Articles health
สุขภาพ

#ฝืนกินก็ไอต่อไปค่ะ! รวมอาหารต้องห้ามสำหรับ "คนเป็นหวัด" ถ้าเผลอกิน อาจป่วยหนักกว่าเก่า

ช่วงนี้ฝนตกทุกคน จึงไม่แปลกที่หลายคนเริ่มมีอาการเจ็บคอ ไอ หรือเป็นหวัด ซึ่งเราทุกคนรู้ดีว่าวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ก็คือการทานอาหารดีๆ แต่สิ่งที่หลายคนลืมไปก็คือ " อาหารอะไรบ้างที่กินแล้วป่วยหนักขึ้น " วันนี้เรามีคำตอบค่ะ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 อาหารรสหวาน

  • #2 นม เนย ชีส

  • #3 เครื่องดื่มเกลือแร่

  • #4 ไอศกรีม

  • #5 เนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง

  • #6 เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

  • #7 ของทอด


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก ตกแทบทุกวัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่สาวสวยสุดบอบบางแบบเราๆ จะป่วยเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล แน่นอนว่ามันก็ไม่ได้กระทบกับเรามากนัก ถ้าหากว่ามันไม่มีอาการน้ำมูกไหล ไอจามและเจ็บคอจนน่ารำคาญ ซึ่งอย่างที่ทุกคนรู้ดีว่าพอเป็นหวัดวิธีที่จะทำให้เราหายไวขึ้นก็คือการดื่มน้ำมากๆ กินอาหารดีๆ แต่สิ่งที่ใครหลายคนไม่รู้ก็คือ มันมีอาหารบางอย่างที่กินแล้วทำให้อาการหวัดของเราทรุดลงด้วย ดังนั้นเพื่อช่วยให้สาวๆ หายจากอาการหวัดได้ไวขึ้น

  วันนี้เราก็เลยจะพาสาวๆ ส่อง ' อาหารต้องห้าม ' สำหรับช่วงเป็นหวัดกัน
  เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 อาหารรสหวาน


  แน่นอนว่าผู้หญิงกับของหวานนั่นเป็นของคู่กัน ถึงขนาดที่ว่าพอกินของคาวเสร็จ ก็ต้องตบท้ายด้วยของหวานทุกที ซึ่งในช่วงที่เรามีร่างกายปกติ " ความหวาน " นั้นจะทำให้เรามีความสุข มีแรงทำงานมากขึ้น แต่ในภาวะที่เราเป็นไข้ไม่สบายนั้น น้ำตาลหรือของหวานถือเป็นของต้องห้ามอย่างเด็ดขาด

  เพราะเจ้าน้ำตาลนี้มันจะเข้าไปขัดขวางทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราฟื้นตัวได้ช้าลง
  เสียดายยา ที่กินเข้าไปมากๆ ดังนั้นใครที่ติดน้ำอัดลม ขนม เค้กและพาย หรืออะไรที่มีรสหวาน ก็ให้งดไปก่อนนะคะ

   

  #2 นม เนย ชีส


  เราทุกคนรู้ดีว่า นม นั้นมีประโยชน์กับร่างกาย เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียมที่ดี ที่ทำให้กระดูกของเราแข็งแรง แต่ในภาวะที่เราเป็นหวัดนั้นสารอาหารดีๆ เหล่านั้นจะทำให้อาการหวัดของเราแย่ลง แม้ว่าจะไม่ใช่เหตุผล 100% ก็ตาม แต่นม จะทำให้น้ำมูกและเสมหะของเราหนาขึ้น ซึ่งมันน่ารำคาญมาก ด้วยเหตุนี้เราจึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมต่างๆ ทั้งนมสด ชีส เนย จนกว่าสาวๆ จะหายจากโรคหวัดนะคะ

   

  #3 เครื่องดื่มเกลือแร่


  สาวๆ หลายคนเข้าใจผิดว่า พอไม่สบาย ไม่มีแรง เครื่องดื่มประเภทเกลือแร่จะช่วยให้แข็งแรงขึ้นได้ แต่ความจริงก็คือ เครื่องดื่มเกลือแร่ส่วนใหญ่มีน้ำตาลมาก ซึ่งมันจะเพิ่มพลังงานให้กับคนที่ออกกำลังกาย หรือนักกีฬา แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่า น้ำตาลจะทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแย่ลง ดังนั้นไม่ว่าจะไม่มีแรงแค่ไหน การดื่มน้ำเกลือแร่ ก็ไม่ใช่วิธีที่ควรทำนะคะ

   

  #4 ไอศกรีม


  เราทุกคนรู้ดีว่าเมื่อเราเป็นหวัด เราก็ไม่ควรกินไอศกรีม แต่ความจริงก็คือไอศกรีมไม่ได้มีแต่ความเย็นที่ทำให้เรารู้สึกชาและเจ็บคอหนักขึ้นเท่านั้น แต่มันยังมีส่วนผสมหลักอย่างนมและน้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนผสมต้องห้าม ที่เราได้พูดไปก่อนหน้านี้แล้ว

  ดังนั้นถ้าสาวๆ กำลังมองหาของว่างที่อร่อย แต่ไม่ทำร้ายสุขภาพ เราก็แนะนำว่าลองทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ที่เป็นสูตรน้ำตาลน้อยและไขมันต่ำดู ยิ่งท็อปด้วยผลไม้สด ก็ยิ่งสดชื่นนะคะ

   

  #5 เนื้อแดง หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe