Articles etc
อื่น ๆ

อย่ากลายเป็นคนนิสัยไม่ดี รวม 7 'เหตุการณ์ Bully' ทำแบบนี้น่ะ บูลลี่คนอื่นแบบไม่รู้ตัวนะ เลิกค่ะ!

บางทีก็เผลอทำร้ายคนอื่น รู้มั้ยว่าการ Bully มันแย่ ถ้าไม่อยากกลายเป็นคนนิสัยไม่ดี ดูนี่สิ เหตุการณ์ Bully มีอะไรบ้าง


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • บูลลี่ bully คืออะไร?

  • 1. หัวเราะเยาะ

  • 2. โดนเพื่อนแบน

  • 3. โพสต์ด่าด้วยถ้อยคำรุนแรงผ่านโซเชียล

  • 4. ถูกดูถูก เหยียดหยาม

  • 5. แค่แตกต่างก็โดนบูลลี่

  • 6. การกลั่นแกล้งทางเพศ

  • 7. ถูกรังแกด้วยการทำร้ายร่างกาย

   

  ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵

  เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นที่ใหญ่มากๆ ในตอนนี้ จริงๆ การ Bully ในต่างประเทศจัดว่าเป็นเรื่องที่ปกติไปแล้ว แต่รู้สึกว่ากระแสในบ้านเราตอนนี้เริ่มจะแรงขึ้นเรื่อยๆ หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจว่า Bully คืออะไร ฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกความหมายของคำคำนี้กัน

  เคยมั้ยที่เผลอทำอะไรลงไปโดยที่ไม่รู้ตัว คิดว่าไม่มีอะไรหรอก แต่ดันกลายเป็นว่าเราไป Bully คนอื่นซะอย่างงั้น วันนี้เรารวม 7 รวมเหตุการณ์ Bully มาให้เพื่อนๆ ได้ลองดู แล้วถามตัวเองซิว่าเคยทำแบบนี้กับใครรึเปล่า ถ้าเคย แสดงว่าคุณก็เป็นอีกหนึ่งคนที่บูลลี่คนอื่นแบบไม่รู้ตัวนะ จะมีเหตุการณ์บูลลี่แบบไหนบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

  ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵ ☵

  บูลลี่ bully คืออะไร?

   

  คำว่า “บูลลี่” คือ พฤติกรรมกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่า และมักเกิดขึ้นในโรงเรียนเกือบทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะในประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันการบูลลี่ไม่ได้เกิดแค่ในโรงเรียนแล้วนะจ๊ะ แต่เราจะเห็นคนบูลลี่กันเยอะมากขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะสถานที่ทำงาน โซเชียลหรือแม้แต่ในครอบครัว ซึ่งผู้ใหญ่บางคนอาจจะมองว่าการกลั่นแกล้งกันเป็นเพียงแค่เรื่องเล็กๆ ที่เด็กๆ ทุกคนต้องเจอ แต่ในสังคมของเด็กนั้น เป็นปัญหาใหญ่สำหรับพวกเขาได้เลยนะคะ เพราะงั้นเราอยากให้ผู้ปกครองเข้าใจและรับฟังสิ่งที่ลูกหลานกำลังจะสื่อหน่อย อย่างปล่อยให้ปัญหากลั่นแกล้งที่คุณมองว่าเล็กๆ สนุกๆ เนี่ย มาทำลายชีวิตของคนคนนึง 

   

  1. หัวเราะเยาะ

  ก็ไม่รู้หรอกว่าคนที่โดยบูลลี่ทำอะไรผิด แต่อยู่ๆ เพื่อนหรือคนใกล้ตัวก็พากันจ้องมองมาและเริ่มซุบซิบนินทา ยังไม่พอนะ ยังหัวเราะเยาะใส่คนที่โดนบูลลี่อีก คุณเคยทำแบบนี้กับใครมั้ย อย่างเรื่องของการนินทามันเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องเจอกันอยู่แล้ว แต่การไปหัวเราะเยาะเหมือนเค้าเป็นตัวตลกอะ มันไม่ดีเลยนะ ไม่รู้หรอกว่าหัวเราะทำไม แต่เห็นเพื่อนทำก็ขอทำบ้าง เห็นเพื่อนบูลลี่ก็ขอบูลลี่บ้าง

  รู้มั้ยว่าการที่คุณทำแบบนี้ใส่คนอื่น มันเป็นการสร้างปมในใจให้กับเค้า มีหลายเคสที่โดนเพื่อนหัวเราะเยาะ บ้างก็โดนขว้างปาของใส่ บ้างก็โดนดูถูกเหยียดหยาม แม้คุณจะสนุกกับการได้หัวเราะใส่หน้าคนอื่น แต่คนที่โดนเค้าไม่สนุกนะคะ ฉะนั้นอย่าทำแบบนี้อีกเลย

  2. โดนเพื่อนแบน

  คนเราไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังได้ค่ะ คนทุกคนเกิดมาก็ต้องมีเพื่อน มีคนรักเป็นเรื่องธรรมดา จะมีคนสักกี่คนที่ชอบการอยู่คนเดียว ยิ่งช่วงสมัยเรียนนี่จำได้เลยว่ามีเพื่อนคนนึงโดนเพื่อนทั้งห้องแบน คืองงมากว่าทำไม แม้ใจจะอยากเข้าไปคุย แต่ก็ไม่กล้า เพราะมันจะมีเพื่อนบางคนที่ตั้งตัวเป็นหัวหน้าและประกาศเลยนะว่าถ้าใครเข้าใกล้คนนี้ ก็จะแบนเหมือนกัน ทำให้เพื่อนคนนี้ไม่มีใครในห้องกล้าที่จะเข้าไปคุยด้วยเลย เราและคนอื่นๆ อาจจะรู้สึกเฉยๆ เพราะมันไม่ใช่เรื่องของเรา

  แต่ถ้ามองในมุมของเค้าอะ เรียนคนเดียว นั่งคนเดียว ไม่มีใครอยากอยู่ด้วย ทำงานกลุ่มไปอยู่กลุ่มใครก็เหมือนไม่มีตัวตน เค้าจะอึดอัดและเจ็บปวดแค่ไหน ถ้าเป็นเราอะจะอยู่ได้เหรอกับสังคมแบบนี้ แต่โชคดีที่เพื่อนคนนั้นมีเพื่อนต่างห้องเรียนที่คอยอยู่ข้างๆ สุดท้ายก็คือย้ายไปอยู่ห้องเดียวกันในเทอมถัดมา แต่ลองคิดซิถ้าเค้าไม่มีใครเลยที่ต้องการเค้า มันจะเกิดอะไรขึ้น

  3. โพสต์ด่าด้วยถ้อยคำรุนแรงผ่านโซเชียล

  ปัจจุบันการกลั่นแกล้งไม่ได้มีแค่ในรั้วโรงเรียนหรือแค่ที่ทำงานเท่านั้น แต่ในโลกออนไลน์ก็มีด้วยเหมือนกันค่ะ เราจะเรียกการกลั่นแกล้งแบบนี้ว่า Cyber Bullying เป็นการบูลลี่โดยช้สื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือในการด่า ดูถูก เหยียดหยาม ประจานและอื่นๆ ที่ทำให้ผู้ที่ถูกบูลลี่รู้สึกอับอาย รู้สึกเสียกำลังใจ รู้สึกกลายเป็นปมในชีวิตจริงๆ อย่างปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ก็มักจะใช้สื่อเหล่านี้เพื่อโพสต์สเตตัสด่าคนนั้นทีคนนี้ที ตัวคุณ คุณไม่รู้สึกหรอกค่ะ เพราะคุณคือคนที่โพสต์ด่าไง

  ไม่รู้หรอกว่ามีสติดีหรือแค่อารมณ์ชั่ววูบ แต่สิ่งที่คุณโพสต์ลงไป ถ้ามันไปกระทบหรือทำร้ายใครคนนึง นั่นก็แปลว่าคุณกำลังทำร้ายชีวิตทั้งชีวิตของเค้า
  คำด่าสั้นๆ คำพูดสิ้นคิดแค่ประโยคเดียวอาจจะทำให้ชีวิตคนชีวิตนึงพังได้เลยนะ ฉะนั้นอย่าใช้สื่อโซเชียลแบบไร้สติ คนทุกคนมีหัวจิตหัวใจ หัดเอาใจเค้ามาใส่ใจเรา นี่ซิถึงจะดีที่สุด

  4. ถูกดูถูก เหยียดหยาม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe