1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

เขาว่าดี! 5 เหตุผลที่สาวๆ ควรวาง "ต้นไม้" ไว้บนโต๊ะทำงาน

ต้นไม้นอกจากจะเพิ่มความสดชื่นแล้ว ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อ นี่เป็นเหตุผลที่สาวๆ ควรวางต้นไม้ไว้บนโต๊ะทำงาน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. สดชื่น มีที่พักสายตา

  • 2. ช่วยดูดสารพิษ

  • 3. ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพ

  • 4. ลดการเจ็บป่วย

  • 5. ช่วยเสริมดวง


   สวัสดีค่าสาวๆ
  SistaCafe ที่น่ารักทุกนาง! เดี๊ยนเชื่อว่าในนี้คงมีสาวๆ ที่เป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ไม่น้อย ที่ต้องนั่งทำงานหลังคดหลังแข็งจ้องจอคอมพิวเตอร์อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ครั้นจะหาที่พักสายตาซักหน่อย แต่มองไปทางไหนก็มีแต่โต๊ะทำงานเรียงราย และเพื่อนร่วมงานที่สภาพเหมือนผ่านศึกมา!

   เอาล่ะค่ะ บทความนี้ทางเราก็มีทริคดีๆ มานำเสนอ นั่นก็คือการ "วางต้นไม้บนโต๊ะทำงาน" ที่จะสามารถสร้างความสดชื่นและผ่อนคลายให้สาวๆ ได้ และนอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยออกมาด้วยว่าการวางต้นไม้ไว้บนโต๊ะทำงานนั้นเป็นผลดีต่อเหล่ามนุษย์ออฟฟิศอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนจะช่วยในเรื่องอะไรบ้างนั้น ต้องเลื่อนเม้าท์ลงมาเช็คกันเองเลยจ้า ไปค่ะะะ!

  1. สดชื่น มีที่พักสายตา

  ประโยชน์ข้อแรกเลยก็อย่างที่เกริ่นๆ ไปข้างต้นค่ะ นั่นก็คือทำให้สาวๆ รู้สึกสดชื่น และมีที่พักผ่อนสายตายามเหนื่อยล้า ก็แหมจ้องจอคอมมาทั้งวัน ตาเราก็ต้องมีล้ามีเบลอกันบ้าง ถ้าได้ต้นไม้เขียวๆ ซักต้นวางไว้ที่โต๊ะทำงานก็คงจะดีไม่น้อย และอีกอย่างมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันด้วยว่าสีเขียวเป็นสีที่ทำให้รู้สึกสบายตาที่สุด เนื่องจากเป็นสีโทนเย็นและไม่ดูดแสง มองแล้วทำให้ไม่แสบตา รู้แล้วก็อย่ารอช้า รีบหาต้นไม้เล็กๆ มาวางที่โต๊ะทำงานให้ว่อง!

  2. ช่วยดูดสารพิษ

  นอกจากก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์แล้ว ต้นไม้ยังสามารถดูดสารพิษอื่นๆ ในอากาศได้อีก ไม่วาจะเป็นฟอร์
  มาดิไฮด์ แอมโมเนีย รวมไปถึงไอเสียอื่นๆ ที่มาจากมนุษย์อีกด้วย ดังนั้นถ้าอยากสดชื่นและอยากได้อากาศบริสุทธิ์เข้าไปฟอกปอดแล้วล่ะก็ การวางต้นไว้บนโต๊ะทำงานหรือบริเวณใกล้เคียงก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย ถึงจะเป็นเพียงต้นไม้ต้นเล็กๆ แต่เขาก็ช่วยแบ่งเบาเอาสารพิษออกไปจากสาวๆ ได้ อย่าพึ่งดูถูกน้องต้นไม้จิ๋วของเรานะจ๊ะ!

  3. ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพ

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการวางต้นไม้บนโต๊ะทำงานสามารถทำให้พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น! โดยมีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สเตท สหรัฐอเมริกา ยืนยันมาว่าการวางต้นไม้บนโต๊ะทำงานทำให้พนักงานตอบสนองเร็วขึ้น 12% โดยการจับเวลาของพนักงานในห้องที่มีต้นไม้ และไม่มีต้นไม้  บอกเลยว่าไอเดียนี้เหมาะมากๆ สำหรับออฟฟิศในเมืองที่มีพื้นที่น้อย และต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นควัน มลภาวะต่างๆ งานนี้ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม้ซื้อต้นไม้สวยๆ ซักต้นมาวางแล้วล่ะค่ะซิส!

  4. ลดการเจ็บป่วย

  ข้อนี้สาวๆ อาจจะมองว่าดู impossible ไปซักหน่อย แต่อย่าพึ่งขำไปค่ะเพราะมีงานวิจัยของ ดร.ทีนา บริงสไลมาร์ก ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยา และทีมนักวิจัยจากนอร์วีเจียน ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ไลฟ์ ไซนส์ และมหาวิทยาลัยอุปป์ซาลาในสวีเดน ยืนยันว่าต้นไม้ช่วยทำให้พนักงานลาป่วยน้อยลง โดยศึกษาตัวอย่างจากพนักงานออฟฟิศ และใช้สถิติการลาป่วยเป็นตัววัด บวกกับจำนวนต้นไม้ที่พนักงานแต่ละคนสามารถมองเห็น หืมมม ว่าไม่ได้! อันนี้เขาไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊ะ ถ้าไม่อยากลาป่วยบ่อยๆ ให้เจ้านายหักเงินเดือนเล่น ก็ไปหาต้นไม้มาวางด่วนจ้าาา!

  5. ช่วยเสริมดวง

  ข้อนี้ต้องโดนใจสายมูแน่ๆ! นอกจากจะใช้เป็นจุดพักสายตาหรือประดับโต๊ะเก๋ๆ แล้ว การวางต้นไม้ยังจะช่วยเสริมในเรื่องดวงให้กับสาวๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ต้นแก้วแคระ ที่เชื่อกันว่าสามารถนำโชคลาภมาให้เจ้าของได้ หรือจะเป็นต้นออมเงิน ที่จะมาช่วยสาวๆ ออมทรัพย์และเรียกสติไม่ให้ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ปิดท้ายด้วยต้นไม้ยอดฮิตอย่าง ต้นกระบองเพชร ที่จะช่วยกีดกันคนไม่ดีออกไป! อีกทั้งนางยังช่วยดูดรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ด้วยนะจ๊ะ ถ้าสาวๆ สนใจจะลองเสิร์ชหาเพิ่มเติมก็ได้น้า มีต้นไม้มงคลอีกหลายชนิดเลยที่น่านำมาวางบนโต๊ะทำงานเป็นที่สุด!

  เมื่อสาวๆ รู้ข้อดีของการวางต้นไม้บนโต๊ะทำงานขนาดนี้แล้ว ก็อย่ารอช้ารีบวิ่งไปซื้อต้นไม้รัวๆ! ถึงจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่เราก็ไม่ควรมองข้ามรายละเอียดเหล่านี้นะคะ สายตามีคู่เดียว เมื่อใช้งานมันหนักแล้วก็ต้องรู้จักดูแล และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะช่วยถนอมสายตาของสาวๆ ได้ อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศที่ดูเคร่งเครียดในออฟฟิศดูผ่อนคลายขึ้นมาไม่มากก็น้อย  

  และในส่วนของบทความหน้าทางเราจะมีไอเดียน่าสนใจอะไรมาแชร์กันอีกนั้น ก็ฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ รับรองไม่ผิดหวัง! ไว้เจอกันจ้า :))
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe