Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

ท้องเสียวนไปดิ! 8 ทริคง่ายๆ เลี่ยงอาการ 'ลำไส้ปั่นป่วน' เวลาไปเที่ยว #สบายตัวตลอดทริป

สาวๆ บางคน ปกติก็ไม่มีอะไร พอต้องเดินทางไกลเท่านั้นแหละ ลำไส้ต่อตรงขึ้นมาเลย ไม่ถึงที่หมายซะที แวะแต่ห้องน้ำปั๊ม ไม่ก็ปวดท้องโอดโอยตลอดทาง จะทำไงให้สบายตัว เที่ยวได้สบายใจ เอาทริคในบทความนี้ไปใช้กัน!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ของกินต้องเพลาๆ ลงบ้าง อย่ายัดจนพุงกาง!

  • 2. ไฟเบอร์คือ a must! กินเข้าไปเยอะๆ

  • 3. จิบน้ำบ่อยๆ อย่ากระดกหมดขวดในครั้งเดียว

  • 4. เลือก 'เครื่องดื่ม' ที่คลีนที่สุด ปรุงแต่งน้อยสุด เท่าที่ทำได้

  • 5. ถ้าท้องเสียง่ายจริงๆ ซื้อของสดมาทำกินเองที่ห้อง อุ่นใจกว่า

  • 6. ถึงห้องน้ำสกปรกแค่ไหน ถ้าปวดก็ต้องเข้า!

  • 7. ล้างมือทุกครั้งก่อนกินข้าว / พกเจลล้างมือไว้เลย!

  • 8. เตรียม 'ยาสามัญประจำบ้าน' ไปให้ครบ!


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (*¯ ³¯*)♡

  เคยไหม? ใช้ชีวิตประจำวัน ไปเรียน ไปทำงานเช้าจรดเย็น ก็ขับถ่ายปกติดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่วันไหนต้องเดินทางไกล ไม่ต้องถึงกับนั่งเครื่องบินหรอก แค่นั่งรถทัวร์ รถยนต์ไปต่างจังหวัด จะเกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย กรดไหลย้อน อึไม่ออกขึ้นมาทันที ซึ่งหลายคนก็เป็นกัน อาการแบบนี้เขาเรียกว่า ' ลำไส้ปั่นป่วน ' นั่นเองค่ะ

  ห้องน้ำไปทางไหนน อึ๊จะราดแล้วค่าคุณผู้โช้มมม


  บางคนไม่ค่อยได้เที่ยว จะเดินทางทีก็กลัวสารพัด รถจะชนมั้ย ที่ที่ไปจะสนุกมั้ย จะป่วยระหว่างทางมั้ย อาหารที่กินก็ไม่เหมือนวันปกติ จึงเกิดความเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว พอจิตใจไม่โอเค มันเลยส่งผลไปถึงระบบร่างกายด้วย 
  ทำให้ระบบมันรวน โดยเฉพาะระบบย่อย ระบบช่องท้องนี่แหละ เจอบ่อยสุด! เข้าห้องน้ำวนไป เที่ยวก็ไม่ได้เที่ยว จนเพื่อนๆ ในแก๊งรำคาญ จะตัดออกจากกลุ่มอยู่แล้วเนี่ย ทำยังไงดี๊!?

  ก่อนที่เพื่อนๆ จะเทซะก่อน เราจะมาแนะนำสาวๆ กับ 8 ทริคเตรียมตัวง่ายๆ ระหว่างไปเที่ยว แก้อาการลำไส้ปั่นป่วนได้ชะงัดสุดๆ รับรองทำตามนี้ สบายตัวตลอดทริปแน่นอน ^___^ ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านกันเลย โกโก!

  1. ของกินต้องเพลาๆ ลงบ้าง อย่ายัดจนพุงกาง!

  ก็เข้าใจแหละ เวลาไปเที่ยวที่ใหม่ๆ ยิ่งสายกินอย่างเรา ก็อยากไปตามเก็บลายแทงร้านอาหารเจ้าเก่า เจ้าดัง ต่อคิวก็ยาวเป็นชั่วโมง ได้กินทีก็ยัดๆๆๆ ลองเมนูเด็ด เมนูลับประจำร้านจนพุงกาง แต่ฟินได้ไม่นาน ท้องไส้ก็เริ่มโครกครากละ ชักท่าไม่ดี 10 นาทีผ่านไป ท้องบิดละจ้า ข้าศึกประชิดแล้วว ห้องน้ำอยู่ไหน!? โอย ไม่น่ากินเยอะเลยเด้อ TT


  การกินมากเกินไป จะเป็นการขยายพื้นที่กระเพาะโดยไม่จำเป็น ซึ่งจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า คนกินเยอะเกินจำเป็น จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื่องระบบขับถ่าย หรือการย่อยอาหารมากกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า!! ดังนั้นจะกินอะไร ก็ระวังปริมาณด้วย ยิ่งถ้าแถวนั้นไม่ค่อยมีห้องน้ำ ควรวางแผนเลยว่า ถ้ากินแล้วท้องเสียระหว่างทางจะทำยังไง? จะได้ไม่ลนลานกลางทริปนะคะ


  2. ไฟเบอร์คือ a must! กินเข้าไปเยอะๆ

  ถ้าเธอไม่ใช่สายท้องเสีย แต่เป็นสายท้องผูก! เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนอาหารที่กินที อึไม่ออกไปสามวัน เราแนะนำให้เธอเน้นกิน ' ไฟเบอร์ ' เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ! เช่น ผักผลไม้ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ กราโนล่า ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

  แต่ต้องเตือนไว้นิดนึง สาวๆ บางคนเข้าใจผิด คิดว่าไฟเบอร์คือผักผลไม้สด แต่นักโภชนาการบอกว่า ไฟเบอร์ที่ทำให้อึออก คือ ' ผักต้มและผลไม้ปอกเปลือก ' เท่านั้นนะจ๊ะ! ลดอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปทั้งหลาย กินของปรุงแต่งให้น้อยที่สุด โอกาสท้องผูกก็จะน้อยลงเท่านั้น เชื่อเรา!

   

  3. จิบน้ำบ่อยๆ อย่ากระดกหมดขวดในครั้งเดียว

  ยังอยู่ที่การท้องผูก อันที่จริง การที่สาวๆ ถ่ายไม่ออก ก็เพราะร่างกายขาดน้ำ เมื่อน้ำไม่พอ ลำไส้ก็ไม่เกิดการขับถ่าย อึแข็งนั่นเอง ดังนั้นเธอจึงควร ' จิบน้ำบ่อยๆ ' เวลาไปเที่ยว แค่จิบน้ำก็ได้ข้อดีหลายอย่าง ทั้งผิวชุ่มชื้น ตาไม่แห้ง ขับถ่ายราบรื่น และไม่ทำให้กินจุบจิบอีกด้วยค่ะ

  อย่างไรก็ตาม เราแนะนำให้ซื้อน้ำขวดแบบที่ซีลแล้ว ในร้านสะดวกซื้อจะดีกว่า พยายามเลี่ยงน้ำใส่ขวดที่วางตามโต๊ะข้างทาง ไม่อมหรือกลืนน้ำแข็งตามร้านเพิง เพราะเราไม่รู้ว่ามันปนเปื้อนอะไรมาบ้าง ท้องไม่ผูก แต่ไปติดเชื้ออย่างอื่นที่ร้ายแรงกว่าแทน บอกเลยว่าไม่คุ้ม!

  4. เลือก 'เครื่องดื่ม' ที่คลีนที่สุด ปรุงแต่งน้อยสุด เท่าที่ทำได้

  อาจจะดูหยุมหยิมไปนิด แต่การเลือกชนิดเครื่องดื่มที่ดื่ม ก็มีส่วนสำคัญ! สาวๆ คนไหนดื่มชา กาแฟ ชานมไข่มุก นมปั่น หรืออะไรที่ผสมน้ำตาล คาเฟอีนเยอะๆ รวมไปถึงเหล้าและเบียร์ ทำให้ระบบย่อยอาหารระคายเคือง โดยเฉพาะคนที่ท้องไส้ไม่ดี ท้องเสีย ท้องผูกง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้วยิ่งพัง! #จองห้องน้ำรอเลยจ้า 

  กาแฟและแอลกอฮอล์ มีคุณสมบัติเร่งกระบวนการย่อย ทำให้ลำไส้ดูดซึมน้ำได้น้อยลง แต่ตรงไปยังการขับถ่ายออกทันที จะสังเกตว่าคนดื่มกาแฟ หรือดื่มเหล้าจะปัสสาวะบ่อย แต่ถ้าร่างกายใครเซนซิทีฟจริงๆ อาจทำให้ท้องเสียได้เลยทีเดียว ทางที่ดีให้ดื่มสิ่งที่คลีนที่สุด ซึ่งก็หนีไม่พ้น ' น้ำเปล่า ' นี่แหละ ดีที่สุด แต่ถ้าในจุดนั้นต้องดื่มอย่างอื่น ก็เลือกน้ำที่จืดที่สุด รสอ่อนสุด เช่น ชาไม่ใส่นมและน้ำตาล น้ำผลไม้คั้นสด เป็นต้นค่ะ

   

  5. ถ้าท้องเสียง่ายจริงๆ ซื้อของสดมาทำกินเองที่ห้อง อุ่นใจกว่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe