1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

รวมลิสต์ “หนังสืออ่านฆ่าเวลา” ระหว่างเดินทาง

เราเคยสงสัยกันไหมว่าเราอ่านหนังสือที่เป็นหนังสือจริงๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down


รวมลิสต์ “หนังสืออ่านฆ่าเวลา” ระหว่างเดินทาง


เราเชื่อว่าทุกวันนี้เวลาเดินไปไหน ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือแท็กซี่ แม้กระทั่งรถยนต์ส่วนตัว ใช้เวลานานเหลือเกิน โดยเฉพาะรถยนต์ที่รถติดแสนติด ซึ่งเวลาเหล่านี้ทุกคนหมดไปการก้มหน้าถูไถไปกับเครื่องมือสื่อสาร จนทำให้เราลืมกลิ่นอายกระดาษที่อยู่ในหนังสือ และเราเคยสงสัยกันไหมว่าเราอ่านหนังสือที่เป็นหนังสือจริงๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ วันนี้เลยมีหนังสือน่าอ่าน เล่มไม่หนาจนน่าเบื่อที่จะอ่าน


“ดอกไม้ไฟ ต้องมองจากด้านล่าง หรือด้านข้าง”
เรื่อง ฮิโตชิ โอเนะ
เรื่องต้นฉบับ ชุนจิ ฮิวาอิ
แปล pmc

เริ่มที่เล่มแรกของเราเลยนะ


เรื่อง “ดอกไม้ไฟ ต้องมองจากด้านล่าง หรือด้านข้าง”

เรื่อง ฮิโตชิ โอเนะ

เรื่องต้นฉบับ ชุนจิ ฮิวาอิ


แปล pmc


เป็นนิยายแปลญี่ปุ่น ที่บอกเลยว่าชื่อยาวจริงจัง โดยเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มชื่อ โนริมิจิ ที่แอบหลงรักเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่ง จนกระทั่งหน้าร้อนเทศกาลดอกไม้ไฟมาถึง โนริมิจิได้ตกลงกับเพื่อนว่าจะไปดูดอกไฟ เพื่อพิสูจน์ข้อถกเถียงว่า ดอกไม้ไฟถ้ามองจากด้านข้าง มันจะกลมหรือแบน แต่แล้วเพื่อนร่วมชั้นที่โนริมิจิแอบชอบได้เอ่ยปากชวนหนีออกจากเมืองด้วยกัน โนริมิจิจะเลือกไปพิสูจน์ดอกไม้ไฟ หรือหนีไปกับเพื่อนร่วมชั้นที่แอบชอบ ในขณะเดียวกันโนริมิจิก็ได้ลูกแก้วประหลาดมาหนึ่งลูกที่สามารถสร้างปาฏิหาริย์ให้เขาได้ใช้เวลาร่วมกับเพื่อนร่วมชั้นที่แอบชอบ แต่ปาฏิหาริย์ที่ว่านั้นคืออะไรที่ทำให้โนริมิจิได้โอกาสจากลูกแก้วประหลาดนั้น


เป็นนิยายเล่มเล็กๆ ที่สามารถพกพา หรืออ่านฆ่าเวลา 2-3 ชั่วโมง หนังสือที่เล่ากลิ่นอายของรักแรก เทศกาลดอกไม้ไฟในฤดูที่ผู้คนต่างเฝ้ารอ และร่วมพิสูจน์กันว่าดอกไม้ไฟถ้ามองจากด้านข้าง มันจะกลมหรือแบน ลองมาอ่านกันดูนะคะ


เรื่อง “Colorful”
MORI Eto เขียน
วิยะดา คะวะงุจิ แปล

เล่มที่สองที่อยากแนะนำ


เรื่อง “Colorful”

MORI Eto เขียน

วิยะดา คะวะงุจิ แปล


เป็นนิยายแปลญี่ปุ่นอีกเรื่องที่เราหยิบมาอ่านฆ่าเวลาเช่นกัน เรื่อง “Colorful” ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นไทยในชื่อ “Home Stay” ภายในเล่มเป็นการบอกเล่าเรื่องราวดวงวิญญาณดวงหนึ่งที่ได้รับโอกาสในการกับมาใช้ชีวิตเป็นมนุษย์อีกครั้ง แต่ต้องอยู่ในร่างของ โคบายาชิ มาโคโตะ ที่เป็นเด็กมัธยมที่กินยาฆ่าตัวตายในฐานะ “โอมสเตย์” ในเมื่อได้โอกาสกลับมาใช้ชีวิตมนุษย์อีกครั้งในฐานะโคบายาชิ เขาต้องใช้ชีวิตของโคบายาชิ ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวของโคบายาชิ แต่มีข้อแม้คือเขาต้องระลึกให้ได้ว่าเขาได้ทำความผิดมหันต์อะไรก่อนตาย ไหนเขาจะต้องคอยปิดบังความลับว่าเขาไม่ใช้โคบายาชิกับคนรอบตัวของโคบายาชิ ทั้งยังต้องหาความจริงก่อนตายของตัวเอง พร้อมไปพิสูจน์ความจริงกับดวงวิญาณดวงนี้กัน เมื่อความจริงเปิดเผยเพื่อนๆ อาจตกใจเลยก็ว่าได้


เป็นนิยายเล่มบางอีกเล่ม ที่ถูกดัดแปลงทำเป็นภาพยนตร์มาแล้ว แต่อรรถรสในการอ่านอาจทำให้เพื่อนๆ ร่วมลุ้นไปกับโคบายาชิจนไม่สามารถวางมันลงได้เลย ทั้งยังเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวด้านมืดและด้านสว่างของตัวละครแต่ตัวจนเพื่อนๆ คลาดกันไม่ถึงเลยทีเดียว เลยยกมาอีกเล่มสำหรับหนังสือเล่มนี้1563371798 2344240101

เรื่อง “ฝันถึงเรื่องนั้นอีกแล้ว”
ซูมิโนะ โยรุ เขียน
ธวัลยา แปล

เล่มสุดท้ายที่อยากนำเสนอ บอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นเล่มโปรดของเรามากๆ นั่นก็คือ


เรื่อง “ฝันถึงเรื่องนั้นอีกแล้ว”

ซูมิโนะ โยรุ เขียน

ธวัลยา แปล


เป็นนิยายแปลญี่ปุ่นจากผลงานผู้เขียน “ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ” ที่สร้างความประทับใจกับผู้อ่านมาแล้ว ส่วนเล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่สร้างความประทับใจไม่แพ้กัน ภายในเล่มเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง “นาโนกะ” ที่ได้พบกับผู้หญิงสามคน กับแมวอีกหนึ่งตัว เรื่องราวเริ่มต้นด้วยหัวข้อเรียงความเรื่อง “ความสุขคืออะไร” นาโนกะได้ค้นหาคำตอบโดยผ่านตัวละครผู้หญิงสามคน “คุณมินามิ” “คุณดอก” และ”คุณยาย” ความสุขที่แท้จริงนั่นคืออะไร อีกทั้งการเขียนเรียงความนี้นาโนกะต้องมาจับคู่กับ “คิริวคุง” เพื่อนร่วมชั้นที่เกิดเรื่องจนไม่มาโรงเรียน ใครที่อ่านเล่มนี้ก็ช่วยกันตามหาความหมายของความสุขที่แท้จริง และเป็นกำลังใจในนาโนกะได้ตามคิริวคุงกลับมาทำรายงาน


ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า นิยายแปลญี่ปุ่นเล่มอ่านจบเรื่องแล้วอบอุ่น อิ่มใจ และประทับใจอย่างมาก เราอ่านจนไม่สามารถปล่อยมันวางลงได้เลย จนถึงหน้าสุดท้ายยิ้มออกมาด้วยความเขินของความน่ารักของนาโนกะและคิริวคุง 


**ใครที่กำลังจะหามาอ่านแนะนำใจเย็นๆ อ่านไปทีละหน้านะ รับรองอบอุ่นใจแน่นอน**
สำหรับสามเล่มที่ยกมานำเสนอแก่เพื่อนๆ นั้น เป็นเพียงเศษเสี้ยวของหนังสือมากมายในร้านหนังสือ หรือในชั้นหนังสือเท่านั้น เพื่อนๆ อาจมีหนังสือที่ประทับใจแตกต่างกันไป แต่เราก็มาแชร์กันได้นะ


เราลองก้มหน้าอ่านหนังสือ แทนเขี่ยโทรศัพท์กันดู เราอาจเจอโลกที่เราทอดทิ้งมันมานานก็ได้นะ


บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดไลฟ์สไตล์)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe