Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

มือใหม่ต้องศึกษา เที่ยวครั้งแรกจะได้ไม่เฟล เผย 8 'ข้อห้ามอย่าทำ เวลาไปต่างประเทศ'

เวลาไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง แน่นอนว่ากฎมันก็ต้องมี ฉะนั้นเราควรทำตาม อะไรบ้างน้า~ ที่ไม่ควรทำเวลาไปเที่ยวนอก ไหนๆ ขอเช็คดูหน่อยซิ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❶ อย่าลืมศึกษาข้อมูลของประเทศที่จะไป

  • ❷ ห้ามลืมเอกสารสำคัญ

  • ❸ ห้ามพกของต้องห้ามขึ้นเครื่อง

  • ❹ ห้ามลืมยาประจำตัว

  • ❺ ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราด

  • ❻ ห้ามบอกใครว่า คุณเดินทางมาเพียงลำพัง

  • ❼ ไม่ควรรับอาหารหรือเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า

  • ❽ อย่ามัวแต่ก้มหน้าเล่นโทรศัพท์

   

  ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈

  ไหนใครที่แพลนไปเที่ยวช่วงนี้บ้างเอ่ย วันนี้เรามีความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำ ( เรียกว่าความรู้แหละเนอะ ) สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งบินครั้งแรก รู้มั้ยว่าเวลาไปเที่ยวนอก สนุกอย่างเดียวไม่ได้นะ เพราะแต่ละที่ เขาก็มีกฎ มีข้อห้ามแตกต่างกันไป ในฐานะนักท่องเที่ยว ต้องปฎิบัติตามนะจ๊ะ ไม่งั้นเฟลระหว่างทริปแน่นอนค่ะ

  วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นมาแชร์ต่อ ลองอ่านกันดูนะ ผื่อว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับมือใหม่หัดเที่ยวได้บ้าง 8 ข้อห้ามอย่าทำ เวลาไปต่างประเทศ ขอพูดแบบรวมๆ ไปเลยแล้วกันเนอะ เริ่มตั้งแต่ก่อนไปเลย จะมีข้อห้ามแบบไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈ ◦ ✈

  ❶ อย่าลืมศึกษาข้อมูลของประเทศที่จะไป

  จริงๆ ข้อห้ามของแต่ละประเทศทั่วโลกมันเยอะมาก แต่ละที่เขาก็จะมีข้อห้ามทำที่แตกต่างกันออกไป เราก็ไม่สามารถหยิบข้อห้ามของทุกประเทศมาบอกเพื่อนๆ ได้หมด ฉะนั้นสิ่งที่เราจะย้ำเตือนเพื่อนๆ ได้ก็คือ เวลาที่เพื่อนๆ จะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศไหน ควรศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ ให้ดี ไม่ใช่แค่เรื่องของวัฒนธรรม แต่เรื่องของข้อห้ามของเขาก็ต้องรู้ ถ้าหากไม่รู้ แล้วเผลอปล่อยโป๊ะไปทำใส่คนที่นั้น ระวังเถอะ จะเกิดเรื่อง!

  เพราะงั้นถ้าไม่อยากเฟลระหว่างทริป ขอแนะนำว่าให้หาข้อมูลของประเทศที่คุณจะไปเยอะๆ โดยเฉพาะกฎและข้อห้ามต่างๆ ของประเทศนั้นๆ เซฟตัวเองไว้ เป็นการดีที่สุดค่ะซิส!

  ❷ ห้ามลืมเอกสารสำคัญ


  เรื่องเอกสารเป็นเรื่องที่สำคัญมาก จะมาเตรียมการตอนใกล้จะไปอย่างเดียวไม่ได้นะ อย่างน้อยๆ เพื่อนๆ ควรจะเริ่มเช็คเอกสารสำคัญต่างๆ ตั้งแต่หนึ่งถึงสองอาทิตย์ หรืออาจจะมากกว่านั้นก่อนไป เผื่อเวลาเอาไว้เยอะๆ เวลาเกิดปัญหา จะได้มีเวลาจัดการ มาดูกันดีกว่าว่าเอกสารอะไรบ้างที่เราจะต้องเตรียมเวลาไปต่างประเทศ

  อันดับแรกก็ต้องทำพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางก่อน สิ่งนี้เปรียบเสมือนบัตรประชาชนแบบ International ของเราเลยนะ ฉะนั้นห้ามลืมเด็ดขาด! เช็คให้ดีๆ ว่าพาสปอร์ตพร้อมมั้ย หมดอายุเมื่อไหร่ อย่าลืมว่าต้องเช็คตั้งแต่เนินๆ จะได้มีเวลาจัดการนะจ๊ะ อย่างพาสปอร์ตต้องเหลือระยะเวลาเดินทางก่อนหมดอายุ 6 เดือน จึงจะสามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศได้ 

  ถัดมา หลังจากที่เราเช็คเรื่องของพาสปอร์ตเรียบร้อยแล้วใช่มั้ย อย่าลืมดูด้วยว่าประเทศที่เราจะไปเที่ยวนั้น ต้องทำวีซ่าขอเข้าประเทศก่อนหรือไม่ จริงๆ เราอยากจะแนะนำว่าถ้าเพื่อนๆ เป็นนักเดินทางหน้าใหม่ ให้ลองเลือกไปประเทศที่เขาไม่ต้องใช้วีซ่าดีกว่า จะได้ไม่ต้องยุ่งยาก แถมมีให้เลือกไปหลายที่ด้วย ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมศึกษากันดูนะคะ ว่ามีที่ไหนบ้าง ต้องทำอะไรยังบ้างเนอะ

  ถัดมาที่เอกสารอื่นๆ สำหรับคนที่เพิ่งไปเที่ยวนอกครั้งแรก และมีความหวาดกลัวตม. อย่างหนักหน่วง ให้เตรียมเอกสารยืนยันตัวตน แผนการท่องเที่ยวต่างๆ เผื่อไว้ก็จะดี เวลาที่ตม. ขอดู เราจะได้มีเอกสารพวกนี้ยืนยันอีกทีและที่สำคัญที่สุด ถ่ายสำเนาเอกสารทุกอย่างเผื่อเอาไว้กับตัว สมมุติว่าทำตัวจริงหาย อย่างน้อยก็มีสำเนาไว้ช่วยแก้ไขเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ค่ะ

  ❸ ห้ามพกของต้องห้ามขึ้นเครื่อง


  อย่าว่าแต่พกไปต่างประเทศเลยจ้า เอาให้รอดตอนตรวจกระเป๋าก่อนดีกว่ามั้ย เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องนะที่เพื่อนๆ จะต้องรู้เอาไว้ ข้อต้องห้ามทั้งหลาย ที่ไม่ควรพกติดตัวไป จะเอาไปทำไม นี่ไปเที่ยว ไม่ได้ไปก่อการร้าย อะไรที่ไม่ควรเอาไป ก็ไม่ต้องเอาไปค่ะเพื่อน! มาดูกันหน่อยดีกว่าว่ามีของอะไรบ้างที่ห้ามเอาขึ้นเครื่อง รู้ไว้ก่อนสิ่งของต้องห้ามนำขึ้นเครื่องบินถ้าไม่อยากถูกโยนของใช้ทิ้งลงถังขยะ


  ข้อต้องห้ามทั้งหลาย

   - ของเหลวทุกชนิดที่มีความจุต่อชิ้นเกิน 100 มล. เช่น เจล น้ำหอม สบู่เหลว สเปรย์ ห้ามพกติดตัวขึ้นเครื่องบิน แนะนำให้ใส่กระเป๋าที่จะโหลดดีกว่า หรือใครจำเป็นต้องใช้จริงๆให้แบ่งใส่ขวดเล็กๆ เอาไว้
  -  แบตเตอรี่สำรอง ต้องมีค่าความจุไฟฟ้าไม่เกิน 32,000 mAh
  - อาวุธ
  - ของมีคมต่างๆ
  - วัตถุไวไฟ
  - อาหารที่มีกลิ่นแรง ต้องแพ็คมาอยากดีและเหมาะสม
  - สัตว์มีพิษ สัตว์ดุร้าย
  - สารอันตรายต่างๆ และสิ่งของอื่นๆ เช่น แม่เหล็ก น้ำแข็งแห้ง

  ก็จะประมารณนี้ค่ะ สัมภาระขึ้นเครื่องมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม ส่วนสัมภาระใต้ท้องเครื่องน้ำหนักไม่เกิน 32 กก. ค่ะ ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกทีนะ

  ❹ ห้ามลืมยาประจำตัว

  ต้องจำเอาไว้ว่า ที่ต่างประเทศไม่เหมือนบ้านเรานะ ที่จะเดินเข้าร้านขายยาปุ๊บ สั่งๆ ยากับเภสัชกร แล้วจะได้ยาตามที่ต้องการมาได้เลย บางประเทศต้องมีใบรับรองแพทย์นะคะ ไม่งั้นอย่าหวังว่าเภสัชจะจัดยาให้ ฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีโรคประจำตัว เราแนะนำว่าให้เตรียมยาประจำตัวให้พร้อม ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ได้เป็นอะไร ก็ขอแนะนำว่าให้เตรียมยาสามัญต่างๆ ไปด้วยก็ดี เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่นปวดหัว ปวดท้อง อื่นๆ จะได้ไม่มีปัญหา ดังนั้นก็ควรพกไปเองดีกว่า เพื่อความสบายใจนะคะ

  ❺ ห้ามทิ้งขยะเรี่ยราด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe