อยากหน้าใสไร้สิวต้องรู้ชวนซิสมาผลัดเซลล์ผิวเก่าเพิ่มความใสให้ผิวเนียนไบรท์แบบสุดๆกัน
Articles makeup
ความงาม

อยากหน้าใสไร้สิวต้องรู้! ชวนซิสมา 'ผลัดเซลล์ผิวเก่า' เพิ่มความใส ให้ผิวเนียนไบรท์แบบสุดๆ กัน

ซิสคะ! ถ้าอยากจะเป็นเจ้าของผิวสวยใสแบบไร้สิวและปัญหาผิวกวนใจ งานนี้ก็ต้องขยันผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นประจำเลยนะ อ๊ะๆ แล้วถ้าอยากรู้ว่า ‘การผลัดเซลล์ผิวเก่า’ มันคืออะไร? แล้วจะช่วยเพิ่มความใสให้ผิวได้ยังไงบ้าง? ก็ตามเรามาฟังคำตอบไปพร้อมกันได้เลยจ้า


» » - - - - - - - - - - » » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✧ ‘ การผลัดเซลล์ผิวเก่า ’ คืออะไร? ดีต่อผิวยังไงกันนะ? ✧

  • ✧ ‘ การผลัดเซลล์ผิว ’ มีกี่แบบ? แต่ละแบบแตกต่างกันยังไงบ้าง? ✧

  • ▹ 1. การผลัดเซลล์ผิวแบบ ‘ Mechanical Exfoliation ’

  • ▹ 2. การผลัดเซลล์ผิวแบบ ‘ Chemical Exfoliation ’

     
  เคยเป็นมั้ยคะ!? ส่องกระจกก็เจอแต่ ความหมอง สิวอุดตัน ผิวไม่ใส
  รุมเร้าเข้ามากวนใจ กวนผิวหน้า จนอยากจะร้องกรี๊ดดด ดด!!! ∑(;°Д°)

  เราเชื่อว่า ปัญหาผิว ต้องเป็นหนึ่งในท็อปปิคที่กวนใจผู้หญิงเรามากที่สุดเลยล่ะ ก็ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง ริ้วรอยก่อนวัย และอีกสารพัดปัญหาผิวมากมายที่โผล่ขึ้นมาทำให้ผิวที่เคยสวยใสกลายเป็นผิวเสียไปซะงั้น แต่สาวซิสรู้รึเปล่าคะว่านอกจากแสงแดด มลภาวะ และอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะสามารถทำร้ายผิวของเราให้อ่อนแอลงและดูไม่กระจ่างใสได้แล้ว พฤติกรรมการดูแลผิวบางอย่างของตัวเราเองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผิวสวยแบบไม่สุดได้เหมือนกันนะ

  โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิวอุดตันหรือผิวหมองคล้ำเบอร์แรง ก็อาจเกิดจาก การที่ไม่เคย ‘ ผลัดเซลล์ผิว ’ แล้วปล่อยให้มีสิ่งสกปรก คราบเครื่องสำอาง และเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วตกค้างอยู่บนผิวจนเข้าไปอุดตันรูขุมขน แล้วกระตุ้นให้เกิดสิวและผิวที่ดูไม่กระจ่างใส ยังไงล่ะ วันนี้เราเลยจะขออาสาเป็นกูรูบิวตี้ มาแชร์ความรู้เรื่อง ‘ การผลัดเซลล์ผิวเก่า ’ เพิ่มความใส ให้ผิวเนียนไบรท์แบบสุดๆ กัน มาค่ะ! ถ้าใครอยากจะหน้าใสไร้ปัญหาผิวกวนใจ ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยยย ยย

  。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。..。
     

  ✧ ‘ การผลัดเซลล์ผิวเก่า ’ คืออะไร? ดีต่อผิวยังไงกันนะ? ✧

  ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
  อ๊ะๆ ก่อนที่จะไปเก็ทผิวสวยใส ก่อนอื่นเราก็ขอพาคุณสาวๆ มาทำความรู้จักกับ ‘ การผลัดเซลล์ผิวเก่า ’ ว่า มันคืออะไร? และ จำเป็นกับผิวสวยๆ แค่ไหน? ก่อนเลยดีกว่า ซึ่งเราต้องขอบอกเอาไว้เลยนะคะว่า ปกติแล้วเนี่ย น้องผิวของเราก็จะมีการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปตามธรรมชาติ อยู่แล้ว แต่สำหรับสาว
  ซิสบางคนที่ วงจรการผลัดเซลล์ผิวทำงานได้ไม่ดี
  หรือเรียกง่ายๆ ว่าผลัดเซลล์ผิวได้ช้ากว่าคนทั่วไป ก็จะ ทำให้เซลล์ผิวเกิดการสะสมอุดตันอยู่ในรูขุมขน จนทำให้ สีผิวดูไม่สม่ำเสมอ มีความหมองคล้ำ เกิดการอุดตันได้ง่าย และอาจทำให้มีริ้วรอยก่อนวัย แวะโผล่มาจ๊ะเอ๋บนหน้าเร็วกว่าวัยอันควรนั่นเองค่ะ

  แบบนี้ สาวหลายคนเค้าเลยต้อง หาตัวช่วยมาสครับผิว เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกไป ไม่ว่าจะเป็นการสครับขัดผิวหน้า การมาส์กหน้า รวมไปถึงการทาครีมผลัดเซลล์ผิว ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็จะ ช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าและสิ่งอุดตันบนใบหน้าให้หายวับไป แบบนี้ก็เลย กระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซลล์ผิวใหม่
  เผยผิวที่เนียนกระจ่างใสและแข็งแรงกว่าเดิม 
  ได้ไงล่ะ
     

  ✧ ‘ การผลัดเซลล์ผิว ’ มีกี่แบบ? แต่ละแบบแตกต่างกันยังไงบ้าง? ✧

  ━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━━
  ฮั่นแน่.... พอได้ยินว่า ‘ การผลัดเซลล์ผิว ’ น่ะดีต่อสุขภาพผิวขนาดไหน สาวซิสหลายคนก็รีบพุ่งตัวไปช้อป
  ไอเทมผลัดเซลล์ผิวมาใช้กันแบบไม่ยั้งเลยล่ะสิ แต่เราขอเตือนเอาไว้ตรงนี้เลยนะคะว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า คุณสาวๆ จะหยิบมาแบบมั่วๆ ไม่หาข้อมูลไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ เพราะถ้าเลือกมาใช้แล้วไม่เหมาะกับผิว ก็อาจกลายเป็นยิ่งทำให้ผิวพังหนัก แทนที่จะสวยปังได้เหมือนกัน เราเลยจะขอพาไปดูว่า ‘ การผลัดเซลล์ผิว ’ มีทั้งหมดกี่แบบ? แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง ? ถ้าอยากรู้ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ
     

  ▹ 1. การผลัดเซลล์ผิวแบบ ‘ Mechanical Exfoliation ’

  เริ่มต้นด้วยการผลัดเซลล์ผิวเก่าแบบแรกก็คือ ‘ Mechanical Exfoliation ’ หรือจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การผลัดเซลล์ผิวด้วยการใช้แรงทางกายภาพ ออกแรงขัดๆ นวดๆ ผิว เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกมา ไม่ว่าจะใช้เม็ดสครับ / เกลือ / น้ำตาล / กากกาแฟ / ใยบวบ / หินขัด / ผ้าขนหนู / แปรงนวดหน้า ฯลฯ ซึ่ง ข้อดีก็อยู่ตรงที่ สามารถขจัดสิ่งสกปรกและกระตุ้นให้ผลัดเซลล์ผิวได้ไวขึ้น แต่ก็ มีข้อเสียตรงที่การผลัดเซลล์ผิวเก่าด้วยวิธีนี้ ไม่เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวเซนซิทีฟ ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวไวต่อการกระตุ้น เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองตามมาได้นะ
     

  ▹ 2. การผลัดเซลล์ผิวแบบ ‘ Chemical Exfoliation ’

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe