 18-85 ปี ที่มีการออกกำลังกายเป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนของพวกเขามากขึ้นถึง 65 เปอร์เซ็นต์ (เยอะมากนะ เกินครึ่งแหนะ) และพวกเขายังบอกอีกว่า พวกเขาไม่ค่อยรู้สึกง่วงระหว่างวันเลย 


  การที่เราไม่รู้สึกง่วงหงาวก็เพราะว่า เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายมันจะหลั่งสารที่ชื่อว่าอะดรีนาลีน ซึ่งเจ้าตัวนี้สามารถไปแทรกแซงความรู้สึกอยากนอนหลับ (ก็คือไปสู้รบตบมือความง่วงแทนเรานั่นแหละ) 


  ซึ่งช่วงเวลาการออกกำลังกายที่ดีที่สุดคือ ตอนเช้า หรือ ก่อนบ่าย แต่อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกาย สาวๆ สามารถทำมันได้ตลอดเวลา เอาที่สะดวกเลยค่า


  3. Stop กาเฟอีน!

  เมื่อเราจะนอน ของกิน/ดื่ม อย่างพวกกาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม หรือช็อกโกแลต คุณน้องอยากให้คุณพี่ Stop ไว้ก่อนค่ะ หรืออย่างน้อยก็ 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 


  เพราะข้อแนะนำจากการวิจัยพบว่า เมื่อเราดื่มกาเฟอีนเข้าไปก่อนนอน มันจะเป็นการลดทอนช่วงเวลาการนอนของเราลงไป ประสิทธิภาพการนอนไม่เต็มที่ และที่สำคัญนอกจากจะไม่ช่วยให้หลับสบายแล้ว มันยังจะไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตลอดคืน เสียเวลานอนไปมากกว่า 1 ชั่วโมง โอโน่ เอาเวลานอนของช้านนน คืนน มาาา


  นี่แหละมั้ง ถึงว่าเวลาที่ต้องปั่นงานส่ง หรือ อ่านหนังสือสอบ เขาถึงกินพวกกาเฟอีนเข้าไปเยอะๆ จะได้ตื่นตาแตกตลอดคืน ฮ่าๆ


  4. นั่งสมาธิ ทำใจให้สงบ

  เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งจะมีผลการวิจัยเปิดเผยว่า การที่คนเรา "นั่งสมาธิจะช่วยให้เราสามารถได้ดียิ่งขึ้น"


  คลินิคแห่งหนึ่งที่มีคนเข้ารับการรักษาที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ที่ต้องการอยากจะรู้วิธีการนอนที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้พวกเขาได้หรือไม่ โดยพวกเขาจะต้องใช้เวลาในการฝึกสมาธิเป็นเวลา 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มากกว่าการทำงานบ้านเสียอีก!


  หลังจากนั้นแค่หนึ่งปี กลุ่มที่ถูกประเมินด้วยการฝึกสมาธิ รับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพในการนอนหลับที่ดีขึ้น หมดปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ ความเครียดและความเหนื่อยลดลง


  เอาเป็นว่า สาวๆ ต้องลองตั้งใจนั่งสมาธิ หลังจากเลิกงาน การนั่งสมาธิก็เปรียบเหมือนการชาร์จแบตให้กับร่างกาย หลังจากที่ต้องเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวันแล้ว


  5. หยุดกินตอนกลางคืนเสียที!

  โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการหยุดกินทุกสิ่งทุกอย่างคือ 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะนั่นเป็นเวลาที่อาหารของเรากำลังถูกลำเลียงเพื่อไปย่อย อย่าฝืน ไม่เอานะตัวเธอ


  ถ้าสาวๆ นอนไปทั้งๆ ที่ร่างกายอุดมไปด้วยอาหารเต็มท้อง อารมณ์แบบว่า กินจิ๊บจั๊บจัดเต็มตอนกลางคืน กินเสร็จ ไม่มีอะไรทำ ก็นอนเลย ไม่ได้ ไม่ได้ เพราะนอกจากจะอืดเป็นหมูตอนแล้ว โรคกรดไหลย้อน น่ะรู้จักไหม มันจะถามหาเอานะคะ 


  คราวนี้ล่ะ ไม่ต้องหลับต้องนอนแล้วค่า 


  6. ปิดไฟ/แสงสว่างให้หมด

  แหม มันช่างเข้ายุคเข้าสมัยเสียจริงๆ เพราะสาวๆ สมัยนี้มักจะนอนหลับไปพร้อมกับมือถือ แลบทอป แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์หรือจากโทรศัพท์มือถือ มันจะไปปิดกั้นการนอนหลับสบายของสาวๆ ได้ 

  เพราะเจ้าพวกเครื่องมือเทคโนโลยีแบบนี้ มันจะมีผลต่อสารเคมีในสมองของเรา ที่เราอาจไม่มองเห็นได้ด้วยตา


  มีงานวิจัยบอกว่า (มาอีกล่ะ ฮ่าๆ) เพียงแค่เราจ้องมองที่หน้าจอไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง จะทำให้สารเคมีตัวหนึ่งในร่างการที่ชื่อว่า Melatonin ถูกกดไว้ ซึ่งสารเคมีตัวนี้แหละที่ช่วยทำให้เรารู้สึกง่วงนอน และเมื่อไหร่ที่พวกมันถูกห้ามไม่ให้ทำงาน นั่นก็แสดงว่าสาวๆ ก็จะรู้สึกนอนไม่หลับนั่นแหละค่า


  ดังนั้น เมื่อมันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ที่เราจะต้องทำงานหน้าจอคอม ทางแก้ไขคือการใส่แว่นตาที่ช่วยกรองแสงเหล่านี้ หาซื้อได้ทั่วไปมากๆ และในทางกลับกัน เมื่อจะนอนหลับควรปิดไฟ/แสงสว่างเหล่านี้ให้หมด หรืออย่างน้อยก็ 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe