Articles health
สุขภาพ

เลิกกินเนื้อ 'มัง' ดียังไง? 8 เหตุผลดีๆ ในการเป็น 'วีแกน' ทั้งเฮลตี้ หน้าเด็ก แถมหุ่นผอมเพรียว!

กินเนื้อมาทั้งชีวิต อยากลองเป็น 'สายมัง' (หรือที่สายฝอเรียกว่าวีแกน) ดูบ้าง... เห็นเขาว่าข้อดีเพียบบบบ แต่มันจะดีจริงเหรออ จกตารึเปล๊า? งั้นมาดูกันว่า กินมังแล้วมันดียังไงค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. งดเนื้อ ลดไขมัน >> ช่วยลดความเสี่ยงเป็น 'โรคหัวใจ'

  • 2. เลิกกินขนมเค้ก คุกกี้ ขนมหวาน >> ลดความเสี่ยงเป็นโรค 'เบาหวานประเภท 2'

  • 3. อึ๊ไม่ออก ท้องผูก >> ดีต่อลำไส้ ขับถ่ายดีขึ้น กระเพาะย่อยง่ายขึ้น

  • 4. อ้วน น้ำหนักเกิน ใส่เสื้อแล้วปริ >> ช่วย 'ลดน้ำหนัก' ได้ แบบไม่ต้องอด!

  • 5. เกรี้ยวกราดเก่ง ร้องไห้ก็บ่อย >> ทำให้ 'สุขภาพจิต' ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  • 6. ผิวพังๆ แห้งกร้าน >> ผิวเรียบเนียนนุ่ม เหมือนผิวดีแต่เกิด!

  • 7. อ่อนแอ เดินแป๊บเดียวก็หอบแฮ่ก >> อึดระดับวิ่ง 'มาราธอน' ก็ยังไหว!

  • 8. ช่วยลดโลกร้อน!


  ไฮค่ะซิสส (´。• ᵕ •。`) ♡

  เรื่องกินเรื่องใหญ่ สาวๆ ทุกคนต้องกินข้าวอยู่แล้วเนอะ ( เออถามแปลก ใครจะไม่กิน? ) แต่สำหรับบางคน การกินของทั่วไปที่ใครๆ ก็กินอย่าง ' เนื้อสัตว์ ' อาจส่งผลเสียอย่างที่คาดไม่ถึง! ร่างกายบางคนไม่ย่อยเนื้อ ทำให้ท้องอืด ท้องเสีย หรือส่งผลให้ก่อเกิดเป็นโรคร้ายได้ในระยะยาว จึงมีวิถีการกินรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า ' วีแกน ' เกิดขึ้นนั่นเอง จริงๆ เป็นเทรนด์ฝรั่งมานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งมาถึงไทยเมื่อไม่นานมานี้เองค่า

  ' วีแกน ' จะคล้ายๆ กับการกินมังสวิรัติ ( ไม่กินเนื้อสัตว์ ) ที่เราคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็กนี่ล่ะค่ะ แต่วีแกนจะเคร่งกว่า เพราะจะไม่กินทุกอย่างที่ทำจากสัตว์ รวมถึงเสื้อผ้าและของใช้ในชีวิตประจำวันด้วย แต่สาวๆ บางคนก็กลัวว่า เห้ย ชั้นกินหมู กินไก่มาทั้งชีวิต อยู่ดีๆ ให้กินแค่แป้งกับผักผลไม้ จะโอเคเหรอ?

  แต่บอกเลยว่าปรับตัวแป๊บเดียว พอชินแล้วจะรู้เลยว่ามันดีย์! เพราะส่งผลดีต่อสุขภาพหลายข้อมากก บอกเลยว่ามันช่วย ' ลด ' ไปหลายโรคเลยทีเดียว ทุ่นเงินค่ารักษาตอนแก่ไปเยอะเลยแหละ อะๆ จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่า!

   

  1. งดเนื้อ ลดไขมัน >> ช่วยลดความเสี่ยงเป็น 'โรคหัวใจ'

  สาวๆ บางคนอาจไม่รู้ว่า การกินเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู มากเกินไป จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลให้พุ่งสูงขึ้นสุดๆ ซึ่งทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ  #ไขมันพอกพูนที่แท้ TT^TT

  ถ้าเธอหันมากิน ' วีแกน ' เธอจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ และ phytonutrients หรือสารพฤษเคมีที่พบเฉพาะในพืช ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านและป้องกันโรคมากมาย ลดอาการอักเสบ และลดภาวะอนุมูลอิสระไม่สมดุล ( oxidative stress ) ซึ่งก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ใครอยากสุขภาพใจดีเยี่ยม ก็ลองๆ มากินวีแกนดูค่า ไม่ผิดหวัง

  2. เลิกกินขนมเค้ก คุกกี้ ขนมหวาน >> ลดความเสี่ยงเป็นโรค 'เบาหวานประเภท 2'

  เทรนด์ขนมหวานยุคนี้ บอกเลยว่าทั้งน้ำตาล ไขมันนี่พอกพูน! ทั้งบิงซู ชานมไข่มุก ชีสทาร์ต มาการอง ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยนม เนยและไข่ ยังไม่รวมพวกอาหารสำเร็จรูป ปิ้งย่าง อาหารแช่แข็งที่เค็มจัด หวานจัด เมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็ไม่แปลกที่จะเกิดโรคมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ' เบาหวานประเภท 2 ' ที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ปล่อยไว้อาจส่งผลต่ออวัยวะภายในได้ อย่างที่เขาล้อกันว่า ' เบาหวานขึ้นตา ' นั่นแหละค่ะ

  หากสาวๆ เปลี่ยนมากินสายวีแกน เน้นผักผลไม้ หรือแป้งไม่ขัดสี ไม่กินอาหารปรุงแต่งเยอะ น้ำตาลในเลือดก็ลดลง ลดโอกาสเป็นเบาหวาน เพิ่มการผลิตอินซูลิน และระบบเผาผลาญในร่างกายดีขึ้นด้วยค่ะ

  3. อึ๊ไม่ออก ท้องผูก >> ดีต่อลำไส้ ขับถ่ายดีขึ้น กระเพาะย่อยง่ายขึ้น

  สาวๆ คนไหนเป็น ' เจ้าแม่ท้องผูก ' ขับถ่ายยากมากก ถึงมากที่สุด สามวันถ่ายที เบ่งหน้าดำหน้าแดงก็ไม่ค่อยออก ต้องพึ่งยาระบาย ดีท็อกซ์ตลอด ลองกินวีแกนดูสิ! จริงๆ มันก็ตรงตัวแหละ พอเน้นผักผลไม้ที่มีไฟเบอร์ ระบบขับถ่ายก็ดีขึ้น มีงานวิจัยออกมาว่า คนกินวีแกนจะมีแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ที่เยอะและหลากหลายกว่าคนกินเนื้อ จึงช่วยให้ขับถ่ายได้ลื่นไหล ปรื๊ดๆ นั่นเองค่ะซิส

  เมื่อได้อึ๊ ขับถ่ายทุกวัน ลำไส้ก็ไม่มีอะไรตกค้าง หน้าท้องแบนราบ อาการท้องป่องลม ( Bloating ) ก็หายไป หน้าก็ใสขึ้น สิวลดลง เพราะไม่มีของเสียจากอึดูดซึมเข้าร่างกายแล้ว #เริ่ด!!

   

  4. อ้วน น้ำหนักเกิน ใส่เสื้อแล้วปริ >> ช่วย 'ลดน้ำหนัก' ได้ แบบไม่ต้องอด!

  เชื่อว่าถึงเป็นสาวๆ สายกิน ก็ยังมีความนอยด์ในเรื่อง ' อ้วน ' อยู่ตลอดนั่นแหละ ( เราก็เป็น TT ) ปล่อยตัวไปนานเข้า น้ำหนักก็พุ่งรัวๆ โดนเพื่อนแซะว่าเป็นดัมโบ้น้อย เสื้อผ้าไซส์เก่าใส่ไม่ได้แล้วจ้า อยากผอมนะ แต่หยุดกินไม่ได้ จะทำยังไงดี? 

  มีนักวิทยาศาสตร์ทำวิจัยออกมาแล้วว่า โรคอ้วนกับการกินเนื้อสัตว์มากเกินไป มีความเกี่ยวโยงกันอย่างเห็นได้ชัด! เพราะเนื้อสัตว์ที่กินแล้วอิ่มๆ ไม่นับเนื้อปลา ทั้งหมู ปลา วัว ล้วนมีไขมันและพลังงานสูง ยิ่งอยู่ในสังคมเมืองที่เอะอะก็นั่งรถ ขึ้นลิฟต์ แทบไม่ได้เบิร์นแคลอรี่ ก็ไม่แปลกที่จะ ' อ้วน ' ในที่สุด T T

  เมื่อเธอเทิร์นมาเป็นสาย ' วีแกน ' ที่กินผักผลไม้เป็นหลัก ยิ่งถ้ากินควบคู่กับการออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส น้ำหนักก็จะค่อยๆ ลดลงจนสมส่วน หุ่นผอมเพรียวโดยไม่ต้องอดสักนิดเลยล่ะค่ะ

  5. เกรี้ยวกราดเก่ง ร้องไห้ก็บ่อย >> ทำให้ 'สุขภาพจิต' ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe