Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

#อย่าทำถ้าไม่อยากโดนเหยียด! 10 ข้อห้ามที่ 'ห้ามทำเด็ดขาด!' เมื่อคุณไปเที่ยว 'ประเทศญี่ปุ่น'

ทุกเมืองทุกประเทศ ต่างก็มีกฏกติกาและข้อห้ามของตัวเอง ไม่เว้นแม้แต่ประเทศท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยอย่างญี่ปุ่น เพราะแบบนั้น ถ้าไม่อยากถูกคนญี่ปุ่นมองว่าเป็นคนไร้มารยาท ห้ามทำสิ่งเหล่านี้อย่างเด็ดขาดนะ!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

สวัสดีค่ะ สาวๆ ชาวซิสต้าคาเฟ่ทุกคน


เชื่อว่ามีหลายคนที่เคยคิดหรือเคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันอยู่บ้าง ก็แหม ทั้งบรรยากาศดี มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ อาหารอร่อย แถมยังมีของกระจุกกระจิกให้ซื้อกลับบ้านเยอะไปหมด ใครบ้างล่ะจะไม่อยากไป จริงไหม

แต่เดี๋ยวก่อน! เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับกฏระเบียบค่อนข้างมาก แถมยังมีวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่เคร่งมากๆ ด้วย ด้วยนิสัยสบายๆ ยังไงก็ได้แบบคนไทย อาจจะเผลอทำตัวเด๋อด๋าผิดกฏบ้านเมืองเขาไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ก็คนมันไม่รู้นี่นา จะให้ทำยังไง!

เพราะแบบนั้น มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
ว่าการกระทำแบบไหน ที่คนญี่ปุ่นจะส่ายหน้าเซย์โน!

1. ไม่ควรเดินไป กินไป ในที่สาธารณะ!

ฮันแน่ มาถึงข้อแรกก็สะอึกกันเป็นทิวแถว ใช่ค่ะ การเดินไปกินไปสำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ เพราะชาวญี่ปุ่นมองว่าการเดินไปกินไปเนี่ย ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติอาหารและคนทำ เนื่องจากมันเป็นการกินที่สบายเกินไป ดูไม่ใส่ใจ แถมยังทำสกปรกได้ง่ายๆ ด้วย

หากคุณต้องการกินจริงๆ ควรจะกินที่ร้าน หาที่นั่งกินดีๆ หรือเก็บไปกินในที่พักจะดีกว่านะ!

2. ไม่ควรเหยาะซอสปรุงรสลงในข้าว!

อ้าว กินในที่สาธารณะไม่ได้ กระทั่งจะเหยาะซอสปรุงรสยังไม่ได้อีกเหรอ?

ไม่ใช่แบบนั้นค่ะ แต่ที่ญี่ปุ่นเนี่ย ตามร้านอาหารส่วนใหญ่เขาจะมีการจัดแบ่งถ้วยสำหรับซอสปรุงรสมาให้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรคีบข้าวหรือกับลงไปจุ่มในซอส แทนที่จะเหยาะซอสลงไปตรงๆ ค่ะ ไม่อย่างนั้นบรรดาเชฟหรือเจ้าบ้านจะไม่พอใจมากๆ เลยล่ะค่ะ ระวังกันหน่อยนะ!

3. เรื่องตะเกียบต้องระวัง!

ยังอยู่กันที่ประเด็นอาหารค่ะ เยอะจริงๆ กับการกินอาหารประเทศนี้
ใครจะรู้ล่ะว่า กระทั่งการใช้ตะเกียบก็มีกฏของมันด้วย มาดูกันค่ะว่ามันคืออะไร

กฏที่ 1 : ห้ามกัดหรือเลียตะเกียบ
บางทีอาหารมันก็อร่อยเนอะ อยากลิ้มชิมทุกรสชาติที่ติดอยู่บนตะเกียบ แต่ความจริงแล้ว มันเป็นมารยาทที่ไม่ควรทำสำหรับคนญี่ปุ่น ถ้าไม่อยากโดนอี๋ ก็ควรหลีกเลี่ยงการกระทำนี้ไว้ค่ะ

กฏที่ 2 : อย่าปักตะเกียบลงในข้าวหรืออาหารในจาน
ทุกร้านในญี่ปุ่น จะมีที่วางตะเกียบมาให้ค่ะ หรือถึงไม่มีที่วางตะเกียบจริงๆ ก็ไม่ควรปักตะเกียบลงในอาหาร เพราะที่ญี่ปุ่นการปักตะเกียบลงในจานข้าว ถือเป็นวิธีการที่เขาใช้ทำต่อหน้าศพ เป็นเหมือนทางผ่านไปสู่สวรรค์สำหรับวิญญาณคนตาย เพราะงั้นไม่ควรทำเด็ดขาดเลย!

กฏที่ 3 : อย่ารับหรือส่งต่ออาหารด้วยตะเกียบ
เหตุผลยังวนเวียนอยู่กับงานศพค่ะ เพราะงานศพที่ญี่ปุ่นจะมีการส่งกระดูกจากกองขี้เถ้าของผู้ตายต่อๆ กันโดยใช้ตะเกียบในงานศพ ดังนั้นการคีบส่งต่อด้วยตะเกียบจึงเป็นเรื่องไม่สมควรไปด้วยค่ะ

4. เก็บเงินค่าทิปใส่กระเป๋าไปเลย!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ หากเป็นคนไทยเรา เวลาทำงานบริการลูกค้าแล้วได้ทิปมา ถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ? ทิปคือสินน้ำใจเพื่อตอบแทนบริการดีๆ ของเรา เป็นใครล่ะจะไม่เอา

ก็เป็นญี่ปุ่นนี่แหละค่ะที่ไม่เอา

การให้ทิปเกินจากราคาที่ควรจ่าย ถือว่าเป็นการดูถูกสำหรับคนญี่ปุ่น ลองคุณทิ้งเงินไว้ในถาดตามร้านอาหารดูสิ ได้มีพนักงานวิ่งตาลีตาเหลือกเอาเงินมาคืนคุณแน่นอน คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเลยค่ะว่าจ่ายแบงค์ใหญ่ไปแล้วจะไม่มีทอน เพราะคนญี่ปุ่นจะหามาทอนคุณจนได้ จะว่าไปก็น่าประทับใจนะคะ

5. ไม่ควรสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ!

อันนี้เป็นมารยาท ที่ไม่ว่าที่ไหนก็ควรทำอยู่แล้ว การสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ นอกจากจะสร้างความไม่สบายใจให้กับคนรอบข้างแล้ว ยังเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคให้กับคนรอบข้างอีกด้วย

ที่ญี่ปุ่นเองก็เป็นแบบนั้น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่รักความสะอาดมาก หากคุณเป็นหวัด ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่สู่คนอื่น แล้วก็เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองติดเชื้อโรคเพิ่มด้วย สาวๆ หลายคนคงเห็นตามหนังตามซีรีส์อยู่บ่อยๆ ว่าคนญี่ปุ่นสวมหน้ากากอนามัยกันทั่วไป เป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะงั้นไม่จำเป็นต้องอายเลยคะ เซฟตัวเองเซฟคนอื่นไว้เป็นดีที่สุด

6. เข้าคิวเสมอนะ!

แน่นอนค่ะ ไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน เราก็ควรเข้าคิวก่อนหลังเพื่อความเป็นระบบระเบียบ คงไม่มีใครอยากให้คนที่มาทีหลังตัวเอง ได้ซื้อของหรือใช้บริการก่อนเราหรอก จริงไหม? หากไม่ใช่เหตุฉุกเฉินแบบคอขาดบาดตายจริงๆ ก็ควรเข้าคิวเสมอค่ะ ไม่มีการยกเว้นให้เด็กหรือสตรี ทุกคนเท่าเทียมกันหมด มาก่อนได้ก่อน มาหลังได้หลัง ตัดปัญหามนุษย์ป้าจอมป่วนไปเลย!

7. ไม่ควรคุยโทรศัพท์บนรถไฟ

เป็นเรื่องที่คนไทยหลายๆ คนต้องระวังค่ะ เพราะคนญี่ปุ่นส่วนมากแล้วจะเคร่งครัดเรื่องมารยาทและความเป็นส่วนตัวเอามากๆ การคุยโทรศัพท์บนรถไฟ หรือกระทั่งการฟังเพลงเสียงดังๆ จึงเป็นเรื่องที่อาจถูกมองด้วยสายตาตำหนิเอาได้ คนญี่ปุ่นหลายคนเลือกที่จะใช้ระบบสั่นแทนการเปิดเสียงเพื่อไมให้เป็นการรบกวนผู้อื่น

หรือหากมีเหตุจำเป็นต้องคุยจริงๆ ควรพยายามใช้เสียงที่เบาที่สุด และไม่ควรคุยนานเกินไป
แต่ถ้าหลีกเลี่ยงการคุยได้ก็หลีกเลี่ยงจะดีกว่าค่ะ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของตัวเองและคนอื่น ไม่มีใครอยากถูกมองเป็นตัวปัญหาหรอกใช่ไหมล่ะ

8. ไม่ควรแตะหรือสัมผัสร่างกายผู้อื่นพร่ำเพรื่อ

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนญี่ปุ่นทั่วไปมักจะไม่แตะหรือสัมผัสตัวกันหากไม่สนิทกันจริงๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่นที่เป็นแบบนั้น ต้องคอยสังเกตว่าคนที่นั่นเป็นยังไง ห่างเหินหรือใกล้ชิดกันแค่ไหน เพราะถ้าเกินไปแตะตัวคนญี่ปุ่น ที่ยึดถือวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมเอามากๆ อาจจะโดนมองด้วยสายตารังเกียจเอาได้ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นผู้ชาย อาจโดนกล่าวหาว่าเป็นพวกโรคจิตเลยก็ได้นะ!

9. พยายามเลี่ยงการให้ของและรับของด้วยมือเดียว

เราคงเคยเห็นกันบ่อยๆ ตามหนังหรือซีรีส์ใช่ไหมคะ ว่าเวลาตัวละครที่เป็นพนักงานบริษัทจะให้นามบัตรกับใครซักคนเนี่ย เขาจะใช้สองมือในการยื่นส่งให้ตลอด ซึ่งมันเป็นมารยาทที่คนญี่ปุ่นยึดถือกันค่ะ ไม่ใช่แค่นามบัตรเท่านั้น จะเป็นข้าวของ สินค้าทั่วไปก็เช่นกัน หากเป็นไปได้ก็ควรรับด้วยสองมือค่ะ

แต่หากเป็นตามร้านค้า เวลาต้องการจ่ายเงินเขาจะมีถาดมาให้วางเงิน สามารถวางลงในนั้นได้เลยค่ะ ( แต่ระวังอย่าเผลอให้ทิปนะ) แล้วพนักงานจะเป็นคนนำเงินของคุณไปดำเนินการต่อเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe