Articles health
สุขภาพ

#ลดแป้งแล้วผอมจริงดิ? 7 ความเชื่อผิดๆ ของการไดเอทแบบ 'โลว์คาร์บ' แก้ซะ ก่อนจะสายเกินไป!

เชื่อกันมาตั้งนานว่า 'แป้ง' คือผู้ร้าย ที่อ้วนก็เพราะกินแป้งเยอะ แล้วถ้าไดเอทแบบลดแป้งล่ะ จะผอมลงมั้ย?? มาหาคำตอบในบทความนี้กันค่ะซิส


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กินแบบ 'โลว์คาร์บ' เหมาะสำหรับทุกคน!

  • 2. จะกินแป้งชนิดไหนก็ตาม อ้วนหมด!

  • 3. แครอท มันฝรั่ง ผลไม้สดต่างๆ ห้ามกิน เพราะมี 'แป้ง' ผสมอยู่

  • 4. แป้งทุกชนิด กลืนลงท้องจะกลายเป็น 'น้ำตาล' ทำให้อ้วน ผิวเหี่ยว!

  • 5. กิน 'โลว์คาร์บ' เยอะยังไง น้ำหนักก็ไม่ขึ้น!

  • 6. กิน 'ไฟเบอร์' ไม่ได้ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

  • 7. กินแป้งเยอะ จะป่วยเป็นโรค ไม่แข็งแรง!


  เซย์ฮัลโหลววว สาวๆ SistaCafe ที่อยากผอมทุกคนค่า!

  ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง นอกจากรักสวยรักงามแล้ว เชื่อว่า 9 ใน 10 ต้องชอบกินขนมหวานเหมือนเราแน่ๆ ใครจะอดใจไหว บิงซูเอย ชานมไข่มุกเอย ร้านเค้ก ร้านเบเกอรี่เปิดกันเต็มไปหมด นี่ก็ไปเก็บร้านนั้น ทำรีวิวร้านนี้เพลิน จนรู้ตัวอีกที เซลฟี่ตัวเองหน้าบานเต็มจอ เสื้อที่เคยใส่ไปกินร้านแรก ตอนนี้ใส่ไม่ได้แล้วจ้า กระดุมปริ เอิ่บ ต้องไดเอทด่วน!!!

  ถ้าพูดถึงการ ' ลดความอ้วน ' แว้บแรกสาวๆ หลายคนจะคิดว่าให้ลด หรืองดแป้งแน่ๆ เลยเบนเข็มไปสายไดเอทแบบ ' โลว์คาร์บ ( low-carb diet ) ' ที่กินแป้งน้อย จำกัดปริมาณ แต่เน้นการกินโปรตีน ไขมันจากเนื้อสัตว์ ถั่ว และกากใยจากผักใบเขียวแทน ซึ่งมันก็ทำให้น้ำหนัก ' ลดฮวบ ' ได้จริงๆ แถมลดความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวานได้ด้วยเด้อ!

  ไดเอท,ลดความอ้วน,กินแบบโลว์คาร์บ,งดแป้ง,อาหารไม่มีแป้ง,กินแบบลดแป้ง,กินโลว์คาร์บผอมจริงไหม

  แทะผักวนไป จนกว่าฟันหน้าจะงอกเป็นกระต่ายจ้า!!

  แต่! ความเชื่อบางอย่างในหมู่คนกินโลว์คาร์บ ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเท่าไหร่ ถ้าเชื่อไปผิดๆ ไม่มีหลักฐานรองรับ ซึ่งอาจส่งผลต่อร่างกายในระยะยาวได้ บทความวันนี้เราจึงมาขอแก้ความเข้าใจผิด กับ ' 7 ความเชื่อผิดๆ ของ Low-Carb Diet ' ให้สาวๆ เข้าใจตรงกัน จะได้ไม่โวยว่า เอ๊ะ กินมานานแล้วทำไมไม่ผอมสักที!? ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเล้ย

  1. กินแบบ 'โลว์คาร์บ' เหมาะสำหรับทุกคน!

  สาวๆ หลายคนคิดว่า การกินโลว์คาร์บ ก็แค่ลดแป้งนี่นา ไม่น่าจะมีข้อห้ามอะไร ทั้งน้ำหนักลด ทั้งลดความเสี่ยงโรค บางคนถึงกับไปแนะนำคนนั้นคนนี้ให้มากินตาม แต่ช้าก่อน มันไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคนขนาดนั้น โดยเฉพาะ ' คนที่ต้องการแป้งในชีวิตประจำวัน ' ค่ะ

  คนที่ไม่เหมาะกับการทำโลว์คาร์บ คือกลุ่มที่สภาวะร่างกายอ่อนแอ อาจทำแล้วรู้สึกไม่สบายตัว เวียนหัว จะเป็นลม หรือน้ำหนักไม่ลดลงเลยก็เป็นได้ และนักกีฬา หรือคนใช้แรงงานที่ต้องการคาร์โบไฮเดรตเยอะๆ เพื่อนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน ถ้าเธอเป็นหนึ่งในสองกลุ่มนี้ แนะนำให้ไดเอทวิธีอื่นดีกว่า เดี๋ยวจะหน้ามืด โมโหหิวไปซะก่อนค่า

  2. จะกินแป้งชนิดไหนก็ตาม อ้วนหมด!

  คนกินโลว์คาร์บส่วนใหญ่ ค่อนข้างจะกลัว ' แป้ง ' มาก มองคาร์โบไฮเดรตเป็นผู้ร้าย จะแป้งชนิดไหนก็ช่าง แค่กินนิดเดียวก็สุขภาพแย่ อ้วน หุ่นพองลมเป็นบอลลูน - - แต่ที่จริงผิดถนัดเลยค่ะซิส! มันจะทำร้ายสุขภาพเธอก็ต่อเมื่อเป็น ' แป้งขาว ' หรือแป้งขัดสี + กินเพลินเกินโควต้าเท่านั้น ซึ่งมันมักจะแฝงตัวในเมนูสุดโปรดของเธอนั่นแหละค่ะ เช่น เค้ก คุกกี้ พาสต้า สปาเก็ตตี้

  ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ ถ้าเธอกินมันฝรั่งอบ ( แบบไม่ใส่เนย ไม่ราดซอส ) แบบนี้กินไปเถอะ แคลน้อย ไฟเบอร์สูง กินนิดเดียวก็อิ่มนาน แต่ถ้ามันแปลงร่างเป็นมันฝรั่งทอด น้ำมันท่วม โรยเกลือพูนๆ เมื่อไหร่ล่ะก็... เตรียมซื้อเสื้อ oversize รอไว้เลย พุงยื่นแน่นอน //แงงงง ดังนั้นไม่ต้องกลัวแป้ง แค่เลือกกินแป้งไม่ขัดสี ไม่ปรุงแต่งเยอะ เช่น โฮลวีท ข้าวโอ๊ต และกินแต่พอดีก็พอน้า~

   

  3. แครอท มันฝรั่ง ผลไม้สดต่างๆ ห้ามกิน เพราะมี 'แป้ง' ผสมอยู่

  สาวกโลว์คาร์บหลายคนกลัวแป้งขนาดหนัก กลัวอ้วนขึ้นสมอง แค่แป้งจากข้าว จากขนมปังยังไม่เท่าไหร่ ลามไปถึง ' ผักชนิดกินหัว ' ที่มีแป้งผสมอยู่ด้วย เช่น ผลไม้ ( กล้วย, ข้าวโพด, เผือก ), ผัก ( แครอท, มันเทศ, มันฝรั่ง ) บางคนตัดใจด้วยการงดไปเลย ซึ่งจริงๆ ถ้าเธอไดเอทแบบคีโต ( ketogenic diet ) ก็ต้องคุมเข้มงวดขนาดนี้แหละ แต่ถ้าเธอแค่ลดแป้งเพื่อลดความอ้วน ก็ไม่จำเป็นต้องเคร่งขนาดนั้น!

  ไม่ว่ายังไง การกินแป้งในปริมาณที่เหมาะสม ก็ยังจำเป็นกับร่างกายอยู่ ดังนั้นอย่ากลัวกับการกินกล้วยในมื้อเช้า แม้จะมีคาร์โบไฮเดรตกับน้ำตาล แต่มีประโยชน์อื่นๆ กับสุขภาพมากมาย แค่กินอาหารหมู่อื่นๆ ให้สมดุล เน้นโปรตีนกับผักเท่านั้นก็พอค่ะ

  ส่วนมื้อเย็น ถ้ายังไม่รู้จะทำอะไรกินดี ลองดูบทความด้านล่างได้เลยค่าา #ขายของ
   

  4. แป้งทุกชนิด กลืนลงท้องจะกลายเป็น 'น้ำตาล' ทำให้อ้วน ผิวเหี่ยว!

  เราได้เรียนกันมาตั้งแต่ชั้นประถมว่า แป้งทุกชนิดเมื่อกินเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะแตกตัวเป็นน้ำตาล เข้าสู่ระบบย่อยอาหาร ดูดซึมไปใช้ได้ทันที ซึ่งก็จริงแหละแต่ไม่ใช่ทั้งหมด! คำว่า " น้ำตาล " ในที่นี้ จริงๆ แล้วหมายถึงน้ำตาลโมเลกุลเชิงเดี่ยว เช่น กลูโคส ฟรักโตสและกาแลกโตสเท่านั้น ซึ่งมักจะพบในแป้ง น้ำผึ้ง นม น้ำเชื่อม น้ำหวาน เป็นต้น ซึ่งข้อเสียคือ ทำให้น้ำตาลในเลือดเหวี่ยงขึ้น-ลงบ่อย หิวง่าย กินจุกจิก จึงอ้วนได้ง่ายมากๆ แถมผิวเหี่ยวด้วย!

  แต่ถ้าเธอกินแป้งไม่ขัดสี เช่น โฮลวีท โฮลเกรน ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มันฝรั่งต้ม เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว มันจะแตกตัวเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ ซึ่งทำให้ย่อยช้ากว่า ดูดซึมนานกว่า อิ่มนานกว่า ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ จึงทำให้กินน้อยลง น้ำหนักลดนั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องกลัวแป้ง แค่เลือกกินให้ถูกประเภทก็พอค่ะ

  5. กิน 'โลว์คาร์บ' เยอะยังไง น้ำหนักก็ไม่ขึ้น!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe