Articles etc
อื่น ๆ

ฮิปก่อนใคร! ด้วยไอเดียการปลูก "ไม้รากอากาศ" ไซส์มินิสุดอินดี้ที่ #ไม่ง้อดินก็โตได้ 🌱

ไม่มีเวลา ไม่มีพื้นที่ เลี้ยงต้นไม้แล้วตายตลอด แต่ไม่ใช่สำหรับพืชชนิดนี้ เตรียมตัวพบกับความน่ารักแปลกตาของ ไม้รากอากาศ (Air plant) พืชที่เลี้ยงง่าย ไม่ต้องการดิน ไม่ต้องปลูกในน้ำ เพียงแค่มีกระถางยึดราก ก็โตได้เองกันค่ะ!


» » - - - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

Helloooo ~~~  สาว SistaCafe ที่น่ารักทุกคน เตรียมตัวกันให้พร้อมสำหรับสาวๆ ที่อยากเลี้ยง อยากปลูกต้นไม้ แต่ไม่มีพื้นที่ ไม่ค่อยมีเวลาหรือปลูกต้นไม้ทีไรก็ไปไม่รอดทุกที วันนี้เรามีต้นไม้ไซส์มินิสุดฮิปอย่าง " Air Plant " หรือ " ไม้รากอากาศ " มาฝากสาวๆ กัน

ก่อนจะเลี้ยงพืชสุดฮิปนี้ เรามาทำความรู้จัก Air Plant กันก่อนดีกว่าค่ะสาวๆ เจ้า Air Plant หรือ พืชอากาศ,ไม้รากอากาศ ที่จริงแล้วเป็นชื่อเล่นของ ทิลแลนด์เซีย ( Tillandsia ) พืชตระกูลเดียวกับสับปะรดสี เป็นพืชที่มองยังไงก็ดูแปลกตาเหมือนเป็นต้นไม้จากนอกโลก และเหตุผลที่เรียก Air Plant เพราะความอินดี้ของพืชชนิดนี้ที่เติบโตได้โดยไม่ต้องปลูกลงดินหรือน้ำ เพียงแค่ต้องมีกระถางไว้ให้รากสำหรับยึดเหนี่ยวเท่านั้น ส่วนที่สำคัญจริงๆ คือใบที่ทำหน้าที่ในการดูดซึมสารที่มีประโยชน์จากอากาศนั่นเอง

นี่คือโฉมหน้าของไม้รากอากาศ พืชฮิปๆ ลอยได้ที่ไม่ต้องอาศัยดินในการปลูก


เพราะความเป็นพืชในทะเลทรายคล้ายกับกระบองเพชร ทิลแลนด์เซียเลยเป็นพืชเลี้ยงง่าย ทนทานสุดๆ เพียงนำไปใส่กระถางแล้วไปวางหรือแขวนไว้ในที่ที่มีแสงแดด อากาศถ่ายเทพอให้สามารถดูดซึมสารต่างๆ ได้ ส่วนเรื่องการรดน้ำไม่ต้องรดบ่อย อาจจะเป็นอาทิตย์ละครั้ง และฉีดน้ำเบาๆ พอให้ได้ชุ่มชื้น หากวันไหนแดดแรง ก็นำหลบแดดสักหน่อย ให้น้ำสักนิดเพื่อไม่ให้เขาแห้งเกินไป หรือถ้าวันไหนฝนตกก็ย้ายมาหลบฝนสักนิด แต่ไม่ต้องรดน้ำเพราะมีความชุ่มชื้นในอากาศเพียงพอ

เอาล่ะค่ะ เมื่อเรารู้จักไม้รากอากาศคร่าวๆ กันแล้ว ถึงเวลาที่จะมาชมความน่ารัก แปลกตา และความฮิปของพืชไซส์มินินี้กันเถอะค่ะสาวๆ ไปดูกันนนนนน~~~~ 
1562753205

หมดปัญหาอยากปลูกต้นไม้แต่ไม่มีพื้นที่ เพราะพืชชนิดนี้สามารถนำมาแขวนลอยอากาศได้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องเราไปอีกกกก

1562753101

ไม้รากอากาศมีหลากหลายสายพันธุ์ให้สาวๆ ได้เลือก และนี่คือหนึ่งในไม้รากอากาศที่นิยมเลี้ยง นั่นคือพันธุ์ Tillandsia xerographica เป็นพันธุ์ที่ไม่ต้องการน้ำมาก เลี้ยงง่ายฝุดๆ

Tillandsia Xerographica เวลาเจริญเติบโตเขาจะค่อยๆ ขยายตัวเป็นวงกว้างคล้ายดอกไม้กำลังเบ่งบาน เมื่อนำมาแขวน ก็เหมือนเรามีดอกไม้สีเขียวแปลกตาลอยเบ่งบานอยู่ในห้อง ต้องสวยสุดๆ ไปเลย

1563345767

สาวสายแต่งห้อง ชอบของตกแต่งแบบห้อยระย้า Spanish moss เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ตัวเลือกสำหรับการตกแต่งห้องแบบห้อยระย้าจากธรรมชาติ แถมทำให้บรรยากาศห้องสดชื่นขึ้นด้วย

1563358212

เพิ่มสีสัน Spanish moss ด้วยการนำพวกขนนก หรือต้นไม้เล็กอื่นๆ มาประดับตกแต่งคู่กันไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้ห้องสีเขียวสีสันคัลเลอร์ฟูลมากขึ้น

ไม้รากอากาศมีความไซส์เล็กน่ารัก ขนาดที่สามารถใส่ในกระถางแก้วเล็กๆ แขวนลอยกุ๊งกิ๊งในอากาศ มองเพลินๆ ยามว่าง

1563512312

ใส่กระถางแขวนแบบแก้วกลมใส มองเห็นไม้รากอากาศสีเขียวต้นเล็กๆ อยู่ในห้อง แค่นี้ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากวันที่แสนเหนื่อยเลยล่ะค่ะ

ตกแต่งให้เหมือนเราอยู่ใต้ทะเล ด้วยไม้รากอากาศชนิดไม้เลื้อยกับกระถางแขวนทรงโคม เราก็จะได้แมงกะพรุนโปร่งแสงสีเขียวธรรมชาติ ล่องลอยอยู่ในห้องของเราแล้ว

มีโลกใต้ทะเลแบบสวยๆ ฟุ้งๆ แมงกะพรุนไปแล้ว มาดูอีกแบบใต้ทะเลเวอร์ชั่นน่ารักๆ ด้วยกระถางแขวนปลาหมึกและแมงกะพรุน พร้อมหนวดเส้นเล็กบางพลิ้วๆ จากไม้รากอากาศพันธุ์ Juncea และหนวดเส้นหนาจากพันธุ์ Bulbosa

ทะเลไซส์มินิในโหลแก้วแบบเปิด มีหาดทรายขาว ปลาดาว หอยทะเล และดาวเด่นของเราอย่างแมงกะพรุนตัวเล็กหนวดเขียวจากไม้รากอากาศพันธุ์ Tillandsia Ionantha ที่ล่องลอยโดดเด่นเหมือนจริงในโหลแก้ว

ทะเลแบบเบาๆ ด้วยการปลูกไม้รากอากาศในเปลือกหอย ได้ฟีลปะการังในทะเลลอยมาเลยค่ะ

Tillandsia Ionantha เป็นสายพันธุ์ที่เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่ จะมีออกดอกและเริ่มเปลี่ยนสีใบช้าๆ จากสีเขียวกลายเป็นสีแดงจนหมดทั้งต้น ช่วงเปลี่ยนตรงนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่สวยงามของไม้รากอากาศสายพันธุ์นี้เลยล่ะค่ะสาวๆ

ใครชอบต้นไม้บานๆ ดูเต็มช่อ เต็มกระถาง ขอแนะนำ Tillandsia Xerographica สายพันธุ์ยอดนิยมของบรรดา Air Plant Lover เลยล่ะค่ะ แถมพันธุ์นี้เมื่อเติบโตไปได้สักระยะ ก็จะออกดอกให้เราได้ชื่นชมกันด้วย

1562914309

Tillandsia Xerographica มีความน่ารัก ฟูๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเป็นที่นิยมของบรรดา Air Plant Lover

หลายพันธุ์ของไม้รากอากาศ ก็จะมีการออกดอกเมื่อถึงเวลา อย่าง Xerographica เขาจะมีดอกทั้งสีเหลืองเขียวและสีแดงชมพู ดูสวยแปลกตามากใช่ไหมคะสาวๆ

1563524161

ข้อดีของไม้รากอากาศอีกหนึ่งข้อที่โดดเด่นคือ สามารถปลูกใส่ภาชนะแบบไหน แบบใดก็ได้ เพียงอย่างเดียวที่ต้องดูแลใส่ใจคือการฉีดน้ำ พรมน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่รากใบ

เพิ่มความสดใส มีสีสันให้กับโต๊ะทำงานด้วยไม้รากอากาศสีเขียวสดใส ตัดด้วยกระถางหินสีขาวม่วงใส เพื่อส่งให้องค์ประกอบทั้งหมดสดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe