Articles etc
อื่น ๆ

เปิดหมดเปลือก!! แชร์ 5 กลโกงลับฝึก 'สกิลการเขียน' ฝึกง่ายใช้ได้จริง จากนักเขียนมือใหม่สู่มืออาชีพ⭐

อยากเป็นนักเขียนแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี? ที่นี่มีคำตอบ! แชร์ต่อกลโกงลับพัฒนาสกิลการเขียนให้กลายเป็นมือเซียน พบกับ 5 วิธีที่ฝึกง่ายใช้ได้จริง ไปเริ่ม!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • กลโกงลับข้อที่ ⓵ : ยิ่งอ่านมากก็ยิ่งได้เปรียบ!

  • กลโกงลับข้อที่ ⓶ : อยากเก่งต้องหมั่นขยัน!

  • กลโกงลับข้อที่ ⓷ : อย่ายึดติด ลองฝึกเขียนให้หลากหลาย!

  • กลโกงลับข้อที่ ⓸ : ความน่าเชื่อถือซื้อมาได้ด้วย ' การสะกดคำ '

  • กลโกงลับข้อที่ ⓹ : เกาะติดเทรนด์ใหม่ ๆ อย่าให้คาดสายตา


  ในโลกยุคดิจิทัลใคร ๆ ก็กลายเป็นคนดังได้! การมีผู้ติดตามจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่!! สิ่งสำคัญที่เธอจะต้องมี 1. สไตล์เฉพาะตัวที่เป็นเธอเอง 2. ช่องทางการแชร์คอนเทนต์ และ 3. คอนเทนต์ที่ดีมีคุณภาพ เอาล่ะ ไหนลองเช็กซิ! ตอนนี้เรามีข้อไหนแล้วบ้าง?


  อย่างข้อแรก แฟงว่าทุกคนคงต้องลองถามหรือสำรวจตัวเองดูแล้วแหละว่าสไตล์ของเราเป็นแบบไหน? บางคนถนัดรีวิวก็อาจเน้นคอนเทนต์เชิงรีวิวสินค้า บางคนถนัดแชร์ไอเดียก็อาจเป็นคอนเทนต์รวมไอเดียต่าง ๆ หรือบางคนก็ถนัดบอกต่อข่าวสาร รายนี้อาจจะเน้นคอนเทนต์อัปเดต มีอะไรออกใหม่ก็มาบอกต่อ เอาเป็นว่าลองถามตัวเองดูนะ!  ต่อมาที่ข้อสอง โอ้โหผ่านฉลุย เพราะช่องทางที่ว่าอยู่ตรงหน้าเพื่อน ๆ แล้ว ' SistaCafe ' นี่แหละ จะเป็นเวทีเดบิวต์ให้ทุกคนเอง ขอแค่ Login ก็สามารถสร้างสรรค์บทความดี ๆ ส่งต่อให้ชาวโลกได้แล้ว ซึ่งการ Login จะสามารถทำได้ทั้งลงทะเบียนผ่านอีเมลล์ เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์หรือแอคเคาท์กูเกิ้ลก็ได้


   

  และข้อสุดท้ายที่ต้องเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยทีเดียว เพราะคนจะติดตามเราได้ก็เพราะคอนเทนต์ดี ๆ นี่แหละ ดังนั้นวันนี้แฟงก็เลยจะขออาสามาเป็นผู้ช่วยแชร์เคล็ดลับฝึกฝน ' ทักษะการเขียน ' คำถามที่ว่าถ้าอยากเขียนให้เก่ง อยากเขียนให้ดียิ่งขึ้นจะสามารถฝึกฝนวิธีไหนได้บ้าง? บทความนี้มีคำตอบ!

   
   ☺ ☺ ☺ ☺ ☺ ☺ ☺ ☺ 

  กลโกงลับข้อที่ ⓵ : ยิ่งอ่านมากก็ยิ่งได้เปรียบ!


  ' การอ่าน ' กลโกงลับที่ช่วยให้คุณกลายเป็นนักเขียนมือเซียนได้โดยไม่รู้ตัว! เพราะเมื่อเราเสพงานประเภทใดมาก ๆ เรามักจะซึมซับบางสิ่งบางอย่างจากงานนั้น ๆ ไปโดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างการอ่านเองก็เช่นกัน ยิ่งอ่านมากก็จะยิ่งทำให้คำศัพท์ในหัวของเรามีมากขึ้น เนื่องจากการซึมซับสำนวน ภาษา และการเลือกใช้คำนั่นเอง นอกจากนี้การอ่านยังเหมือนการศึกษา case study ทำให้เราเห็นว่าการเล่าเรื่องแบบนี้มันดีหรือไม่อย่างไร? น่าติดตามมากน้อยแค่ไหน? ควรอธิบายหรือเรียงลำดับเหตุการณ์อย่างไร? เป็นต้น

  ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่ถนัดการอ่านจะเป็นนักเขียนที่เก่งไม่ได้นะคะ เพราะยังมีวิธีฝึกสกิลอีกหลายวิธีเลย รวมถึงขึ้นอยู่กับพื้นฐานของตัวบุคคลนั้นเองด้วย แต่ที่แฟงแนะนำการอ่านก็เพราะรู้สึกว่าถ้าเราจะผลิตงานที่เป็นตัวอักษร เราก็ควรจะศึกษาจากงานที่เป็นตัวอักษรด้วย น่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและเห็นภาพได้ดีที่สุดค่า :)

   

  กลโกงลับข้อที่ ⓶ : อยากเก่งต้องหมั่นขยัน!


  มีพรสวรรค์อย่างเดียวไม่ได้! ต้องมี ' พรแสวง ' ด้วย คำพูดเดียวใช้ได้ทุกวงการ ไม่ว่าเราอยากจะเชี่ยวชาญในด้านอะไรก็ตาม สิ่งที่จะทำให้เราเก่งได้ คือต้องรู้จักขวนขวาย หาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอด รวมถึงหมั่นฝึกฝนทำสิ่งนั้นอยู่เป็นประจำ อย่างในด้านการเขียนก็เช่นกัน ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่เก่ง เราก็ต้องฝึกเขียนเยอะ ๆ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ! คำว่า ' เยอะ ' ในที่นี้ ไม่ใช่เยอะที่หมายถึงปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่แฟงหมายถึงในด้านคุณภาพด้วย เพราะหากเขียนเยอะแต่ไม่รู้จักพัฒนาและปรับปรุงงานตัวเอง มันก็เหมือนย่ำอยู่ที่เดิมนั่นแหละเธอ ดังนั้นนอกจากจะขยันเขียนแล้วก็ต้องขยันคิดครีเอทหาไอเดียใหม่ ๆ ด้วยนะจ๊ะ

   

  กลโกงลับข้อที่ ⓷ : อย่ายึดติด ลองฝึกเขียนให้หลากหลาย!


  เป็นกลโกงที่แฟงเองก็เพิ่งเชื่อเมื่อไม่นานมานี้เองค่ะทุกคน รู้ไหม? ว่าบางทีการที่เราได้ทำสิ่งที่เราไม่ถนัดบ้าง สิ่งที่ยากบ้าง ถึงจะเครียดแต่มันก็มีข้อดีนะ! เพราะมันจะทำให้เราค้นพบตัวเองมากขึ้นค่ะ เราจะรู้ว่าเราถนัดอะไรไม่ถนัดอะไร รวมถึงถ้าในอนาคต้องเจองานแบบนี้อีก เราจะรู้แล้วว่าเราจะรับมืออย่างไร

  อย่างแฟงเอง ถ้าในซิสต้าแฟงเป็นคนถนัดเขียนงานหมวดแฟชั่นค่ะ แต่ไม่ถนัดหมวดความรักเอามาก ๆ !! ปรากฎมาฝึกงานกับที่ซิสต้า โอ้โห...มาเลยค่ะ ต้องเขียนงานในหัวข้อ ' ความรัก ' กว่าจะได้มาซักบทความช่างยากเย็น แต่! มันก็ทำให้แฟงรู้ค่ะว่าถ้าในอนาคตถูกมอบหมายงานแบบนี้มาอีก แฟงจะต้องทำอย่างไร เรียกได้ว่ามาถึงตอนนี้ก็มั่นใจขึ้นเยอะเลยค่ะ รู้สึกว่าตัวเองเขียนงานได้หลากหลายมากขึ้นเป็นกอง!

   

  กลโกงลับข้อที่ ⓸ : ความน่าเชื่อถือซื้อมาได้ด้วย ' การสะกดคำ '


  ถึงไม่ใช่ราชบัณฑิตยสถาน แต่ถ้าอยากได้ความน่าเชื่อถือ ' การเลือกใช้คำ ' และ ' การสะกดคำให้ถูก ' เป็นสิ่งสำคัญนะจ๊ะ! เพราะขึ้นชื่อว่างานเขียน แน่นอนว่าหนีไปไม่พ้นในเรื่องทักษะด้านภาษา งานของเราไม่ใช่งานที่ถ่ายทอดออกมาผ่านน้ำเสียง หรือท่าทาง แต่เป็นงานที่ถ่ายทอดผ่านตัวอักษร ดังนั้นการผลิตผลงานออกมาทุกครั้งก็ ควรใส่ใจกับทุกตัวอักษรที่เขียนหรือพิมพ์ เลือกใช้คำให้เหมาะสม และตรวจสอบความถูกต้องก่อนจะเผยแพร่เสมอ

  แต่ถ้าจะบอกว่า " เขียนแบบนี้ก็อ่านรู้เรื่องเหมือนกัน " ใช่ค่ะ อ่านรู้เรื่อง แต่ถามว่าในแง่ของความน่าเชื่อถือล่ะ? แน่นอนว่างานที่มีการเลือกใช้คำอย่างเหมาะสม และมีการเขียนคำต่าง ๆ อย่างถูกต้อง มันก็ดูเป็นมืออาชีพกว่าถูกไหมคะ? ดังนั้นสกิลภาษาเป็นสิ่งสำคัญ อย่าละเลยเชียวนะ!
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe