Articles etc
อื่น ๆ

ช่วยซิสจดโน้ตให้เก่งขึ้น! 7 ทริคช่วยให้เรา 'เรียนเข้าใจแบบง่ายๆ ในห้องเรียน' #เกรดเอมาเฉย

การจดโน้ตในมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับสาวๆ เฟรชชี่ทั้งหลาย วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคที่จะช่วยให้สาวๆ จดโน้ตได้ง่ายขึ้น เข้าใจมากขึ้นมาฝากกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 REWRITE, REWRITE, REWRITE

  • #2 การใช้สัญลักษณ์และตัวย่อ

  • #3 การจัดหมวดหมู่ด้วยสี

  • #4 เขียนด้วยลายมือทั้งหมด

  • #5 อย่าจดทุกคำพูดของอาจารย์

  • #6 พยายามวาดให้เป็นภาพ

  • #7 แชร์โน้ตกับเพื่อน


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้หลายมหาลัยทยอยเปิดเรียนกันแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่สับสนมากๆ เพราะสำหรับเฟรชชี่น้องใหม่การเรียนก็ยาก กิจกรรมก็เยอะไปหมด เรียกว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านวัยก็คงไม่ผิดนัก ดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเรื่องเรียนแล้ว ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่ก้าวกระโดดมากๆ

  จากเดิมเรียนในห้อง ครูสอนก็มีหนังสือให้จด ให้ไปทบทวน แต่สำหรับในมหาลัยไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไป การจดโน้ตเป็นส่วนสำคัญของชีวิตนักศึกษาทุกคน!! ซึ่งถ้าเธอไม่เคยฝึกเลย มันก็น่าจะอึดอัดอยู่สักหน่อย วันนี้เราก็เลยหาหนทาง มาเผยเทคนิคจดเลคเชอร์ ให้สาวๆ ได้เอาไปทำตามกัน รับรองว่าเขียนแล้วเข้าใจ อ่านง่ายขึ้น เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเทคนิคอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 REWRITE, REWRITE, REWRITE


  การเขียนใหม่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเวลาที่เราฟังเนื้อหาในห้อง เราก็มักจะจดด้วยลายมือลวกๆ เอาความเร็วเข้าว่า เพราะกลัวจดไม่ทัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะจดอะไรก็ตามที่ไม่ได้อยู่บนสไลด์ พอกลับมาถึงบ้าน สิ่งที่เราต้องทำก็คือการทบทวนเนื้อหาและเขียนใหม่อีกรอบ โดยอาจจะเริ่มต้นจากการอ่านทบทวนก่อน 1 ครั้ง หลังจากนั้นก็ค่อยเขียนตอนต้นของแต่ละบท

  แนะนำว่าพยายามใช้การวาดรูปประกอบให้เป็นประโยชน์ จะได้เขียนบรรยายน้อยลง จำง่ายขึ้น คำแนะนำก็คือพยายามเขียนทุกอย่างตามความเข้าใจของเธอเอง ใช้ภาษาของเธอเอง อย่าลอกคนอื่น เพราะสิ่งที่คนอื่นเข้าใจ เธออาจจะเข้าใจไม่ตรงกับเขาก็ได้ สรุปเองจะดีกว่า สิ่งนี้ล่ะที่จะทำให้เธอจดจำเนื้อหาได้มากขึ้นค่ะ

   

  #2 การใช้สัญลักษณ์และตัวย่อ


  เรื่องการใช้สัญลักษณ์และตัวย่อในเลคเชอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเราชอบใช้สัญลักษณ์ หรือเขียนตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้น เพื่อแสดงว่าสิ่งนี้คือหัวข้อใหม่ หรือทำให้สิ่งนี้มีความแตกต่างจากส่วนอื่นๆ เพื่อที่ว่าเวลาที่เราจะกลับมาอ่าน เราจะได้เข้าใจเนื้อหาเป็นลำดับขัั้นตอน ไม่หลงประเด็นที่ต้องการ 

  นอกจากนี้การใช้ตัวย่อต่างๆ ก็มีความจำเป็น เพราะมันจะช่วยให้เราไม่ต้องเขียนยาวจนเกินไป โดยเราแนะนำว่าให้เธออาจจะกำหนดหรือเขียนกฎเกณฑ์ความหมายของสัญลักษณ์ต่างๆ ไว้ที่ด้านหน้าสมุด ก็จะช่วยให้เธอเข้าใจโน้ตของตัวเองมากขึ้นนะคะ ไม่มีวันลืมสิ่งที่ตัวเองกำหนดไว้ได้แน่นอนค่ะ

   

  #3 การจัดหมวดหมู่ด้วยสี


  ต้องยอมรับว่า เราชอบขั้นตอนการจัดหมวดหมู่นี้มากที่สุด เพราะมันคือช่วงเวลาที่เราจะแต่งสี ตกแต่งโน้ตของเราให้ดูสวยงามมากขึ้น ไม่ได้มีแต่สีขาวดำจนอ่านแล้วง่วง เพราะน่าเบื่อสุดๆ! #หลับแล้วจ้า

  ซึ่งการใช้หลากหลายสีสันนี้ นอกจากจะช่วยเรื่องความจำ กระตุ้นระบบประมาทของเราแล้ว สีมันยังช่วยให้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น ถึงแม้ว่าเธอจะอ่านผ่านๆ ก็ตาม โดยเธอสามารถกำหนดค่าสีต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ เช่น สีเหลือง = สูตร, สีชมพู = คำศัพท์ เป็นต้นนะคะ

   

  #4 เขียนด้วยลายมือทั้งหมด


  ถึงแม้ว่าปัจจุบันเทคโนโลยีจะก้าวไปไกลแล้ว ทำให้สาวๆ หลายคนเลือกที่จะจดสิ่งที่เรียนลงไปในโทรศัพท์ โน้ตบุคหรือไอแพด แต่สิ่งที่เธอต้องจำไว้ก็คือ การเขียนด้วยลายมือนั้นช่วยได้หลายอย่าง ประเด็นหลักๆ ก็คือมันจะเป็นการทบทวนอีกครั้ง เพราะการเขียนต้องใช้กล้ามเนื้อมือ จึงช่วยเข้าไปกระตุ้น ทำให้ความทรงจำในเนื้อหา กลับมาได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้นเวลาที่เรียนก็แนะนำให้เก็บอุปกรณ์ดิจิตอลเหล่านี้ไว้ก่อน ใช้กระดาษกับดินสอแทน เพื่อที่เราจะได้โฟกัสกับงานตรงหน้าได้มากขึ้นนะคะ

  ปล. บางคนอาจแย้งว่า ถ้าใช้ไอแพดกับปากกา stylus เขียนล่ะ ได้มั้ย? ก็อาจจะพอทดแทนได้ แต่ไม่ 100% เพราะแรงการกดปากกาก็ต่างกัน แถมไอแพดก็เสี่ยงจะเครื่องดับได้ตลอด ใช้ดินสอกับปากกา ยังไงก็เขียนได้เรื่อยๆ ค่ะ

   

  #5 อย่าจดทุกคำพูดของอาจารย์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe