Articles horo
ดูดวง/ทายใจ

#ตอบเลยเลือกแบบไหน? 9 คำถามจิตวิทยา 'สมมติสถานการณ์ต่างๆ' บอกจิตใต้สำนึกของเธอได้!

บางทีเราก็ไม่รู้ว่า ตัวเองคิดยังไงกับคนอื่น มีทัศนคติบวก หรือลบต่อโลกใบนี้ ถ้าอยากลองค้นหาตัวเองแบบง่ายๆ ลองทำแบบทดสอบ ' Oasis Test ' นี้ดู แล้วเธอจะรู้จักตัวเองมากขึ้น!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☆ มาเริ่มทำแบบทดสอบ ' สมมติสถานการณ์ต่างๆ ' กันเลย! ☆

  • ☆ ทำเสร็จแล้วใช่มั้ย มาดูเฉลยกันเลยค่า ^^ ☆


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน

  วัยรุ่นยุค 2019 นี้ บอกเลยว่าโลกไร้พรมแดนเวอร์ๆ มีทางเลือกมากมายไปหมด อยากเสพอะไรก็ได้เสพ อยากดูอะไรก็ได้ดู แค่เปิดโซเชียล เอาแค่ Youtube, Facebook กับ Instagram ก็รับรู้ข่าวสารได้ทั่วโลก ไถฟีดได้เป็นวันๆ แต่สาวๆ เคยลองย้อนกลับมาถามตัวเองไหมว่า ' เอาจริงๆ แล้ว ชีวิตนี้เราต้องการอะไรกันแน่นะ? ' น่าเศร้าตรงที่ บางคนเรียนใกล้จบแล้ว ก็ยังไม่รู้เลยว่า จะเดินต่อไปทางไหน เศร้าเนอะ ;_;

  ถ้าเธออยากรู้ว่า ตัวเองต้องการอะไร ก่อนอื่นเธอต้องรู้ว่า ' ตัวตนจริงๆ ของเธอเป็นคนยังไง? ' จริงไหมคะ? ซึ่งถ้าถามตรงๆ ใครก็ต้องคิดเข้าข้างตัวเอง ไม่ดูดีเกินจริง ก็ดาร์กเกินไป แล้วเราจะรู้คำตอบจริงๆ ได้ที่ไหนล่ะ? วันนี้เราจึงรวบรวม ' 9 คำถามจิตวิทยาบอกตัวตน ' เป็นสถานการณ์สมมติแบบปลายเปิด เพื่อค้นหาจิตใต้สำนึกที่แท้จริงของเธอเอง ไม่แน่ว่าคำตอบของทั้งชีวิต อาจซ่อนอยู่ในสักคำตอบของบทความนี้ก็ได้นาจาาา

  เอาล่ะ เตรียมใจให้พร้อม เตรียมกระดาษและปากกา สูดหายใจลึกๆ ไม่ต้องเครียด ตอบด้วยความคิดแว้บแรกที่เข้ามาในหัว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงที่สุด Ready Set Go!

   

  ☆ มาเริ่มทำแบบทดสอบ ' สมมติสถานการณ์ต่างๆ ' กันเลย! ☆


  1. เธอกำลังเดินเลียบถนนไปเรื่อยๆ ไร้จุดหมาย แล้วอยู่ดีๆ ก็เห็นกล่องกล่องหนึ่งวางอยู่ เธอเดินเข้าไปใกล้ๆ และตัดสินใจแกะดูว่ามีอะไรอยู่ข้างใน " คำถามคือ เธอคิดว่าจะเห็นอะไรในกล่องนั้น? "

  2. ลองปล่อยใจว่างๆ แล้วคิดว่าตัวเองอายุห้าสิบกว่าๆ ก็คือใกล้จะเกษียณแล้วนั่นแหละ " คำถามคือ เธออยากใช้ชีวิตบั้นปลายที่เหลือ ที่สถานที่ใด? "

  3. เธอกำลังหลงทางอยู่ในทะเลทราย ที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ไม่รู้จะไปสิ้นสุดตรงไหน จนในที่สุดก็เจอทางแยกสองทาง ทางซ้ายเป็นหมู่บ้านคน กับ ทางขวาเป็นโอเอซิสที่มีทั้งต้นไม้ น้ำสะอาดและอาหาร " คำถามคือ เธอจะไปที่ไหนก่อน ระหว่างหมู่บ้าน กับโอเอซิส "


  4. หากกราฟชีวิตของเธอดิ่งลงเหวสุดๆ ทั้งแฟนทิ้ง พ่อแม่พิการ สัตว์เลี้ยงตาย ได้เกรด F ทุดวิชา เป็นหนี้ร้อยล้าน คือสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตเลย " คำถามคือ หลังจากนี้ เธอจะทำอย่างไรต่อไป "

  5. ถ้าพรุ่งนี้เป็นวันอาทิตย์ ( หรือวันไหนก็ได้ในสัปดาห์ ที่เป็นวันหยุด  ไม่ต้องไปเรียน / ทำงาน ) " คำถามคือ เธอมีแพลนจะทำอะไรบ้าง " 

  6. ถ้าสาวๆ พบว่ากำลังอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองแน่ๆ " คำถามคือ เธอจะไปขอความช่วยเหลือที่ไหน และใครที่เธอจะไปขอให้ช่วย "

  7. ถ้าต้องเลือกให้อยู่ใน ' ช่วงอายุหนึ่ง ' ไปตลอดชีวิต ไม่แก่ขึ้น ไม่เด็กลงอีกเลย " คำถามคือ เธออยากอายุเท่าไหร่ไปตลอดกาล "

  8. ถ้าอยู่ดีๆ เธอก็รู้กะทันหันว่า ติดเชื้อเป็นโรคร้ายแรง ที่จะมีชีวิตต่อจากนี้ได้อีกเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น " คำถามคือ เธอจะรีบทำอะไรให้สำเร็จก่อนตาย "

  9.  หากบ้านของเธอกำลังไฟไหม้ ลุกท่วมใกล้วอดวายทั้งหลังแล้ว และเธอสามารถหยิบของออกจากบ้านได้แค่ชิ้นเดียวเท่านั้น " คำถามคือ เธอจะหยิบอะไรออกมา "

  ☆ ทำเสร็จแล้วใช่มั้ย มาดูเฉลยกันเลยค่า ^^ ☆


  1. สิ่งที่เธอคิดว่าอยู่ในกล่อง สื่อถึงประเภทของความโชคดี ที่เธอคาดหวังว่าจะได้รับ เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน หรือเป็น ' สิ่งที่เธอต้องการอยู่ลึกๆ ' นั่นเองค่ะ
  - ถ้าคิดว่ากล่องว่างเปล่า ไม่มีของ แปลว่าเธอไม่คิดว่าตัวเองมีโชคลาภเท่าไหร่ ทุกอย่างต้องทำงานหามาเองเท่านั้น
  - ถ้าคิดว่ากล่องมีเงินอยู่เป็นฟ่อน แปลว่าเธอหวังว่าจะมีโชคเรื่องทรัพย์สิน อาจมีแนวโน้มว่าที่บ้านฐานะไม่ค่อยดี หรือมีเรื่องที่ต้องการใช้เงินด่วน
  - ถ้าคิดว่ากล่องมีเครื่องสำอาง สกินแคร์ แปลว่าเธอคิดว่าตัวเองมีโชคเรื่องความงาม รักสวยรักงาม ค่อนข้างห่วงภาพลักษณ์ ใส่ใจความคิดของผู้อื่นมากกว่าตัวเอง
  - ถ้าคิดว่ากล่องมีลูกหมา ลูกแมว แปลว่าเธอเป็นคนจิตใจดี อ่อนโยน ( จนออกจะใสซื่อเกินไปบ่าง ) รักสัตว์ และอยากส่งต่อความปรารถนาดีให้คนรอบข้าง

  2. สถานที่เธอคิดจะใช้ชีวิตในบั้นปลาย บ่งบอกถึง ' ความรู้สึกสบายใจในชีวิต ณ ปัจจุบัน ' ค่ะ เช่น
  - อยากอยู่ที่บ้านเดิม ไม่อยากย้ายไปไหน - สบายใจในชีวิตดีอยู่แล้ว ไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงใดๆ
  - อยากอยู่ในปราสาท โรงแรมหรู ดิสนีย์แลนด์ หรือสถานที่แทบเป็นไปไม่ได้ในชีวิตจริง - เป็นสาวช่างฝัน โรแมนติก ที่ยังไม่อิ่มตัวกับชีวิต อาจจะยังเด็ก อายุน้อย มีจินตนาการที่กว้างไกลอยู่
  - ยังนึกไม่ออกว่าควรอยู่ไหนดี - ยังมีภาระหน้าที่ต่างๆ ในชีวิตที่ยังจัดการไม่ลงตัว ยังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต

  3. คำถามนี้อาจไม่ค่อยปลายเปิด เพราะเลือกได้แค่สองคำตอบเท่านั้น แต่ก็พอบอกได้ว่า " เธอเป็นคนจริงจังกับชีวิตมากแค่ไหน " ค่ะ
  - ถ้าเลือก " โอเอซิส " : บ่งบอกได้ว่า เธอยังมีความคิดเป็นเด็กอยู่ คิดอะไรก็พูดออกมาอย่างนั้น หิวก็กิน ง่วงก็นอน ไม่ซับซ้อน ชอบเล่นไปวันๆ มากกว่าทำงาน 
  - ถ้าเลือก " หมู่บ้านคน " : บ่งบอกได้ว่า เธอเป็นผู้ใหญ่ จริงจัง พึ่งได้ มีความรับผิดชอบสูง มีเหตุผลและความเป็นผู้นำ สามารถดูแลตัวเองและคนในครอบครัวได้

  4. คำตอบว่าจะทำอะไร หลังสูญสิ้นทุกสิ่งในชีวิต สื่อถึง ' การยอมรับผิด หากเผลอพลาดทำสิ่งไม่ดีในชีวิตลงไป ' ค่ะ เช่น
  - ถ้าเธอเลือกจะยอมรับทุกอย่าง แล้วเริ่มต้นใหม่ - มีความเป็นผู้ใหญ่ รับผิดชอบกับผลการกระทำของตัวเอง อารมณ์ค่อนข้างนิ่ง มีสติ ปล่อยวางได้ 
  - ถ้าเธอเลือกจะร้องไห้ กรี๊ด หมกตัวอยู่ในห้อง ไม่กินอาหาร หรือคิดจะฆ่าตัวตายหนีปัญหา - ยังมีความเป็นเด็กอยู่มาก การจัดการอารมณ์ยังไม่ดี ลึกๆ ไม่อยากยอมรับผิดที่ตัวเองก่อ หากเกิดเหตุการณ์รุนแรงในชีวิต เธอมีสิทธิ์เป็นภาวะซึมเศร้าได้ทันที ต้องระวัง! 

  5. ข้อนี้สาวๆ อาจคิดไม่ถึง แต่สิ่งที่เธอคิดจะทำในวันอาทิตย์ หรือวันหยุดพักผ่อนนั้น สะท้อนถึง ' พฤติกรรมการใช้เงิน ' ดังนี้

  - ไม่อยากออกไปไหน แค่ดูทีวีอยู่บ้านก็พอ - เป็นคนประหยัดสุดๆ ( จนอาจจะถึงขั้นงก ) ไม่ชอบใช้เงิน อดออมเก่ง *ไม่นับคนอยู่บ้านเฉยๆ แต่มือกดสั่งของออนไลน์ไม่หยุดนาจา*

  - ออกไปข้างนอกนะ แต่ไม่ทำอะไรที่ใช้เงิน เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง เดินเล่น พาหมาไปวิ่ง ไปห้างเพื่อตากแอร์ฟรี อ่านหนังสือฟรีที่ร้าน - ค่อนข้างประหยัดแต่ไม่มากเกินไป ( เพราะมีโอกาสเสียเงินได้ระหว่างอยู่ข้างนอก ) เก็บเงินได้ไม่เยอะมาก แต่ไม่ถังแตกแน่นอน

  - เตรียมตัวไปเสียเงินโดยเฉพาะ! เช่น กินข้าวที่ร้านหรูๆ, ดูหนังในโรง 4D, ช้อปปิ้งเสื้อผ้า - เป็นคนเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ฟุ่มเฟือย ต้องระวังเรื่องการเก็บออมดีๆ เพราะมีสิทธิ์จะเป็นหนี้หัวโตได้ในอนาคต


  6. คำตอบที่ได้ หากอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก สื่อได้ถึง ' เธอพึ่งพาตัวเองได้ดีแค่ไหน ' ค่ะ เช่น

  - ไม่ไปไหน ไม่พึ่งใครทั้งนั้น จะแก้ปัญหาเอง - มีความเป็นผู้ใหญ่สูง มีความรู้รอบด้าน ชอบพึ่งพาตัวเอง ข้อเสียคือหัวแข็ง ดื้อรั้น มั่นใจในตัวเองสูงจนอาจไม่ยอมฟังคนอื่น 

  - พึ่งพาเพื่อน-ครอบครัว - ลึกๆ ค่อนข้างอ่อนแอ ไม่มั่นใจในตัวเอง ความคิดยังเป็นเด็กอยู่ ข้อเสียคือถูกกล่อมได้ง่าย เพราะไม่มีจุดยืนของตัวเองตั้งแต่แรก

  - ปรึกษาทนาย หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง- เป็นคนเถรตรง แต่ค่อนข้างยืดหยุ่นกว่าแบบแรก รู้ว่าปัญหาไหนต้องให้ใครจัดการ จะใช้ชีวิตได้สมดุลที่สุดค่ะ


  7. ช่วงอายุที่เธอเลือกจะอยู่ไปตลอดชีวิต แสดงถึง ' ช่วงวัยไหนที่เธอมีความสุขที่สุด ' นั่นเองค่ะ
  - เลือกจะกลับไปวัยทารก, เด็กเล็ก 2-3 ขวบ - เธอไม่ค่อยมีความสุขในวัยผู้ใหญ่ คิดถึงวัยเด็กที่มีอิสระ อยากทำอะไรก็ได้ทำ
  - เลือกวัยประถม-มัธยม - เธอคิดถึงช่วงเวลาที่ได้สนุกกับเพื่อนๆ โดยไม่ต้องคิดถึงอนาคตมากนัก แต่ก็ยังมีผู้ใหญ่ตีกรอบให้ ดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่
  - เลือกวัยมหาลัย-ทำงานตอนต้นๆ - เธอชอบชีวิตอิสระ ที่ดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ยังอยู่ในกรอบของความเป็นเด็ก ยังไม่อยากก้าวสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว ค่อนข้างจะครึ่งๆ กลางๆ
  - วัยผู้ใหญ่เป็นต้นไป - เธอชอบชีวิตที่จัดการตัวเองได้ 100% เข้มแข็งและพร้อมรับผิดชอบตัวเอง ไม่มีใครคอยช่วยอีกต่อไป

  8. คน สถานที่ หรือกิจกรรมที่เธอเลือกจะอยู่ด้วย 24 ชั่วโมงก่อนตาย บ่งบอกถึง ' นิสัยลึกๆ ' ของเธอค่ะ เช่น
  - ใช้เวลากับครอบครัว - เป็นคนอ่อนไหว อ่อนโยน เห็นอกเห็นใจผู้อื่น
  - อยากอยู่คนเดียว - เป็นคนติสท์ๆ เป็นตัวของตัวเองสูง อินดี้
  - จัดปาร์ตี้เชิญเพื่อนมาเยอะๆ ฉลองก่อนตาย - อาจจะดูห่วงสนุก แต่ที่จริงคนเลือกช้อยส์นี้ ค่อนข้าง ' ปลง ' กับชีวิตพอสมควรแล้ว คิดว่าความตายไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้น จึงอยากใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุดก่อนจากไปนั่นเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดดูดวง/ทายใจ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe