Articles health
สุขภาพ

สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งผ่านมีดหมอ ซิสขอแนะนำ "9 อาหารสมานแผล" หลังผ่าตัด #แผลหายไวด้วยพลังธรรมชาติ

สำหรับสาว ๆ ที่เพิ่งผ่านมีดหมอไม่ว่าจะทางศัลยกรรมเสริมความงามหรือทางไหน ซิสขอแนะนำวิธีดูแลสมานแผลง่าย ๆ ด้วยการทาน 9 อาหารสมานแผล หลังผ่าตัดค่ะ ซิสควรทานอาหารประเภทไหนบ้างตามไปดูกัน


» » - - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. น้ำผึ้ง

  • 2. ข้าวกล้อง / ขนมปังโฮลวีท

  • 3. ถั่วเปลือกแข็ง

  • 4. เนื้อวัว

  • 5. น้ำมันมะกอก

  • 6. ผักใบเขียว

  • 7. ขมิ้น

  • 8. ผลไม้รสเปรี้ยว

  • 9. โยเกิร์ต


  กระจกวิเศษ จงบอกข้าเถิดใครงามเลิศในปฐพี


  เราก็เป็นคนหนึ่งที่ยึดถือสโลแกนเป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวยด้วยเหมือนกัน เมื่อมีนวัตกรรมอย่างเช่นการศัลยกรรมขึ้นมาช่วยเสริมเติมแต่งให้เราดูดีมากยิ่งขึ้น ก็แน่นอนว่าถึงแม้จะเจ็บนิด ๆ แต่เราก็ยอมจริงมั้ยคะ และสำหรับสาวซิสที่กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นหลังจากผ่าตัดศัลยกรรม แล้วกำลังกังวลเรื่องแผลหลังจากศัลยกรรมว่าควรจะดูแลยังไงดี ก็อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ

  เพราะว่าการทานอาหารที่มีแร่ธาตุและสารอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นหนึ่งการรักษาแบบง่าย ๆ ที่สามารถช่วยสมานแผลของสาว ๆ ได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยนำ 9 อาหารสมานแผลหลังผ่าตัดศัลยกรรมมาฝากสาวซิสกันค่ะ แลสาวซิสควรจะทานอะไรบ้างตามไปดูกันเลย
   

  *.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


  1. น้ำผึ้ง

    
  เขาบอกมาว่าเจ้าอาหารรสหวานละมุนอย่าง ' น้ำผึ้ง ' เนี่ย มีสรรพคุณพิเศษที่ช่วยสมานแผลให้แห้งไวขึ้นได้ แถมยังสามารถจำกัดแบคทีเรียและเชื้อโรครอบ ๆ แผลได้อีกด้วย เรียกได้ว่าน้ำผึ้งเป็นยารักษาโรคจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ และนอกจากเราจะทานน้ำผึ้งเพื่อสมานแผลแล้ว ยังสามารถนำน้ำผึ้งสักช้อนชาผสมน้ำ 1 แก้วมาทาช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

  2. ข้าวกล้อง / ขนมปังโฮลวีท

   
  สำหรับสาว ๆ สายเฮลท์ตี้ก็คงจะรู้กันดีว่า ข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูงมากกว่าข้าวหรือขนมปังขัดสี และยังมีสารอาหารหลายชนิดอย่างเช่น วิตามิน B1 และวิตามิน B3 อีกด้วย ซึ่งนอกจากข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีทจะเป็นอาหารให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยวิตามินแล้ว ข้าวกล้องและขนมปังโฮลวีท ยังเป็นอาหารที่ช่วยสมานแผลได้อีกด้วยค่ะ 

  3. ถั่วเปลือกแข็ง

   
  ถั่วเปลือกแข็งอย่างเช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท ถั่วจำพวกนี้ก็สามารถช่วยในการสมานแผลให้หายเร็วขึ้นได้ค่ะ เพราะในถั่วเปลือกแข็งนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีกรดไขมันอิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกายสูงมากด้วย ซึ่งเจ้ากรดไขมันอิ่มตัวหรือกรดไขมันดีนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวช่วยในการสมานแผลด้วยเหมือนกัน สำหรับสาว ๆ ที่อยากสุขภาพดีลองเอาถั่วเปลือกแข็งมาทานเล่นก็ยังได้ค่า

  4. เนื้อวัว

    
  สำหรับเนื้อวัวก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถทำให้แผลสมานเร็วขึ้นด้วยเหมือนกัน เพราะนอกจากเนื้อวัว จะเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกายแล้ว ในเนื้อวัวยังมีแร่ธาตุอย่างสังกะสี ที่เป็นตัวช่วยหนึ่งในการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่อีกด้วยค่ะ และถ้าจะให้ดีควรเลือกเนื้อวัวส่วนเนื้อแดงที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กสูงก็จะดียิ่งขึ้นไปอีกค่า
   

  5. น้ำมันมะกอก

    
  อยากสมานแผลให้หายเร็วลองทานอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ก็จะช่วยให้แผลสมานกันเร็วยิ่งขึ้นด้วยค่ะ เพราะว่าในน้ำมันมะกอก นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 แถมยังมีกรดไขมันอิ่มตัวหรือไขมันดีสูงอีกด้วย ซึ่งเจ้าไขมันอิ่มตัวตัวนี้นี่แหละ ที่เป็นตัวช่วยซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ทำให้แผลสมานกันเร็วขึ้นด้วยค่ะ

  6. ผักใบเขียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe