1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

รีวิว แนท บี (วิตามินบีรวม) ฉบับนักโภชนาการ

วันนี้จะมารีวิววิตามินบีของยี่ห้อ แนท บี นะ วิตามินบี มีบทบาทอะไรในร่างกายกันนะ ในทางเมตาบอลิซึมของร่างกายมนุษย์ วิตามินจะเข้าไปช่วยเสริมการทำงานตรงไหน บทความนี้จะบอกอย่างละเอียดเลยค่า ในฐานะที่เรียนโภชนาการมาเนอะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ส่วนประกอบที่สำคัญใน 1 แคปซูล

  • วิตามินบี1 (Thiamin)

  • วิตามินบี2 (Riboflavin)

  • นิโคทินามายด์ (Nicotinamide)

  • แคลเซียม แพนโทธีเนท (Calcium Pantothenate หรือวิตามินบี5)

  • วิตามินบี6 (Pyridoxine)

  • วิตามินบี12 (Cobalamin)

  • กรดโฟลิก (Folic acid หรือ วิตามินบี9)

  • โคลีน ไบตาเตรท (Choline Bitartrate)

  • ไบโอติน (ฺฺBiotin หรือ วิตามินบี7)

  • อินโนซิทอล (Inositol หรือ วิตามินB8)

  สวัสดีค่า วันนี้จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับวิตามินบี ในตัวผลิตภัณฑ์ แนท บี (NAT B)

  ได้ข่าวว่าช่วยให้สมองไม่ล้า เวลาอ่านหนังสือสอบ ช่วยจัดการความเครียดได้ ทำให้สดชื่น หายโทรม

            ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า วิตามินก็คือสารประกอบอินทรีย์อย่างนึง ที่มีในอาหารและสำคัญต่อร่างกาย ใช้เพื่อควบคุมปฏิกริยาเมตาบอลิซึม และร่างกายต้องการเล็กน้อย ได้รับมากไปก็อาจเป็นพิษ ได้รับน้อยไปก็อาจขาดทำให้เกิดโรคได้ แต่ตัววิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินบี วิตามินซี มักไม่สะสมในร่างกาย เพราะละลายในน้ำ ขับออกทางไตได้นั่นเอง

  มาดูกันว่า ในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง


  ส่วนประกอบที่สำคัญใน 1 แคปซูล

  วิตามิน บี1 50 มิลลิกรัม

  วิตามิน บี2 50 มิลลิกรัม

  นิโคทินามายด์ 50 มิลลิกรัม

  แคลเซียม แพนโทธีเนท 50 มิลลิกรัม

  วิตามิน บี6 50 มิลลิกรัม

  วิตามิน บี12 50 ไมโครกรัม

  กรดโฟลิก 100 ไมโครกรัม

  โคลีน ไบตาเตรท 50 มิลลิกรัม

  ไบโอติน 50 ไมโครกรัม

  อินโนซิทอล 50 มิลลิกรัม


  วิตามินบี1 (Thiamin)

               วิตามินบี1 หรือไทอะมีน เป็นโคเอนไซม์ใน Pentose phosphate pathway ทำให้ได้ NADPH ไปสังเคราะห์ไขมัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ Myelin sheath ตัว Myelin sheath เป็นปลอกหุ้มเซลล์ประสาท ช่วยให้นำส่งกระแสประสาทได้รวดเร็วมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ วิตามินบี1 ยังเป็นโคเอนไซมในเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตหรือใน Kreps' cycle อีกด้วย ช่วยย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้เป็นพลังงาน

  วิตามินบี2 (Riboflavin)

               วิตามินบี2 เป็นวิตามินที่ไม่ทนแสงแดดนะ ทำหน้าที่กระตุ้นปฏิกริยา Oxidation Reduction ใน Electron Transport Chain ภายใน Mitochondria ทำให้สร้าง ATP วิตามินบี2 ยังใช้ในการเปลี่ยนวิตามินบี 6 และ folate ให้เป็น active coenzyme ทำให้ร่างกายนำเอาไปใช้ได้ และยังใช้ในการเปลี่ยนกรดอะมิโน tryptophan เป็น niacin นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องในปฏิกิริยาออกซิเดชันของกรดไขมัน (beta-oxidation) ซึ่งช่วยให้ไขมันเกิดการสลายกลายเป็นพลังงานได้ด้วยนะ

  นิโคทินามายด์ (Nicotinamide)

               นิโคทินามายด์ เป็นรูปแบบนึงของวิตามินบี3 เมื่อเข้าสู่เซลล์แล้วจะอยู่ในรูป NADH, NADPH ช่วยเกี่ยวกับการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ทั้งนั้นเลย ช่วยสังเคราะห์ไกลโคเจนเป็นแหล่งสำรองพลังงาน ใช้สังเคราะห์ATP สังเคราะห์กรดไขมันและคอเลสเตอรอล  ถ้าขาดแล้วจะทำให้เบื่ออาหาร กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาหารไม่ย่อย มีผื่นบนผิวหนัง

  แคลเซียม แพนโทธีเนท (Calcium Pantothenate หรือวิตามินบี5)

               วิตามินบี5 ตัวมันเองเป็นส่วนประกอบหนึ่งใน Coenzyme A ซึ่งใช้สังเคราะห์กรดไขมัน ชื่อของมันมีรากศัพท์ว่า PANTOS แปลว่า พบได้ทั่วไป เป็นส่วนประกอบของ Acetyle CoA ใช้ในกระบวนเผาผลาญสารอาหาร และ ACP ซึ่งใช้สังเคราะห์กรดไขมัน 

  วิตามินบี6 (Pyridoxine)

               วิตามินบี6 เป็นตัวช่วยในการเปลี่ยน กรดอะมิโน Trptophan ให้เป็น Serotonin และเปลี่ยน Glutamate ให้เป็นสารสื่อประสาท GABA (กาบา) ซึ่งช่วยรักษาความสมดุลของระบบสารสื่อประสาท ทำหน้าที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด นอกจากนี้ยังเปลี่ยน Tyrosine ให้เป็น Dopamine ได้ ซึ่งมีความสำคัญต่อสมอง
               วิตามินปี6 มีส่วนช่วยสร้าง Niacin หรือวิตามินB3 และมีส่วนช่วยสร้างกรดอะมิโนตัวอื่นๆจากกรดอะมิโนจำเป็นด้วยนะ ถ้าทานโปรตีนมากๆควรจะเพิ่มวิตามินบี6 ด้วย เพราะสำคัญต่อเมตาบอลิซึมโปรตีนนั่นเอง
               นอกจากนี้ยังเป็นCoenzyme ในการสังเคราะห์ Heme ในเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกทางนึง

  วิตามินบี12 (Cobalamin)

               วิตามินบี12 พบในเนื้อสัตว์ นม ไข่ จุลินทรีย์ แต่ไม่พบในธัญพืชหรือผักผลไม้ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นมังสวิรัติควรจะหามาเสริมนะ หรือถ้าทานไข่ นม ได้ก็ทานเพื่อไม่ให้ขาดวิตามินB12 นะ
               วิตามินบี12 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยในการสังเคราะห์DNA และช่วยในเรื่องของระบบประสาทเกี่ยวกับ Myelin sheath หากขาดแล้วจะเป็นโรคโลหิตจาง สมองเสื่อม ความจำเสื่อม มึนงง เส้นประสาทอักเสบได้  

  กรดโฟลิก (Folic acid หรือ วิตามินบี9)

                กรดโฟลิกหรือโฟเลตหรือวิตามินบี9 มีรากศัพท์ว่า Folium หมายถึง ใบไม้ ตามชื่อเลย มีมากในผักใบเขียว ถั่ว ผลไม้ ถ้าเพื่อนๆทานแต่อาหารเข้าไมโครเวฟซ้ำๆ จะขาดโฟเลตได้เพราะโฟเลตจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อน 

               โฟเลตช่วยในเรื่องเมตาบอลิซึมของโปรตีนบางตัว เปลี่ยน Histidine เป็น Glutamate ช่วยสังเคราะห์ Purine base เป็นส่วนหนึ่งของDNA RNA ช่วยเติมหมู่ CH3 ใน Ethanolamine ทำให้กลายเป็น Choline ช่วยสร้างเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงในไขกระดูก ยิ่งเมื่อเข้าสู่การตั้งครรภ์ เราจะต้องการโฟเลตมากขึ้น เพราะสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทของทารกมาก

  โคลีน ไบตาเตรท (Choline Bitartrate)

               โคลีน ไบตาเตรท มีคลามคล้ายกับวิตามินบี เป็นสารตั้งต้นของ Acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีส่วนในเรื่องของการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ การคิด และกระบวนการทำงานของความจำ รวมถึงเป็นสารตั้งต้นในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ และเกี่ยวข้องกับการขนส่งไขมัน vLDLออกจากตับ
               โคลีน ไบตาเตรท มีส่วนช่วยสร้าง sphingomyelin ซึ่งมีบทบาทหลายประการเลย เป็นไขมันที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของปลอกไมอีลินที่หุ้มรอบแอกซอนของเซลล์ประสาท ซึ่งช่วยให้การส่งสัญญาณประสาทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในเยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์ทั่วไป เซลล์เม็ดเลือดแดง ตลอดจนเลนส์ตา รวมถึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและความจำ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe