Articles health
สุขภาพ

ทำแบบนี้ก็อ้วนซิจ๊ะ! ส่อง 7 สาเหตุที่ 'น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว' รีบหยุดซะถ้าไม่อยากตัวแตก 🙅

ใครที่ชั่งน้ำหนักแล้วตกใจกับตัวเลขบนตาชั่งที่พุ่งขึ้นแบบไม่หยุด... ก็ต้องตามเรามาส่อง 7 สาเหตุที่ ' น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว ' ที่เกิดจากพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์แย่ๆ ของตัวเอง แล้วรีบหยุดกันให้ไวก่อนที่จะอ้วนตัวแตกไปมากกว่านี้ได้เลยค่าาา าา


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ▼ 1. อดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน ▼

  • ▼ 2. ร่างกายขาดน้ำเพราะดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไป ▼

  • ▼ 3. ดูทีวี / ดูซีรีส์ / ทำกิจกรรมอื่นระหว่างกินข้าว ▼

  • ▼ 4. ไดเอทอาหารมื้อหลัก แต่กินจุกจิกระหว่างวัน ▼

  • ▼ 5. มีปัญหาต่างๆ รุมเร้า จนทำให้เครียดหนัก ▼

  • ▼ 6. ชอบนอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เต็มที่ ▼

  • ▼ 7. เป็นสาวสายปาร์ตี้ ชอบออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ▼

     
  Hi Girls~ มีสาวคนไหนกำลังกลุ้มใจกับน้ำหนักตัวที่ขึ้นเอาๆ แบบ Non - stop บ้างรึเปล่าคะ?


  โอ๊ยยย ยย พูดแล้วก็อยากจะร้องไห้ ไม่รู้ว่ามีใครเป็นเหมือนกันบ้างมั้ย? ทั้งๆ ที่กินอาหารปริมาณเท่าเดิม ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ น้ำหนักตัวเจ้ากรรมก็มีแต่พุ่งขึ้นสูงเรื่อยๆ แบบไม่วี่แววว่าจะลดลงแม้แต่นิดเดียว เลยล่ะ แถมพอส่องกระจกเช็กความเป๊ะทีไร ภาพสะท้อนในกระจกก็เห็นแต่หุ่นอวบๆ ตัวบวมๆ ไขมันย้อยๆ ดูไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มเหมือนเมื่อก่อนอีกต่างหาก #ใครก็ได้ช่วยที

  อ๊ะๆ อย่าเพิ่งโวยวายเล่นใหญ่ไปกันก่อนนะคะ เพราะว่า การที่คุณสาวๆ อ้วนขึ้นแบบพรวดพราดได้ขนาดนี้ ไม่ได้เกิดจากการกินอาหารเยอะเกินไปอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่ พฤติกรรมและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของเรา ก็สามารถส่งผลให้ตัวบวมหรืออ้วนขึ้นได้ แล้วในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะไปแอบลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ ‘ น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว ’ มาให้ลองได้เช็กกัน จะได้รู้ตัวแล้วรีบหยุดให้ทันก่อนตัวแตกยังไงล่ะ

  :・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:・:

     

  ▼ 1. อดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน ▼


  ถึงแม้ว่าคุณสาวๆ อยากจะลดน้ำหนักด้วยการไดเอทขนาดไหน แต่ สิ่งที่ไม่ควรทำเลยก็คือการอดอาหาร นั่นเองค่ะ เพราะว่าการทำแบบนี้ นอกจากจะ ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายจากการที่ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ แล้ว อาจทำให้เรารู้สึกหิวง่ายขึ้น อยากกินอาหารมากขึ้น จนตบะแตกได้ในที่สุด

  แล้วยิ่งถ้าเป็น อาหารมื้อสำคัญอย่างอาหารเช้า เนี่ย ก็ยิ่งเป็นมื้อที่ขาดไปไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะว่าเจ้าเมนูมื้อเช้าแสนอร่อยที่เราทานเข้าไป จะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถดึงไปใช้ระหว่างวัน แล้วที่สำคัญ ถ้าสาวคนไหน อดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำทุกวัน ก็จะ ทำให้ทั้งร่างกายและสมองของเราอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น แถมยัง ทำให้หิวหนักแบบสุดๆ จนต้องไปจัดเต็มรวบยอดในมื้อต่อไป แบบนี้เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้เรากินอาหารมากขึ้นและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแบบไม่รู้ตัวได้เลยล่ะ
     

  ▼ 2. ร่างกายขาดน้ำเพราะดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไป ▼


  สาวซิสคะ เราขอบอกเลยนะว่าเรื่องของ ‘ น้ำเปล่า ’ ที่สาวๆ หลายคนมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาเนี่ย ก็สามารถเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัวได้เหมือนกันนะ นั่นก็เพราะว่า ถ้าซิสปล่อยให้ ร่างกายขาดน้ำเพราะดื่มน้ำเปล่าน้อยเกินไปในแต่ละวัน ก็จะ ทำให้ระบบระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่เต็มที่ เลยส่งผลให้เราตัวบวมง่ายขึ้นอีกต่างหากนะ เพราะฉะนั้น ต้องไม่ลืม ดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แล้วใช้วิธีค่อยๆ จิบตลอดวันแทนการดื่มเข้าไปรวดเดียวหมดแก้วด้วยล่ะ

  ส่วนใครที่อยากจะลดน้ำหนักด้วยวิธีง่ายๆ ก็ลองใช้ เทคนิคดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วใหญ่ๆ ก่อนทานอาหาร ดูซิคะ รับรองได้เลยว่าน้ำเปล่าที่เราดื่มเข้าไปจะ ช่วยทำให้อิ่มท้อง ทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เท่านี้ก็ช่วยทำให้เราไดเอทได้ง่ายสุดๆ แถมยังไม่ต้องรู้สึกทรมานเพราะความหิวอีกด้วยนะ
     

  ▼ 3. ดูทีวี / ดูซีรีส์ / ทำกิจกรรมอื่นระหว่างกินข้าว ▼


  เราเข้าใจนะคะว่าสำหรับสาวๆ บางคนเวลาที่ต้องนั่งกินข้าวคนเดียว ก็อาจจะรู้สึกแอบเหงาเลยต้องหากิจกรรมมาทำไปพลางๆ ระหว่างกินข้าว แต่! รู้รึเปล่าคะว่าการที่สาวซิส กินไปเล่นไป นั่งดูทีวี / ซีรีส์เรื่องโปรดไปพร้อมๆ กับการกินข้าว ก็จะ ทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินกับการกินจนกินอาหารเข้าไปเยอะเกินพอดีแบบไม่รู้ตัว ได้เลย ขอเตือนเอาไว้เลยนะว่า ถ้าทำพฤติกรรมแบบนี้ติดต่อกันไปนานๆ ก็จะ ส่งผลทำให้น้ำหนักขึ้น ตัวอ้วน ตัวบวม และพุงย้อยๆ ต้องโผล่มาทักทายในอีกไม่ช้าแน่นอนเลยล่ะ

  ทางที่ดีถ้าไม่อยากน้ำหนักพุ่งขึ้นสูงปรี๊ดจนลดยาก เราก็ขอแนะนำว่าตอนที่สาวซิสนั่งทานข้าวก็ควรที่จะ จดจ่ออยู่กับอาหารตรงหน้า ค่อยๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่ต้องรีบตักเข้าไปด้วยความมูมมามหรอกนะคะ แบบนี้ก็จะ ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว แล้วยัง ช่วยให้อาหารที่ทานเข้าไปย่อยง่ายขึ้น อีกต่างหาก
     

  ▼ 4. ไดเอทอาหารมื้อหลัก แต่กินจุกจิกระหว่างวัน ▼


  มีใครที่กำลังตั้งหน้าตั้งตาไดเอทอยู่บ้างมั้ยคะ ยกมือขึ้นให้ดูหน่อยเร็ว?! ถ้าคุณสาวๆ ไดเอทอย่างถูกวิธีด้วยการทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ แล้วเลือกทานเมนูเฮลท์ตี้แบบคลีนๆ มันก็โอเคอยู่หรอกค่ะ แต่เราเชื่อว่าต้องมี สาวซิสหลายคนที่ ไดเอทแบบผิดๆ ด้วยการอดอาหารมื้อหลัก แต่ดั๊นนน นน ไปกินของจุกจิกระหว่างวันแทน เราขอบอกเลยนะคะว่าใครก็ตามที่กำลังทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ ก็ไม่น่าแปลกใจที่ยิ่งไดเอทเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนจะยิ่งทำให้น้ำหนักตัวพุ่งขึ้นแบบไม่มีลดเลย ยังไงล่ะ

  โดยเฉพาะซิสที่คิดจะไดเอทด้วยการอดอาหารเย็น เราขอเตือนเลยนะว่า การที่เราไม่กินมื้อเย็น ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกหิวโหย และมีความเสี่ยงที่จะต้องตื่นมากินอาหารมื้อดึกในตอนกลางคืนอีกด้วยนะ งานนี้ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันออกได้ช้า แทนที่จะได้หุ่นสวยเป๊ะกลับได้หุ่นเผละๆ มาแทน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe