1428583860 clean food diet
1582702902 cat food color
อาหาร

เรื่องของอาหารคลีน ที่รู้แล้วจะอึ้ง

ใครชอบบ้าง


» » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • -อาหารคลีนคืออะไร?

  • -ประโยชน์ของอาหารคลีน

  • -เทคนิคการทานอาหารคลีน

  • 1. เลือกอาหารที่สดใหม่ และหลากหลายอยู่เสมอ

  • 2. เลือกปริมาณโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่พอเหมาะ

  • 3. หลีกเลี่ยงรสจัด

  • 4. สร้างความสมดุลของอาหาร

  • 5. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

  สวัสดีค่ะ ช่วงนี้หลายๆคนคงจะได้ยินชื่ออาหารคลีนกันบ่อยๆเลยใช่มั้ยคะ คงสงสัยว่าอาหารคลีนคืออะไร? กินแล้วคลีนยังไง? เป็นอาหารไดเอตเหรอ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยของอาหารคลีนให้เพื่อนๆกระจ่างแจ้งกันเลยLet’s go!!

  -อาหารคลีนคืออะไร?

  หลายคนมักเข้าใจว่าอาหารคลีนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนไดเอตเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเป็นอาหารที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ อาหารคลีน (Clean food) คืออาหารที่ผ่านกระบวนการการขัดสี และการปรุงแต่งน้อยที่สุด หรือไม่ปรุงแต่งเลยยิ่งดีเพราะต้องการให้ผู้ทานได้สัมผัสอาหารที่มาจากธรรมชาติมากที่สุด ที่สำคัญอาหารคลีนนั้นจะต้องเป็นอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอด้วยค่ะ

  -ประโยชน์ของอาหารคลีน

  ทุกวันนี้อาหารที่เรารับประทานกันนั้นผ่านการแปรรูปมากมาย ทั้งหมักดองใส่สีเจือปนให้ดูมีสีสันน่ารับประทาน แต่หารู้ไม่ว่าอันตรายเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกที เพราะการกินอาหารแปรรูปจะทำให้ร่างกายของเรามีการย่อยอาหารที่ซับซ้อนขึ้น ซึ่งส่งผลให้อวัยวะภายในทำงานหนักและก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาอาหารคลีนได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่กำลังไดเอต เพราะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันน้อยเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร หรือลดไขมัน แต่อาหารคลีนไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนักเท่านั้นนะยังช่วยชะลอความแก่ และช่วยหยุดความเสื่อมของสุขภาพ ช่วยลดอาการป่วยของโรคบางชนิดและห่างไกลจากโรคมะเร็งอีกด้วยซึ่งจุดประสงค์ที่แท้จริงของอาหารคลีนนั้นคือต้องการให้สุขภาพที่ดีแก่ทุกคนค่ะ

  -เทคนิคการทานอาหารคลีน

  การทานคลีนไม่ใช่เรื่องยาก ทำตามเทคนิคง่ายๆดังนี้กันเลย

  1. เลือกอาหารที่สดใหม่ และหลากหลายอยู่เสมอ

  การทานอาหารสดใหม่นั้นนอกจากจะทำให้เรารู้สึกสดชื่นแล้ว เรายังได้รับอาหารอย่างครบถ้วน ดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารค้างคืนหรืออาหารหมักดองต่างๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีไฟเบอร์, วิตามิน, รวมถึงสารอาหารและเอ็นไซม์จากผักผลไม้และยิ่งทานอาหารที่หลากหลายมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบนี้ เราก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่ากินเข้าไปแล้วจะทำลายสุขภาพของเราหรือไม่

  2. เลือกปริมาณโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตที่พอเหมาะ

  เราควรเลือกทานโปรตีนแบบไม่ติดมัน และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่น ข้าวกล้องธัญพืชต่างๆและขนมปังโฮลวีตในปริมาณที่เหมาะสม เลือกทานไขมันชนิดดีแทนไขมันอิ่มตัว ตัวอย่างไขมันชนิดดีเช่น ไขมันที่มาจากน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า เนื้อปลา และถั่วต่างๆ เนื่องจากไขมันเหล่านี้ดีสำหรับหัวใจ และช่วยเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลตัวดีอย่างHDLซึ่งการเลือกปริมาณโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมนี้จะทำให้เราก็จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ผิวพรรณเต่งตึง และหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยค่ะ

  3. หลีกเลี่ยงรสจัด

  การทานอาหารรสจัดนั้นไม่ดีต่อสุขภาพแน่ โดยเฉพาะเค็มจัดและหวานจัดควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพราะการทานเกลือมากเกินไปทำให้ความดันโลหิตสูง ส่วนน้ำตาลควรใส่น้อยที่สุด หรือไม่ใส่เลย เน้นเป็นความหวานตามธรรมชาติของผักผลไม้แทนดีกว่าค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe