อาหารควบคุมน้ำหนัก5ชนิดที่โพแตสเซียมสูงกว่ากล้วย
Articles health
สุขภาพ

อาหารควบคุมน้ำหนัก 5 ชนิด 'ที่โพแตสเซียมสูงกว่ากล้วย'

ใครๆ ก็แนะนำให้กินกล้วยเวลาลดน้ำหนัก เพราะโพแตสเซียมสูง อิ่มท้อง บำรุงหัวใจและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่รู้ไหมว่ายังมีอาหารอีก 5 อย่างที่กินตอนไดเอทแทนกล้วยได้ =w= จะมีอะไรบ้างไปดูกัน! ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มันเทศ ( Sweet potato )

  • 2. อะโวคาโด

  • 3. ถั่วขาว

  • 4. โยเกิร์ต

  • 5. ผักโขม

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  " หิวเหรอ...กินกล้วยสักลูกสิ " เธอต้องเคยได้ยินคำพูดนี้อย่างน้อยสักครั้งใช่ไหมคะ ^0^ กล้วยเป็นผลไม้ที่รสชาติหวานอร่อย แคลอรี่ต่ำ หาซื้อได้ง่ายตามตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือแม้แต่ร้านริมทางก็มีขาย -.- กล้วยยังเป็นผลไม้ที่ฮิตติดอันดับหนึ่งในการไดเอท เพราะกินแค่ 2-3 ผลต่อมื้อก็ทำให้อิ่มท้อง ทำให้ควบคุมพลังงานในแต่ละวันได้ ทำให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ

  " โพแตสเซียม " เป็นสารอาหารอย่างหนึ่งที่สำคัญ มีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ระบบประสาทและบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ถ้าเธอได้รับโพแตสเซียมต่ำกว่า 4700 มิลลิกรัม / วัน อาจนำไปสู่อาการเมื่อยล้า กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ใจสั่น หน้ามืดและวิงเวียนได้

  กล้วยมีโพแตสเซียมสูง แค่กล้วยผลกลาง 1 ผลก็มีสารอาหารนี้สูงถึง 422 มิลลิกรัม แต่เธอรู้ไหมว่ายังมี
  " อาหารเพื่อสุขภาพ " ที่ช่วยควบคุมน้ำหนักอีก 5 อย่างที่มีโพแตสเซียมเยอะกว่ากล้วยเสียอีก *_*

  ถ้าไม่อยากทนกินแต่กล้วยอีกต่อไป มาอ่านบทความนี้กันดีกว่า!
   

  1. มันเทศ ( Sweet potato )

   

   
  " มันเทศ " ที่เราเห็นพ่อค้าแผงริมทางนั่งปิ้งขายนี่แหละ เป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้อง ช่วยควบคุมน้ำหนัก กินแค่ 1-2 หัวก็อิ่มตื้อแล้ว >< เห็นอย่างนี้ เจ้ามันเทศเปลือกแดง เนื้อสีเหลืองคล้ายมันฝรั่งนี้ หากเป็นขนาดกลางแล้วนำไปอบ จะมีโพแตสเซียมสูงถึง 542 มิลลิกรัมเลยนะ มันเทศ 100 กรัมให้พลังงานเพียง 90-93 แคลอรี่เท่านั้นเอง

  นอกจากประโยชน์เรื่องน้ำหนักตัวแล้ว หัวมันเทศยังมีสรรพคุณอีกมากมาย เช่น มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ใช้ชงกับน้ำดื่มแก้กระหายและแก้เมาคลื่นได้ เป็นยาแก้บิดและช่วยบำรุงม้ามไต ในตำรายาไทยจะนำหัวมาตำให้ละเอียด ใช้พอกแผล รักษาเริมและงูสวัดได้อีก! ( ครอบจักรวาลจริงๆ นะเนี่ย )
   

  2. อะโวคาโด

   
   
  " อะโวคาโด " มักถูกมองว่าเป็นอาหารพลังงานสูง เพราะส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นไขมัน ( 100 กรัมให้พลังงาน 160 แคลอรี่ ) แต่ถ้ากินจำกัดปริมาณอย่างเหมาะสมจะควบคุมน้ำหนักได้ อะโวคาโดมีสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสุดๆ เลยล่ะค่ะ แค่กินครึ่งผลก็ได้โพแตสเซียมไปถึง 487 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

  เจ้าผลไม้เปลือกเขียว เนื้อนุ่มเป็นครีมสีเหลือง รสชาติมันๆ คล้ายไข่ไก่ชนิดนี้ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ, ลดริ้วรอยแห่งวัย, บำรุงรักษาสายตา, ลดไขมันชนิดเลว ( LDL ) ได้, ป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ลดโอกาสการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคหัวใจวาย 

  อะโวคาโดเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ถ้าเธอกำลังท้องผูก นี่คือคำตอบ จะกินเปล่าๆ หรือนำไปกินกับสลัด ปั่นเป็นสมูทตี้ก็ได้ค่ะ ><
   

  3. ถั่วขาว

   
   
  " ถั่วขาว " ก็เป็นอาหารสุขภาพอีกอย่างหนึ่งที่น่าจับตามอง =w= มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ มีไฟเบอร์สูงทำให้อิ่มเร็วแม้กินในปริมาณน้อย ที่สำคัญคือช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย! ถั่วขาวครึ่งถ้วยให้โพแตสเซียมสูงถึง 502 มิลลิกรัมเลยค่ะ

  สารสกัดในถั่วขาวชื่อ ฟาซีโอลามิน (Phaseolamin) ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล ทำให้การย่อยสลายแป้งใช้เวลานานขึ้น หรือย่อยน้อยลง ทำให้แป้งถูกขับถ่ายผ่านอุจจาระมากขึ้น จึงส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงด้วยค่ะ จะบอกว่าเป็นถั่วที่ช่วย " บล็อกแป้ง " ก็คงได้ ( สาวๆ ร้องเฮกันเลยล่ะสิ ) 

  จะกินเปล่าๆ หรือใส่ในอาหารประเภทซุป สลัด หรือแกงกะหรี่เผ็ดร้อนเพื่อเพิ่มรสชาติก็ฟินไปอีก
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe