Giphy
Articles health
สุขภาพ

สุดเครียด.. กลัวสุขภาพจิตพัง! ลองมาฟัง 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิต 💖 ฟังแล้วชีวิตดี happy ทั้งกายและใจ

สภาพจิตใจเธอเป็นยังไง ไหนบอกหมอซิ! สาวซิสคนไหนที่เกิดอาการเครียด ปัญหารุมเร้า หาทางแก้ไม่ได้ สุดเครียดกลัวสุขภาพจิตพัง! ลองมาฟัง 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิตจากรายการ R U OK ฟังแล้วชีวิตดี happy ทั้งกายและใจ


» » - - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. หาวิธีจัดการกับความเครียดยังไงดี?

  • 2. จิตตกไม่มีสาเหตุ สังเกตตัวเองยังไงก่อนใจป่วย

  • 3. ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต

  • 4. เมื่อความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย เรียนรู้จากความทุกข์ได้ยังไง?

  • 5. ช่วงนี้เรามีความสุขมั้ย? เข้าใจความต้องการของตัวเอง

  • 6. รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร คือเรื่องจริงมั้ย?

  • 7. ฝึกยอมรับและเมตตาต่อตนเอง


  สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

  สำหรับสาวซิสคนไหนที่ตอนนี้กำลังตกอยู่ในสภาวะตึงเครียด ปัญหาต่าง ๆ รุมเร้าจนไม่รู้จะแก้อันไหนก่อนดี ชีวิตมัน SAD อะไรขนาดนี้ แสนเครียดมากเวอร์ ก็เลยกลัวว่าสุขภาพจิตจะพัง มาค่ะ! ชุมชนคนเศร้าเรามาเพิ่มพลังบวกให้กับสุขภาพจิตของเราหน่อยดีกว่าก่อนที่มันจะลบไปมากกว่านี้ 

  พัฒนาสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้ด้วยการฟัง!

  อยากจะบอกว่าเราก็เป็นคนนึงเหมือนกันที่เคยอยู่ในสภาวะเครียด สุขภาพจิตย่ำแย่ จนเราได้ไปฟัง Podcast สำหรับสุขภาพจิตรายการนึงมาแล้วรู้สึกว่าสามารถช่วยเบาเทาจิตใจและช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ในระดับนึงเลย วันนี้เลยอยากเอา ' Podcast แก้ปัญหาสุขภาพจิต ' มาแบ่งปันสาว ๆ ให้มีสุขภาพจิตที่ดี happy ไปด้วยกันค่ะ


  ว่าแต่ Podcast คืออะไรกันนะ?

  Podcast ก็เหมือนกันรายการวิทยุรายการนึงนั่นเองค่ะซิส แต่ไม่ได้ออนแอร์สดเหมือนกับรายการวิทยุหรอกนะ Podcast จะเป็นการบันทึกเสียงของผู้ดำเนินรายการเอาไว้ให้เราสามารถเลือกเข้าไปกดฟังจากทางอินเตอร์เน็ตได้เลย และเจ้า Podcast เนี่ยมันก็เหมือนกับการอ่านหนังสือเล่มนึงนั่นแหละค่ะซิส

  ใน Podcast ก็ได้รวบรวมความรู้หลายหมวดให้เราได้เลือกเข้าไปฟัง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ เศรษฐกิจ กีฬา การเมือง ประวัติศาสตร์ ส่วน Podcast ที่เราจะชวนสาว ๆ ไปฟังก็คือ Podcast สำหรับแก้ปัญหาสุขภาพจิตจากรายการ R U OK นั่นเอง สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีสุขภาพจิตดี Happy ทั้งวันลองตามไปฟังกันเลยดีกว่า
   

  ☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺


  1. หาวิธีจัดการกับความเครียดยังไงดี?

    
  ความเครียดก็เป็นสาเหตุนึงหรืออาจจะเป็นสาเหตุสำคัญเลยก็ว่าได้ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิดของซิสด้วยค่ะ ซึ่งถ้าเกิดว่าเราสะสมความเครียดเอาไว้ทีละน้อย จากเรื่องเล็ก ๆ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยนะคะซิส เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตแล้วก็อาจจะส่งผลไปยังสุขภาพร่างกายได้ด้วย

  ดังนั้นเราควรหาวิธีจัดการกับความเครียดอย่างด่วน ๆ เลยค่ะซิส และจากที่เราได้ฟัง Podcast หัวข้อนี้มา เราว่าเขาก็อธิบายสาเหตุของความเครียดได้เข้าใจง่ายดีนะคะ แถมยังมีวิธีการจัดการกับความเครียดที่สามารถทำได้ง่ายและทำให้เราเข้าใจความรู้สึกตัวเองมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

    


  2. จิตตกไม่มีสาเหตุ สังเกตตัวเองยังไงก่อนใจป่วย

    
  เคยเป็นมั้ยคะซิส? แบบว่าก่อนหน้านั้นก็ยังอารมณ์ดีอยู่เลยนะแต่จู่ ๆ ก็กลับรู้สึกดาวน์อย่างไม่มีสาเหตุ รู้สึกหมดไฟไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรขึ้นมาเฉย ๆ แถมกว่าจะกู้คืนสภาพจิตใจขึ้นมาให้เป็นปกติก็ยังใช้เวลานานอีก เป็นแบบนี้ควรไปปรึกษาจิตแพทย์มั้ยนะ? การฟัง Podcast หัวข้อนี้จะสามารถตอบปัญหาให้กับสาวซิสที่กำลังเจอกับสถานการณ์นี้ได้ค่ะ

  และนอกจากการฟัง Podcast หัวข้อนี้จะทำให้เราได้เข้าใจปัญหาสภาวะจิตใจและได้รู้วิธีแก้ปัญหาแล้ว ยังได้รู้อีกว่าสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ ก็เป็นสาเหตุให้เราเกิดอาการดาวน์ได้เหมือนกัน ส่วนสาเหตุมันมาจากอะไรลองตามไปฟังใน Podcast นี้ได้เลยค่า

    


  3. ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต

    
  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความผิดหวังก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เราต้องพบเจอกับมันทุกวัน ตั้งแต่เรื่องเล็กจนถึงเรื่องใหญ่อย่างร้านข้าวเจ้าประจำไม่เปิด สอบตก สัมภาษณ์งานไม่ผ่าน กดบัตรคอนไม่ได้ พลาดสายรถเมล์ เฟล เฟล เฟล! ซึ่งบางครั้งเราอาจจะพบเจอกับมันบ่อย ๆ

  จนเราเผลอทำให้ความผิดหวังกลายเป็นความผิดพลาดไปได้ และด้วยความคิดแบบนี้นี้ก็อาจจะเป็นกับดักทางความคิดที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพจิตของเราได้ด้วยนะคะซิส podcast หัวข้อนี้เลยมาแนะแนวทางการเปลี่ยนวิธีคิด ให้มองความผิดหวังให้เป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิตนั่นเองค่ะ

    


  4. เมื่อความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย เรียนรู้จากความทุกข์ได้ยังไง?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe