Articles etc
อื่น ๆ

ใกล้เปิดเทอมเข้ามาทุกที ขอเตือนซิส 7 สิ่งที่ " Freshy ปี1 " ทำพลาดโดยไม่รู้ตัว!

เรื่องต้องรู้ไว้! เตรียมพร้อมเข้ามหา'ลัยสำหรับเด็ก ม.6
ไปมหาลัยวันแรก จะต้องทำตัวยังไงบ้างนะ!! เตรียมตัว เตรียมใจก่อนเปิดเทอมวันแรก!!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ

  • 2. ไม่ใช้ชีวิตให้เต็มที่

  • 3. ไม่ลองสิ่งใหม่ๆ

  • 4. ไม่สนใจเรียน

  • 5. ไม่รู้จักการใช้ชีวิตคนเดียว

  • 6. ไม่ดูแลการใช้เงินของตัวเอง

  • 7. ไม่วางแผนชีวิตในอนาคตไว้เลย


  ฮาโหลสาวๆ

  อีกไม่กี่วันก็เปิดเทอมกันแล้ว โดยเฉพาะสำหรับน้องๆ ที่กำลังเข้าสู่มหาลัยวิทยาลัยเป็นปีแรก!! แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากเพราะเธอเพิ่งออกจากโรงเรียนมัธยม และกำลังตั้งหน้าตั้งตารออิสรภาพในมหาวิทยาลัย แต่ถึงแม้ว่าปีแรกจะเป็นปีที่สนุกที่สุด แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า " เรามักจะทำผิดพลาดมากมาย " ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถป้องกันความผิดพลาดเหล่านั้นได้

  วันนี้เราก็เลยรวบรวมสิ่งที่ผิดพลาดของนักศึกษาปี 1 ที่ชอบทำมาฝากกัน 
   เพื่อที่สาวๆ จะได้ใช้ชีวิตในรั้วมหาลัยได้อย่างมีความสุข และสนุกสนาน ขณะเดียวกันผลการเรียนก็ยังไม่ตกด้วย! เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราก็รีบไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

   

  1. ไม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ


  ข้อนี้เป็น 1 ในข้อผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดของนักศึกษาวิทยาลัยเกือบทั้งหมด! เพราะพอเราได้ไปเจอกับสถานที่ใหม่ๆ เจอสังคมใหม่ๆ สาวๆ ส่วนใหญ่ก็จะกินอร่อย ตามใจปากมากขึ้น ยิ่งพอเรายุ่ง เรียนหนัก หรือย้ายไปอยู่หอ ก็เลือกกินอาหารจานด่วนหรือเข้าร้านสะดวกซื้อตลอดเวลา สาเหตุเพราะมันง่ายและรวดเร็ว ซึ่งเราก็ไม่สามารถเถียงได้

  แต่สิ่งที่เธอควรจะจำไว้ก็คือ เมื่อเธอตามใจปากมากๆ สุขภาพของเธอก็จะแย่ลงตามไปด้วย และมันก็ไม่ได้มีผลกระทบแค่เรื่องความอ้วน-ผอมเท่านั้น แต่การใช้ชีวิตแบบสุดโต่งจนเกินไปก็อาจจะทำพาโรคร้ายมาสู้เธอได้นะคะ ดังนั้นโปรดใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองด้วย

   

  2. ไม่ใช้ชีวิตให้เต็มที่


  ในสมัยก่อนตอนที่เรายังเรียนอยู่ปี 1 เราคิดว่าต้องตั้งใจเรียนให้มากๆ แล้วค่อย " สนุกสนาน " ทีหลัง ทำให้เรามักจะละเลยการทำกิจกรรม และไม่สนใจเพื่อนฝูงเท่าที่ควร ซึ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น เรียนอยู่ในชั้นปีที่สูงขึ้นก็พบว่านั้นเป็นความน่าเสียดายที่สุด ดังนั้นอย่าใช้ชีวิตผิดๆ แบบเรา นขณะที่เรียนก็จงใช้ชีวิตให้เต็มที่ ใช้เวลากับเพื่อนๆ และลองสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าท้าย แน่นอนว่ามันอาจจะฟังดูวุ่นวาย แต่นั่นล่ะคือเสน่ห์ของการเป็นเฟรชชี่นะคะ

   

  3. ไม่ลองสิ่งใหม่ๆ


  การเป็นเฟรชชี่ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ " การเป็นเด็ก " ซึ่งนั่นแปลว่าการที่เธอทำอะไรผิดพลาด เธอยังจะมีช่วงเวลาในการกลับตัวและเริ่มต้นใหม่เสมอ ดังนั้นนี่จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เธอจะลองทำอะไรใหม่ๆ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ก็แนะนำให้ลองไปเรียนวิชาทั่วไป หรือวิชาที่เรียนร่วมกับคณะอื่นดู เพื่อที่ว่าเธอจะได้เช็คว่าตัวเองชอบอะไรอย่างแท้จริง เพราะยิ่งเธอลองมากเท่าไหร่ เธอก็จะยิ่งเข้าใกล้สิ่งที่เธอชอบมากขึ้นเท่านั้นนะคะ

   

  4. ไม่สนใจเรียน

   
  เราต้องสารภาพว่า เราเองก็เป็นคนที่ไม่ได้สนใจในการเรียนมากนักในช่วงปีการศึกษาแรก อาจจะเป็นเพราะเราได้เจอสังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ เราก็เลยถูกจูงใจได้ง่าย แต่ยิ่งโตมากขึ้นเรากลับได้เรียนรู้ว่าวิชาแต่ละวิชามีความสอดคล้องกัน การที่เธอละเลยตั้งแต่ปีแรกจะทำให้เธอหลุดพื้นฐานวิชาอีกมากมาย

  ดังนั้นตั้งใจเรียนให้มาก จัดลำดับความสำคัญให้ดี ก่อนที่จะออกไปสนุกกับชีวิต ก็เช็คตัวเองให้ดีว่าเราเข้าใจเนื้อหาได้อย่างเต็มที่แล้วหรือยัง เพราะการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น ไม่เหมือนกับมัธยม เน้นความเข้าใจและศึกษาต่อด้วยตัวเอง มากกว่าการจดจำเลคเชอร์ในคลาสเท่านั้น นะคะ

   

  5. ไม่รู้จักการใช้ชีวิตคนเดียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe