Articles etc
อื่น ๆ

ใจเย็นๆ Take It Easy! เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ 'เครียดมากเกินไป' แล้วนะ #พักบ้างอะไรบ้าง

ซิสจ๋า! เครียดมากไปไม่ดีนะเออ งานนี้ต้องรีบตามเรามาเช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ ' เครียดมากเกินไป ' แล้วนะ จะได้เช็กก่อน รู้ตัวก่อน จัดการกับความเครียดเหล่านั้นก่อนมันจะทำร้ายเราได้ไงล่ะคะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 1. มันก็รู้สึกง่วงนะ แต่ดันข่มตานอนไม่หลับ 】

  • 【 2. ช่วงนี้กลายเป็นคนขี้ลืม ลืมนู่น ลืมนี่บ่อยๆ 】

  • 【 3. ทั้งที่ไม่ได้เป็นไข้ แต่ก็ปวดหัวแทบทุกวัน 】

  • 【 4. เคยชอบทำ / ชอบกินอะไร ก็กลายเป็นไม่ถูกใจซะงั้น 】

  • 【 5. อารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย เหวี่ยงใส่ทุกคน 】

  • 【 6. ไม่ได้ออกแรงหนัก แต่ก็รู้สึกปวดเมื่อยไปทั้งตัว 】

  • 【 7. เหงื่อออกง่าย แถมยังมีกลิ่นตัวแรงอีกต่างหาก 】

     
  หว่อ วี้ หว่อ… เสียงสัญญาณเตือนระดับ ‘ ความเครียด ’ มาถึงขีดอันตรายแล้วนะคะซิส!!!


  เราเชื่อว่าสาว SistaCafe ทุกคน ก็คงจะเคยผ่านช่วงอารมณ์ทั้งเรื่องที่ทำให้สุข เศร้า เหงา ตื่นเต้น และอีกสารพัดอารมณ์มามากมายแน่นอนเลยล่ะ ก็แหมๆ ในชีวิตของเราก็ต้องมีทั้งเรื่องดีๆ และเรื่องที่ทำให้เสียใจปะปนกันไปทั้งนั้นนี่คะ แต่สำหรับสาวซิสที่ช่วงนี้ทำงานเยอะ เรียนหนัก หรือมีเรื่องให้คิดอยู่ตลอดเวลา บางทีอาจจะไม่รู้ตัวเลยนะว่าตัวเองกำลังโดน ความเครียด เล่นงานอยู่

  ถ้าไม่เชื่อก็ต้องลองตามเรามาเช็ก 7 สัญญาณเตือนว่าช่วงนี้เธอ ‘ เครียดมากเกินไป ’ แล้วน ถ้าสาวคนไหนมีอาการตามที่เราบอกมา ก็คงถึงเวลาที่ต้องพักผ่อนร่างกายและสมองกันบ้างแล้วล่ะ ไม่งั้นอาจส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจในระยะยาวได้นะตัวเธอ… อย่ามัวชักช้าอยู่เลยค่ะ รีบตามเราไปส่องสัญญาณทั้ง 7 ข้อพร้อมกันเลยดีกว่า LET’S GO!!!

  。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。. 。

     

  【 1. มันก็รู้สึกง่วงนะ แต่ดันข่มตานอนไม่หลับ 】


  จะทำยังไงก็ ไม่หลับ ไม่นอน ~ สาวคนไหนที่กำลังเกิด อาการตาค้างในช่วงเวลาที่ต้องนอน ทั้งๆ ที่ร่างกายก็เหนื่อยล้ามาทั้งวัน แถมยังหาววอดๆ ไม่หยุด แต่ก็ดันข่มตานอนไม่หลับซะที หรือนอนหลับไปได้แค่แป๊บเดียวก็สะดุ้งตื่นแล้วนอนต่อไม่ได้… ใครที่มีอาการแบบนี้ก็ขอเตือนเอาไว้เลยว่าความเครียดกำลังมาเยือนแล้วล่ะค่ะ เพราะ ช่วงที่เราเครียดหนักๆ แทนที่สมองจะกดปุ่ม Shut Down แล้วนอนหลับในตอนกลางคืน ก็กลับกลายเป็นว่า เก็บเอาเรื่องนู้นเรื่องนี้มาคิดก่อนนอน ทำให้สมองทำงานหนักจนส่งผลให้นอนไม่หลับ ยังไงล่ะ ทางที่ดีทำใจให้สบายๆ ทำสมองให้โล่งก่อนเข้านอน แล้วค่อยมาสู้ต่อตอนเช้าจะดีกว่านะ
    

  【 2. ช่วงนี้กลายเป็นคนขี้ลืม ลืมนู่น ลืมนี่บ่อยๆ 】


  ‘ งานที่สั่งไปทำเสร็จรึยัง? ’ / ‘ วันนี้อย่าลืมส่งไฟล์งานแก้ให้ด้วยนะ ’ ช่วงนี้ใครที่โดนคนรอบข้างหรือเพื่อนร่วมงานต้องคอยถามคอยตามงานแบบถี่ๆ เพราะเรา กลายเป็นคนขี้ลืม ลืมนั่น ลืมนี่อยู่บ่อยๆ บ้างคะ ยกมือขึ้น? เราขอบอกเลยนะว่า ถ้าซิสไม่ได้เป็นคนที่มีนิสัยสะเพร่าหรือไม่มีความรับผิดชอบมาตั้งแต่แรก แต่กลับหลงลืมอะไรบ่อยๆ ไปซะดื้อๆ อาจเกิดจากระดับความเครียดที่มากเกินไป มีเรื่องที่คิดติดอยู่ในหัวตลอดเวลา เลยทำให้สมองของเราเบลอๆ จดจำอะไรไม่ค่อยได้ ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ให้รีบเคลียร์สมอง จัดการกับความเครียดของตัวเองด่วนๆ เลยนะ ไม่งั้นอาจส่งผลกระทบต่อคนอื่นรอบตัวเราได้
     

  【 3. ทั้งที่ไม่ได้เป็นไข้ แต่ก็ปวดหัวแทบทุกวัน 】


  ช่วงนี้ใครที่รู้ตัวว่ากินยาแก้ปวดบ่อยๆ เพราะ โดนอาการปวดหัวตุบๆ เล่นงานแทบจะทุกวัน ก็ให้ระวังตัวเอาไว้ให้ดี เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของความเครียดที่มากเกินไปได้นะ ซึ่งสาวๆ หลายคนก็มักจะคิดว่าอาการปวดหัวมักจะมาพร้อมกับการเจ็บไข้ไม่สบายอย่างเดียวเท่านั้นใช่มั้ยล่ะคะ? แต่จริงๆ แล้วเนี่ย เจ้าความเครียดสะสมที่รุมเร้าเข้ามา ทำให้เราหยุดคิดไม่ได้หรือรู้สึกไม่สบายใจ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้เหมือนกัน แล้วเราขอเตือนเอาไว้เลยว่าการกินยาแก้ปวดเป็นประจำ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นเลิกกังวล เลิกเครียด เลิกคิดมากจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ
     

  【 4. เคยชอบทำ / ชอบกินอะไร ก็กลายเป็นไม่ถูกใจซะงั้น 】


  คนเราเวลาที่ได้ทำอะไรในแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูซีรีส์ ช้อปปิ้ง เมาท์มอยกับเพื่อนสาว หรือตะลุยกินแหลก ก็คงจะทำให้รู้สึกแฮปปี้ แถมยังเอ็นจอยกับสิ่งเหล่านั้นแบบสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ? แต่ถ้าจู่ๆ สิ่งที่เราเคยชอบทำ เมนูโปรดที่เราชอบกิน พอมาตอนนี้กลับกลายเป็นไม่ถูกใจแบบไม่มีสาเหตุ ซะงั้น อ๊ะๆ อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นไบโพลาร์ไปซะก่อนล่ะ เพราะ นี่อาจเป็น สัญญาณเตือนของความเครียดสะสมในระดับที่สูงปรี๊ดพอตัว เลยล่ะ ถ้าใครกำลังตกอยู่ในโมเมนต์แบบนี้ก็อย่ามัวแต่ขลุกตัวอยู่ในห้อง ลองออกไปเดินเล่นผ่อนคลายสมอง โยนงาน โยนภาระทุกอย่างทิ้งไป แล้วสูดหายใจให้เต็มปอด บ้างก็ดีนะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe