Articles makeup
ความงาม

ฝนมา หน้าเป็นผด! อ่านไว้ วิธีดูแลรักษา ‘สิวผด’ ช่วงอากาศแปรปรวน ☔

ทั้งฝด ทั้งสิว ไม่ไหวแล้วจ้า! ตามมาหาวิธีดูแลรักษา ‘สิวผด’ ช่วงอากาศแปรปรวนกันดีกว่าค่ะสาวซิส


» » - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเลย

  • 2. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนกับผิว

  • 3. ครีมทาผิวต้องไม่แรง

  • 4. อย่าจับ สัมผัสหน้าบ่อยๆ !

  • 5. ถ้าเป็นกังวลมากให้ไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

  • 6. ลองใช้สูตรธรรมชาติพอกหน้า


  สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe 

  เดี๋ยวๆ ฝน เดี๋ยวๆ ร้อน เดี๋ยวๆ หนาว โอ๊ยคือไรอะเธอ! เดาใจอากาศไม่ถูกพอๆ กับใจของเธอเลยนะ ฝนตกอยู่สี่วัน สักพักแดดออก หน้าฉันรับไม่ไหวแล้วจ้า! / ใครเคยเจอปัญหาเหล่านี้บ้างคะซิส ดูแลหน้าไม่ถูกเพราะอากาศเปลี่ยน สิวขึ้น ผดตามมา ให้ตายเหอะซิส ... เอาล่ะค่ะซิส วันนี้ซิสจะหมดความกังวลแล้วเลิกหยุดหงิดกับฝนไปทันที 

  เพราะเรามีวิธีดูแลหน้าช่วงหน้าฝน สำหรับคนที่มี ' ปัญหาเรื่องสิวผด ' มาให้ซิสได้จัดการโดยเฉพาะ แล้วอีกไม่นานหน้าของซิสก็จะกลับมาสวยเป๊ะเหมือนเดิม รับรองเลยค่า เพราะเป็นวิธีที่ทำเองได้ไม่ต้องไปยุ่งยากเสียเงินแพงๆ เลย อยากรู้แล้วก็รีบตามมาอ่านกันเลยดีกว่า ><
   

  1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเลย


  ขั้นแรกที่ซิสต้องใส่ใจมากๆ หลังจากที่เริ่มรู้ตัวเองว่าฉันเป็นสิวผดแล้วเนี่ย ก็คือการล้างหน้าให้สะอาดและใส่ใจในการล้างหน้านั่นเองค่ะซิส โดยต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง อย่าลืมใส่ใจเรื่องความสะอาดของน้ำด้วยนะ ถ้าเริ่มรู้สึกว่าน้ำมีสีหรือกลิ่นแปลกๆ เราว่าควรใช้น้ำดื่มล้างเลยจะดีที่สุดค่ะ หลายคนอาจจะมองว่าเปลือง แต่เราว่าเรื่องหน้าก็เป็นอะไรที่ควรให้ความสำคัญนะ 

  เพราะเรามีหน้าเดียว ถ้าพังแล้วก็คือจบเลยจ้าแม่! โดยการล้างหน้านั้นซิสต้องเริ่มล้างจากบนลงล่างค่ะ แล้วก็เลือกล้างเฉพาะจุด โดยล้างให้ไปตามแนวขนบนใบหน้านั่นเอง ลองสังเกตหน้าตัวเองกันด้วยว่าลักษณะของขนบนหน้าเป็นยัง รูขุมขนเป็นยังไงเนอะ ล้างหน้าดีแล้วต้องใช้ผ้าเช็ดหน้าที่สะอาดด้วยจ้า ปกติเราใช้ทิชชู 1 แผ่น เพราะอย่างน้อยทิชชูก็ไม่สกปรกเท่าผ้าขนหนูที่เราใช้ซ้ำๆ มันทุกวันน้า 

  2. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนกับผิว


  เพราะใบหน้าสำคัญมาก สิ่งที่เราควรดูแลจึงเป็นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิว ไม่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อดังๆ ก็ได้ค่ะซิส แต่ควรเลือกสบู่เหลว เป็นเจลใสๆ ล้างหน้าจะดีกว่าโฟมที่ซิสใช้กันอยู่ในทุกวันๆ ยิ่งถ้าเลือกที่มีเขียนว่า Gentle Skin หรือเขียนว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายอะไรทำนองนี้ก็คว้ามาเลยจ้า เพราะเราเป็นสิวผดอยู่ด้วย ไม่ควรใช้อะไรที่แรงๆ กับหน้า 

  หรือถ้าใครไม่ชินกับการใช้เนื้อเจลก็อาจจะเลือกเป็นเนื้อโฟมที่มีความเบา ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึงก็จะดีกว่าค่ะซิส เลี่ยงได้ควรเลี่ยงเพราะถ้ายิ่งเป็นสิวผดแล้วใช้ของแรงๆ มันก็อาจจะทำให้สิวผดหายยากขึ้นไปอีกเด้อ 

   

  3. ครีมทาผิวต้องไม่แรง


  การเลือกครีมบำรุงสิวผดก็ควรให้ความสำคัญด้วยค่ะ เพราะถ้ายิ่งไปทาครีมแรงๆ ก็จะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงให้สิวยิ่งหายช้า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่รักษาสิวผดและสิวหัวแดงๆ หรือถ้าซิสจะซื้อครีมทาในช่วงที่อยากรักษาจริง ก็ต้องเลือกประเภทยา ดิฟเฟอรีน ที่ช่วยกระตุ้นให้สิวผดขึ้นมาแล้วจากนั้นก็ค่อจัดการเป็นขั้นๆ ไป แต่ทางที่ดีจริงๆ เราว่าไม่ต้องทาดีกว่านะ เพราะยิ่งทำให้หน้าเราบางลงไปอีก 

  ถ้าอยากรักษาแบบใช้เวลากับมันหน่อย ต้องเลือกรักษาหน้าให้สะอาดก่อน อย่าตากแดดนานๆ หรือควรใส่หมวก พกร่มติดตัวอะไรประมาณนี้เพื่อเป็นการไม่ต้องไปรักษายาแรงๆ นั่นเองจ้า 

   

  4. อย่าจับ สัมผัสหน้าบ่อยๆ !


  อย่า อย่า อย่า ห้ามทำเด็ดขาด อยากให้สิวผดหายไวๆ อย่าเอามือไปจัดหรือแตะเด็ดขาดเลยค่ะซิส เราไม่รู้ว่ามือไปจับอะไรมากก่อนหน้านี้ ถ้าไม่อยากเป็นเพิ่มก็อย่าไปหายเรื่องจับหรือสัมผัสหน้าเลยจ้า อยู่ดีไม่ว่าดีอาจจะขึ้นมาทั้งหน้าผากเลยก็ได้นะเธอ ถ้าคันหน้าก็ให้ไปล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเบาๆ พอค่ะซิส จะช่วยให้เราไม่รู้สึกระคายเคืองเพิ่มขึ้นด้วยจ้า 

   

  5. ถ้าเป็นกังวลมากให้ไปปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

   
  เป็นกังวลมากจนถึงขั้นเครียดหรือไม่สบายใจ เพราะกลัวหน้าจะเป็นสิวผดเพิ่มขึ้นแบบนี้ก็ต้องรีบเข้าปรึกษาแพทย์ผิวหนังเลยค่ะซิส ในกรณีที่รู้สึกว่าตัวเองอาจจะจัดการกับปัญหานี้ไม่ได้ การเข้าไปหาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำอาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้วิธีหรือคำแนะนำที่ถูกต้องจริงๆ ถ้าไม่มั่นใจก็อย่าซี้ซั้วทำนะคะ แพทย์ก็อาจจะดูตามอาการและจ่ายยามาให้เราตามอาการเองจ้า 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe