Articles health
สุขภาพ

งดหวาน เพราะชั้นหวานอยู่แล้ว ❤ 10 ทริคไดเอทง่ายๆ หักดิบ 'น้ำตาล' ได้ชัวร์ใน 5 วัน! (¬‿¬ )

จากชีวิตติดหวาน สู่อายุน้อยร้อยโลในวันนี้!!! ;_; ลองๆ หักดิบน้ำตาลดู แล้วจะรู้ว่าไม่ต้องกินหวานก็ได้ เพราะ you're sweet enough ค่ะซิส ^w^


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปรับ mindset ว่า ที่งดหวานก็เพื่อ 'สุขภาพที่ดี' ในอนาคต

  • 2. ขนน้ำตาลใน 'ห้องครัว' เอาไปทิ้งทั้งหมด

  • 3. สำรวจตัวเองว่า พฤติกรรมไหนที่ทำให้ 'อยากของหวาน' บ่อยๆ

  • 4. หัดปฏิเสธ พูดคำว่า 'ไม่' ให้ชินปากไว้!

  • 5. หัดฝึกสกิล ทำอาหารเองที่บ้านบ้างก็ดี!

  • 6. ดื่มชา/กาแฟได้ แต่ระวังน้ำตาลที่ใส่ด้วย!

  • 7. 'ผักผลไม้' คือคีย์สำคัญ ยังไงก็ต้องกิน!

  • 8. จะซื้ออะไรต้อง 'อ่านฉลากบนสินค้า' ทุกครั้ง

  • 9. 'ผลไม้รสหวานฉ่ำ' ต้องลดบ้างนะ ถ้าอยากผอม!

  • 10. แค่ดื่ม 'น้ำเปล่า' ก็เลิกหวานได้!

   

  ฮั่นแน่!!! เป็นแบบนี้กันอยู่รึเปล๊าา~


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe สาย ' หวาน ' ทุกคน!

  ถือคติว่าเป็นคนหวานๆ เลยต้องกินขนมหวาน กินเพลินไปหน่อย ขึ้นตาชั่งครั้งล่าสุด ก็คือเป็นลมไปเลยจ้า ขึ้นมาห้าโล ก็ว่าทำไมกางเกงตัวเดิมมันอึดอัด นึกว่าซักแล้วหด หลอกตัวเองมาตลอดสินะ ;_; โอเค ยอมแล้ว ไดเอทก็ได้แงงง

  ก่อนจะลดความอ้วนจริงจัง ต้องบอกว่า ' น้ำตาล ' ที่เธอกินอยู่ทุกวันนี่แหละ ตัวการสะสมไขมัน! คนส่วนใหญ่กินน้ำตาลเกินความต้องการทั้งนั้นแหละ ( ถ้าไม่ได้เดินวันละ 100 โลต่อวัน - - ) เมื่อเผาผลาญไม่หมด ก็สะสมเป็นไขมัน ไม่แปลกที่จะพุงปลิ้น ขาใหญ่ เอาง่ายๆ แค่งดกินหวาน งดน้ำตาลได้ ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายด้วยซ้ำ เธอก็น้ำหนักลดฮวบแล้ว!!!!

  แต่ประเด็นคือ...ตอนนี้ติดหวานมากเลยอะดิ ไม่กินจะขาดใจตายให้ได้ แล้วจะเลิกได้ยังไง?? บอกเลยว่าต้อง ' หักดิบ ' ค่ะ! อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าทำตาม 10 ทริคง่ายๆ ในบทความนี้ รับรองว่าเลิกน้ำตาลได้เด็ดขาดแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย ^w^

  1. ปรับ mindset ว่า ที่งดหวานก็เพื่อ 'สุขภาพที่ดี' ในอนาคต

  ก่อนจะไดเอทใดๆ ก็ตาม เรื่องทัศนคติ ( mindset ) สำคัญที่สุด! ถ้าเริ่มคิดซะแล้วว่า มันจะต้องเหนื่อย ต้องทรมานแน่ๆ ก็ไม่มีวันไดเอทสำเร็จหรอก!! ดังนั้นจงปรับ mindset ใหม่ว่า ที่เรางดน้ำตาล งดหวานเนี่ย ไม่ใช่การบำเพ็ญทุกรกิริยา ถือศีลเข้าป่าใดๆ แต่เป็นวิธีสุดเฮลตี้ ให้เรามีสุขภาพที่ดีในอนาคต!!!

  การหักดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล เหล้า บุหรี่ ยาเสพติด มันจะยากที่สุดในก้าวแรก ถ้าผ่านไปได้ ที่เหลือก็ง่ายแล้ว! จงคิดบวกอยู่เสมอว่า เมื่อสุขภาพดี เราก็จะมีแรงไปเที่ยว ไปทำอะไรที่อยากทำได้จนแก่ ไม่ต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลให้เสียเงินฟรี ยังไงก็คุ้มค่ะซิส

  2. ขนน้ำตาลใน 'ห้องครัว' เอาไปทิ้งทั้งหมด

  น้ำตาลไม่ใช่ของจำเป็น ที่มีๆ ในห้องครัว คือเป็นเครื่องปรุงเติมรสชาติอาหาร / ขนม / เครื่องดื่มต่างๆ ให้อร่อยเท่านั้น ไม่มีประโยชน์กับสุขภาพแต่อย่างใด! เพื่อไม่ให้เกิดการหลุดกินแหลกหรือ binge eating แนะนำให้สาวๆ ' ขน ' น้ำตาลทั้งหมดในห้องครัวไปทิ้ง ( หรือยกให้คนอื่นก็ได้ตามศรัทธา ) เพราะถึงหิวแค่ไหน ถ้าในบ้านไม่มีน้ำตาล ก็กินไม่ได้ ถูกไหมล่ะ?

  ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ใช่แค่น้ำตาลสีขาวๆ น้ำตาลๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเท่านั้นนะ เธอต้องระวัง ' ความหวานที่มองไม่เห็น ' ในอาหารสำเร็จรูปด้วย เช่น ขนมแช่แข็ง อาหารร้านแผงข้างทาง นมช็อกโกแลต ผลไม่แห้ง ซีเรียล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแม้แต่ผลไม้รสหวาน ถ้ามีแช่ๆ ไว้ในตู้เย็น ขนไปทิ้งให้หมด ทิ้งเดี๋ยวนี้!! //ชี้นิ้ว

  3. สำรวจตัวเองว่า พฤติกรรมไหนที่ทำให้ 'อยากของหวาน' บ่อยๆ

  อาการอยากของหวาน ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุเดิมๆ เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าสาเหตุของแต่ละคนคืออะไร! เช่น ติดนิสัยต้องกินขนม เครื่องดื่มรสหวานตอนดูหนัง รอรถไฟฟ้า หรือต้องมีขนมขบเคี้ยวตอนทำการบ้าน หัวสมองจะได้แล่น ( คิดไปเองล้วนๆ ) หรือกินอาหารคลีนสุดกู่ พอดึกๆ ก็คลานมาหาช็อกโกแลตในตู้เย็น วนลูปไปเรื่อยไม่สิ้นสุด ไม่ได้นะคะซิส เราต้องหยุดวงจรอุบาทว์นี้ซะ!!!

  เอาปากกากับกระดาษมา 1 แผ่น แล้วเขียนลิสต์ไล่ลงมาเลยว่า ทุกครั้งที่กินขนมหวาน มันเกิดจากสาเหตุอะไร? เมื่อรู้ต้นเหตุแล้ว เราก็จะสามารถแก้ได้อย่างตรงจุดนั่นเองค่ะ

  4. หัดปฏิเสธ พูดคำว่า 'ไม่' ให้ชินปากไว้!

  อย่างที่รู้กันว่า ไทยแลนด์แทบจะเป็นดินแดนแห่งขนมหวาน จะไปที่ไหนก็หนีน้ำตาลไม่พ้นหรอก ร้านชานมไข่มุกเอย ร้านบิงซูใกล้บ้านเอย เพื่อนซื้อเค้กมาฝากเอย มันมีได้ตลอด เธอจะให้ทั้งประเทศหยุดขายน้ำตาล เพียงเพราะเธออ้วนขึ้นไม่ได้!

  ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือ หัดเลี่ยง หัดปฏิเสธ พูดคำว่า ' ไม่ ' บ้าง ว่าฉันไม่กินน้ำตาลตอนนี้ ฉันไดเอทอยู่ ขอโทษนะ >//< พูดไปเลยค่ะ อาจจะทำใจยากหน่อย แต่ใช่ว่าพอไม่กินขนม จะโดนเพื่อนเลิกคบนี่นา ก็ไปสังสรรค์โดยการกินอย่างอื่นแทนก็ได้ สัก 1 เดือนผ่านไป เธอจะย้อนกลับมาขอบคุณตัวเองว่า รู้งี้น่าจะงดหวานได้ตั้งนานแล้ว!

  5. หัดฝึกสกิล ทำอาหารเองที่บ้านบ้างก็ดี!

  บางทีก็ต้องยอมรับว่า ถ้าก้าวขาออกไปนอกบ้านแล้ว เราไม่สามารถไปชี้นิ้วสั่งแม่ค้า หรือพนักงานฟู้ดคอร์ทในอาหารได้ทุกคนว่า ' ไม่ใส่น้ำตาล / น้ำเชื่อม นะคะ ' เพราะบางทีเขาก็ผสมมาแล้วทั้งเกลือ น้ำตาล ผงชูรส แล้วพลั้งมือใส่ด้วยความเคยชิน ( แม้จะสั่งไปแล้วก็ตาม )

  ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ ' ลองฝึกสกิลทำอาหารเองที่บ้าน ' จะดีที่สุดค่ะ! เพราะอย่างน้อยถ้าเราซื้อวัตถุดิบเอง เครื่องปรุงเอง แรกๆ อาจจะงงหน่อยถ้าปกติซื้อกินตลอด แต่ข้อดีคือ เราควบคุมคุณภาพได้ แน่ใจได้ว่าสิ่งที่กินไม่มีน้ำตาล หรือสารปรุงแต่งแน่ๆ ทำให้เราผอมลงได้ไวมากขึ้นด้วยค่ะซิส

  6. ดื่มชา/กาแฟได้ แต่ระวังน้ำตาลที่ใส่ด้วย!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe